KYC là gì? Hướng dẫn cách xác minh KYC thành công dễ dàng

KYC là gì? KYC là viết tắt của “Know Your Customer”

KYC là một tiêu chuẩn trong ngân hàng và các tổ chức tài chính. Bài viết này từ Dnlands sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về KYC là gì và tầm quan trọng của KYC cũng như quy trình xác minh danh tính.

kyc là gì trong pi

1. KYC là gì? 

KYC là từ viết tắt của từ “Know Your Customer”, có nghĩa là “biết về khách hàng”. Đây là quá trình xác minh danh tính của khách hàng trong các ngành ngân hàng, tài chính để đảm bảo khách hàng là người thật khi đăng ký mở tài khoản, nhằm phòng ngừa các rủi ro xảy ra.

Nói cách khác, KYC là quy trình để các ngân hàng và tổ chức tài chính chắc chắc rằng khách hàng của họ thực sự là người thật, là người mà họ đã đăng ký. Nếu khách hàng không muốn làm KYC hoặc làm KYC không thành công, các ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ từ chối mở tài khoản hoặc ngừng giao dich với khách hàng.

KYC là gì
KYC là viết tắt của “Know Your Customer”, có nghĩa là biết về khách hàng.

2. eKYC là gì?

Để thuận lợi cho khách hàng trong việc định danh, KYC đã được nâp cấp lên môi trường online, hình thành nên eKYC – định danh khách hàng điện tử. eKYC sẽ đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ của phương pháp KYC. Bên cạnh đó, eKYC sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin mang tính chất không làm giả được như vân tay, giọng nói, nhận diện khuôn mặt.

3. Tầm quan trọng của KYC là gì?

KYC giúp cho các ngân hàng và tổ chức tài chính xác định danh tính khách hàng, có được những thông tin rõ ràng của khách hàng để biết khách hàng là ai. Từ đó, có thể quản lí khách hàng tốt hơn.

Ngoài ra, thủ tục KYC còn giúp ngân hàng và các tổ chức tài chính có thể ngăn ngừa gian lận và xác định các hoạt động bất hợp pháp khác như rửa tiền, tài trợ khủng bố và các chương trình tham nhũng.

4. Ai cần tuân thủ các yêu cầu của KYC?

Những đối tượng sau đây cần tuân thủ các yêu cầu đối với KYC:

  • Người muốn mở tài khoản ngân hàng
  • Người mở tài khoản thẻ tín dụng
  • Người mở tài khoản chứng khoán và giao dịch chứng khoán
  • Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến
  • Mở các tài khoản trên các trang mạng điện tử

Nói một cách chung nhất là khi muốn mở bất kỳ tài khoản nào đều phải tuân thủ KYC, tuy nhiên mức độ yêu cầu sẽ tùy thuộc vào mỗi loại tài khoản. Chẳng hạn như khi mở tài khoản ngân hàng điện tử, mức độ yêu cầu của KYC sẽ nhiều và phức tạp hơn so các tài khoản khác.

5. Quy trình KYC được thực hiện như thế nào

5.1. Tài liệu cần thiết cho quy trình KYC

Khách hàng cần cung cấp  thẻ CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực trong quy trình làm thủ tục KYC. Ngoài ra, một số giấy tờ khác như bằng lái xe, sổ hộ khẩu, bảng lương hay giấy xác nhận tạm trú sẽ phải cung cấp khi có yêu cầu. Các giấy trờ này phải là giấy tờ thật, rõ nét, không xóa, không rách, và còn giá trị sử dụng. 

Tuy nhiên các loại giấy tờ này sẽ có sự thay đổi tuỳ vào dịch vụ của các tổ chức tài chính bạn muốn sử dụng. Chẳng hạn như doanh nghiệp sẽ phải cung cấp thêm số An sinh xã hội, CMND, CCCD, hộ chiếu cho nhân viên, cổ đông và các thành viên khác trong hội đồng quản trị.

5.2. Quy trình KYC được thực hiện như thế nào

Quy trình KYC sẽ gồm các bước xác minh thẻ ID, xác minh khuôn mặt, xác minh tài liệu như hóa đơn tiện ích làm bằng chứng địa chỉ hay thu nhập cá nhân và xác minh sinh trắc học.

Bên cạnh đó, các ngân hàng và tổ chức tín dụng phải tuân thủ các quy định KYC và các quy định chống rửa tiền để hạn chế gian lận. Nếu không tuân thủ, các tổ chức này sẽ phải bị áp dụng hình phạt nặng.

6. Quy trình eKYC được thực hiện như thế nào?

eKYC giúp việc xác minh danh tính của khách hàng diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng thành công khi chưa đầy 5 phút đăng ký. Để làm thủ tục eKYC, khách hàng cần tải ứng dụng của ngân hàng và các tổ chức tài chính cung cấp, sau đó thực hiện các bước sau.

– Bước 1: Khách hàng nhập các thông tin cần thiết mà ứng dụng yêu cầu. Tiếp theo, chọn tài liệu để xác minh như: CMND/CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe,…Khách hàng sẽ phải chụp mặt trước và sau của các tài liệu 

– Bước 2: Những thông tin mà khách hàng đã cung cấp sẽ được trích xuất tự động dựa trên công nghệ OCR, khách hàng có thể kiểm tra lại và chỉnh sửa nếu có sai sót. Sau đó, khách hàng sẽ phải xác minh bằng hình chụp selfie hoặc selfie video.

Xác minh khuôn mặt trong KYC
Xác minh khuôn mặt trong KYC

– Bước 3: Nếu chân dung của khách hàng thông qua ảnh chụp selfie khớp với hình ảnh trên tài liệu đã cung cấp thì quy trình eKYC xác nhận thành công. Nếu không thành công, khách hàng sẽ phải thử lại.

Nếu khách hàng đăng ký dịch vụ mở thẻ tín dụng hoặc cho vay, khách hàng sẽ phải cung cấp nhiều tài liệu hơn để xác minh như: Hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương,…

Kiến thức bổ ích: Báo cáo WASDE là gì?

7. Quy trình xác minh KYC thành công

Dưới đây sẽ là quy trình tóm tắt về định danh KYC khi giao dịch tại các ngân hàng Việt Nam

– Bước 1: Thu thập thông tin khách hàng

Khách hàng sẽ phải điền vào form có chứa các thông tin cơ bản như Họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, số điện thoại, nơi thường trú, tạm trú… Các loại giấy tờ yêu cầu cần phải còn hiệu lực và nguyên vẹn.

– Bước 2: Thu thập hồ sơ định danh, thẩm định thông tin

Ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thêm CMND/CCCD hoặc hộ chiếu để đối chiếu với những thông tin khách hàng đã khai trước đó. Ngân hàng dùng công nghệ nhận dạng chữ viết (Optical Character Recognition) để đẩy nhanh quá trình kiểm tra giấy tờ.

Sau khi quá trình xác minh KYC của khách hàng đã thành công, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính có thể đối chiếu với cơ sở dữ liệu nội bộ và bên thứ 3 để xác thực sự chính xác của thông tin khách hàng đã khai báo, xác định rủi ro, chấm điểm tín dụng, từ đó sẽ quyết định chấp nhận hay từ chối giao dịch với khách hàng.

8. Trong đầu tư, KYC là gì?

KYC trong đầu tư là hình thức tiêu chuẩn giúp bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư, cho nhà đầu tư biết rõ tình hình tài chính và khả năng chịu rủi ro của khách hàng để nhà đâu tư có thể đưa ra những quyết định đầu tư chính xác.

9. Trong các sàn giao dịch tiền ảo, KYC là gì?

KYC trong các sàn giao dịch tiền ảo là quá trình các sàn giao dịch tiền ảo xác minh danh tính hay xác thực tên thật của khách hàng và nó cũng là tài liệu gốc để đối chiếu sau này. Bởi vì giao dịch tiền ảo mang tính chất ẩn danh, nên cần phải khai báo thông tin khi tham gia để được sàn hỗ trợ bảo mật tài khoản nhiều lớp, tránh các thất thoát do hacker xâm nhập.

KYC là quá trình các sàn giao dịch tiền ảo xác minh danh tính khách hàng
KYC là quá trình các sàn giao dịch tiền ảo xác minh danh tính khách hàng

Các sàn giao dịch hiện nay hầu như đều yêu cầu làm thủ tục KYC để tăng thêm các lợi ích giao dịch như trade số lượng lớn, giảm phí rút tiền ra khỏi sàn…Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử chưa có chính sách KYC rõ ràng. Một nghiên cứu toàn cầu đã phát hiện hơn 65% các sàn giao dịch không có quy trình KYC hoàn chỉnh và minh bạch.

Bài viết trên đã giải đáp những vấn đề liên quan đến KYC là gì. Tuy phải dành thời gian để xác minh danh tính nhưng KYC giúp chúng ta được giao dịch trong môi trường an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *