Trái phiếu ngân hàng là gì? Đầu tư vào trái phiếu ngân hàng có thật sự tốt?

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu do ngân hàng phát hành nhằm huy động vốn lớn trong thời gian ngắn. Trái phiếu ngân hàng là một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn bên cạnh đầu tư vào chứng khoán vì tính an toàn, bền vững mà nó mang lại. Bài viết này từ Dnlands sẽ cung cấp tất cả thông tin liên quan đến trái phiếu ngân hàng để nhà đầu tư được hiểu rõ.

Trái phiếu ngân hàng là gì

1. Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu do ngân hàng phát hành nhằm huy động vốn lớn trong thời gian ngắn. Người mua trái phiếu ngân hàng sẽ nhận được lãi suất theo quy định, giúp đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư như gửi tiết kiệm nhưng mức lãi suất sẽ cao hơn. Các ngân hàng cũng có tình hình kinh doanh ổn định và có sự uy tín cao trên thị trường.

Trái phiếu ngân hàng là gì?
Trái phiếu ngân hàng giúp huy động vốn trong thời gian ngắn

Một số ngân hàng có phát hành trái phiếu hiện nay: 

 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam – Techcombank
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam – VietinBank
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu – ACB
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí  Minh – HDBank
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank
 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông – OCB
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong – TPBank
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam – MSB
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank

2. Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng?

Trái phiếu ngân hàng cũng có một số ưu nhược điểm riêng như các kênh đầu tư khác, do đó nhà đầu tư cần cân nhắc có nên đầu tư hay không. 

2.1. Một số ưu điểm nổi bật khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng

 • An toàn, ít rủi ro: Nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi đầu tư vào loại trái phiếu này bởi vì các hoạt động của ngân hàng luôn được giám sát bởi chính phủ. 
 • Được ưu tiên hơn so với đầu tư cổ phiếu: Nếu ngân hàng phá sản thì người nắm giữ trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán trước cổ đông. 
 • Chi phí đầu tư thấp: Trái phiếu ngân hàng phù hợp với tất cả các nhà đầu tư có vốn ít bởi vì đa số trái phiếu đều được phát hành với giá không quá cao.
 • Nhà đầu tư luôn có những khoản thu cố định khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng vì dù ngân hàng có hoạt động kinh doanh thua lỗ hay lãi cao thì vẫn phải trả lãi suất như đã cam kết ban đầu với người mua.

2.2. Rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng

Bên cạnh những ưu điểm, việc đầu tư loại trái phiếu này cũng tồn tại không ít hạn chế. Một số rủi ro nổi bật có thể nhắc đến là:

Rủi ro lãi suất: Giá trái phiếu biến động ngược chiều với lãi suất nên khi lãi suất tăng thì giá trái phiếu sẽ giảm và khi lãi suất giảm thì giá trái phiếu sẽ tăng.

Rủi ro tái đầu tư: Rủi ro này xảy ra khi các tổ chức phát hành thu hồi trái phiếu trước kỳ hạn. Ví dụ: nhà đầu tư mua trái phiếu với lãi suất 6% trong thời hạn 2 năm, nhưng chỉ sau một năm thì ngân hàng đã mua lại trái phiếu khiến nhà đầu tư không nhận được mức lãi suất 6% như ban đầu.

Rủi ro xếp hạng: Nếu ngân hàng phát hành trái phiếu gặp những vấn đề về kinh doanh hay khả năng trả nợ sẽ khiến tính thanh khoản của trái phiếu bị ảnh hưởng như khó giao dịch trái phiếu với các nhà đầu tư khác. 

Rủi ro lạm phát: Mức lợi nhuận thu được từ trái phiểu sẽ bị giảm xuống bởi lạm phát. Ví dụ, nhà đầu tư mua trái phiếu có lãi suất 6%/năm nhưng lạm phát lại ở mức 7%/năm thì lãi suất bạn thu được không thể bù đắp tốc độ mất giá, hay nói cách khác là bạn không thu được tiền lãi.

Trái phiếu ngân hàng là gì? Rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng
Rủi ro lạm phát khiến lợi nhuận từ trái phiếu giảm xuống

Rủi ro tín dụng: Tuy an toàn hơn cổ phiếu nhưng trái phiếu không được đảm bảo 100% như các loại tín dụng của chính phủ. Tất cả đều phụ thuộc vào mức độ uy tín cũng như năng lực của ngân hàng.

Tham khảo thêm: Cổ phiếu penny là gì?

Rủi ro thanh khoản: Thị trường để giao dịch trái phiếu chính thức vẫn chưa có hiện nay nên các nhà đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn trao đổi, mua bán.

3. Cách mua trái phiếu ngân hàng 

Trái phiếu ngân hàng không phải lúc nào cũng có thể mua được nên bạn cần thường xuyên theo dõi website của ngân hàng về thông tin đợt phát hành trái phiếu nếu có nhu cầu mua. Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải đáp ứng được một số điều kiện sau khi mua trái phiếu ngân hàng:

 • Có tài khoản lưu ký tại ít nhất một công ty chứng khoán.
 • Có tài khoản thanh toán tại một ngân hàng (sẽ càng tốt nếu ngân hàng đó chính là ngân hàng mua trái phiếu).
 • Số dư trong tài khoản lớn hơn hoặc tối thiểu là bằng mộy trái phiếu của ngân hàng đó.
 • Một số quy định riêng khác tùy vào các ngân hàng. 

Nhà đầu tư có thể mua trái phiếu ngân hàng tại các chi nhánh giao dịch bất kỳ của ngân hàng phát hành hoặc các công ty môi giới chứng khoán bởi vì một số ngân hàng phát hành trái phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư chỉ cần có đủ vốn và CMND/CCCD, nhân viên ngân hàng hoặc môi giới sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Thủ tục gồm: 

 • Giấy CMND bản gốc + bản photo
 • Giấy chứng minh mục đích mua trái phiếu
 • Giấy phép kinh doanh( nếu có)
 • Mẫu đơn mua trái phiếu theo mẫu của ngân hàng

4. Top 5 trái phiếu ngân hàng an toàn, sinh lời tốt

Dưới đây là danh sách 5 trái phiếu ngân hàng an toàn, sinh lời tốt nhất hiện nay mà nhà đầu tư có thể tham khảo để đưa ra quyết định đầy tư.

4.1. Trái phiếu ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng uy tín lâu đời và luôn nằm trong top dẫn đầu lĩnh vực. Tuy nhiên, thời gian mà Vietcombank phát hành trái phiếu khá lâu. Đợt đầu tiên là 2 năm, đợt 2 kỳ hạn 10 năm nhưng đã kết thúc. Do đó, nó chỉ phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn. Lợi tức của trái phiếu Vietcombank luôn ở mức cao:

 • Đợt 1: Phát hành năm 2002 ngân hàng trả lãi suất 8.5%/năm
 • Đợt 2: Lãi suất trái phiếu cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm trung bình 12 tháng 1%.

Nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư vào trái phiếu ngân hàng Vietcombank vì nó luôn có tính thanh khoản rất cao, đồng thời ngân hàng luôn phát triển bền vững.

4.2. Trái phiếu ngân hàng Techcombank

Trái phiếu Techcombank luôn thuộc loại trái phiếu có rủi ro thấp và linh hoạt, với mức lãi suất khá cao là trên 7,1% /năm và kỳ hạn đầu tư linh hoạt trong 12 tháng hoặc gia hạn thêm 1 năm nếu có nhu cầu. Nhà đầu tư phải có số tiền đầu tư tối thiểu là 100 triệu đồng với kỳ hạn đầu tư từ 6 tháng trở lên. 

Trái phiếu ngân hàng là gì? Trái phiếu ngân hàng Techcombank
Trái phiếu Techcombank có rủi ro thấp và kỳ hạn linh hoạt

Trái phiếu Techcombank có rủi ro thấp và kỳ hạn linh hoạt

4.3. Trái phiếu ngân hàng VietinBank

Vietinbank thuộc một trong 4 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Trái phiếu ngân hàng Vietinbank có lợi suất hấp dẫn được điều chỉnh định kỳ với kỳ hạn trên 5 năm. 

 • Đối với khách hàng doanh nghiệp: 6,3% / năm
 • Đối với cá nhân: Chỉ từ 4,5 – 5,2% với kỳ hạn từ 3 – 6 tháng
 • Số tiền tối thiểu để giao dịch trái phiếu VietinBank từ 10 triệu đồng. 

Giá trái phiếu VietinBank sẽ phụ thuộc vào từng đợt phát hành. Ngoài ra, nhà đầu tư khi sở hữu trái phiếu có quyền tự do chuyển nhượng, cho/tặng, đưa vào danh mục tài sản thừa kế hoặc sử dụng như một tài sản bảo đảm, thế chấp.

4.4. Trái phiếu ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV phát hành lượng trái phiếu lớn và vô cùng đa dạng, bao gồm: trái phiếu chính phủ, trái phiếu được chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương và cuối cùng là trái phiếu doanh nghiệp. 

 • Thời gian đáo hạn: 5 – 7 năm. BIDV có quyền mua lại trái phiếu trước thời hạn.
 • Lãi suất áp dụng cho kỳ thanh toán đầu tiên:  6,33%/ năm. 
 • Các năm sau đó được tính theo lãi suất tham chiếu cộng 0,75%/ năm. Cụ thể, lãi suất tham chiếu là lãi suất tiết kiệm trung bình kỳ hạn 12 tháng của BIDV, Vietcombank, Agribank và Vietinbank. 

Trên thực tế, BIDV phát hành trái phiếu nhiều nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã mua lại trái phiếu của mình. Như vậy, tính thanh khoản của trái phiếu cao nhưng không thích hợp với các nhà đầu tư lâu dài.

4.5. Trái phiếu ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank thuộc sở hữu 100% vốn nhà nước, do đó có độ an toàn cực kỳ cao, phù hợp với các nhà đầu tư không thích mạo hiểm. Trái phiếu ngân hàng Agribank có lãi suất tương đối cao và tùy thuộc vào lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng. Mức lãi suất trái phiếu của Agribank cao hơn 1,2%/năm so với gửi tiết kiệm ngân hàng. 

Trái phiếu ngân hàng là một kênh đầu tư khá hiệu quả đối với các nhà đầu tư yêu thích sự an toàn. Tuy nhiên, không có gì là đảm bảo 100%, do đó trái phiếu ngân hàng vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định. Hy vọng bài viết đã giúp nhà đầu tư hiểu rõ về trái phiếu ngân hàng và những lưu ý khi đầu tư trái phiếu ngân hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *