DNLANDS

Đất ont là gì? Có được xây nhà trên đất ont không?

Dnlands Admin 26.08.2022

Đất ont là gì? Những quy định về đất ont? Có thể xây nhà trên đất ont không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây từ Dnlands.

Đất ở tại nông thôn ont là gì?

Trong 3 nhóm đất chính ( đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng) thì đất ont thuộc nhóm phi nông nghiệp, viết tắt cho từ đất nông thôn, loại đất này bao gồm đất xây dựng nhà ở, đất ao vườn, đất dùng xây dựng công trình phục vụ đời sống. Chủ sở hữu có toàn quyền sử dụng hoặc xây các công trình phục vụ cuộc sống, nếu đất này chưa được sử dụng thì có thể trồng cây hoặc các loại hoa màu.

Đất ont là gì?

Đất ont hay còn gọi là đất nông thôn

Đặc điểm của đất ont

Đất ont có những đặc điểm nổi bật dưới đây:

  • Đất ont bao gồm phần đất xây dựng nhà ở và cả phần đất ao, vườn.
  • Cần làm hồ sơ xét duyệt gửi phòng Tài nguyên và môi trường khi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
  • Thuế phí, hạn mức sử dụng đất, điều kiện để được phê duyệt phải theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Quy định về đất ont

Những quy định cần nắm rõ về đất ont:

  • UBND tỉnh sẽ căn cứ kế hoạch quy hoạch phát triển nông thôn đã được Nhà nước phê duyệt và quỹ đất của địa phương để quy định hạn mức giao đất ONT cho các hộ gia đình làm nhà ở tại khu vực nông thôn.
  • Đồng bộ với quy hoạch công trình sự nghiệp, công trình công cộng là điều quan trọng trong kế hoạch sử dụng đất. Việc này giúp đời sống của nhân dân được đảm bảo, quá trình sản xuất được thuận lợi và đảm bảo vệ sinh môi trường theo hướng hiện đại hóa nông thôn.
  • Diện tích tối thiểu được tách thửa để làm đất ONT phải phù hợp với những điều kiện và phong tục tập quán của từng địa phương. 
  • Cần có những chính sách tạo điều kiện để người dân sinh sống ở nông thôn có thể sử dụng đất trong những khu dân cư, hạn chế mở rộng khu dân cư ở nông thôn trên diện tích đất nông nghiệp.

đất ont

Thời hạn sử dụng và có được đền bù khi giải tỏa không?

Đất ONT thuộc loại đất dùng để ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng nên thường có thời hạn sử dụng lâu dài tuỳ theo quy định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố. Vậy đất ONT vẫn có thời hạn sử dụng nhưng có thời gian sử dụng lâu dài.

Trong trường hợp khi cần giải tỏa các khu đất ODT với mục đích sử dụng  để xây các công trình quốc phòng, an ninh,… thuộc sở hữu của nhà nước, thì chủ sở hữu vẫn sẽ được đền bù theo giá đất quy định của nhà nước.

Đất ont có giống đất thổ cư không?

Mọi người thường hay nhầm lẫn đất nông thôn và đất thổ cư tuy nhiên đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. 

Đất ont hay còn gọi là đất nông thôn là loại đất thuộc khu vực nông thôn, có mục đích xây nhà ở, đất ao, vườn, hoặc xây dựng các công trình khác,… phục vụ đời sống của người dân. Trong khi đất thổ cư là tên gọi của loại đất với mục đích để ở, bao gồm cả đất nông thôn và đất đô thị, nghĩa là không chỉ đất ở nông thôn mà đất ở thành thị cũng được gọi là đất thổ cư.

Xem thêm: Đất rừng sản xuất?

Vì thế, cần hiểu rõ hai khái niệm này để có thể không gặp khó khăn trong quá trình làm nhà đất.

đất ont là loại đất gì

Có được xây nhà trên đất ont không?

Đất ont thuộc loại đất ở, vậy nên chắc chắn được xây nhà trên đất này. 

Nếu có thêm mục đích sử dụng khác ngoài việc ở như kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp hoặc làm chung cư thì khi đăng ký phải thống kê ngoài mục đích ở còn có mục đích để kinh doanh hoặc sản xuất phi nông nghiệp. 

Cấp giấy phép xây dựng cho đất nông thôn

Theo luật quy định, nếu các công trình xây dựng nhà nhỏ lẻ trên đất ont mà không nằm trong diện đặc biệt cần xem xét thì không cần phải xin giấy phép xây dựng và không được xây cao quá 7 tầng.

Kết lại, bài viết đã tổng hợp những thông tin cơ bản theo cách dễ hiểu nhất về đất ont. Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ nắm rõ đất ont là gì cùng mục đích sử dụng của loại đất này để có thể tránh sai sót trong quá trình sử dụng đất.

Rate this post
Chia sẻ
0915830299
DMCA.com Protection Status