Giải đáp số CVV là gì? Sử dụng CVV để tiến hành thanh toán thẻ tín dụng

Số CVV là gì? Một trong những thông tin trên phần thẻ tín dụng đều có ý nghĩa quan trọng riêng biệt. Đặc biệt, số CVV ở thẻ tín dụng. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về số CVV là gì? Chức năng của mã CVV, Cách dùng mã để thanh toán… Hãy cùng chúng tôi bật mí qua bài viết này nhé!

số CVV là gì

1. Mã số CVV là gì?

Mã số CVV – ký hiệu quan trọng ở thẻ tín dụng và khách hàng cần bảo mật tối ưu nhất. CVV viết tắt của Card Verification Value. Là mã bảo mật gồm 3 chữ số in ở mặt sau thẻ tín dụng được ngân hàng cấp phát thẻ cho chủ sở hữu thẻ. Ngoài ra, CVV sử dụng để có thể xác minh thẻ Visa (bao gồm thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ).

Bên cạnh đó, khách hàng cần phân biệt rõ CVV và CVC ở thẻ tín dụng. CVV và CVC cơ bản tương tự nhau. CVV để xác minh thẻ Visa, CVC (Card Verification Code) để xác minh thẻ Mastercard.

Có thể hiểu tổng quan nhất, 3 ký tự này dùng để xác minh các loại thẻ khác nhau.

Thẻ tín dụng là dãy số gồm 16 tới 19 chữ số ở mặt trước của thẻ. Những chữ số ở thẻ tín dụng sắp xếp đúng theo quy luật, nhằm đảm bảo những thông tin chi tiết nhất như loại thẻ tín dụng, số tài khoản, số checksum.

Mã số CVV là gì
Số CVV là mã bảo mật gồm 3 chữ số in ở mặt sau thẻ tín dụng được ngân hàng cấp phát thẻ cho chủ sở hữu thẻ

CSC là gì?

CSC viết tắt của Card Security Code – mã xác minh thẻ. Mã sử dụng tăng độ bảo mật cho thẻ. Đó là dãy số gồm 3 – 4 số in ở mặt trước hoặc sau của thẻ tín dụng. Khác thẻ tín dụng, mã CSC không in nổi. 

Ở thẻ American Express, CSC là dãy số gồm 4 chữ số in ở phía mặt trước hoặc sau, trong dãy số tài khoản thẻ in nổi ở mặt trước. Nếu CSC in ở mặt trước, thì nó không được coi là một phần từ số tài khoản thẻ AmEx. Đối với thẻ Visa, MasterCard, mã CSC in ở mặt sau thẻ.

2. Chức năng mã CVV

Mã CVV là những thông tin, ký tự quan trọng ở thẻ tín dụng. Bởi nó là lớp bảo mật khi thực hiện giao dịch hoặc chứng thực quyền sở hữu của thẻ khi thanh toán. Điều này có nghĩa là khi tiến hành thanh toán trực tuyến, khách hàng sẽ phải nhập thông tin về số thẻ, số CVV để thanh toán, mà không cần nhập mã PIN. Cho nên, mã CVV nên bảo mật tuyệt đối. Khi lộ mã CVV rất dễ bị ăn cắp thông tin ở thẻ tín dụng và nhiều giao dịch bị mất.

3. Rủi ro khi bị lộ mã CVV

Sử dụng mã CVV khi thanh toán qua việc dùng thẻ tín dụng khá đơn giản và thuận lợi nhưng nó cũng có những rủi ro. Khi lộ mã CVV hoặc CVC sẽ khiến kẻ gian dễ dàng thực hiện giao dịch gian lận. Điều này làm bạn mất tiền chi trả cho các khoản giao dịch không do bên mình thực hiện.

Vì vậy, nếu được gửi mã OTP về điện thoại hoặc có thông báo giao dịch đang thực hiện thì đó là những dấu hiệu đang bị kẻ gian lấy cắp thông tin thẻ tín dụng và tạo ra các giao dịch thiếu minh bạch.

CSC là gì? Rủi ro khi bị lộ số CVV 
Rủi ro khi bị lộ số CVV

4.  Nguyên nhân lộ số CVV

Khách hàng cần nắm vững nguyên nhân lộ số CVV để đề phòng, hạn chế mức rủi ro.

Nguyên nhân là do không kiểm tra kỹ các dấu hiệu của máy POS hoặc AMT trước khi giao dịch. Và hiện nay, máy POS bị dính mã độc làm lộ số CVV.

Bên cạnh đó, số CVV ở thẻ tín dụng khi bạn truy cập website mua sắm chứa nhiều mã độc làm lộ số CVV. Nhân viên thu ngân dễ dàng đọc số CVV nếu khách hàng để mã này quá lộ liễu.

5. Sử dụng mã CVV để thanh toán bằng thẻ tín dụng

Hiện tại, có khá nhiều trang thương mại điện tử đã triển khai phương thức thanh toán thông qua thẻ tín dụng. Việc sử dụng mã CVV để khách hàng thực hiện lệnh thanh toán đơn giản và nhanh chóng hơn. Sau đây là quy trình thanh toán sử dụng mã CVV ở thẻ tín dụng:

Bước 1: Lựa chọn phương thức thanh toán

Khách hàng nên lựa chọn phương thức mua và thanh toán. Sau đó sẽ lựa chọn thanh toán qua hai loại thẻ: thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. 

Bước 2: Xác thực thông tin và tiến hành lệnh thanh toán

Khách hàng điền đầy đủ nguồn thông tin cá nhân để xác minh số thẻ, chủ sở hữu thẻ. Những thông tin cụ thể như:  

  • Tên chủ thẻ: Viết hoa không dấu giống như phần in nổi ở mặt trước thẻ.
  • Số thẻ: Là dãy số gồm 16 – 19 số ở mặt trước của thẻ.
  • Thời hạn hết hiệu lực của thẻ: Là ký hiệu ở mặt trước của thẻ.
  • Mã CVV/CVC: Là dãy số gồm 3 số ở mặt sau thẻ. Hiện nay, có web chấp nhận mã CVV, CVC gửi mã xác nhận OTP về điện thoại.
CSC là gì? Sử dụng mã CVV để thanh toán bằng thẻ tín dụng
Sử dụng mã CVV để thanh toán bằng thẻ tín dụng

6. Cách bảo mật mã CVV trên thẻ tín dụng

Quá trình bảo mật mã CVV là điều quan trọng nhằm bảo đảm tài khoản tín dụng tránh bị mất tiền oan trong các giao dịch bất thường. Dưới đây là một số cách bảo mật CVV khách hàng nên biết:

6.1. Che/xoá số CVV

Che – xóa số CVV ở thẻ tín dụng để hạn chế tình huống hở số làm lộ CVV. Ngoài ra, một số ngân hàng sử dụng tem chống bóc để có thẻ che mã số CVV.

Nếu không, bạn nên xóa số CVV qua việc cạo nhẹ mã số đi. Nhưng khi cạo hoặc số cầm đảm bảo chip thể không bị ảnh hưởng gì để vẫn giao dịch. Và bạn hãy ghi chú mã số thẻ để tránh quên.

Tham khảo thêm: Kiến thức cần biết về vay tiền home credit online

6.2. Ký vào mặt sau của thẻ

Cách ký tên lên mặt sau thẻ là phương án để kẻ gian khó có thể tiếp cận được thẻ tín dụng của bạn. Bởi trong suốt quá trình giao dịch, nhân viên phải chịu trách nhiệm đối chiếu để ký ở hóa đơn và chữ ký ở thẻ. Nếu trùng nhau thì mới thực hiện giao dịch và ngược lại.

Khách hàng ký ở mặt sau thẻ và dưới dòng “Chữ ký chủ thẻ”.

6.3. Đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard

Đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard là cách bảo vệ mã CVV. Khi bạn thực hiện giao dịch online, khách hàng nhận mã OTP về điện thoại đăng ký và mã này như sự bảo mật cuối cùng trước khi thanh toán. Nếu đúng mã OTP thì mới thực hiện giao dịch.

Dịch vụ Verified by Visa/MasterCard là lớp bảo vệ an toàn và đảm bảo hơn.

số cvv thẻ là gì

6.4. Tìm kiếm trang web uy tín khi mua hàng online

Một cách bảo mật tối ưu CVV nhiều người quan tâm là lựa chọn trang web mua hàng trực tuyến uy tín. Các trang web hiện nay đều mã hóa nguồn bảo mật thông tin nên khó có thể bị kẻ gian lợi dụng và đánh cắp.

Kinh nghiệm là khách hàng nên chọn website có phần “https://” và biểu tượng ổ khóa xanh ở tên miền nhằm đảm bảo đó là website uy tín và an toàn.

6.5. Không chia sẻ thông tin về thẻ tín dụng

Các thông tin ở thẻ tín dụng cần tiến hành bảo mật tối đa. Cho nên, khách hàng không chia sẻ thông tin về số thẻ visa hoặc đưa thẻ cho người khác. Bạn nên cất trong ví tiền hoặc túi để đồ quan trọng. Ngoài ra, việc chụp hình mặt trước của số thẻ visa và mặt sau CVV/ CVC của thẻ tín dụng để ngăn các trường hợp xấu bị ăn cắp thông tin và tiền của chủ thẻ.

Tóm lại, trên đây là bài viết cung cấp cho bạn đọc hiểu về mã số CVV là gì trên thẻ tín dụng cũng như tầm quan trọng của mã số này để bảo mật thông tin tối ưu nhất dành cho quý khách hàng thực hiện mọi giao dịch trực tuyến trên thẻ tín dụng. Chủ thẻ hãy giữ số CVV cẩn thận để tránh tình trạng bị lộ mã CVV nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *