Shoptel là gì? Mô hình bất động sản đầu tư sinh lời siêu hot

Shoptel là gì

Shoptel là hình thức bất động sản mới hình thành trong những năm gần đây đang tạo nên cơn sốt bất động sản do những ưu điểm nổi trội mà loại hình bất động sản này mang lại. Vậy Shoptel là gì và ưu nhược điểm của loại hình bất động sản mới này như thế nào vẫn là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn. 

Shoptel là gì
Shoptel là gì?

Shoptel là gì?

Shoptel là từ viết tắt của Shop (Cửa hàng) và Hometel (Home & Hotel- Căn hộ khách sạn), từ chính cái tên đã thể hiện định nghĩa của loại hình bất động sản này. Shoptel là mô hình nhà phố thương mại kết hợp giữa việc kinh doanh dịch vụ mua sắm và dịch vụ lưu trú cho khách du lịch tại các thành phố lớn nhiều khách du lịch.

Shoptel là loại hình kinh doanh bất động sản mới thu hút vốn đầu tư lớn tại Việt Nam và có tương đối nhiều ưu thế vượt trội, tính chất đặc thù khi kết hợp nhiều hình thức kinh doanh như: Khách sạn với quán cà phê, nhà hàng, quán bar, spa, cửa hàng tiện lợi,… so với một số loại hình bất động sản ra đời trước kia như: Shophouse (Kinh doanh và ở), Hometel (Căn hộ khách sạn), Căn hộ studio, hay Codetel (Căn hộ du lịch),….

Từ thế kỷ 17, mô hình Shoptel đã xuất hiện ở các nước trên thế giới, tuy nhiên đến năm 2016 loại hình này mới xuất hiện tại Việt Nam, nổi tiếng nhất là dự án Shoptel Phú Quốc.

Cách thức hoạt động của Shoptel là gì?

Shoptel được thiết kế nhằm mục đích kinh doanh chính vì vậy chủ đầu tư không được phép mua để ở mà phải cho thuê hoặc tự kinh doanh theo quy hoạch và thiết kế chung của chủ đầu tư xây dựng. Đa phần các Shoptel được xây dựng theo cấu trúc từ 2 đến 5 tầng và mỗi tầng mang một công năng khác nhau, cụ thể:

 • Tầng trệt và tầng 1 dùng để kinh doanh thương mại cho với nhiều ngành nghề đa dạng như mua sắm, ẩm thực, quà lưu niệm theo quy định của chủ đầu tư nhằm hướng đến chủ yếu là phục vụ nhu cầu của khách du lịch.
 • Từ tầng 2 dùng để kinh doanh dịch vụ lưu trú, thiết kế xây dựng các phòng khách sạn mini (hotel, minitel,…) có thể để ở hoặc cho khách du lịch thuê nhằm tối đa công năng của công trình, mang lại lợi nhuận cao nhất cho chủ đầu tư.

Shoptel thường có vị trí nằm ở khu đường chính, khu trung tâm đắc địa nhất của quần thể du lịch nghỉ dưỡng lớn.

Ưu nhược điểm của Shoptel

Ưu điểm của Shoptel là gì?

Bởi cách thức hoạt động đặc thù nên mô hình bất động sản Shoptel có nhiều ưu điểm nổi bật phải kể đến đó là:

 • Shoptel là sự kết hợp của nhiều mô hình bất động sản nghỉ dưỡng: Shoptel với nhiều công năng được đưa vào thiết kế, là sự tích hợp của nhiều loại hình bất động sản, vừa dùng để kinh doanh, vừa dùng để làm khách sạn lưu trú, ngoài ra còn có những tổ hợp giải trí như quán bar, nhà hàng, spa,…
 • Mức độ cạnh tranh thấp: Shoptel là loại hình bất động sản mới hình thành, xuất hiện chưa quá nhiều dự án Shoptel tại Việt Nam nên mức độ cạnh tranh của loại hình bất động sản này tại thời điểm hiện tại là khá thấp, tuy nhiên lại có rất nhiều tiềm năng trong tương lai.
 • Thiết kế tối ưu: các dự án bất động sản shoptel thường được thiết kế tối ưu hơn mô hình shophouse hay khách sạn để chủ sở hữu có thể khai thác đối đa công năng sử dụng, tăng lợi nhuận nhờ kết hợp đa dạng cách thức đầu tư kinh doanh.
 • Thiết kế cảnh quan thường được chú trọng: Shoptel lên kế hoạch đầu tư rõ rệt và tọa lạc ngay tại những địa điểm có tiện ích nội khu đồng bộ nên hấp dẫn được nhiều khách du lịch.
 • Đón nguồn khách du lịch đông đảo: Shoptel được xây dựng tại các dự án đô thị nghỉ dưỡng có quy mô lớn nên nguồn khách du lịch liên tục, đặc biệt vào những thời điểm mùa du lịch thì lượng khách tham quan du lịch là rất lớn nên việc kinh doanh và lợi nhuận sẽ tăng cao.
 • Khai thác, vận hành thuận lợi: Các dự án shoptel thường nằm trong quần thể các khu du lịch nên không hoạt động đơn lẻ, có được sự kết hợp với nhà đầu tư trong việc khai thác nên tính thanh khoản tốt, khả năng sinh lời cao, đầy tiềm năng.
Shoptel là gì
Shoptel- Loại hình bất động sản mới đầy tiềm năng

Nhược điểm của Shoptel là gì?

Với những ưu điểm nổi bật kể trên thì Shoptel vẫn có những nhược điểm mà các chủ đầu tư, chủ sở hữu cũng cần quan tâm để cân nhắc đầu tư, đó là:

 • Vốn đầu tư lớn- phân khúc sản phẩm cao cấp:: là mô hình nhiều tiềm năng, được xây dựng trong những quần thể du lịch nghỉ dưỡng lớn, được thiết kế đồng bộ nên Shoptel thường có giá mua khá cao, trên 10 tỷ đồng. Vì vậy, không phù hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ, có vốn đầu tư thấp.
 • Tiềm năng kèm rủi ro: Các dự án Shoptel có vị trí trung tâm ở khu du lịch sẽ mang đến nguồn khách dồi dào tuy nhiên vấn đề kinh doanh để thu hút khách còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chiến lược kinh doanh, mùa du lịch,….
 • Quy định về Shoptel: Đây là mô hình bất động sản mới nên vẫn còn nhiều vấn đề pháp lý chưa rõ ràng, quy định về đầu tư Shoptel còn khá khắt khe phải tuân thủ đúng các quy định, đặc biệt là vấn đề về quyền sở hữu có thời hạn.

Những vấn đề pháp lý cần biết về Shoptel

Shoptel là loại hình bất động sản mới nên chưa có văn bản pháp lý hay điều luật cụ thể quy định về loại hình này, các chính sách áp dụng đang dựa trên các quy định sẵn có tại các văn bản pháp luật như: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Cho thuê Bất động sản.

Xem thêm: Nhà ở thương mại là gì?

Thời hạn sở hữu Shoptel

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các mô hình đầu tư bất động sản kinh doanh nghỉ dưỡng đều được xây dựng trên đất được nhà nước giao, thu tiền sử dụng đất hàng năm với thời hạn sử dụng là 50 năm bằng với thời gian giao đất cho chủ đầu tư. Đối với các dự án được phê duyệt xây dựng với mục đích là đất kinh doanh thương mại, du lịch shoptel hay condotel, shophouse thì thời hạn sử dụng cũng không quá 50 năm, trừ một số dự án được cấp phép sở hữu lâu dài.

Do đó, thời hạn sở hữu của shoptel là 50 năm.

Chuyển nhượng căn hộ Shoptel

Theo quy định pháp luật hiện hành, người đầu tư kinh doanh shoptel được quyền chuyển nhượng, sang tên bất động sản nếu như đáp ứng đầy đủ điều kiện mua bán bất động sản và không có tranh chấp. Tuy nhiên, sau khi sang nhượng thời hạn sử dụng không được tính lại từ đầu mà vẫn tính theo thời gian bắt đầu sử dụng của shoptel, thức là thời hạn sử dụng sẽ giảm dần.

Ví dụ: Thời hạn sử dụng theo quy định hiện hành của Shoptel là 50 năm, nếu chủ sở hữu ban đầu đã sử dụng được 5 năm thì bắt đầu chuyển nhượng cho người mua mới, thì người mua mới chỉ có thời hạn sử dụng shoptel là 45 năm.

Ngoài ra, các khoản chi phí khi chuyển nhượng lại shoptel sẽ được tính như sau:

 • Shoptel mới ký thỏa thuận đặt cọc, văn bản thỏa thuận, chưa ký Hợp đồng mua bán: Chuyển nhượng không mất phí.
 • Shoptel đã ký HĐMB nhưng chưa bàn giao: Phí chuyển nhượng trị giá 2% hợp đồng mua bán và lệ phí trước bạ. Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản mang tên chủ mới.
 • Shoptel đã nhận bàn giao nhà nhưng chưa cấp sổ hồng: Phí chuyển nhượng trị giá 2% hợp đồng mua bán và lệ phí trước bạ. Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản mang tên chủ cũ.
 • Shoptel đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản: Phí sang tên 2% và lệ phí trước bạ. Giấy chứng nhận mang tên chủ mới.

Thủ tục quản lý dân cư ở Shoptel

Theo quy định của pháp luật, các khách lưu trú tại shoptel đều cần được đăng ký cư trú ngắn hạn tại các cơ quan pháp luật có thẩm quyền để kiểm soát và bảo đảm an ninh.

Một số dự án Shoptel hiện nay

Shoptel Grand World Phú Quốc

Shoptel là gì
Shoptel Grand World Phú Quốc

 

Shoptel là gì
Shoptel Grand World Phú Quốc có vị trí nằm cạnh quần thể nghỉ dưỡng của Vingroup

Shoptel FLC Sầm Sơn

Shoptel là gì
Shoptel FLC Sầm Sơn

Shoptel là gì

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc Shoptel là gì cho chúng ta? Đây là một loại hình bất động sản mới đầy tiềm năng khai thác mà nhiều nhà đầu tư đang hướng đến mở rộng đầu tư. Tuy nhiên, vì còn là loại hình bất động sản mới nên vẫn gặp những vướng mắc và khó khăn về mặt pháp lý mà các nhà đầu tư nên lưu tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *