DNLANDS

Nhà ở thương mại là gì? Quy định về nhà ở thương mại

Dnlands Admin 07.07.2022

Nhà ở thương mại là hình thức bất động sản rất phổ biến hiện nay, tạo nên cơn sốt bất động sản. Nhiều dự án được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu mua bán, kinh doanh, ở, sinh hoạt của người dân. Vậy nhà ở thương mại là gì? Khi mua nhà ở thương mại cần lưu ý những vấn đề gì? Đây là vấn đề được nhiều người dân quan tâm hãy cùng Dnlands tìm hiểu nhé.

Nhà ở thương mai là gì? Nhà ở thương mại với nhiều tiện ích hiện đại

Nhà ở thương mại với nhiều tiện ích hiện đại

Nhà ở thương mại là gì?

Theo khoản 4 Điều 3 Luật nhà ở 2014: “Nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường”.

Nhà ở thương mại là nhà ở do các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển để bán, cho thuê theo nhu cầu của thị trường nhằm mục đích lợi nhuận. Trong điều kiện hiện nay; Nhà nước khuyến khích mọi tổ chức; cá nhân thuộc các thành phần kinh tế phát triển nhà ở thương mại; nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở và chất lượng nhà ở ngày càng cao của nhân dân.

Đặc điểm của nhà ở thương mại là gì?

Đối tượng mua, thuê tương đối rộng

Không giống như nhà ở xã hội, đối tượng mua nhà ở xã hội là những cán bộ công nhân viên chức nhà nước, người có công với cách mạng, hay những hộ gia đình có thu nhập thấp… Những đối tượng này phải cần đáp ứng rất nhiều những quy định riêng thì nhà ở thương mại lại không như vậy.

Đối tượng thuê mua nhà ở thương mại là bất cứ công dân Việt Nam nào có đủ năng lực tài chính; đáp ứng các yêu cầu của chủ sở hữu nhà ở thương mại cũng như điều kiện về giá cả do cơ chế thị trường xác định. Ngay cả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nếu có nhu cầu cũng có thể mua loại hình nhà ở này, tuy nhiên phải đáp ứng những điều kiện riêng của pháp luật đất đai, luật nhà ở.

nhà ở thương mại và nhà ở xã hội

Về hình thức tạo lập

Nhà ở thương mại là 1 biện pháp quan trọng nhằm xóa bỏ bao cấp về nhà ở; thực hiện xã hội hóa nhà ở. Tổ chức; cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế trong nước và ngoài nước có đăng ký kinh doanh nhà ở hoặc có Giấy chứng nhận đầu tư đều được quyền tham gia đầu tư phát triển nhà ở thương mại.

Xem thêm: Kiến thức cần biết về nhà ở hình thành trong tương lai

Về mục đích

Nhà ở thương mại là đối tượng của hoạt động kinh doanh; nhằm mang lại lợi nhuận cho chủ đầu tư kinh doanh nhà ở thương mại. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu nhà ở thương mại không sử dụng vào mục đích để ở; mà bán, cho thuê, cho thuê mua hoặc bán lại, cho thuê lại; cho thuê mua lại cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu để thu lợi nhuận.

Các giao dịch nhà ở thương mại dựa trên quy luật của kinh tế thị trường

Giao dịch bán, cho thuê; cho thuê mua nhà ở thương mại được xác lập giữa chủ đầu tư kinh doanh hoặc chủ sở hữu nhà ở thương mại với tổ chức; cá nhân có nhu cầu; dựa trên cơ sở giá cả hình thành bởi cơ chế thị trường. Điều này có nghĩa là việc bán, cho thuê; cho thuê mua nhà ở thương mại dựa trên các quy luật cơ bản của kinh tế thị trường.

Nhà ở thương mai là gì?

Các giao dịch nhà ở thương mại dựa trên quy luật của kinh tế thị trường

Ưu và nhược điểm khi mua nhà ở thương mại là gì?

Ưu điểm của nhà ở thương mại là gì?

Nhà ở thương mai đang là xu hướng nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao của người dân trong nước. Có thể nhận thấy nhà ở thương mại có rất nhiều ưu điểm phải kể đến như:

Diện tích đa dạng

Để tối ưu nhu cầu bán, cho thuê nhà, các dự án nhà ở thương mại hiện nay được xây dựng rất đa dạng về diện tích. Dựa trên nhu cầu của thị trường, chủ đầu tư sẽ xây dựng nhiều loại mô hình nhà ở, có quy mô và bài trí cấu trúc khác nhau để phù hợp nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

Vị trí thuận tiện

Nhà ở thương mại thường đáp ứng nhu cầu nhà ở tăng cao tại những thành phố lớn, các khu đô thị, khu công nghiệp,… nên chủ đầu tư thường lựa chọn những vị trí tập trung đông dân cư, vị trí trung tâm, thuận lợi di chuyển để xây dựng dự án.

Tiện ích đồng bộ

Các sản phẩm nhà ở hiện nay không chỉ đơn thuần cung cấp không gian sinh hoạt tiện nghi mà còn tích hợp rất nhiều tiện ích dịch vụ. Cư dân sinh sống tại các dự án chung cư, nhà ở thương mại sẽ được hưởng đầy đủ loại dịch vụ từ mua sắm, vui chơi, thể thao, giáo dục,…

Giá cả phải chăng

So với giá nhà đất, giá nhà ở thương mại mềm hơn rất nhiều. Nếu như trước đây phải rất khó khăn mới có thể sở hữu được một căn nhà riêng ở trung tâm thành phố, thì từ khi hình thành loại hình nhà ở thương mại, việc sở hữu một không gian sống riêng giữa lòng thành phố trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Các gia đình trẻ, gia đình nhiều thế hệ có thể lựa chọn các sản phẩm căn hộ khác nhau, từ 1 đến 3 phòng ngủ.

Pháp lý rõ ràng

Quy định của pháp luật hiện nay về loại hình nhà ở thương mại đã rất đầy đủ và rõ ràng nên việc mua bán nhà ở thương mại sẽ không gặp quá nhiều vướng mắc về mặt pháp lý. Tuy nhiên, pháp luật quy định là một chuyện nhưng trên thực tế xảy ra không ít sai phạm nên khi thực hiện việc mua bán, người dân nên tìm hiểu các thông tin rõ ràng để lựa chọn được những căn nhà ưng ý.

Được hỗ trợ vay vốn ngân hàng

Lợi thế nổi bật khi chọn mua các dự án nhà ở thương mại là được hỗ trợ vay ngân hàng lên đến 70% giá trị của căn nhà trong vòng 20 đến 30 năm. Chính sách này có thể thay đổi linh hoạt theo từng ngân hàng khác nhau. Đây là giải pháp kinh tế rất hợp lý cho những người có thu nhập ổn định nhưng không cao.

An ninh đảm bảo

Bên cạnh đó, môi trường sống tại những dự án chung cư thương mại cũng có tinh an ninh, an toàn cao. Hầu hết các chung cư đều có hệ thống camera giám sát và lực lượng an ninh kiểm soát người ra vào nên rất đảm bảo an toàn.dự án nhà ở thương mại là gì

Nhược điểm của nhà ở thương mại là gì?

Dù là bất cứ loại hình bất động sản nào từ trung bình đến cao cấp đều có một số hạn chế nhất định, và căn hộ thương mại cũng không tránh khỏi. Nhà ở thương mại có những nhược điểm như sau:

Mức giá ngày càng tăng cao

Nhà ở thương mại đẹp cả về thiết kế, tiện nghi cả về vị trí, người dân có nhu cầu sử dụng nhà ở thương mại cũng đang ngày một tăng cao, vì thế mà giá nhà ở thương mại cũng tăng lên nhiều so với trước đây.

Hạn chế về quyền sở hữu

Nhà ở thương mại theo quy định sẽ được cấp sổ hồng nhưng việc sử dụng tối đa là 50 năm. Giới hạn về thời gian sử dụng là một hạn chế rất lớn khiến nhiều chủ sở hữu khá phân vân về việc sử dụng loại hình bất động sản này.

Những lưu ý khi mua nhà ở thương mại là gì?

Nhà ở thương mai là gì?

Những lưu ý khi mua nhà ở thương mại

Mô hình nhà ở thương mại với khả năng gia tăng giá trị tài sản cao đã trở thành xu hướng bất động sản được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, dù là mua để ở hay để đầu tư, khách hàng vẫn cần chú ý một số điểm sau:

1.Chủ đầu tư uy tín

Nhà ở thương mại là một tài sản có giá trị lớn, vì vậy khách hàng cần tìm những dự án do chủ đầu tư uy tín thực hiện. Người mua có thể tham khảo những dự án trước đây do chủ đầu tư thực hiện, năng lực vốn, chủ đầu tư có từng vướng mắc những dự án chậm tiến độ hay chất lượng công trình thực hiện hay không. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm đánh giá của những người từng mua các dự án trước đây của chủ đầu tư.

Đặc biệt khi ký kết hợp đồng mua bán, người mua cần kiểm tra đầy đủ các điều khoản của hợp đồng. Trong đó, cần lưu ý đến điều khoản thanh toán, tiện độ thanh toán, tiến độ bàn giao công trình, việc bàn giao giấy tờ pháp lý,…

2.Vị trí dự án

Vị trí dự án đóng vai trò rất quan trọng đến giá trị nhà ở thương mại. Ngoài ra, việc lựa chọn vị trí dự án cần phải phù hợp với nhu cầu đi lại, sinh hoạt và khả năng tài chính của người mua.

Để chọn mua một căn nhà ở thương mại phù hợp, người mua cần dung hòa ba yếu tố: vị trí, nhu cầu và ngân sách. Để chọn lựa được dự án phù hợp với nhu cầu, các bạn có thể thông qua những đơn vị môi giới bất động sản.

nhà ở thương mại giá thấp

3.Tiện ích nội – ngoại khu

Tiện ích nội- ngoại khu là những yêu tố ảnh hưởng trực tiếp trong quá trình sử dụng nhà ở của bạn nên bạn cũng cần tìm hiểu và cân nhắc xem xét. Mặc dù là những yếu tố nhỏ nhưng mà không thể bỏ qua.

Những căn hộ giá trị cao, ngoài việc vị trí thuận lợi, thiết kế sang trọng thì những dịch vụ, tiện ích trong khu vực dự án cũng được nhà đầu tư rất quan tâm và xây dựng.

Những tiện ích nội khu có thể kể đến đó là hệ thống an ninh, số thang máy, tầng hầm, thang thoát hiểm,… Ngoài ra, mật độ căn hộ cũng cần phù hợp với diện tích mặt sàn và tiện ích trong dự án. Nếu mật độ căn hộ trên một sàn quá lớn so với số lượng thang máy trong tòa nhà thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiện ích chung, dẫn đến tình trạng quá tải khi sử dụng.

Những tiện ích ngoại khu có thể kể đến đó là cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trường học, bệnh viện,… Nếu dự án nằm trong khu vực gần những công trình trên thì sẽ thuận tiện cho người mua  trong quá trình sử dụng căn hộ.

Nhà ở thương mại là gì” là câu hỏi được nhiều người dân quan tâm. Nhà ở thương mại là loại hình bất động sản nhiều ưu điểm, tạo cơ hội cho người người trẻ có nhu cầu mua nhà tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, việc mua bán nhà ở thương mại cũng gặp một số vướng mắc mà người mua cần lưu ý để có thể lựa chọn được căn hộ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Rate this post
Chia sẻ
0915830299
DMCA.com Protection Status