Volume là gì? Cách phân tích Volume trong chứng khoán

Volume là gì trong giao dịch

Volume là một chỉ báo quan trọng trong đầu tư chứng khoán, giúp nhà đầu tư biết được xu hướng của thị trường. Bài viết này từ Dnlands sẽ giải thích volume là gì, ý nghĩa của volume trong chứng khoán cũng như cách phân tích volume để đầu tư hiệu quả.

1. Volume là gì?

Volume dịch sang tiếng Việt có nghĩa là khối lượng giao dịch của các sản phẩm chứng khoán như chỉ số, cổ phiếu, trái phiếu,… Hiểu đơn giản hơn là tổng số cổ phiếu được mua bán trong một ngày hoặc một khoảng thời gian đã định.

Volume còn cho thấy xu hướng của thị trường, một xu hướng giá có được thị trường hỗ trợ hay không.  Mối quan hệ giữa khối lượng giao dịch và giá hiện tại sẽ thể hiện mức độ quan tâm của nhà đầu tư đến thị trường.

Volume là gì trong giao dịch
Volume là khối lượng giao dịch

2. Ý nghĩa của volume là gì?

2.1. Thể hiện nhu cầu giao dịch chứng khoán của các nhà đầu tư

Volume thể hiện rõ nét sự quan tâm của nhà đầu tư. Khối lượng giao dịch lớn và tăng chứng tỏ nhà đầu tư trên thị trường đang rất quan tâm và đặt kỳ vọng vào cổ phiếu đó. Hoặc khi một cổ phiếu có khối lượng giao dịch bán tăng nhanh mà không có mua thì rất có thể cổ phiếu đó đang bị mất kỳ vọng lớn, nhà đầu tư đang bán tháo.

2.2. Hỗ trợ xác định được xu hướng giá cổ phiếu

Volume là chỉ báo giúp nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng giá. Giá của cổ phiếu cũng sẽ đi theo quy luật cung cầu, nếu cung thấp hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại. 

Nếu cổ phiếu có khối lượng giao dịch mua tăng thì giá cổ phiếu sẽ được đẩy lên. Còn nếu cổ phiếu trong trường hợp nhu cầu bán tăng nhưng nhu cầu mua không có thì giá cổ phiếu sẽ giảm để thanh khoản nhanh chóng hơn. Do đó, volume có thể giúp nhà đầu tư hình dung được xu hướng của giá.

2.3. Định giá tiềm năng của một cổ phiếu nào đó

Nhà đầu tư có thể dựa vào volume trong một khoảng thời gian xác định để định giá một cổ phiếu. Cổ phiếu sẽ được định giá cao khi khối lượng mua tăng lên bởi vì lúc này các nhà đầu tư đang kỳ vọng cao vào sự tăng giá của cổ phiếu đó. Ngược lại, khi khối lượng bán tăng lên thì chắc chắn cổ phiếu đang bị định giá thấp vì nhà đầu tư giảm kỳ vọng, lo ngại cổ phiếu này có thể bị mất giá.

3. Mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch

Volume ngoài việc được sử dụng riêng lẻ để đánh giá tính tổng quan của thị trường thì nó còn được kết hợp với giá để có thể giúp nhà đầu tư hiểu được xu hướng thị trường. 

Giá Volume Nhận định
Tăng Tăng Xu hướng Tăng
Tăng Giảm Xu hướng Giảm
Giảm Tăng Xu hướng giảm
Giảm Giảm Xu hướng tăng

 

Nếu giá tăng, volume giảm hay giá giảm có volume cũng giảm thì xu hướng sẽ có ít độ tin cậy hơn và có thể đảo chiều.

Để giúp các nhà giao dịch và nhà đầu tư hiểu rõ hơn về volume của thị trường, có nhiều chỉ báo dựa trên volume mà bạn có thể sử dụng. Chúng ta hãy xem xét một số chỉ báo volume phổ biến.

4. Chỉ báo OBV volume là gì?

Chỉ báo OBV (On Balance Volume) hay còn gọi là chỉ báo khối lượng cân bằng, là một bộ dao động động lượng dựa trên volume, vì vậy nó là một chỉ báo hàng đầu – nó thay đổi hướng trước giá. Nhà đầu tư sử dụng chỉ báo này để tìm các điểm đảo chiều.

  • Trường hợp cổ phiếu tạo cây nến xanh (giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa) thì OBV được xác định bằng mức OBV trước thêm mức Volume mới.
  • Trường hợp cổ phiếu tạo cây nến đỏ (giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa) thì OBV được xác định bằng mức OBV trước trừ đi mức Volume mới.

Khi OBV và giá tiếp tục tăng sẽ báo hiệu xu hướng tăng và ngược lại. Tín hiệu đảo chiều khi đường giá cổ phiếu tạo ra các đáy mới cao hơn đáy cũ (phân kỳ âm), đường giá cổ phiếu tạo ra các đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ (phân kỳ dương) trong khi OBV tạo ra tín hiệu ngược lại. Nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh mua hay bán cổ phiếu tại các điểm đảo chiều.

volume là gì
Tín hiệu phân kỳ

5. Chỉ báo RSI volume là gì

RSI volume là một chỉ báo volume đo tốc độ và sự thay đổi của volume trong thời gian nhất định. Nó là một chỉ báo xung lượng có khả năng đánh giá những thay đổi trong xu hướng giá thông qua những thay đổi trong dữ liệu volume tăng (khi giá đóng cửa tăng) và giảm (khi giá đóng cửa giảm).

Nói cách khác, RSI volume tương tự như RSI dựa trên giá, ngoại trừ những thay đổi trong dữ liệu volume được sử dụng thay vì những thay đổi về giá. Tuy nhiên, hướng thay đổi (volume tăng hoặc volume giảm) được xác định bởi hướng đóng cửa của giá.

Vì vậy, chỉ báo volume này so sánh volume giao dịch trong các phiên giao dịch khi giá đóng cửa cao hơn với volume giao dịch khi giá đóng cửa thấp hơn để biết cái nào mạnh hơn.

Tham khảo thêm: Broker là gì?

Cách diễn giải RSI volume

RSI volume được hiểu giống như RSI dựa trên giá. Cũng giống như loại giá, chỉ báo volume dao động trong khoảng từ 0 đến 100% và xung quanh đường 50%. Dưới đường 30% được coi là quá bán trong khi trên đường 70% được coi là mua quá mức.

Khi chỉ báo này đang tăng từ vùng quá bán và vượt qua đường 50%, những con bò đực đang chiếm ưu thế. Mặt khác, khi chỉ báo này đi xuống từ vùng quá mua và vượt qua mức 50%, những con gấu đang chiếm ưu thế.

max volume là gì
RSI volume

6. Tầm quan trọng của chỉ báo Volume

6.1. Tầm quan trọng của volume nhỏ

Để diễn giải một cách chính xác về volume, cần phải được nhìn nhận dưới góc độ của giá đang hoạt động. Volume giao dịch nhỏ chính là phụ thuộc vào sự chuyển động của giá.

Nếu giá đang tăng trong xu hướng tăng nhưng volume giảm hoặc không thay đổi nhà đầu tư có ít sự quan tâm đến chứng khoán và giá có thể đảo ngược. Tương tự, khi giá giảm nhanh chóng nhưng volume giao dịch thấp thể hiện rằng các nhà giao dịch tổ chức không quan tâm đến hướng giá. Vì vậy, giá sẽ sớm đảo chiều tăng.

Tầm quan trọng của volume nhỏ

6.2. Tầm quan trọng của volume lớn

Volume lớn thể hiện sự quan tâm và hiện diện của các nhà giao dịch tổ chức. Khi giá tăng kèm theo volume tăng trong xu hướng tăng thì rất có khả năng đây là một xu hướng tăng cố định. Theo cách tương tự, giá giảm trong xu hướng giảm xảy ra với volume ngày càng tăng cho thấy xu hướng giảm có thể tiếp tục.

Tuy nhiên, khi giá tăng nhanh trong xu hướng tăng đã kéo dài kèm theo volume lớn thì rất có thể đây dấu hiệu của sự cạn kiệt, còn gọi là đỉnh mua. Thị trường sẽ đảo chiều nhanh chóng.

Trên đây là những lý giải xoay quanh volume là gì, các chỉ báo volume cũng như cách phân tích volume trong chứng khoán. Hy vọng bài viết sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định đầu tư dựa trên volume một cách chính xác.


Mọi thông tin yêu cầu tư vấn vui lòng liên hệ 

Hotline: 0916.099.337

Website: https://dnlands.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dnlands.vn

Địa Chỉ: S202 Vinhomes Smart City – Tây Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *