Lễ cất nóc là gì? Nghi lễ quan trọng đối với công trình.

Lễ cất nóc được thực hiện trên phần mái công trình

Chắc hẳn cụm từ cất nóc đã không còn xa lạ đối với ai từng xây dựng hoặc quan tâm về vấn đề này, đây là một nghi lễ rất cần thiết, không thể thiếu với một công trình. Do vậy, hãy cùng nắm rõ lễ cất nóc là gì? Khi thực hiện nghi lễ cần lưu ý những gì? trong bài viết dưới đây.

Cất nóc là gì?

Khái niệm

Cất nóc là một từ để chỉ nghi lễ trước khi xây dựng phần mái cho công trình xây dựng có thể là nhà ở của hộ gia đình tới các công trình lớn hơn như chung cư, tòa nhà cao tầng,… Giống với việc đổ móng khởi công công trình, cất nóc cũng là một nghi lễ rất quan trọng, nó còn có tên gọi khác là lễ Thượng Lương ( Thượng là bên trên, Lương là xà nhà). Nhiều người nghĩ rằng lễ này bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc, tuy nhiên trên thực tế nó được du nhập từ các nước Châu Âu.

Lễ cất nóc được thực hiện trên phần mái công trình
Lễ cất nóc được thực hiện trên phần mái công trình

Thực hiện lễ cất nóc

Thông thường, trong lễ này sẽ thực hiện gác thanh giữa của phần mái nhà đối với những loại mái nhà dốc và có kèo. Thế nhưng hiện nay, mái nhà được thiết kế đa dạng hơn, do đó người ta sẽ đổ bê tông cho phần mái trong lễ cất nóc

Đối với các công trình lớn, nghi lễ này sẽ được tổ chức hoành tráng với sự tham gia của nhà đầu tư và cũng có thể mời khách mời, trong lễ cũng thực hiện cắt băng đỏ chúc mừng.

Ý nghĩa của lễ cất nóc.

Như đã nói ở trên, lễ cất nóc đóng một vai trò quan trọng đối với một công trình xây dựng, nó mang cả ý nghĩa về mặt tiến độ cũng như về mặt tinh thần.

 • Về mặt tinh thần, phần mái của là phần cao nhất và có nhiệm vụ che chở cho toàn bộ ngôi nhà, khi xây dựng nó, người ta không những mong muốn bộ phận này vững trãi, chống chọi được các tác nhân từ tự nhiên mà còn mang ý nghĩa cho sự yên ổn của gia đình cũng như thuận lợi trong cuộc sống, sự nghiệp.
 • Về mặt tiến độ, đối với các công trình lớn, khi nghi lễ cất nóc được thực hiện, tức là phần thân của công trình đã hoàn thành và dần đi vào những bước cuối trong quá trình hoàn thiện dự án. Lễ cất nóc không chỉ báo cáo tiến độ, chất lượng cũng như khả năng thực hiện dự án của nhà thầu mà còn củng cố thêm niềm tin, uy tín với các khách hàng quan trọng. 

Xem ngày cất nóc 

Cũng như các nghi lễ khác, lễ cất nóc cũng cần xem xét lựa chọn ngày lành, tháng tốt mới có thể thực hiện. Nếu đã chọn được một người chủ trì thực hiện lễ này thì cần xem ngày, giờ nào phù hợp với mệnh, tuổi người đó. 

Những ngày như Hoàng Đạo, Sinh khí, Lộc Mã, Giải Thần là ngày tốt, tránh những ngày xấu như Hắc Đạo, Thổ Cấm, Sát Thủ, Trùng Tang, Hùng Phục. Để có thể chọn được ngày giờ đẹp và hợp tuổi nhất cho lễ cất nóc hãy tìm đến sự trợ giúp của các thầy cúng hoặc thầy phong thủy.

Thông tin hữu ích bạn nên biết: Tổng diện tích sàn xây dựng là gì?

Việc chọn ngày giờ đẹp khác với mê tín dị đoan, đây là việc làm cần thiết để nghi lễ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Nghi lễ được thực hiện tốt sẽ giúp gia chủ cầu được bình an, cũng như mang tới may mắn không những trong cuộc sống mà còn cho sự phát triển trong tương lai.

Chuẩn bị đồ lễ cất nóc.

Sau khi đã chọn được ngày giờ phù hợp thực hiện nghi lễ, sau đó việc chuẩn bị lễ vật cúng cũng rất quan trọng, một lễ cất nóc cần có:

 • 1 con gà để cả con, muối và xôi hoặc bánh chưng mỗi thứ một đĩa thêm 1 bát gạo và 1 bát nước.
 • Chuẩn bị một lạng chè, bao thuốc và nửa lít rượu trắng.
 • Mâm ngũ quả cùng trầu 5 lá, cau 5 quả.
 • 5 oản đỏ.
 • Bộ đinh vàng hoa, năm lễ vàng tiền.
 • 1 bộ quần áo Quan Thần linh bao gồm: Quần áo đỏ, hia đỏ, mũ đỏ và kiếm trắng.
 • 9 bông hồng đỏ.
Chuẩn bị gì trước khi làm lễ
Chuẩn bị gì trước khi làm lễ

Đây chỉ là những lễ vật tham khảo, tùy thuộc vào từng vùng miền, từng loại công trình mà lễ vật có thể bổ sung thêm hoặc có sự thay đổi nhất định. 

Đối với các công trình xây dựng lớn, lễ cúng cần chuẩn bị thật lớn để cầu mong khi dự án đi vào hoạt động sẽ suôn sẻ và gặp nhiều thuận lợi, thông thường thầy cúng sẽ chỉ đạo những đồ cúng cần thiết và người cần thực hiện lễ cất nóc sẽ có trách nhiệm chuẩn bị đúng theo yêu cầu.

Bài khấn đổ mái cất nóc

Để thực hiện lễ cất nóc, ngoài việc chuẩn bị vật lễ còn cần chuẩn bị một bài khấn đầy đủ. Nếu mời thầy cúng thì bạn sẽ không cần chuẩn bị và trực tiếp đọc mà thầy cúng sẽ lo liệu đầy đủ. Hãy cùng tham khảo bài cúng chuẩn nhất hiện nay dưới đây:

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !

Chúng con xin kính lạy các ngài các vị chín phương Trời, chúng con xin kính lạy các ngài các vị mười phương Chư Phật, chúng con xin kính lạy các ngài các vị Chư Phật mười phương.

Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin kính lạy quan Đương niên.

Chúng con xin kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: …………………………………………..

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……là ngày lành tháng tốt.

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Chúng con xin kính mời Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Chúng con xin kính mời Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Chúng con xin kính mời Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Chúng con xin kính mời Ngài Định phúc Táo quân.

Chúng con xin kính mời Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các ngài vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ — thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con với tín chủ lại kính xin phổ cáo với các vị Tiền chủ,các vị Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con sắm sửa những lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật !

Lưu ý khác về lễ cất nóc

 • Vì lễ cất nóc đóng vai trò quan trọng đối với công trình do đó cần được thực hiện vào ngày lành tháng tốt không những vậy ngày này còn phải hợp tuổi với người làm lễ cất nóc (có thể là chủ nhà, chủ đầu tư hoặc người tuổi đẹp được chọn).
 • Cần chuẩn bị lễ cúng đầy đủ như bên trên và phù hợp với phong tục, văn hóa địa phương. Nếu có thầy cúng thì chuẩn bị theo những gì thầy yêu cầu.
Nghi lễ có sự hỗ trợ của thầy cúng
Nghi lễ có sự hỗ trợ của thầy cúng
 • Bất cứ nghi lễ nào cũng mang ý nghĩa tinh thần rất lớn do đó người tham gia cần tuyệt đối thành tâm thì mong muốn mới trở thành hiện thực. Ngoài ra cần bảo đảm không khí trang nghiêm của buổi lễ, không được cười, nói quá to.
 • Tránh việc ảnh hưởng tới mâm cúng trong khi làm lễ, nhất là đổ vỡ.
 • Nếu những người tham gia hợp mệnh hợp tuổi với người làm lễ sẽ là một điều tốt.
 • Vì lễ này thực hiện ngoài trời nên cần xem xét, theo dõi thông tin thời tiết, tránh việc thời tiết xấu ảnh hưởng đến nghi lễ. 
 • Nếu đang thực hiện lễ cất nóc mà gặp mưa thì gia chủ hoặc nhà đầu tư cũng không cần quá lo lắng, cứ tiếp tục thực hiện lễ như bình thường. Bởi theo quan niệm dân gian, trời mưa không hề mang tới ý nghĩa tiêu cực, trái lại nó còn là điềm báo có lộc.

Như vậy, cất nóc cũng quan trọng không kém gì khởi công công trình, đều mang ý nghĩa về mong muốn công trình xây dựng suôn sẻ cũng như đem tới may mắn, hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ cũng như tham khảo ý kiến thầy cúng để có thể tổ chức lễ cất nóc thuận lợi. 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn nắm rõ cất nóc là gì? Cũng như thực hiện lễ này ra sao và những lưu ý cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *