DNLANDS

Đất thổ cư là gì? Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Dnlands Admin 24.06.2022

Luật Đất đai 2013 quy định và phân loại rất rõ về các loại đất để người dân nắm được các thông tin liên quan đến từng loại đất. Một trong những loại đất mà người dân quan tâm nhiều đó là đất thổ cư. Vậy đất thổ cư là gì? Pháp luật quy định về đất nền và đất thổ cư như thế nào và cân lưu ý gì khi mua bán đất thổ cư. Các thông tin trên sẽ được Dnlands giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là khái niệm thường được dùng trước đây để chỉ đất ở. Tuy nhiên, hiện nay trong các văn bản pháp luật hiện hành không còn sử dụng khái niệm đất thổ cư nữa.

Thổ cư là một từ Hán – Việt để chỉ đất ở, được dùng rộng rãi trước đây ở Việt Nam thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để phân biệt với đất thổ canh (đất canh tác).

Theo Luật Đất đai năm 2013 thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là Sổ đỏ). Cụ thể chủ đất thổ cư sẽ có quyền xây nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu sống,… Tóm lại đất thổ cư là đất được cấp phép để ở hoặc xây dựng nhà phục vụ mục đích ở.

Phân loại đất thổ cư

Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại thành 03 nhóm: Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng.

Đất thổ cư (hay đất phi nông nghiệp) được phân loại thành 2 loại chính:

  • Đất ở đô thị (đất thổ cư đô thị) sẽ thuộc phạm vi các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Loại đất này được áp dụng một số chính sách khác so với đất ở nông thôn về giấy phép xây dựng, thuế,…
  • Đất ở nông thôn (đất thổ cư nông thôn) sẽ thuộc khu vực nông thôn và do xã quản lý. Loại đất này sẽ áp dụng chính sách về thuế và quy hoạch riêng. Trong đó, đất ở nông thôn thường được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn và ao để đáp ứng thực trạng đất tại địa phương

Các quy định về đất thổ cư và thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất

Đất thổ cư có sổ đỏ hay không?

Đất thổ cư là đất ở, theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì đất thổ cư sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm căn cứ pháp lý xác định quyền sử dụng đối với chủ mảnh đất. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đóng vai trò rất quan trọng nhằm đảm bảo tính chất pháp lý cho mảnh đất và tránh được những rủi ro, tranh chấp phát sinh sau này, đặc biệt trong trường hợp giải phóng mặt bằng và bồi thường khi thu hồi đất,…

đất nền và đất thổ cư là gì

Đất thổ cư có xây nhà được không?

Về bản chất đất thổ cư chính là đất để người dân xây nhà cũng như các công trình phục vụ nhu cầu ở nói chung. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chủ sở hữu nhầm lẫn về loại đất của mình hoặc biết rõ đất không phải đất thô cư nhưng vẫn cố tình xây dựng nhà ở dẫn đến việc bị phạt hoặc thu hồi đất.

Xem thêm: Đất rừng đặc dụng

Thời hạn sử dụng đất thổ cư
Căn cứ Khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013, đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng là loại đất được sử dụng ổn định lâu dài. Theo đó, loại đất này không xác định thời hạn sử dụng, tuy nhiên không có nghĩa là người dân được sử dụng vĩnh viễn.

Đất thổ cư có thể dùng để kinh doanh được không?

Hiện nay trong Luật hay các Nghị định đã được Chính phủ ban hành chưa có mục nào quy định xử phạt đối với việc chủ sở hữu dùng đất thổ cư để kinh doanh. Tuy nhiên để có thể được kinh doanh một cách hợp pháp thì bạn vẫn cần làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai lên cơ quan có thẩm quyền của khu vực.

Đất thổ cư là gì

Kinh nghiệm mua đất thổ cư để hạn chế rủi ro

Các kinh nghiệm mua đất thổ cư hạn chế rủi ro

Tìm hiểu giấy tờ của mảnh đất 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, một trong những điều kiện để sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó là phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là Sổ đỏ. Việc mua đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ đảm bảo tính chất pháp lý cho giao dịch, tránh những tranh chấp phát sinh và các vấn đề giải tỏa, thu hồi về sau.

Căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người mua sẽ nắm bắt được những thông tin của thửa đất như: 

  • Chủ sở hữu mảnh đất hiện tại
  • Địa chỉ mảnh đất
  • Diện tích sử dụng đất
  • Mục đích sử dụng đất
  • Thời hạn sử dụng đất

Người mua cần kiểm tra đầy đủ các thông tin liên quan đến mảnh đất để đảm bảo rằng thực hiện giao dịch mua bán đúng với chủ sở hữu, số liệu liên quan đến mảnh đất mua bán là chính xác so với mảnh đất trên thực tế định mua và mục đích đất có đúng là đất ở hay không.

Trên thực tế, xảy ra không ít các trường hợp người mua thực hiện việc mua bán không đúng với chủ sở hữu, đến khi giao dịch mới phát hiện ra mình mua đất với nhầm chủ và xảy ra những tranh chấp không đáng có. Hay là trường hợp trên thực tế, mảnh đất sử dụng lại có diện tích bé hơn so với diện tích ghi trên Giấy chứng nhận và người mua tưởng mua giá rẻ nhưng do thiếu đất nên giá mua tính theo đơn vị diện tích lại quá cao.

Đặc biêt, người mua cần kiểm tra phần “Mục đích sử dụng” có ghi trong Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu phần này ghi là “đất ở” thì bạn hoàn toàn có quyền xây nhà cùng các công trình phụ trợ khác. Nhà ở của bạn xây trên đúng phạm vi mảnh đất cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn và được Pháp luật công nhận, bảo vệ.

Tìm hiểu thông tin mảnh đất kỹ lưỡng

Ngoài thông tin ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sử dụng đất nên tìm hiểu các thông tin liên quan đến mảnh đất như thửa đất có nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch hay có vấn đề tranh chấp nào không?

Nếu mảnh đất nằm trong quy hoạch hoặc thuộc diện giải phóng mặt bằng thì có thể sẽ bị hạn chế một số quyền sử dụng đất ví dụ như xây dựng nhà ở trên đất. Nếu người mua không tìm hiểu trước các thông tin trên rất dễ rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan khi đất đã mua, nhưng nhà thì lại không thể xây được.

Ngoài ra, người mua cũng cần tìm hiểu thêm thông tin đất có tranh chấp hay không để tránh những phiền toái không đáng có khi mua phải mảnh đất đang xảy ra tranh chấp.

Tìm hiểu kỹ thông tin mảnh đất thổ cư để tránh xảy ra rủi ro khi mua bán

Tìm hiểu kỹ thông tin mảnh đất thổ cư để tránh xảy ra rủi ro khi mua bán

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có mục đích sử dụng để ở, sinh sống, được quyền xây dựng nhà ở trên đất. Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn quy định rất rõ các vấn đề pháp lý liên quan đến đất thổ cư. Khi mua bán, nhận chuyển nhượng đất thổ cư, người mua cần chú ý các vấn đề pháp lý liên quan đến mảnh đất để tránh xảy ra rủi ro trong quá trình mua bán.

Rate this post
Chia sẻ
0915830299
DMCA.com Protection Status