Bản Vẽ Hoàn Công Là Gì Và Các Vấn Đề Pháp Lý

Bản vẽ hoàn công có ý nghĩa gì?

Hoàn công là công việc cần thực hiện trước khi đưa một công trình vào sử dụng và đóng vai trò rất quan trọng trong việc sử dụng công trình về sau này. Chính vì vậy, đối với thủ tục hoàn công chúng ta cần lưu ý tất cả các vấn đề liên quan trong đó quan trọng và là nền tảng đó là bản vẽ hoàn công. Vậy bản vẽ hoàn công là gì? Đóng vai trò gì trong việc thực hiện thủ tục hoàn công cũng như việc đưa vào sử dụng công trình về sau này? Hãy cùng Dnlands tìm hiểu nhé.

Bản vẽ hoàn công là gì?
Bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công là gì?

Khoản 4 Điều 2 Nghị định 06/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng quy định:

“ Bản vẽ hoàn công là bản vẽ công trình xây dựng hoàn thành, trong đó thể hiện vị trí, kích thước, vật liệu và thiết bị được sử dụng thực tế.”

Theo đó, bản vẽ hoàn công là bản vẽ bộ phận công trình, công trình xây dựng hoàn thành, trong đó thể hiện kích thước thực tế so với kích thước thiết kế, được lập trên cơ sở bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt. Bản vẽ hoàn công là các bản vẽ ghi chép lại tất cả những chi tiết của hạng mục, công trình thực tế đã thực hiện.

 Bản vẽ hoàn công là bản vẽ phản ánh kết quả thực tế thi công xây lắp do nhà thầu xây lắp lập trên cơ sở thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt và kết quả đo kiểm các sản phẩm xây lắp đã thực hiện tại hiện trường được Chủ đầu tư xác nhận.

Bản vẽ hoàn công là cơ sở để thực hiện bảo hành bảo trì công trình, là cơ sở để sửa chữa và cải tạo sau này: sửa chữa điện, nước ngầm, sửa chữa thay thế một chi tiết bộ phận công trình.

Vì sao phải lập bản vẽ hoàn công xây dựng

Bản vẽ hoàn công thể hiện các thông số thực tế của công trình xây dựng, là giấy tờ hướng dẫn để chủ sở hữu khai thác sử dụng, xác định được vị trí chính xác của các chi tiết, hạng mục trong nhà khi cần sửa chữa, bảo trì công trình, có biện pháp sửa chữa phù hợp bảo đảm tuổi thọ công trình được lâu dài. Đây cũng là giấy tờ để chủ nhà làm căn cứ hoàn tất thanh toán cho nhà thầu, quyết toán và phục vụ cho việc kiểm toán

Về mặt pháp lý, bản vẽ hoàn công là cơ sở giúp cơ quan Nhà nước xác định xem chủ nhà có làm đúng theo giấy phép xây dựng không.

Chính bởi vậy, nếu trên thực tế thi công, công trình hoàn thành theo đúng bản vẽ gốc không có gì thay đổi thì có thể sử dụng bản vẽ thiết kế ban đầu làm bản vẽ hoàn công. Nếu sau thi công, công trình có sự điều chỉnh thay đổi về kích thước, thiết kế thì cần phải lập bản vẽ hoàn công mới.

Các yêu cầu của bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công là một tài liệu quan trọng vì vậy cần có những yêu cầu nghiêm khắc để công trình xây dựng được hoàn thiện và đi vào hoạt động, nhà thầu cần phải chú ý những yêu cầu sau khi lập bản vẽ hoàn công:

 • Phải phản ánh đúng kết quả thực thi trên thực tế thi công, không tự bỏ qua các sai số.
 • Phải được lập ngay tại thời điểm nghiệm thu, không được hồi ký hoàn công.
 • Phải được lập và xác nhận theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
 • Phải thể hiện rõ những chỉnh sửa, thay đổi để sau này trong quá trình sử dụng có thể sử dụng, khai thác thuận tiện, chính xác
 • Nhà thầu thi công công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công những hạng mục công trình và tất cả những công trình đã hoàn thành. Với công trình có những bộ phận bị che lấp thì cần thiết phải đo đạc chính xác, cụ thể, chi tiết đúng với những thông số trên thực tế.
Bản vẽ hoàn công có ý nghĩa gì?
Bản vẽ hoàn công có ý nghĩa gì?

Phân loại bản vẽ hoàn công xây dựng

Công trình, tùy theo tính phức tạp của công trình người ta có thể chia ra các bản vẽ hoàn công sau:

 • Bản vẽ hoàn công công việc xây dựng;
 • Bản vẽ hoàn công bộ phận công trình;
 • Bản vẽ hoàn công giai đoạn xây dựng;
 • Bản vẽ hoàn công lắp đặt thiết bị;
 • Bản vẽ hoàn công từng hạng mục công trình;
 • Bản đồ hoàn công tổng thể công trình.

Cách lập bản vẽ hoàn công đúng chuẩn

Khi lập bản vẽ hoàn công tùy theo tình hình thực tế của dự án, người lập bản vẽ hoàn công cần cân nhắc để áp dụng cho phù hợp theo từng trường hợp.

Trường hợp thi công sai số trong phạm vi cho phép

Trường hợp các kích thước, thông số thực tế của hạng mục công trình, công trình xây dựng không vượt quá sai số cho phép so với kích thước, thông số thiết kế thì bản vẽ thi công được chụp (photocopy) lại và được các bên liên quan đóng dấu, ký xác nhận lên bản vẽ để làm bản vẽ hoàn công. 

Trường hợp thi công thay đổi so với bản vẽ ban đầu

Nếu các kích thước, thông số thực tế thi công có thay đổi so với kích thước, thông số của thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt thì cho phép nhà thầu thi công xây dựng ghi lại các trị số kích thước, thông số thực tế trong ngoặc đơn bên cạnh hoặc bên dưới các trị số kích thước, thông số cũ trong tờ bản vẽ.

Trong trường hợp cần thiết, nhà thầu thi công xây dựng có thể vẽ lại bản vẽ hoàn công mới, có khung tên bản vẽ hoàn công tương tự như mẫu dấu bản vẽ hoàn công quy định tại Phụ lục này;

 Đối với các bộ phận công trình bị che khuất phải được lập bản vẽ hoàn công hoặc được đo đạc xác định kích thước, thông số thực tế trước khi tiến hành công việc tiếp theo.

Tham khảo thêm: Lễ cất nóc là gì?

Trường hợp nhà thầu liên danh thì từng thành viên trong liên danh có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công phần việc do mình thực hiện, không được ủy quyền cho thành viên khác trong liên danh thực hiện.

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện thông tin thực tế của ngôi nhà
Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện thông tin thực tế của ngôi nhà

Chính vì vậy, bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện thông tin thực tế của ngôi nhà sau khi xây dựng, trong đó chỉ ra kích thước thực tế so với bản thiết kế, phản ánh những thay đổi của công trình so với thiết kế ban đầu và cũng cả những thông tin hạng mục giống như bản vẽ gốc.

Bản vẽ hoàn công giống như kim chỉ nan cho chủ nhà sử dụng công trình về sau này, cũng là căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, giám sát quá trình thi công của nhà thầu có đúng như bản vẽ đã được phê duyệt. Nhận thấy tầm quan trọng của bản vẽ hoàn công là gì thì các bên cần lưu ý trong việc lập bản vẽ hoàn công để thủ tục hoàn công công trình được diễn ra thuận lợi, đúng theo quy định của pháp luật.


Mọi thông tin yêu cầu tư vấn vui lòng liên hệ 

Hotline: 0916.099.337

Website: https://dnlands.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dnlands.vn

Địa Chỉ: S202 Vinhomes Smart City – Tây Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *