P2P là gì? Ứng dụng của mạng ngang hàng P2P2

Mạng ngang hàng P2P là một thuật ngữ về khoa học máy tính nhưng đang dần trở nên phổ biến vì được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực kinh doanh. Vậy mạng P2P là gì? Nó được sử dụng trong lĩnh vực nào? Hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

P2P là gì? P2P là mạng ngang hàng sử dụng cấu trúc phân tán và ngang hàng, là một hệ thống máy tính kết nối và chia sẻ dữ liệu mà không cần đến máy chủ.

P2P là gì

1. P2P là gì?

P2P là viết tắt của cụm từ Peer to Peer hay còn gọi là mạng ngang hàng, sử dụng cấu trúc phân tán, ngang hàng. Đây là một hệ thống máy tính kết nối với nhau thông qua Internet và chia sẻ dữ liệu mà không cần đến máy chủ. Hay nói cách khác, mạng ngang hàng P2P không phân biệt máy chủ (server) và máy khách (client).

Mạng ngang hàng được sử dụng trong một số lĩnh vực quan trọng như:

 • Tiền điện tử: Bitcoin, Ethereum,…
 • Cho thuê nhà (homesharing)
 • Cho vay (P2P Lending)
 • Nền tảng mua – bán hàng trực tuyến
 • Chia sẻ tệp dữ liệu
 • Phần mềm mã nguồn mở (open-source)
P2P là gì
P2P là viết tắt của cụm từ Peer to Peer hay còn gọi là mạng ngang hàng

2. Phân loại mạng ngang hàng P2P

2.1. Mạng P2P không cấu trúc

Loại mạng này có các nút điều khiển được thiết lập ngẫu nhiên, có khả năng chống lại việc một số nút thường xuyên tham gia và rời khỏi mạng. P2P không cấu trúc tuy dễ xây dựng nhưng lại sử dụng bộ nhớ và CPU cao và việc tìm kiếm nội dung sẽ không đảm bảo được thành công hoàn toàn.

2.2. Mạng P2P có cấu trúc

Các nút của mạng P2P có cấu trúc được xây theo một cấu trúc cụ thể, cho phép các nút tìm kiếm tệp nhanh chóng hơn mạng P2P không cấu trúc cho dù những tìm kiếm đó không phổ biến. Đồng thời, mạng P2P có cấu trúc sử dụng hệ thống Distributed Hash Table nên đã xử lý được việc tìm kiếm không thành công của mạng P2P không cấu trúc. Tuy nhiên, loại mạng này có mức độ tập trung cao hơn, chi phí để thiết lập và bảo trì mạng cũng cao hơn P2P không cấu trúc.

2.3. Mạng P2P lai

Mạng P2P lai sở hữu tất cả những ưu điểm của mạng P2P không cấu trúc và có cấu trúc. Đây là một loại mạng kết hợp giữa cấu trúc máy chủ và máy khách cùng với cấu trúc mạng ngang hàng, nó dễ xây dựng hơn so với hai loại trên.

Xem thêm: Swap là gì?

3. Mạng ngang hàng hoạt động thế nào?

Mạng ngang hàng P2P là sự bình đẳng giữa máy chủ và máy khách. Như vậy về bản chất, mạng ngang hàng được duy trì bởi một mạng lưới người dùng phân tán, mức độ phân tán này có thể đều nhau hoặc không đều nhau.

Các thiết bị sử dụng các ứng dụng phần mềm được thiết kế đóng vai trò là trung gian cho việc chia sẻ dữ liệu. Khi bạn muốn tìm và tải bất cứ 1 tệp nào, người dùng có thể gửi yêu cầu tìm kiếm đến các thiết bị khác nhau trên mạng.

Ví dụ: Khi bạn tải xuống 1 tệp từ nút A thì nút B sẽ có vai trò như máy khách. Còn khi nút A tải xuống một tệp từ nút B thì nút B sẽ có vai trò là máy chủ và ngược lại.

4. Cho vay ngang hàng P2P là gì?

4.1. Khái niệm

Mô hình cho vay ngang hàng (P2P Lending) là mô hình sử dụng các dịch vụ online để kết nối người đi vay với người cho vay mà không thông qua bên trung gian tài chính. P2P Lending bao gồm cho vay đảm bảo (thế chấp) và không đảm bảo (tín chấp) giống các ngân hàng hiện nay. 

Điểm đặc biệt của P2P Lending là việc thẩm định sẽ hoàn toàn trực tuyến, người cho vay (nhà đầu tư) được lựa chọn các đối tác cần vay trên hệ thống, theo dõi tình trạng và lợi nhuận của các khoản vay một cách dễ dàng.

P2P là gì? Khái niệm cho vay ngang hàng P2P
P2P Lending sử dụng các dịch vụ online để kết nối người đi vay với người cho vay

4. 2. Các mô hình P2P Lending tại Việt Nam

4.2.1. Mô hình P2P Lending chính thống – Tiềm năng phát triển

Hình thức cho vay trực tuyến tại Việt Nam trong vài năm gần đây đang có bước tiến cực kì mạnh mẽ. Nhiều doanh nghiệp cho vay ngang hàng P2P phát triển giúp người vay có thể vay với chi phí thấp hơn nhiều so với cách vay truyền thống. Điều này giúp người cho vay thu được khoản lợi nhuận cao hơn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng. 

4.2.2. Mô hình P2P Lending biến tướng 

Theo thống kê, có đến 79% người dân khó hoặc không tiếp cận được các dịch vụ P2P chính thống, nên đây là cơ hội béo bở cho các thành phần lừa đảo lợi dụng khoảng trống pháp luật để trá hình dưới vỏ bọc P2P Lending hoặc lợi dụng tên tuổi của các đơn vị P2P để làm tín dụng đen phi pháp, khiến các doanh nghiệp P2P Lending chính thống bị coi là cho vay nặng lãi.

Các đối tượng lừa đảo đưa ra hàng loạt những yêu cầu như: phải đóng tiền mới được cho vay, sau khi chuyển xong thì hệ thống vẫn báo lỗi khiến khoản vay bị treo, buộc nạn nhân phải tin theo như: điều khoản thay đổi, phí bảo đảm khoản vay, khắc phục lỗi do người vay có liên quan đến chuyển tiền qua mạng game online trúng thưởng, cờ bạc, cá độ, tiền ảo,…

Chính vì thế, người vay cần lựa chọn các app vay tiền uy tín như sau

 • Luôn công khai giấy phép kinh doanh, thông tin liên hệ cũng như được đưa tin trên các phương tiện truyền thông.
 • Minh bạch các điều khoản, chính sách về lãi suất, thời gian trả nợ.
 • Không bao giờ yêu cầu chuyển tiền trước vì bất cứ lý do gì. 

5. Thanh toán P2P là gì?

Thanh toán ngang hàng P2P (P2P Payment) là hình thức chuyển tiền trực tiếp giữa 2 khách hàng với nhau mà không thông qua bên thứ ba. Người dùng mở tài khoản của nhà cung cấp, sau đó gửi tiền vào tài khoản để thanh toán với các bên có cùng tài khoản của đơn vị đó. 

Một số công ty lớn cung cấp dịch vụ thanh toán P2P như PayPal , Venmo và Square Cash. Hiện nay nhiều ngân hàng đã có chức năng thanh toán P2P dưới dạng chuyển khoản ngân hàng. Các ứng dụng thanh toán ngang hàng cũng được nhiều doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bởi những tính tiện lợi mà hình thức thanh toán này mang lại. 

6. Giao dịch P2P là gì?

6.1. Khái niệm 

Giao dịch P2P là việc người dùng trực tiếp giao dịch mua và bán các đồng tiền mã hóa mà không cần qua bên trung gian hoặc bên thứ ba. Giao dịch P2P giúp người dùng được lựa chọn người mà mình muốn mua hoặc muốn bán tiền mã hóa cũng như mức giá và thời điểm thanh toán. 

Sàn P2P kết nối người mua và người bán tiền mã hóa với nhau bằng cách tìm kiếm những quảng cáo chào mời tiền mã hoá hoặc tự quảng cáo của riêng mình. Sàn P2P bảo vệ người dùng bằng những lớp bảo vệ giao dịch và tính năng ký quỹ để đảm bảo cho số tiền mã hoá hoặc tiền pháp định mà cả hai bên đã xác nhận giao dịch với nhau.

P2P là gì? Khái niêm giao dịch P2P là gì?
Sàn P2P kết nối trực tiếp người mua và người bán tiền mã hóa với nhau  

6.2. Ưu và nhược điểm của sàn giao dịch P2P

Ưu điểm:

 • Sàn giao dịch P2P cho phép người dùng có thể mua và bán tiền mã hoá với tất cả mọi người dùng trên thế giới chỉ trong vài giây.
 • Phương thức thanh toán đa dạng, bao gồm cả giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt cho những ai muốn gặp mặt để giao dịch hoặc không có tài khoản ngân hàng. 
 • Người dùng được miễn phí giao dịch. Tuy nhiên không phải sàn giao dịch P2P nào cũng có quy định này, do đó hãy kiểm tra các điều khoản của sàn trước khi lựa chọn sử dụng
 • Cung cấp dịch vụ ký quỹ để bảo vệ người mua và người bán. Sàn giao dịch P2P sẽ lưu giữ tiền/tài sản và chỉ chuyển giao lại khi các điều kiện mà giao dịch yêu cầu được đáp ứng toàn bộ cho cả hai bên tham gia giao dịch.

Nhược điểm

 • Có trường hợp một trong hai bên chậm trễ khi giao dịch. Người mua hoặc người bán có thể thay đổi ý định trong lúc giao dịch và quyết định huỷ giao dịch.
 • Bởi vì tính chất tương đối mới nên có tính thanh khoản thấp hơn các sàn giao dịch tập trung. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến mạng ngang hàng P2P là gì và các ứng dụng vủa nó trong các lĩnh vực kinh doanh. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn chi tiết và trực quan hơn về loại mạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *