Cổ phiếu Blue chip là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip

Cổ phiếu Blue chip là gì? Cổ phiếu Blue chip là cổ phiếu của các công ty có giá trị vốn hóa lớn, tài chính vững chắc và có uy tín trên thị trường.

Cổ phiếu Blue chip luôn dành được sự ưu ái và quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư mới vì tính an toàn và ổn định của nó. Vậy cổ phiếu Blue chip là gì? Đầu tư vào loại cổ phiếu này có thật sự tốt không, hãy cùng Dnlands tìm hiểu nhé?

Cổ phiếu Blue chip là gì

1. Cổ phiếu Blue chip là gì?

Cổ phiếu Blue chip là cổ phiếu của các công ty có giá trị vốn hóa lớn, tài chính vững chắc, minh bạch, có uy tín trên thị trường và dẫn đầu trong một lĩnh vực cụ thể. Dù thị trường đang trong tình huống bất lợi thì cổ phiếu Blue chip vẫn giữ được sự ổn định và an toàn hơn cho các nhà đầu tư so với các loại cổ phiếu khác.

Tên gọi Blue chip bắt nguồn từ bài Poker ở Casino. Trong trò chơi này, thẻ chip (thẻ đổi tiền) có bốn màu nhưng màu xanh dương (Blue) có giá trị cao nhất. Chính vì thế, Blue chip được sử dụng để đặt tên cổ phiếu là đang chỉ đến những cổ phiếu chất lượng, có giá trị cao và được phát hành bởi những doanh nghiệp lớn.

 

Cổ phiếu Blue chip là gì?
Blue chip bắt nguồn từ trò chơi Poker.

2. Điều kiện để trở thành cổ phiếu Blue chip là gì?

Để một cổ phiếu trở thành cổ phiếu Blue chip cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Công ty phát hành phải có lịch sử lâu đời và tình hình hoạt động kinh doanh tốt, có thể dẫn đầu trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể.
 • Công ty có giá trị vốn hóa lớn, tối thiểu phải trên 10 tỷ USD.
 • Cổ phiếu tăng trưởng ổn định và bền vững từ thời điểm phát hành cho đến triển vọng trong tương lai. 
 • Các chỉ số thị trường khi dùng để đánh giá cổ phiếu Blue chip có kết quả nằm trong các chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100 (Chỉ số đo lường 100 công ty phi tài chính lớn nhất trên thị trường được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq).

3. Đặc điểm của cổ phiếu Blue chip

 • Vì doanh nghiệp có tài chính vững chắc nên nguy cơ vỡ nợ, phá sản không thể xảy ra, đảm bảo tính an toàn cho nhà đầu tư.
 • Tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Blue chip luôn ổn định, ít biến động, rủi ro thấp nên cổ phiếu Bluechip có khả năng nâng đỡ, dẫn dắt thị trường.
 • Các doanh nghiệp có đội ngũ quản lý là những chuyên gia giàu kinh nghiệm nên luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng.
 • Giá cổ phiếu Blue chip thường tăng trong thời gian dài.
 • Nhóm cổ phiếu Blue chip thường nằm trong nhóm VN30-Index.

4. Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip?

Cổ phiếu Blue chip là một loại chứng khoán không thể bỏ qua. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần biết những ưu điểm và hạn chế khi đầu tư vào loại cổ phiếu này để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

4.1. Ưu điểm khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu Bluechip là gì?

Chính sách chi trả cổ tức hấp dẫn: Đa số các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Blue chip thường có chính sách chi trả cổ tức rất hấp dẫn và đảm bảo đúng thời hạn định kỳ. Cổ tức cao hơn so với lãi suất cơ bản sẽ bù đắp được sự trượt giá của đồng tiền.

Khả năng sống sót qua biến động thị trường cao: Cổ phiếu trong nhóm cổ phiếu Bluechip thường ít bị ảnh hưởng và bởi các biến động thị trường và có khả năng sống sót cao hơn so với các cổ phiếu khác bởi vì các doanh nghiệp đều có sức mạnh tài chính lớn cùng với thương hiệu có sức ảnh hưởng.

Thông tin hữu ích bạn nên biết: Bán khống là gì?

Tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững: Cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu của các doanh nghiệp có quy mô và nguồn vốn lớn, tăng trưởng ổn định trong thời gian dài nên nhà đầu tư khi sở hữu có thể hoàn toàn yên tâm về các quyền lợi cổ đông của mình.

 

Cổ phiếu Blue chip là gì? ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu Bluechip là gì?
Cổ phiếu Blue chip có tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững

4.2. Hạn chế khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu Bluechip là gì?

Khó tạo lợi nhuận đột phá: Bởi vì tốc đọ tăng trưởng an toàn và ổn định nên cổ phiếu Blue chip khó đem lại một mức lợi nhuận cao cho nhà đầu tư như các loại cổ phiếu khác trên thị trường. Đây được xem là một nhược điểm lớn nhất

Giá cổ phiếu cao: Cổ phiếu Bluechip có mức giá thường khá cao vì chúng thuộc các doanh nghiệp đầu ngành và phát triển bền vững. Điều này khiến những nhà đầu tư có số vốn nhỏ khó có thể sinh lời khi lựa chọn đầu tư vào nhóm cổ phiếu này. 

Mặc dù cổ phiếu Blue chip được xem là có khả năng sống sót qua những biến động thị trường nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Do đó, nhà đầu tư không nên chỉ mãi tập trung vào loại cổ phiếu này, cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro.

5. Các lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Blue chip 

5.1. Lựa chọn cổ phiếu Blue ít biến động 

Nhà đầu tư cần lựa chọn những cổ phiếu Blue chip thuộc các doanh nghiệp có lịch sử phát triển bền vững thì mới đảm bảo sự ổn định trong dài hạn. Nhà đầu tư có thể so sánh giá của tổ chức Blue chip qua các năm dựa vào số liệu giao dịch cụ thể trên sàn giao dịch chứng khoán. Hoặc sử dụng phần mềm định giá cổ phiếu để tự xác định giá của chúng ở quá khứ hoặc tương lai. 

5.2. Có một chiến lược đầu tư an toàn 

Sau khi chọn được những mã cổ phiếu Blue chip phù hợp, nhà đầu tư cần xây dựng một kế hoạch đầu tư như sau:

Chia nhỏ số tiền đầu tư: Bởi vì lợi nhuận thu được từ loại cổ phiếu Blue chip là khá thấp, do đó nhà đầu tư không nên bỏ toàn bộ số vốn của mình vào nhóm cổ phiếu này, bạn có thể chia nhỏ số tiền đầu tư vào mua cổ phiếu Blue chip và vào các kênh đầu tư khác như trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… để tăng khả năng sinh lời.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư với 3-5 Blue chip: Không nên chỉ chọn duy nhất một mã cổ phiếu Blue chip, hãy mua nhiều hơn để nâng cao hiệu quả đầu tư. Bạn có thể bán một ít cổ phiếu Blue chip tăng giá ra thị trường để hưởng mức chênh lệch và nắm giữ một vài cổ phiếu Blue chip khác để được nhận cổ tức. Đây là phương pháp đầu tư không nên bỏ qua.

Cổ phiếu Blue chip là gì? Các lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Blue chip
Nhà đầu tư không nên tập trung vào duy nhất một mã cổ phiếu Blue chip

6. Danh sách các cổ phiếu Blue chip 2022

Dưới đây là danh sách 10 cổ phiếu Blue chip năm 2022:

 1. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Mã cổ phiếu: VNM
 2. Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di Động – Mã cổ phiếu: MWG
 3. Công ty Cổ phần FPT – Mã cổ phiếu: FPT
 4. Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – Mã cổ phiếu: VCB
 5. Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần – Mã cổ phiếu: VIC
 6. Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát – Mã cổ phiếu: HPG
 7. Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận – Mã cổ phiếu: PNJ
 8. Tổng Công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần – Mã cổ phiếu: GAS
 9. Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang – Mã cổ phiếu: DHG
 10. Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan – Mã cổ phiếu: MSN

Cổ phiếu Blue chip với khả năng tăng trưởng ổn định và không bị ảnh hưởng nhiều khi thị trường biến động đã chiếm được sự yêu thích của nhiều nhà đầu tư với khẩu vị đầu tư an toàn ít rủi ro. Hy vọng bài viết có thể giúp nhà đầu tư hiểu rõ Blue chip là gì và đưa ra các quyết định đầu tư loại cổ phiếu này một cách đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *