Cổ phiếu penny là gì? Có nên lựa chọn để đầu tư?

Giải đáp thắc mắc có nên lựa chọn cổ phiếu Penny để đầu tư không?

Cổ phiếu penny là gì? Thị trường chứng khoán Việt Nam trong những năm gần đây đang phát triển rất mạnh mẽ với nhiều loại cổ phiếu mới. Trong đó, cổ phiếu Penny là một dạng đầu tư phổ biến bởi sự phù hợp với đa dạng đối tượng khách hàng. Vậy có nên lựa chọn mua cổ phiếu này hay không, hãy cùng Dnlands tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

cổ phiếu penny là gì
Giải đáp thắc mắc có nên lựa chọn cổ phiếu Penny để đầu tư không?

Đôi nét về cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny là gì thì đây là một thuật ngữ chỉ loại cổ phiếu có mệnh giá thấp và thường được phát hành bởi những công ty mới niêm yết với vốn hóa nhỏ. Theo quy định của Luật chứng khoán 2019 thì mệnh giá đối của một cổ phiếu thông thường sẽ ở mức 10.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, Penny còn có mức giá thấp hơn nên gọi là “cổ phiếu trà sữa”. 

Thị giá của loại cổ phiếu này sẽ biến đổi đa dạng tùy vào nhu cầu thị tường. Bởi vậy, dễ dàng nhận ra rằng, Penny chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ lượng cung – cầu.

Đánh giá cổ phiếu penny tốt và có nên thử sức hay không?

Cổ phiếu Penny hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, để quyết định có nên tham gia chơi loại cổ phiếu này hay không thì bạn có thể xem xét những ưu – nhược điểm dưới đây.

cổ phiếu penny
Cổ phiếu Penny hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhiều nhà đầu tư

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của loại cổ phiếu này chính là khách hàng có cơ hội nhận được mức lợi nhuận cao và tiềm năng trong tương lai. Bạn nên hiểu rằng giá của Penny nhỏ không phải bởi tính thanh khoản thấp mà do đơn vị phát hành.

Đây là những công ty sở hữu vốn hóa nhỏ, mới niêm yết trên thị trường nên cổ phiếu đưa ra với mệnh giá thấp. Tuy nhiên, các đơn vị này có tiềm năng phát triển rất lớn nên giá cả có khả năng biến động cao mang đến lợi nhuận trong tương lai.

Ngoài ra, chính điều này cũng rất phù hợp cho những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như mức vốn không nhiều. Hiện nay, trên sàn HSX, giá trị giao dịch tối thiểu của các loại cổ phiếu được quy định ở mức 100 cổ phiếu. Bởi vậy, chỉ cần vài trăm nghìn đồng là bạn đã có thể bắt đầu giao dịch với loại cổ phiếu này.

Mặt khác, cổ phiếu Penny cũng thường xuyên đón nhiều đợt tăng gia vì tác động của các yếu tố thị trường. Do đó, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội thì sẽ nhận về khoản lợi nhuận tương đối cao. 

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm vừa nếu thì cổ phiếu Penny cũng có một vài điểm hạn chế nhất định mà bạn cần biết. Loại cổ phiếu này được niêm yết bởi những công ty nhỏ, mới thành lập nên giao dịch không phổ biến bằng các mã bluechip.

Do vậy, nhà đầu tư sẽ khó tìm kiếm người mua dẫn đến tính thanh khoản khá thấp gây khó khăn trong quá trình giao dịch trên thị trường. Mặt khác, loại cổ phiếu này có thể tăng nhanh nên cũng đi kèm rất nhiều rủi ro. 

Bởi vậy, nếu không biết nắm bắt cơ hội thích hợp thì nhà đầu tư rất dễ “bay màu” toàn bộ số tiền vốn của mình. Bên cạnh đó, các đơn vị phát hành thường là những doanh nghiệp nhỏ nên không có quá nhiều thông tin chi tiết gây khó khăn cho việc tìm kiếm dữ liệu.

List cổ phiếu penny tiềm năng năm 2022

Hiện nay, loại cổ phiếu này được cung cấp đa dạng trên thị trường chứng khoán nên khách hàng có thể thoải mái lựa chọn. Dưới đây là danh sách các cổ phiếu Penny tiềm năng năm 2022 để bạn tham khảo:

cổ phiếu penny tiềm năng 2022
Danh sách các cổ phiếu Penny tiềm năng năm 2022 không thể bỏ qua

Cổ phiếu họ F

Đây là nhóm cổ phiếu Penny đang được các nhà đầu tư quan tâm bởi mức tăng trưởng ổn định được đến từ những doanh nghiệp như:

  • Công ty CP Chứng khoán Artex (ART);
  • Công ty CP ĐT&KS AMD Group (AMD);
  • Công ty CP FLC Faros (ROS);
  • Tập đoàn FLC (FLC);
  • Công ty CP TĐ Đức Long Gia Lai (DLG);
  • Công ty CP ĐTTM&XNK CFS (KLF);
  • Công ty CP TV TM DV Địa ốc Hoàng Quân (HQC).

Thông tin hữu ích bạn nên biết: Midcap là gì?

Cổ phiếu ngân hàng

Ngoài nhóm cổ phiếu họ F thì các cổ phiếu Penny của ngân hàng cũng mang nhiều cơ hội lợi nhuận. Có thể kể đến như: BVB, MBB, STB, VPB, LPB… Đặc biệt, mã MBB đang là sự ưu tiên lựa chọn của nhiều nhà đầu tư khi sở hữu tính thanh khoản cao.

Cổ phiếu dầu khí

Bên cạnh đó, một số mã cổ phiếu Penny từ nhóm dầu khí cũng đang được giao dịch mạnh trên thị trường như PVD, PVT,… Bởi vậy, bạn có thể nghiên cứu để lựa chọn ra loại cổ phiếu phù hợp nhất với mình.

Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu penny an toàn cho người mới

Cổ phiếu này mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng đây cũng được xem là cơ hội lớn nếu nhà đầu tư chọn đúng mã tiềm năng cho mình. Bởi vậy, hãy ghi nhớ 3 nguyên tắc sau đây giúp cách chơi cổ phiếu Penny an toàn hơn nhé!

cổ phiếu penny tiềm năng
Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu penny an toàn cho người mới

Hạn chế mua các mã đang giảm giá

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì cổ phiếu này hầu như chỉ tăng giá trong một khoảng thời gian ngắn hạn. Và không lâu sau đó, Penny thường có xu hướng tụt dốc không phanh và rất lâu mới tiếp tục tăng. Chính vì vậy. bạn đừng nên mua các cổ phiếu đang giảm này nhé!

Ngưng trung bình giá xuống 

Khi thực hiện trung bình giá, nhà đầu tư sẽ mất một khoản vốn khá lớn và quá trình này có thể diễn ra kéo dài cả năm. Bởi vậy, bạn nên chuyển hướng sang các loại cổ phiếu tiềm năng khác.

Chốt lời khi thị trường tăng 

Đối với loại cổ phiếu này, bạn không nên “đu đỉnh” mà khi đã có lãi, hãy chốt lời càng sớm càng tốt. Bởi Penny rất khó tăng giá trở lại vì tính thanh toán vốn thấp nên rất khó khi tìm kiếm người mua.

Kết luận

Cổ phiếu Penny là loại hình đầu tư được phát hành bởi những công ty nhỏ nhưng có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, cổ phiếu này cũng ẩn chứa nhiều nhược điểm mà bạn phải lưu tâm tới. Do đó, hãy trở thành nhà đầu tư thông minh để tìm ra phương pháp an toàn nhất cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *