Xây dựng tầng hầm chung cư có ý nghĩa quan trọng tại các đô thị lớn

Tầng hầm chung cư là gì?

Hiện nay, việc xây dựng các tầng hầm chung cư trở nên quan trọng đối với quy hoạch đô thị. Không những đem lại sự tiện ích cho cư dân chung cư mà còn mang nhiều lợi ích trong việc tối ưu hóa diện tích tại các thành phố lớn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin về tầng hầm chung cư và những quy định, quy chuẩn trong xây dựng.

Tầng hầm chung cư là gì?

Tầng hầm chung cư là một bộ phận xây dựng trong tổng thể tòa nhà chung cư, là tầng được xây dựng dưới mặt đất, nằm dưới tầng trệt của tòa nhà. Đánh số tầng chung cư theo quy tắc B cộng với số tầng, trong đó tầng B1 là tầng sát với tầng trệt.

Tầng hầm chung cư là gì?
Tầng hầm chung cư là gì?

Những tầng hầm trong chung cư có diện tích rộng và thường được sử dụng để làm bãi đỗ xe, đậu xe cho các cư dân tại đây.

Tại sao phải có tầng hầm chung cư?

Các đô thị lớn hiện nay đã và đang phải đối mặt với tình trạng đất thì chật mà người ngày càng đông đúc, do vậy nhiều dự án đổi mới tuyến đường bộ, phát triển các tuyến phương tiện giao thông mới ra đời nhằm tối ưu hóa diện tích sử dụng, đáp ứng nhu cầu di chuyển của thành phố có mật độ dân số cao.

Việc xây dựng các tầng hầm chung cư cũng là một cách để tiết kiệm diện tích đô thị, tận dụng tầng hầm làm bãi đỗ xe, mang lại không chỉ sự tiện lợi cho cư dân mà còn tối đa sự linh hoạt trong sử dụng hợp lý diện tích đô thị.

Ngoài ra, việc để xe trong tầng hầm khép kín sẽ bảo vệ an toàn hơn cho chiếc xe của bạn khi mà không khí tại các thành phố lớn đang đối mặt với ô nhiễm nghiêm trọng. 

Tầng hầm chung cư thuộc sở hữu của ai?

Để xem xét tầng hầm trong chung cư thuộc sở hữu của ai, chúng ta cần tìm hiểu rõ những quy định liên quan của pháp luật về vấn đề này.

Tại khoản 1, điều 239, Bộ luật dân sư năm 1995 tương tự với Khoản 1, điều 225, Bộ luật dân sự năm 2005 về việc “Sở hữu chung trong nhà chung cư” có quy định như sau:

“Phần diện tích, trang thiết bị dùng chung trong nhà chung cư thuộc sở hữu chung của tất cả chủ sở hữu các căn hộ trong tòa nhà đó và không thể phân chia,…”

Tại điểm b), Khoản 3, Điều 70 của Luật nhà ở năm 2006 về việc “Phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong nhà chung cư” có quy định: 

“3. Phần sở hữu chung trong nhà chung cư bao gồm:

  1. b) Không gian và hệ thống kết cầu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư, gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành làng, cầu thang bộ, cầu thang máy, thoát hiểm, khu xả rác, hộp kĩ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, gas, thông tin liên lạc, truyền hình, internet, thu lôi, cứu hỏa và các phần không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào.”

Tại điểm b), Khoản 3, Điều 22 của Luật kinh doanh Bất động sản năm 2006, về “Nguyên tắc mua bán nhà, công trình xây dựng” có quy định như sau:

“Trường hợp bán căn hộ chung cư, hoặc một phần nhà chung cư, thì phải gắn với quyền sử dụng đất, các phần sử dụng chung và các trang bị, thiết bị trong nhà thuộc sở hữu chung.”

Như vậy, tầng hầm chung cư là một phần diện tích, bộ phận xây dựng trong toàn bộ tòa nhà, thuộc quyền sở hữu chung của cư dân, không phải thuộc sở hữu riêng của cá nhân chủ đầu tư dự án. Vì vậy, cư dân trong chung cư có toàn quyền quyết định về những tài sản xây dựng cũng như việc thay đổi bộ phận này.

Quy định về tầng hầm chung cư

Theo Nghị định số 39/2010/NĐ-CP ngày 7/4/2010 của Chính phủ về Quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị, tại điểm b, Khoản 5 Điều 3 quy định: “Không được xây dựng vượt quá chỉ giới xây dựng hoặc phạm vi sử dụng đất được xác định theo quyết định giao đất, thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi có nhu cầu xây dựng vượt quá chỉ giới xây dựng hoặc phạm vi sử dụng đất đã được xác định (Trừ phần đấu nối kỹ thuật của hệ thống đường dây, đường ống ngầm) thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”.

Tiêu chuẩn quy định về tầng hầm chung cư
Tiêu chuẩn quy định về tầng hầm chung cư

Tầng hầm chung cư thuộc bộ phận không gian xây dựng ngầm của đô thị, nên khi có nhu cầu thay đổi bộ phận này về mặt diện tích sử dụng cần có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm chung cư

Chiều cao

Các tầng hầm trong chung cư cũng có những quy định về chiều cao cụ thể để phù hợp với tiêu chuẩn chung cũng như đáp ứng đầy đủ nhất nhu cầu sử dụng. Theo đó, những tầng hầm phải có chiều cao tối thiểu 2,2 m, tránh gây ra hiện tượng chạm nóc với các loại phương tiện. 

Và ngoài ra, cần được thiết kế ít nhất hai lối đi cho xe ra vào, những lối đi này phải thông ra đường chính.

Diện tích

Diện tích xây dựng tầng hầm chung cư phụ thuộc vào tùy từng dự án công trình khác nhau:

  • Với các nhà ở thương mại: Diện tích bãi đỗ xe dưới tầng hầm phải tối thiểu 20m2 nếu diện tích sử dụng căn hộ trong tòa nhà chung cư là 100m2.
  • Với các nhà ở dân dụng: Diện tích bãi đỗ xe dưới tầng hầm tối thiểu 12m2 nếu diện tích sử dụng căn hộ là 100m2.

Độ dốc

Tiêu chuẩn về độ dốc tầng hầm đã được Bộ Xây Dựng đưa ra trong công văn 94/BXD-KHCN như sau:

“ Quy định về tiêu chuẩn độ dốc xuống tầng hầm của những phương tiện giao thông lên xuống tầng hầm trong dự thảo tiêu chuẩn “ Nhà cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” được biên soạn do Viện Nghiên cứu Kiến trúc. Quy định xây dựng tầng hầm dùng để làm bãi giữ xe được yêu cầu như sau: độ dốc của lối ra vào tầng hầm không được phép vượt qua 15% so với chiều sâu”

Độ dốc của tầng hầm chung cư
Độ dốc của tầng hầm chung cư

Cụ thể độ dốc của tầng hầm chung cư được quy định theo những yếu tố:

  • Độ dốc tối thiểu của lối xuống tầng hầm chung cư là 13% nhằm tránh gây ra tai nạn khi xuống độ cao quá dốc.
  • Đường dốc cong và đường dốc thẳng là 17%
  • Kích thước lối ra, vào tầng hầm không nhỏ hơn 0,9m x 1,2m
  • Thang máy có thể xuống tới tầng hầm của chung cư
  • Nền và vách hầm cần xây dựng với khối bê tông cốt thép dày 20cm. Điều này giúp tầng hầm tránh thấm nước từ nước thải và nước ngầm từ những tòa nhà xung quanh.

Tầng hầm chung cư có những tiêu chuẩn cụ thể về độ cao, độ dốc, diện tích cũng như quy định của pháp luật đối với diện tích xây dựng, chủ đầu tư các tòa nhà cần tuân thủ theo những nguyên tắc này khi xây dựng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn trong việc tìm hiểu về tầng hầm trong chung cư, hy vọng qua đây bạn sẽ có cái nhìn khái quát và chính xác nhất về bộ phận xây dựng trong tòa nhà chung cư.


Mọi thông tin yêu cầu tư vấn vui lòng liên hệ

Hotline: 0916.099.337

Website: https://dnlands.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dnlands.vn

Địa Chỉ: S202 Vinhomes Smart City – Tây Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *