DNLANDS

Đầu cơ là gì? Có tác động tới thị trường như thế nào?

Thu Hiền 11.07.2022

Đầu cơ là gì? Khác gì với đầu tư? Đầu cơ có giống đầu tư lướt sóng không? Hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.quỹ đầu cơ là gì

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ ( trong tiếng Anh là Speculative) là hoạt động mua bán, tích trữ hoặc bán khống các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ, bất động sản và chứng khoán nhằm thu lại lợi nhuận nhờ những biến động trên các thị trường này.

Việc đầu cơ tận dụng những biến động của thị trường nên rất dễ sinh lời nhưng cũng tiềm tàng rất nhiều rủi ro. Nếu bạn không nắm rõ thông tin cùng việc có các kiến thức, kinh nghiệm cần thiết về thị trường bạn muốn đầu tư thì nhiều khả năng có thể xảy ra thua lỗ trong các vụ đầu cơ.

Đầu cơ bất động sản là việc mua số lượng đất lớn, tích trữ và bán ra khi giá đất tăng cao nhằm kiếm lời từ giá đất chênh lệch.

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là gì?

Ví dụ về đầu cơ

Gần đây nhất, vào giai đoạn đầu của dịch bệnh covid 19 tại Việt Nam, một số tổ chức và cá nhân đã mua vào một số lượng lớn khẩu trang y tế cùng các dung dịch sát khuẩn bắt buộc sử dụng khác, tuy nhiên họ lại không bán ra mà lại dùng để tích trữ. 

Khi dịch bệnh bùng phát, lượng người cách ly tăng, nhu cầu cần mua khẩu trang y tế cũng tăng cao, họ bắt đầu bán ra khẩu trang được tích trữ từ trước với mức giá cao hơn bình thường. Do nhu cầu cấp thiết của người mua cũng như việc tích trữ khẩu trang khiến cho sản phẩm này trở nên khan hiếm, người dân chấp nhận mua với mức giá đắt hơn này.

Vấn nạn trong thời điểm dịch bệnh bùng phát

Vấn nạn trong thời điểm dịch bệnh bùng phát

Theo nguyên tắc về đầu cơ, người bán khẩu trang đã nắm bắt tốt được biến động của thị trường thay đổi nhu cầu tiêu dùng mua sắm trong dịch bệnh covid 19, tích trữ sản phẩm tiềm năng và bán ra khi được giá nhất. 

Tuy nhiên, xét về mặt xã hội, đây là một hành động lợi dụng khó khăn của cộng đồng nhằm chuộc lợi cho bản thân, trở thành tệ nạn phổ biến của Việt Nam trong thời điểm đại dịch, rất đáng lên án và cần được pháp luật vào cuộc để xử lý các trường hợp này.

Đầu cơ có tác động như thế nào?

Về cơ bản việc đầu cơ là mua vào với số lượng lớn, do đó đem lại lượng vốn nhất định cho thị trường, cũng như tính thanh khoản trong các giao dịch cao và góp phần giúp cho các hoạt động kinh doanh trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. 

Tuy nhiên, việc đầu cơ bất động sản ngoài lợi ích đối với các nhà đầu cơ thì không mang lại lợi ích nào cho xã hội, trái lại còn tiềm tàng rất nhiều rủi ro.

Mua vào số lượng lớn đất đai khi giá xuống thấp, khiến cho đất bị khan hiếm và cuối cùng thổi phồng giá đất để bán ra với giá cao nhất, tối ưu việc đầu tư bất động sản sinh lời. 

Người được lợi ở đây sẽ chỉ có người bán đất, người mua sẽ chịu tổn thất bởi giá đất đội lên quá cao trong khi giá trị thực tế không tương xứng.

Không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân mua bất động sản mà việc đầu cơ còn là tác nhân khiến cho quá trình xây dựng, phát triển đô thị chậm lại, khi cầu lớn mà lượng cung lại khan hiếm, có thể gây nên các bong bóng bất động sản. 

Ngoài ra, bất động sản biến động cũng kéo theo các thị trường khác tăng giá, về lâu về dài gây nên lạm phát, ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế xã hội đất nước

Cuối cùng, đầu cơ bất động sản gây lãng phí tài nguyên đất nếu tích trữ mà không sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích.

Đầu cơ khác gì với đầu tư?

Đầu cơ và đầu tư là hai khái niệm đối lập nhau khí

  • Đầu tư có mục đích dài hạn và ổn định, quan trọng nhất khi ra quyết định đầu tư là yếu tố cốt lõi của sản phẩm như chất lượng, tiềm năng phát triển,… Thông thường sẽ sử dụng các khoản tiền nhàn rỗi như tiền tiết kiệm để đầu tư, hướng đến mục tiêu phát triển lâu dài, kiếm lời có thể ít nhưng ổn định. Trước khi đầu tư người ta phân tích kỹ càng sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đó cũng như nắm rõ thị trường liên quan để ra quyết định tốt nhất.
  • Ngược lại, đầu cơ thì ngắn hạn và nhiều biến động hơn, quyết định được đưa ra dựa trên yếu tố tăng giảm của thị trường, nguồn tiền sử dụng thường là vay tín dụng. Lợi nhuận lớn có thể thu được trong thời gian ngắn, tuy nhiên lại có rất nhiều rủi ro. Nhà đầu cơ có kỹ năng nhanh nhạy, nắm bắt tốt các thông tin thị trường.

Đầu cơ và đầu tư cái nào tốt hơn?

Như vậy, đầu cơ và đầu tư đều mang mục đích cũng như lợi nhuận khác nhau, nhưng điểm chung là đều đem lại nguồn tiền nhằm duy trì hoạt động trong thị trường. 

Đầu tư và đầu cơ cái nào tốt hơn?

Đầu tư và đầu cơ cái nào tốt hơn?

Tuy nhiên đầu cơ chỉ có lợi ích đối với một số thị trường nhất định và với số lượng vừa phải, nếu đầu cơ với một số lượng đủ để lũng đoạn thị trường thì đây sẽ được khép vào một trong những hành vi vi phạm pháp luật. Ngoài ra đối với thị trường như bất động sản, rõ ràng việc đầu cơ chỉ mang lại bất lợi không những với cá nhân mà còn với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Do đó, đầu tư được khuyến khích hơn với tính ổn định, an toàn, vẫn có thể đóng góp nguồn tiền duy trì hoạt động của thị trường.

Đầu tư lướt sóng là như thế nào?

Trong bất động sản, đầu tư lướt sóng là dạng đầu tư tận dụng những biến động của thị trường để đầu tư sinh lời, người mua chỉ cần bỏ ra 15% mảnh đất để giữ chỗ, sau khi mảnh đất lên giá sẽ thu về lợi nhuận cực khủng.

Khái niệm này khá giống với đầu cơ, nhưng trên thực tế đầu tư lướt sóng là một dạng đầu tư ngắn hạn, vẫn cần xem xét thông tin trước khi ra quyết định đầu tư.

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là gì?

Thông thường hoạt động đầu tư sẽ diễn ra với các hoạt động bất động sản trong một dự án tiềm năng, sẽ được đảm bảo về mặt an toàn cũng như thu về lợi ích cực lớn.

Quy tắc đầu tư lướt sóng.

Chủ đầu tư

Chủ đầu tư là người rót vốn cũng như ra quyết định trong toàn bộ dự án, do đó việc xác định xem chủ đầu tư có tin cậy và có khả năng giúp dự án phát triển hay không là tối quan trọng nhất. 

Để tìm hiểu bạn có thể xem các dự án chủ đầu tư này từng xây dựng, hoặc tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm đầu tư để ra quyết định đúng đắn nhất.

Xem thêm: Lập vi bằng là gì?

Sản phẩm

Vấn đề thứ hai cần quan tâm đó là sản phẩm đầu tư, sản phẩm bất động sản này cần đảm bảo giá trị về mặt kinh doanh cũng như tính thanh khoản cao. Việc đầu tư lướt sóng quan trọng nhất là thu lời nhanh chóng, do đó không nên lựa chọn các sản phẩm đầu tư ít người quan tâm đến.

rủi ro đầu cơ là gì

Thời gian xây dựng dự án

Thời gian xây dựng dự án cũng gây nên những thay đổi đối với thị trường, thời gian xây dựng quá nhanh cũng khiến cho thị trường trở nên biến động hơn. Do đó, khó dự đoán trong việc đầu tư cũng như khiến cho tính thanh khoản giảm. Nên lựa chọn những dự án được xây dựng từ 1 năm rưỡi đến 3 năm, là khoảng thời gian hợp lý để tiếp cận thị trường an toàn.

Như vậy, hoạt động đầu cơ bất động sản có tác động tiêu cực không những với thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế – xã hội. Thay vì việc đầu cơ đầy rủi ro cùng rất nhiều bất lợi, người dân nên lựa chọn tìm hiểu kỹ thông tin và phân tích thị trường để đầu tư có chiến lược và an toàn về lâu về dài.

Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn nắm rõ đầu cơ là gì và những khái niệm liên quan, để từ đó có thể cảnh giác hơn trước những hiện tượng thổi giá bất động sản.

Rate this post
Chia sẻ
0915830299
DMCA.com Protection Status