Chỉ Số IRR Là Gì? Công Thức Tính IRR Và Những Điều Cần Lưu Ý

Chỉ số IRR là gì? Đây là tỷ suất hoàn vốn nội bộ để xác định khoản đầu tư. Nó là chỉ số bắt buộc mỗi nhà đầu tư kinh doanh cần tìm hiểu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và chính xác về chỉ số IRR này. Bài viết dưới đây từ Dnlands sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng về chỉ số IRR về phương diện định nghĩa, cách tính, ý nghĩa, ưu và nhược điểm…

ý nghĩa chỉ số irr

Chỉ số IRR là gì?

IRR – viết tắt của Internal Rate of Return – gọi là tỷ suất hoàn vốn nội bộ. Đây là chỉ số để phân tích tài chính nhằm ước tính được khả năng thu lợi nhuận của những khoản đầu tư có tiềm năng. Chỉ số IRR này là tỷ lệ chiết khấu tạo ra giá trị hiện tại ròng NPV của dòng tiền bằng 0 khi phân tích từng dòng tiền chiết khấu.

Ví dụ: Nếu khoản đầu tư có chỉ số IRR 10% nghĩa là tỷ suất lợi nhuận  mỗi năm có 10% từ quá trình đầu tư.

Hay theo cách khác, đây là tỷ suất lợi nhuận kép sẽ có được trên một dự án, một khoản đầu tư có sinh lời. Nó đã được tính toán loại trừ chi phí vốn, lạm phát…

Chỉ số IRR là gì
IRR – viết tắt của Internal Rate of Return – gọi là tỷ suất hoàn vốn nội bộ

Cách tính chỉ số IRR

Công thức tính IRR dựa theo công thức tính NPV, cụ thể là tổng giá trị hiện tại của dòng tiền trừ đi mức đầu tư ban đầu bằng 0.  Công thức như sau:

chỉ số irr bao nhiêu là tốt

Trong công thức trên gồm:

 • Co: Tổng chi phí đầu tư ban đầu (năm 0)
 • Ct: Dòng tiền thuần tại thời điểm t (thường tính theo năm)
 • IRR: Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ
 • t: Thời gian thực hiện dự án
 • NPV: Giá trị hiện tại ròng

Một tỷ suất hoàn vốn sẽ càng cao thì khoản lợi nhuận mang về càng cao. IRR tỷ lệ thuận với khoản đầu tư. Cho nên, IRR để xếp hạng khoản đầu tư, dự án trên cơ sở tương đối chính xác. Nếu khi so sánh, khoản đầu tư nào có tỷ số IRR cao sẽ là tốt nhất.

Lưu ý: Bởi bản chất của công thức tính, IRR khó để phân tích. Cách tính tốt nhất là sử dụng tay và qua phép thử. Cho nên, bạn cần đạt tới tỷ lệ làm cho NPV = 0. Hoặc sử dụng phần mềm lập trình Excel để tính IRR.

Thông tin hữu ích bạn nên biết: NAV là gì?

IRR được sử dụng như thế nào?

IRR được sử dụng để tính tỷ số sinh lợi giữa các khoản đầu tư. Và điều này giúp họ quyết định đầu tư vào dự án nào, nên loại bỏ dự án nào. Mỗi doanh nghiệp đặt ra tỷ lệ hoàn vốn cần thiết cho mỗi khoản đầu tư. Nếu dự án đề xuất không tạo chỉ số IRR cao hơn tỷ lệ hoàn vốn thì dự án đó sẽ bị loại bỏ.

Tương tự nếu tỷ số IRR cao hơn vượt chi phí vốn và lãi suất của khoản vay để tài trợ cho đầu tư. IRR thấp hơn so với chi phí vốn cũng sẽ hủy hoại dự án. Nhà đầu tư nên dùng chỉ số IRR để có thể tính mua cổ phiếu nhằm tính toán lợi tức trái phiếu khi quyết định đáo hạn.

cách tính chỉ số irr
IRR được sử dụng để tính tỷ số sinh lợi giữa các khoản đầu tư

Ý nghĩa của chỉ số IRR

Khi đã tính toán IRR, chủ doanh nghiệp cần biết dự án nào có chỉ số lợi nhuận tốt để quyết định có đầu tư tiếp hay bỏ. Cụ thể như:

 • IRR có mức giá trị cao nghĩa là tỷ lệ hoàn vốn cao, khả năng dự án tốt có tiềm năng phát triển.
 • Nếu IRR lớn hơn nhiều giá trị chiết khấu của dự án. Điều này nghĩa là dự án đang phát triển tốt. Ngược lại, nếu giá trị thấp thì không nên đầu tư, dự án kém phát triển.

 Ưu điểm của chỉ số IRR

Chỉ số IRR đánh giá tốt trong đầu tư kinh doanh để giúp các nhà đầu tư có thể xác định được dự án có tốt, có tiềm năng, có phát triển hay không. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của chỉ số IRR:

 • IRR khá dễ tính toán bởi nó hoàn toàn độc lập so với vốn. Ngoài ra, đơn vị để tính IRR là phần trăm giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận định mà không nhất thiết phải quy đổi về đơn vị đo lường khác để tính toán và so sánh.
 • Thuận tiện khi so sánh, đánh giá. Đối với những người đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán đều dễ dàng thực hiện công việc tính toán này. Ngoài ra, hiện nay có một số trang web hỗ trợ phân tích và tính toán đầu tư chứng khoán giúp bạn biết chính xác tỷ số này.
 • IRR – tỷ số thu hồi vốn nên khi đã thông qua IRR giúp nhà đầu tư nhận định dự án có khả năng phát triển, mang lại lợi nhuận hay không.
Ưu điểm của chỉ số IRR
Ưu điểm của chỉ số IRR

 Hạn chế của chỉ số IRR 

Bên cạnh những ưu điểm của chỉ số IRR, IRR vẫn tồn tại một số nhược điểm, hạn chế nhất định. Khi bạn nắm được điều này sẽ tính toán được chỉ số đúng hơn cũng như loại bỏ tối ưu nhất các yếu tố làm nhiễu.

 • Mất nhiều thời gian để tính toán. Mặc dù chỉ số không hề liên quan tới chỉ số vốn nhưng khi sử dụng công thức cần sử dụng bảng giá trị NPV. Bảng giá trị này tương đối khó và phức tạp.
 • IRR giúp phản ánh chính xác và đúng đắn mức độ quy mô của dự án kể cả dự án nhỏ, dự án vừa và dự án to. Kết quả IRR giúp nhận định tính không thuyết phục khiến nhiều người bị mất đi các cơ hội đầu tư cho các dự án nhỏ và mất tiềm năng đầu tư.
 • IRR rất dễ dàng bị tác động bởi các những chỉ số thời gian nên khi dự án có mức giá trị IRR quá lớn làm những nhà đầu tư đang bị hiểu sai rằng dự án có tiềm năng phát triển. Để từ đó làm xảy ra nhiều rủi ro. Vì vậy không phải khi nào giá trị của chỉ số IRR cao là tốt. Chúng ta cần xem xét tính toán giá trị của biến số rủi ro, dòng tiền…
 • Trong các trường hợp IRR không hiệu quả bằng phương pháp NPV thì bạn cần tính toán phương án để tính IRR nhằm đánh giá dự án có đủ điều kiện như thời gian thực hiện, tỷ lệ chiết khấu, dòng tiền…

Mối quan hệ giữa chỉ số IRR và NPV

Chúng ta sử dụng công thức IRR và NPV sẽ có mối quan hệ với nhau về tập nghiệm. Điều này nghĩa IRR là nghiệm của một phương trình hằng số NPV = 0.

 • Nếu xét ở khía cạnh nào đó, trong một điều kiện mà kết quả của NPV và IRR giống nhau sẽ phản ánh chính xác mức độ khả thi của dự án đang triển khai. Điều này chỉ khác là qua NPV nhà đầu tư nên biết chính xác tính khả thi tài chính dòng tiền, IRR phản ánh về khả năng hồi vốn của dự án.
 • Bên cạnh đó, việc tính toán IRR trên thực tế không hiệu quả bởi nó không phù hợp với các dự án quá dài hoặc quá ngắn hoặc với nhiều dự án mà có dòng tiền bất ổn, phần chi trả tỷ lệ chiết khấu âm dương bởi IRR đã bị phụ thuộc quá nhiều vào trong biến số thời gian. Khi này NPV là một phương án thay thế để đánh giá tính khả thi, tiềm năng của dự án.

Mặc dù vậy nhưng có thể thấy trên thực tế, chỉ số IRR đa phần phổ biến hơn bởi nó có giá trị hiển thị trực quan dưới dạng phần trăm dễ dàng tính toán và phân tích. Đặc biệt, nó không bị lệ thuộc vào nguồn vốn khi tính toán.

Mối quan hệ giữa chỉ số IRR và NPV
Mối quan hệ giữa chỉ số IRR và NPV

IRR là tỷ số nhưng nhiều khi cũng không phản ánh đúng về thực trạng dự án. Khi xảy ra điều này, bạn nên thay thế phương án NPV. Cơ bản, NPV và IRR tương tự nhau. Cho nên, chúng ta không nhất thiết phải ứng dụng chỉ số IRR trong mọi dự án mà có thể dễ dàng linh hoạt trong khâu tính toán miễn sao đảm bảo sự chính xác.

Tóm lại, thông qua bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về IRR là gì? Chỉ số IRR có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư khi thực hiện các bước phân tích dự án. Điều này giúp bạn có thể quản lý được hiệu suất, tiềm năng phát triển. Chúc bạn có một sự lựa chọn đúng đắn và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *