Diện tích thông thủy là gì? Tính diện tích thông thủy T[month]/[year]

Diện tích thông thủy là gì? Tính diện tích thông thủy như thế nào và diện tích thông thủy khác gì với diện tích tim tường? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những thông tin này.

diện tích thông thuỷ

Diện tích thông thủy là gì?

Trước hết, chúng ta phải hiểu ý nghĩa của từ thông thủy, thông thủy là một từ Hán Việt có nghĩa là nước có thể chảy qua mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Từ ý nghĩa đó, chúng ta có thể suy ra diện tích thông thủy nghĩa là tất cả phần diện tích trong căn hộ mà nước có thể chảy qua, bao gồm cả tường ngăn phòng trong căn hộ, ban công, logia (nếu có) gắn với căn hộ đó.

Tường bao quanh căn hộ, tường phân chia căn hộ và diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ sẽ không được tính vào diện tích thông thủy. Ở nước ngoài còn gọi diện tích thông thủy là diện tích trải thảm, nghĩa là phần diện tích này bao gồm tất cả mọi khu vực trong căn hộ có thể trải được thảm.

Diện tích thông thủy là gì
Đo diện tích thông thủy của căn hộ

Tại sao sử dụng diện tích thông thủy?

Vì cách tính diện tích này không bao gồm tường bao quanh và phân chia căn hộ cũng như là diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong nên phần diện tích này sẽ là phần thực tế sử dụng của căn hộ. 

Do đó, hiểu rõ về diện tích thông thủy giúp chủ nhà xác định được diện tích trên thực tế họ sử dụng so với diện tích mà họ bỏ tiền ra để mua. Diện tích này càng sát với diện tích bao ngoài thì càng tốt vì tùy vào điều kiện kiến trúc mà diện tích thông thủy có thể mở rộng đến mức nào đó lớn nhất có thể.

Với kiến trúc sư họ luôn thiết kế sao cho diện tích thông thủy là lớn nhất và thông suốt để phù hợp với công năng chính của phòng hoặc căn hộ.

Quy định về diện tích thông thủy 

Theo Khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở 2014 quy định:

“Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.”

Xem thêm: Giếng trời là gì?

Trong các mẫu Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, định nghĩa phần “diện tích sử dụng căn hộ” như sau:

“Diện tích sử dụng căn hộ” là diện tích sử dụng riêng của căn hộ mua bán được tính theo kích thước thông thủy và được khi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ….”

diện tích thông thủy chung cư

Cách tính diện tích thông thủy.

Theo định nghĩa bên trên thì hiểu một cách đơn giản nhất, diện tích thông thủy sẽ là:

Diện tích thông thủy = {Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích ở} – {Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kĩ thuật}

Hiện nay, việc tính diện tích thông thủy sẽ được quy định theo pháp luật, theo đó luật cũng quy định phần diện tích sẽ bao gồm các phần sau:

  • Diện tích bên trong căn hộ
  • Diện tích của tường ngăn vách ngăn.
  • Diện tích ban công (là phần hành lan lồi ra bên ngoài) hoặc lô gia (nếu có) gắn với căn hộ đó.
  • Không tính các phần tường bao quanh hoặc phân chia các căn hộ, phần diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật đặt bên trong.

Công thức tính diện tích thông thủy được quy định như sau:

Diện tích thông thủy = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó, (hình bên dưới):

a, b là phần chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong).

c, d là phần chiều dài và ngang của ban công, lô gia (nếu có).

∑ei là tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột.

f là diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ (thường căn hộ sẽ chỉ có một f, nếu có 2 f trở lên thì tính tổng như e ở trên.

Cách tính diện tích thông thủy chuẩn nhất hiện nay
Cách tính diện tích thông thủy chuẩn nhất hiện nay

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường.

Nếu diện tích thông thủy chỉ tính phần thực tế sử dụng trong căn hộ và không tính phần tường bao quanh và phân chia các căn hộ cũng như diện tích sàn có cột, hộp bên trong thì diện tích tim tường bao gồm cả diện tích thông thủy và tất cả các phần diện tích còn lại. 

Vì thế diện tích tim tường sẽ là phần diện tích tổng, bao gồm tất cả các phần diện tích của căn hộ chung cư.

Phân biệt diện tích thông thủy và tim tường
Phân biệt diện tích thông thủy và tim tường

Khi mua căn hộ thì tính theo diện tích nào?

Theo quy định cũ thì chủ đầu tư có thể lựa chọn sử dụng diện tích thông thủy và diện tích tim tường để tính diện tích được ghi trong hợp đồng mua bán. Vì thế, xảy ra tình trạng các chủ đầu tư dùng diện tích tim tường tính diện tích căn hộ để tăng giá trên m2.

Thông tư mới được ban hành vào năm 2014 đã quy định chỉ được tính theo diện tích thông thủy, là diện tích thực tế sử dụng cũng như dựa theo diện tích này để tính phí quản lý chung cư để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà. 

Xem xét kỹ lưỡng trước khi ký hợp đồng mua căn hộ chung cư
Xem xét kỹ lưỡng trước khi ký hợp đồng mua căn hộ chung cư

Trên sổ hồng của căn hộ chung cư bắt buộc phải đề cập đến cả hai loại diện tích là thông thủy và tim tường để người mua có thể theo dõi một cách chính xác nhất về căn hộ mà mình đã chi trả.

Khi giao dịch mua nhà, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng xem diện tích thực tế có khớp với diện tích ghi trong hợp đồng hay không, bởi có những trường hợp trong quá trình đo đạc xảy ra sai lệch. Nếu sai lệch trên 0,5% thì người bán cần phải điều chỉnh lại giá bán căn hộ.

Như vậy, Dnland đã giúp bạn tổng hợp những thông tin cần thiết về diện tích thông thủy và những thắc mắc xoay quanh cách sử dụng cũng như tính diện tích này. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc mua bán nhà chung cư cũng như đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *