Nhà đầu tư thiên thần là gì? Có nên gọi vốn nhà đầu tư thiên thần không?

Nhà đầu tư thiên thần là gì? Nhà đầu tư thiên thần hỗ trợ tài chính cho các công ty khởi nghiệp

Nhà đầu tư thiên thần là một thuật ngữ không quá lạ lẫm đối với những start-up. Tuy nhiên, thuật ngữ này vẫn còn mới đối với rất nhiều người. Bài viết này sẽ giải thích nhà đầu tư thiên thần là gì và tổng hợp một số nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam

1. Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Angel Investor hay Nhà đầu tư thiên thần là những người có giá trị tài sản đầu tư lớn và đầu tư vốn cho các công ty khởi nghiệp hay các doanh nghiệp để đổi lại một phần quyền sở hữu của công ty.

Nhà đầu tư thiên thần có thể cung cấp vốn cho công ty ở giai đoạn đầu hoạt động hoặc liên tục rót thêm vốn để giúp công ty có thể vượt qua các giai đoạn khó khăn.

Thuật ngữ “thiên thần” được sử dụng lần đầu bởi William Wetzel – giáo sư tại Đại học New Hampshire, mô tả những người giàu có đã hỗ trợ nhà hát Broadway bằng cách tài trợ cho các tác phẩm trên sân khấu khi nhà hát đứng trước nguy cơ phải đóng cửa.

Nhà đầu tư thiên thần
Nhà đầu tư thiên thần hỗ trợ tài chính cho các công ty khởi nghiệp

2. Bản chất của nhà đầu tư thiên thần là gì?

Một nhà đầu tư được gọi là nhà đầu tư thiên thần phải có giá trị tài sản ròng tối thiểu 1 triệu đô la trở lên (không bao gồm nhà ở cá nhân) hoặc có thu nhập hàng năm ít nhất 200.000 đô la. Nếu nhà đầu tư thiên thần nộp thuế cùng với vợ/chồng thì thu nhập hàng năm phải tăng lên 300.000 đô la. Các nhà đầu tư thiên thần thường là các thành viên trong gia đình hay bạn bè thân thiết với chủ doanh nghiệp.

Nhà đầu tư thiên thần luôn có một khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư vào những kênh đầu tư sinh ra lợi nhuận cao hơn so với các kênh đầu tư truyền thống. Những loại đầu tư có tỉ lệ rủi ro cao thường sẽ không chiếm quá 10% danh mục đầu tư của nhà đầu tư thiên thần. 

Thay vì lợi nhuận có thể đạt được từ dự án, các nhà đầu tư thiên thần ưu tiên vào việc cung cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp thiếu vốn để bắt đầu kinh doanh hơn. Các nhà đầu tư thiên thần luôn được các công ty khởi nghiệp hoan nghênh bởi vì các thỏa thuận và điều kiện mà các nhà đầu tư thiên thần đưa ra hấp dẫn và thuận lợi hơn nhiều so với các hình thức tài trợ vốn khác.

Xem thêm: Doanh thu thuần là gì?

Sỡ dĩ có điều đó là bởi vì các nhà đầu tư thiên thần chú trọng đầu tư vào người sở hữu và điều hành công ty hơn là vào khả năng tồn tại của doanh nghiệp. Do đó, các nhà đầu tư thiên thần trái ngược và dễ tính hơn so với các nhà đầu tư mạo hiểm.

3. Nguồn tài trợ vốn của nhà đầu tư thiên thần

Không giống các nhà đầu tư mạo hiểm tập hợp vốn góp từ nhiều nhà đầu tư khác và đưa chúng vào một quỹ để quản lý và sử dụng cho đầu tư, các nhà đầu tư thiên thần hỗ trợ vốn cho công ty sẽ sử dụng tiền của chính họ.

Nhà đầu tư thiên thần là đại diện cho cá nhân đầu tư, nhưng bên cung cấp tiền có thể sẽ là một doanh nghiệp, một công ty trách nhiệm hữu hạn, một quỹ tín thác hoặc một quỹ đầu tư,…

nhà đầu tư thiên thần là gì
Nhà đầu tư thiên thần sử dụng vốn của chính họ để đầu tư

4. Các nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách những cá nhân và tổ chức mà các nhà khởi nghiệp trẻ có thể tìm đến khi có nhu cầu về tài chính và phi tài chính.

 • Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam
 • Công ty cổ phần Đầu tư Innovation Hub
 • Công ty cổ phần tư nhân Đầu tư và Khởi nghiệp quốc gia
 • Công ty cổ phần Tư vấn quản lý Việt
 • Công ty TNHH Angels 4 Us
 • Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn
 • Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội
 • Công ty cổ phần Capella Việt Nam
 • Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội.
 • Những nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

nhà đầu tư thiên thần tại việt nam

5. Cách để nhà đầu tư thiên thần đánh giá một công ty là gì?

Các nhà đầu tư thiên thần tuy ưu tiên quan tâm đến người sở hữu và sáng lập công ty hơn là lợi nhuận và doanh số nhưng không có nghĩa là họ bỏ qua các yếu tố để đánh giá tiềm năng của một công ty có đáng để họ phải hỗ trợ không, như là sản phẩm, thị trường, kênh phân phối,…

5.1. Những yếu tố mà nhà đầu tư thiên thần đặc biệt quan tâm

 • Chất lượng, cam kết của những người sáng lập. 
 • Cơ hội, khả năng cạnh tranh trên thị trường và tiềm năng của công ty. 
 • Một kế hoạch kinh doanh rõ ràng.
 • Định giá phù hợp với các điều khoản hợp lý. 
 • Công nghệ mang tính sở hữu trí tuệ.
 • Khả năng tăng các vòng tài trợ bổ sung nếu tiến độ được thực hiện.

5.2. Nguyên nhân khiến nhà đầu tư thiên thần từ chối star-up là gì?

 • Tiềm năng của công ty được coi là quá nhỏ. 
 • Công ty của bạn không tạo được niềm tin với nhà đầu tư rằng sẽ có sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.
 • Các dự đoán và mục tiêu tài chính không trung thực và hợp lý.
 • Người sáng lập chưa thực sự hiểu biết và đam mê về lĩnh vực kinh doanh của bản thân
 • Nhu cầu của sản phẩm không thuyết phục được nhà đầu tư.
 • Kế hoạch kêu gọi đầu tư được gửi thông qua một email tự phát chứ không phải là lời giới thiệu từ một đồng nghiệp đáng tin cậy.

6. Ưu và nhược điểm khi hợp tác với nhà đầu tư thiên thần là gì?

6.1. Ưu điểm 

Ưu điểm lớn nhất chính là nhà đầu tư thiên thần sẵn sàng chấp nhận mức độ rủi ro lớn hơn các nhà đầu tư khác, điều này giúp người sáng lập công ty sẽ chịu rủi ro nhỏ hơn, vì các khoản đầu tư thiên thần thường không phải trả lại nếu khởi nghiệp thất bại.

nhà đầu tư thiên thần ở việt nam
Nhà đầu tư thiên thần sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn hơn các nhà đầu tư khác

Các nhà đầu tư thiên thần thường là những doanh nhân thành đạt có nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh thành công nên sẽ cho người sáng lập công ty khởi nghiệp nhiều lời khuyên, kiến thức hữu ích để có thể thúc đẩy tốc độ tăng trưởng.

6.2. Nhược điểm 

Bất lợi chính là các nhà đầu tư thiên thần sẽ có một phần quyền kiểm soát công ty của người sáng lập khi nhà đầu tư thực hiện loại hình đầu tư này. 

Bài viết trên đã giải thích khái niệm về nhà đầu tư thiên thần là gì. Nhà đầu tư thiên thần là một ưu ái dành cho các công ty khởi nghiệp bởi vì những yêu cầu đặt ra của họ dễ chịu hơn những bên đầu tư và cho vay khác. Tuy nhiên, số lượng nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam còn khá hạn chế, điều này là một khó khăn lớn đối với các start-up non trẻ của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *