Thực hiện cúng nhà mới sao cho đúng nhất

Cúng nhà mới là gì? Cần chuẩn bị những gì trong lễ cúng nhập trạch nhà mới và những điều cần kiêng kỵ? Hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Cúng nhà mới là gì?

Cúng nhà mới hay còn gọi là cúng nhập trạch là một nghi lễ được thực hiện trước khi dọn vào nhà mới sống, nhằm bày tỏ lòng thành kính cũng như biết ơn tổ tiên hoặc các vị thần trong gia đình. Mong muốn sẽ được phù hộ bình an trong cuộc sống và phát triển công danh sự nghiệp thuận lợi.

Cúng nhà mới là gì?
Cúng nhà mới là gì?

Đây là một nghi lễ không thể thiếu trước khi dọn về sống ở nhà mới, cúng nhà mới không những mang ý nghĩa quan trọng trong phong thủy mà nó còn là nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam.

Tại sao phải cúng nhà mới?

Thứ nhất, việc cúng nhà mới là một cách để gia chủ thông báo cho ông bà tổ tiên và thổ địa cũng như các vị thần cai quản trong khu vực rằng ngôi nhà đã hoàn thành và chuẩn bị cho gia đình gia chủ an cư lạc nghiệp. Với mong muốn rằng tổ tiên và các vị thần có thể phù hộ đem lại sức khỏe, bình an cũng như tài lộc.

Xem thêm: Cây phất dụ vì sao lại được ưa chuộng nhiều như vậy

Thứ hai, ở các vùng đất dù ít hay nhiều cũng có những vong hồn tồn tại kèm theo đó là tà khí, lễ cúng nhà mới còn có ý nghĩa quan trọng trong việc tiễn đưa những vong hồn còn sót lại và bài trừ tà khí để có thể thu hút vượng khí nhiều hơn khi gia chủ chuyển đến sống tại căn nhà mới.

Cần chuẩn bị gì cho lễ cúng nhà mới?

Mâm cỗ

Trong lễ cúng nhà mới, cần chuẩn bị mâm cỗ cúng theo đúng phong tục tập quán tại nơi gia chủ sinh sống. Cụ thể trong mâm cỗ cần có 3 phần chính là thức ăn, hương hoa và ngũ quả, 3 phần này có thể để riêng, hoặc gộp vào thành một mâm cúng lớn.

  • Thức ăn: có thể lựa chọn các món ăn chay hoặc ăn mặn tùy theo yêu cầu thờ cúng của gia chủ, không có một yêu cầu khắt khe nào về cụ thể phải bày món nào. Đối với mâm cỗ chay gia chủ có thể lựa chọn canh rau củ, rau xào, đậu hũ,… với mâm cỗ mặn có thể có các loại thịt luộc, tôm luộc, heo quay, và những món ăn khác.
  • Ngũ quả: mâm ngũ quả cũng không có yêu cầu gì cụ thể, chỉ cần đủ 5 loại quả, tươi ngon và được sắp xếp bắt mắt sẽ phù hợp tiêu chuẩn.
  • Hương hoa: thông thường có thể lựa chọn các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc và hoa ly để cúng, ngoài ra không thể thiếu trầu cau, đèn, vàng mã, cũng cần chuẩn bị 3 hũ nhỏ để đựng muối gạo và nước.

mâm cúng nhà mới

Quá trình thực hiện

Bước 1: Đốt một lò than và đặt ở vị trí trước cửa ra vào.

Bước 2: Bày biện mâm đồ cúng, chuẩn bị mọi thứ cần thiết để thực hiện cúng nhập trạch nhà mới

Bước 3: Chủ nhà cũng là người thực hiện lễ cúng nhà mới sẽ bước qua lò than đầu tiên (chân trái trước, chân phải sau). Tay gia chủ cần cầm theo bát hương, bài vị gia tiên.

Bước 4: Các thành viên khác trong gia đình lần lượt bước qua lò than tiến vào trong nhà. Tất cả các thành viên trên tay cầm theo những đồ vật may mắn đã chuẩn bị.

Bước 5: Việc đầu tiên khi gia chủ bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa nhằm mục đích khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.

Bước 6: Trong lúc này các thành viên nên sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài – thổ địa. Số thành viên còn lại bày mâm lễ cúng nhà mới ở giữa nhà, hướng về phía phù hợp mệnh tuổi của gia chủ.

Bước 7: Đại diện trong gia đình thắp nhang và đọc văn khấn, những người còn lại nên chắp tay nghiêm trang và đứng tập trung ở một nơi.

Bước 8: Sau khi tiến hành đọc văn khấn, chủ nhà cần bật bếp, nấu nước phà trà. Tốt nhất là nên để nước sôi từ 5-7 phút và dùng để pha trà. Việc pha trà nấu nước này mang ý nghĩa khai hỏa, tạo ra sức sống cho ngôi nhà mới.

Bước 9: Tiến hành hóa tiền vàng, lấy rượu rưới lên tàn tro.

Bước 10: Giữa lại 3 hũ muối, gạo, nước để đặt vào bàn thờ Táo quân – biểu trưng cho sự  đầm ấm, no đủ.

Bước 11: Kết thúc buổi lễ cúng nhà mới tiến hành mang lễ vật vào trong.

Văn khấn cúng nhà mới

Trong lễ cúng nhà mới, cần chuẩn bị văn khấn riêng biệt cho gia tiên và thần linh trong nhà.

Văn khấn cúng nhà mới
Văn khấn cúng nhà mới

Văn khấn cúng thần linh:

Kính Lạy:

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Văn khấn cúng gia tiên:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Chúng con là: ……………. (đọc tên lần lượt tất cả mọi người từ trên xuống dưới)

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch

Chúng con thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Tại địa chỉ:…………………………………….

Cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ …………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

cúng nhà mới

Lưu ý những điều kiêng kị

Theo dân gian quan niệm, trong lễ cúng nhà mới cần tránh những điều dưới đây:

  • Cần xem kỹ ngày giờ tốt để thực hiện mua bàn thờ và thực hiện nghi lễ, và tuyệt đối không được làm sớm hơn hoặc chậm trễ việc cúng nhà mới. Không được thực hiện nghi lễ vào ban đêm, ngoài ra không được ngủ trưa tại ngôi nhà mới.
  • Phụ nữ đang mang thai và những người tuổi hổ sẽ không được tham gia dọn dẹp nhà cửa.
  • Khi mỗi thành viên trong gia đình vào nhà thực hiện cúng nhà mới tuyệt đối không được đi tay không, cũng như không được mang các đồ vật cũ.
  • Đổ vỡ đồ vật, xáo trộn mâm cúng hoặc xảy ra cãi vã xích mích là những điều đại kỵ.
  • Nếu gia chủ chỉ lựa chọn ngày cúng nhà mới đẹp và chưa có ý định dọn vào sinh sống thì vẫn bắt buộc qua đêm 1 hôm tại căn nhà mới đó.
  • Trong thời gian cúng không nên mời quá nhiều khách đến dễ gây kinh động tới thần linh và tổ tiên.

Như vậy, lễ cúng nhà mới là một nghi lễ không thể thiếu trong văn hóa của người Việt Nam, nếu ai đang có ý định thực hiện nghi lễ này, cần tìm hiểu kỹ trong khâu chuẩn bị cũng như cách thức thực hiện để việc cúng nhà mới diễn ra thuận lợi nhất. 

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ nhất về lễ cúng nhập trạch nhà mới để từ đó có thể chủ động hơn trong việc thực hiện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *