DNLANDS

Giá bán chung cư vẫn tăng dù cho thanh khoản “tụt dốc không phanh”

Dnlands Admin 22.11.2023

Tính thanh khoản bất động sản hiện nay, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ, đang chứng kiến sự suy giảm đáng kể. Tuy nhiên, giá bán vẫn tiếp tục tăng lên khiến nhiều nhà đầu tư lẫn người mua nhà gặp khó khăn. Sự chênh lệch giữa xu hướng tăng giá và thanh khoản giảm đặt ra nhiều câu hỏi về sự phát triển bền vững của thị trường. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích tầm ảnh hưởng của giá bán căn hộ đối với người tham gia đầu tư bất động sản.

Giá bán chung cư Hà Nội, TPHCM tăng liên tục

Phần lớn các nghiên cứu thị trường đã chỉ ra rằng, nhiều chính sách chiết khấu và giảm giá vẫn tiếp tục được áp dụng bởi các nhà đầu tư trong thời gian vừa quá nhằm thúc đẩy thanh khoản. Tuy nhiên, giá bán căn hộ chung cư trên thị trường Hà Nội và TPHCM vẫn tăng từ 1 – 7% so với quý trước. Trong đó, giá căn hộ sơ cấp trên thị trường đã đạt mức 60,6 triệu/m2 quý III (tăng 4% so với quý II/2023 và tăng 1,9% so với quý III/2022). Nguyên nhân là do nguồn cung mới tại phân khúc căn hộ hạng sang và cao cấp đã có sự điều chỉnh tăng giá.

gia chung cu ha noi

Đặc biệt, phân khúc căn hộ hạng sang có số lượng mở bán hạn chế, pháp lý minh bạch và vị trí đắc địa. Chính điều này đã khiến giá bán của  nó tăng 6% so với giai đoạn mở bán trước đó vào năm 2022. Hơn nữa, các nhà đầu tư phân khúc căn hộ cao cấp cũng có sự điều chỉnh tăng giá trung bình từ 3 – 4% so với giai đoạn mở bán năm ngoái.

 

Giá bán căn hộ sơ cấp sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trong quý III/2023. Chủ yếu là do các dự án mở bán chỉ tập trung vào loại hình căn hộ cao cấp hạng sang và siêu sang, kéo theo giá trung bình trên toàn thị trường tăng lên. Cụ thể, 92% căn hộ sơ cấp đến từ 3 dự án tại khu Đông TPHCM đã mức giá bán trung bình từ 60 – 120 triệu/m2. Trong khi nguồn cung căn hộ giá rẻ lại ít, giá bán tăng lên. Các chuyên gia đánh giá rằng, việc điều chỉnh lại giá nhà và cân đối cung – cầu cần được thực hiện một cách hợp lý hơn để cải thiện thanh khoản cho thị trường.

Nguồn cung chung cư bình dân biến mất khỏi thị trường

Giám đốc cấp cao của Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu tại Savills Hà Nội đã đưa ra một số phân tích về triển vọng của thị trường mua bán chung cư tại Hà Nội trong thời gian tới. Theo quy luật thường niên, vào quý IV hàng năm, dòng tiền từ nhiều nguồn sẽ được cải thiện do các khoản đáo hạn vào cuối năm. Nhất là thị trường hiện tại đang tạo điều kiện thuận lợi thông qua việc điều chỉnh lãi suất một cách hợp lý. Đây chính là đòn bẩy thúc đẩy người mua đưa ra quyết định mua nhà.

 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Bds123.vn, thị trường vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Một trong những thách thức đó là sự chênh lệch giữa cung – cầu và giá bán căn hộ vẫn luôn duy trì ở mức cao. Cụ thể, nhu cầu mua nhà của thị trường phần lớn tập trung vào phân khúc căn hộ giá rẻ bình dân. Tuy nhiên, nguồn cung phân khúc này trên toàn thị trường vẫn ở mức thấp, thậm chí gần như biến mất. Minh chứng cụ thể là nguồn cung căn hộ vừa túi tiền tại Hà Nội chiếm 51% trong năm 2015. Thế nhưng, tỷ lệ này đã giảm dần chỉ còn 5% tổng nguồn cung căn hộ bình dân trong quý III/2023.

 

Một chuyên gia bất động sản phân tích: “Việc mua chung cư đang ngày càng trở nên khó khăn do tốc độ tăng thu nhập của người dân không đuổi kịp sự tăng giá nhà. Trong tương lai, các dự án chung cư vừa túi tiền cũng sẽ có giá cả cao hơn để tối ưu hóa lợi nhuận khi các chi phí tăng lên.”

Giải pháp tìm mua chung cư hiệu quả tại Bds123.vn

Bds123.vn là một trong những website tìm kiếm và đăng tin bất động sản uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2016 đến nay, website đã có hơn 280.717 tin đăng với đa dạng các loại hình bất động sản, bao gồm cả căn hộ chung cư. Để có thể tìm mua căn hộ hiệu quả tại Bds123.vn, bạn có thể tham khảo các giải pháp sau:

– Bước đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần xác định rõ nhu cầu và ngân sách của mình. Bạn muốn mua căn hộ ở khu vực nào? Diện tích bao nhiêu? Số phòng ngủ, phòng tắm ra sao? Giá cả bao nhiêu?

– Sử dụng công cụ lọc thông tin dựa trên các tiêu chí vị trí, diện tích, giá cả, số phòng ngủ, phòng tắm, …

– Sau khi đã tìm được căn hộ phù hợp, bạn nên liên hệ trực tiếp với người bán để được tư vấn và xem nhà thực tế.

– Trước khi đưa ra quyết định mua, bạn nên so sánh giá cả của căn hộ với những căn hộ khác trong cùng khu vực. Bạn có thể tham khảo giá cả trên Bds123.vn, hoặc hỏi ý kiến của các môi giới bất động sản.

Rate this post
Chia sẻ
0915830299
DMCA.com Protection Status