Linh thú tỳ hưu được sử dụng trong phong thủy nhà ở như thế nào?

Tỳ hưu là một linh thú được sinh ra từ những truyền thuyết của Trung Hoa, cũng giống như Lân hay Rồng, tỳ hưu cũng mang đặc điểm của nhiều loại động vật khác nhau. Trong văn hóa châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, thường sử dụng các linh thú này để cầu tài lộc, bình an và công danh sự nghiệp cho gia đình, dần dà nó không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa về mặt phong thủy mà còn là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc.

tỳ hưu phong thủy

Tỳ hưu là gì?

Tỳ hưu là một linh vật trong truyền thuyết của các nước du nhập văn hóa Trung Hoa, trong đó có Việt Nam. Nó mang đầu của kỳ lân, thân mình ngựa, đuôi sư tử, có cánh trên lưng và sừng trên đầu.

Về mặt tâm linh, người ta cho rằng linh thú này sẽ mang lại tài lộc và cầu bình an, do đó nó được sử dụng rất nhiều trong phong thủy nhà ở, trang sức, tượng,…

Linh thú tỳ hưu là gì?
Linh thú tỳ hưu là gì?

Tỳ hưu có 2 loại:

  • Loại 2 sừng hay còn gọi là Thiên Lộc: khí chất uy phong, miệng rộng, bụng to, mông lớn, có 2 chiếc sừng trên đầu, nó ăn vàng bạc châu báu, nên tỳ hưu này sẽ mang lại sự thuận lợi về tài lộc cho gia chủ.
  • Loại 1 sừng hay còn gọi là Tịch Tà: có vẻ ngoài hung dữ, luôn há miệng rộng, trên đầu có một chiếc sừng. Khác với Thiên Lộc, Tịch Tà ăn ma quỷ, yêu quái vì thế nó giúp xua đuổi tà ma, đem lại bình an.

Nguồn gốc của linh thú tỳ hưu

Câu chuyện thứ nhất

Vào thời vua Minh Thái tổ lên ngôi, tài chính đất nước khó khăn, ngân khố cạn kiệt, áp lực lập nghiệp gánh nặng lên vai. Thế nhưng, tình thế đã được hóa giải khi vua có giấc mơ về một loài linh thú kỳ lạ, có đầu của Lân nhưng sau lưng thêm đôi cánh, trên đầu có sừng, nó đứng trước cửa thành, nuốt vàng bạc châu báu ở đó.

Sau đó, vua đã hạ lệnh xây dựng cổng thành trên con đường dẫn vào Tử Cấm Thành ở nơi xuất hiện con vật kỳ lạ đó, ông cho đúc tượng tỳ hưu và đặt trên gác cao của Tài môn.

Theo miêu tả của vua, linh thú này không có hậu môn, nó ăn vào vàng bạc, châu báu nhưng lại không thải ra vì thế sẽ mang lại vượng khí rất lớn về mặt tài lộc. Quả thật là như vậy, từ khi thờ linh thú này ngân khố của nhà Minh dần đi vào ổn định, đất nước thì ngày càng hưng thịnh, phát triển.

Xem thêm: Cúng nhà mới

Câu chuyện thứ hai

Một nguồn gốc khác của tỳ hưu được kể lại như sau: Tỳ hưu là một trong 9 đứa con của rồng, không những mang những đặc điểm đẹp mà còn mạnh nhất trong số các anh em còn lại. Tuy nhiên, nó có một dị tật bẩm sinh đó là không có hậu môn, do vậy nên chết yểu.

Ngọc Hoàng thương tiếc cho một linh thú tài năng, do vậy đã ban cho tỳ hưu trở thành linh vật của nhà trời phò tá bách tính về mặt tài lộc.

con tỳ hưu

Ý nghĩa của tỳ hưu trong phong thủy nhà ở

Qua câu chuyện về nguồn gốc của loài linh vật này, có thể thấy nó tuy mang vẻ ngoài hung tợn, dữ dằn nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn về mặt tâm linh, cầu tiền tài, xua đuổi vận xui cho gia chủ.

Ý nghĩa quan trọng nhất của tỳ hưu trong phong thủy nhà ở là hóa giải “Ngũ hoàng đại sát” trong phong thủy đây là loại sát tinh cấp độ cao và mạnh nhất. Nó gây ảnh hưởng xấu tới các thành viên trong gia đình không chỉ về mặt sức khỏe, mối quan hệ mà còn về mặt tài chính, sự nghiệp.

Chỉ linh vật tỳ hưu mới có thể đủ đô để hóa giải loại thế phong thủy đại sát này, không những thế còn đem lại vận may, vượng khí cho cả gia đình.

Tỳ hưu dùng làm trang sức
Tỳ hưu dùng làm trang sức

Tùy thuộc theo từng loại tỳ hưu, sẽ mang những công dụng khác nhau, gia chủ muốn cầu lĩnh vực nào cần chọn loại phù hợp nhất để tối ưu hóa lợi ích nó mang đến:

  • Màu đen: thu hút tài lộc, đem lại may mắn giúp gia chủ tránh khỏi vận xui.
  • Màu trắng: thu hút vượng khí về tài lộc, đặc biệt có thể bảo trợ mặt sức khỏe cả về thể chất và tinh thần cho gia chủ.
  • Màu xanh: mang lại vượng khí về tài lộc, đảm bảo con đường sự nghiệp hanh thông.
  • Màu vàng: bảo vệ gia chủ bình an, đảm bảo sức khỏe, và hóa giải các sao xấu
  • Màu đỏ: giúp thu hút tiền bạc và tài lộc.

Ngoài ra, tỳ hưu còn được chia thành các 2 loại tùy theo mục đích sử dụng, loại dùng để thờ hoặc dùng làm vật trang trí nội thất sẽ khác loại tỳ hưu dùng làm trang sức đeo trên người.

Lưu ý khi sử dụng

Khi mua về

Tỳ hưu sau khi mua từ ngoài về cần được tẩy rửa, làm sạch hết ô uế bụi trần, như vậy mới có thể phát huy được hết công năng của nó, việc làm này được gọi là khai quang.

Bạn có thể làm ở chùa, nhờ thầy phong thủy hoặc tự mình khai quang tỳ hưu ở nhà. Trước hết, cần tham khảo ý kiến thầy phong thủy lựa chọn ngày đẹp, khi mang về nhà đặt linh vật này hướng thẳng về phía thần tài, người thực hiện khai quan đứng sau, chắp tay hình dấu cộng rồi cầu cho những điều gia chủ muốn tỳ hưu mang lại.

Sau khi cầu xong, quay tỳ hưu về phía người khai quang, dùng khăn ngấm nước chè lau sạch từ phần mắt 3 lần, tiếp theo giữ chắc, một tay xoa đầu linh vật, cuối cùng cho nó ăn tiền là kết thúc nghi lễ khai quang.

Bài trí linh thú phù hợp với phong thủy
Bài trí linh thú phù hợp với phong thủy

Khi bài trí

Khi đặt vị trí cho tỳ hưu cần lưu ý những điều dưới đây:

Nên đặt linh vật này ở nơi cao ráo, thoáng mát và sạch sẽ như trên ban thờ thần tài, kệ tủ, nóc két sắt, bàn cao, quầy thu ngân,… 

Thứ hai, quay mặt chính diện của tỳ hưu về phía cửa chính hoặc cửa phòng, đặc biệt không nên quay vào tường, sẽ làm mất đi khả năng thu hút tài lộc của linh vật này.

Không được đặt gương đối diện với tỳ hưu, bởi gương có quang sát sẽ triệt tiêu hào quang mà linh thú này mang lại cho gia chủ.

Phòng ngủ là nơi yên tĩnh, an toàn nhất trong nhà, do đó khi đặt con vật hung tợn này đối diện với phòng ngủ sẽ gây nên sát khí, cực kỳ bất lợi cho gia chủ.

Những tỳ hưu đặt để thờ, trang trí trong nhà hoặc làm trang sức trên người một thời gian thì không được cho hoặc tặng, sẽ khiến cho tài lộc bị hoán vị.

Có thể nói, những linh thú trong dân gian đóng vai trò quan trọng trong phong thủy nhà ở, nó giúp gia chủ cầu vận may, tiền tài cũng như công danh sự nghiệp, do đó rất được ưa chuộng sử dụng trong trang trí nhà ở. 

Tuy nhiên, khi sử dụng tỳ hưu cũng cần lưu ý cách bài trí, nghi thức cần thiết trước khi sử dụng để có thể phát huy tốt nhất khả năng của linh vật này, bạn có thể tự tìm hiểu thông tin, nhưng lựa chọn tốt nhất là nên tham khảo ý kiến các chuyên gia phong thủy để có phương hướng chính xác nhất.


Mọi thông tin yêu cầu tư vấn vui lòng liên hệ

Website: https://dnlands.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dnlands.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *