Stablecoin là gì? Stablecoin quan trọng như thế nào đối với thị trường tiền ảo?

Stablecoin là gì? Stablecoin là loại tiền mã hóa có giá được gắn với một tài sản có giá cả ổn định như tiền pháp định hoặc kim loại quý.  Trong một thị trường đầy biến động của tiền mã hóa thì stablecoin chính là nơi trú ẩn an toàn của nhiều nhà đầu tư vì tính chất ổn định của chúng. Vậy stablecoin là gì? Chúng có vai trò đặc biệt gì trong thị trường tiền điện tử? Hãy cùng Dnlands theo dõi bài viết này nhé.

Stablecoin là gì

1. Stablecoin là gì?

Stablecoin là loại tiền mã hóa có giá được gắn với một tài sản có giá cả ổn định như tiền pháp định hoặc kim loại quý. Stablecoin có cơ chế đảm bảo giá trị luôn trong trạng thái ổn định nên có thể tránh được sự biến động cao trong thị trường tiền mã hóa.

Các nhà giao dịch tiền mã hóa trước đây không thể nào chốt lợi nhuận hoặc tránh sự biến động của thị trường mà không chuyển đổi tiền mã hóa sang tiền pháp định. Do đó,  sự ra đời của stablecoin đã xử lý triệt để hai vấn đề này, giúp các nhà giao dịch dễ dàng tham gia và thoát khỏi sự biến động của tiền mã hóa bằng cách sử dụng các loại stablecoin.

Stablecoin là gì?
Stablecoin là loại tiền mã hóa có giá được neo với một tài sản có giá cả ổn định

2. Vai trò của stablecoin là gì?

  • Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ: Stablecoin là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư, giúp các nhà đầu tư có thể tránh được các đợt biến động mạnh của thị trường bằng cách chuyển tài khoản sang stablecoin mà không cần chuyển sang tiền pháp định. 
  • Đối với các doanh nghiệp: Stablecoin thay thế cho các phương thức thanh toán truyền thống bởi vì chúng không biến động mạnh và khó lường như các đồng tiền mã hóa thông thường.

Kiến thức bổ ích: ICO là gì?

3. Phân loại stablecoin

3.1. Stablecoin được đảm bảo bởi tiền fiat (tiền pháp định)

Loại stablecoin này sẽ dự trữ một loại tiền pháp định theo tỉ lệ 1:1, có nghĩa là mỗi đồng stablecoin được phát hành thêm phải có một đồng fiat tương ứng được bảo chứng, ví dụ như BUSD (Binance USD), USDT (Tether USD) hay USDC (USD Coin – phát hành bởi Coinbase) là các stablecoin đại diện cho  phân khúc này. 

Một đồng X được neo giá với USD đang có giá vượt 1 USD, các nhà giao dịch sẽ chuyển USD thành đồng X để bán với giá cao hơn thị trường, làm cho nguồn cung bán đồng X tăng lên, kéo giá của đồng X xuống lại mức cân bằng. Tương tự, nếu đồng X có giá thấp hơn 1 USD, các nhà giao dịch sẽ mua đồng X rồi chuyển sang USD, làm cho cầu mua đồng X tăng, kéo giá của đồng X lên lại mức được neo.

3.2. Stablecoin được đảm bảo bởi crypto

Các stablecoin được đảm bảo bởi crypto có bản chất khá giống với stablecoin được đảm bảo bởi tiền fiat, nhưng sẽ sử dụng một đơn vị tiền mã hóa để bảo chứng thay vì sử dụng tiền pháp định, nên còn gọi là đảm bảo bằng một tài sản thế chấp và sẽ được thế chấp vượt mức bởi vì tiền mã hóa thường rất biến động. Loại stablecoin này sử dụng các hợp đồng thông minh để quản lý việc đúc, đốt tiền, người đầu tư có thể kiểm tra các hợp đồng một cách độc lập. Đại diện là stablecoin DAI, Havven và BitUSD.

Ví dụ: để đúc 100 USD của đồng B được neo giá với USD, nhà giao dịch phải thế chấp tiền mã hóa có giá trị tương đương 150 USD. Sau khi đã sở hữu, nhà giao dịch có thể đầu tư, chuyển, giữ và nếu muốn lấy lại tiền mã hóa đã thế chấp thì phải hoàn trả 100 đồng B. Nhưng nếu giá trị của tiền mã hóa bị giảm xuống dưới một tỉ lệ quy định, nó sẽ bị thanh lý để tránh thất thoát tài sản.

Khi giá của stablecoin dưới mức được niêm yết, người nắm giữ được khuyên trả stablecoin để lấy lại tài sản thế chấp, làm cho nguồn cung giảm, kéo giá của nó quay trở lại mức cân bằng . Khi giá của stablecoin tăng trên mức niêm yết, người dùng sẽ được khuyến khích tạo token, làm cho nguồn cung tăng lên và kéo giá token giảm xuống như ban đầu.

Stablecoin là gì? Phân loại stablecoin
DAI là stablecoin được đảm bảo bởi crypto

3.3. Stablecoin thuật toán

Stablecoin thuật toán loại bỏ hoàn toàn nhu cầu dự trữ và cùng với hợp đồng thông minh dùng vào việc quản lý nguồn cung token được phát hành, tương tự như chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương. Hệ thống stablecoin thuật toán sẽ giảm nguồn cung token nếu giá giảm xuống dưới giá của fiat được neo, bằng cách stake (giữ và khóa), burn (đốt) hoặc mua lại. Ngược lại, nếu giá vượt quá giá của fiat được neo, token mới sẽ được phát hành để kéo giá về lại mức cân bằng.

4. Ưu điểm của các stablecoin là gì?

Stablecoin có thể thay thế các phương thức thanh toán tuyển thống bởi vì sự ổn định của nó khác với các loại tiền mã hóa thông thường. Các stablecoin lớn có lịch sử giá cả ổn định rất đáng tin cậy và phù hợp để sử dụng hàng ngày. Đồng thời, stablecoin có thể gửi đến cho bất kỳ ai trên thế giới nếu họ có ví tiền mã hóa tương thích (được tạo miễn phí trong vài giây). Việc chi tiêu gấp đôi và giao dịch sai hầu như không thể thực hiện được. 

Bên cạnh đó, stablecoin giúp các nhà giao dịch bảo vệ danh mục đầu tư của họ. Bằng cách phân bổ một tỷ lệ stablecoin nhất định vào danh mục đầu tư, khả năng chống lại biến động của thị trường sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, nhà giao dịch cũng có thể bán khống stablecoin khi thị trường xuống dốc. Stablecoin cho phép các nhà giao dịch tham gia và thoát khỏi các vị thế một cách thuận tiện mà không cần phải rút tiền ra ngoài chuỗi.

5. Nhược điểm của stablecoin là gì?

  • Sẽ có trường hợp stablecoin không giữ được giá cả ổn định, và nếu như việc này liên tục xảy ra, nó có thể nhanh chóng mất tất cả giá trị.
  • Thiếu minh bạch. Các loại stablecoin hầu hết chỉ cung cấp các chứng từ thường kỳ mà chưa phát hành các kết quả kiểm toán công khai đầy đủ.
  • Cả stablecoin được thế chấp và không được thế chấp phụ thuộc nhiều vào cộng đồng người dùng để hoạt động. Do đó, người dùng có sức ảnh hưởng đến việc phát triển và vận hành mỗi dự án nên bạn cần phải tham gia hoặc tin tưởng vào các nhà phát triển và cộng đồng để điều hành dự án một cách có trách nhiệm.

6. Các đồng Stablecoin phổ biến hiện nay

6.1. Tether (USDT)

Tether được phát hành năm 2014 và gần đây đang trở thành một loại tiền ổn định, nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất. Tether là một Stablecoin được thế chấp bởi tiền tệ fiat (neo với giá USD). Tính năng chính của loại Stablecoin này là khả năng được giao dịch với đô la Mỹ theo tỉ lệ 1:1. USDT có rủi ro giao dịch thấp đồng thời chống thao túng thị trường trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Stablecoin là gì?Các đồng Stablecoin phổ biến hiện nay
Tether (USDT)

6.2. DAI

DAI là một loại Stablecoin được đảm bảo bởi tiền mã hóa dựa trên nền tảng Ethereum. DAI lúc đầu được đưa vào kho MakerDAO, sau đó được dùng làm tài sản thế chấp cho người dùng sử dụng DAI Stablecoin. Bởi vì giá trị của DAI vượt quá giá trị của USD nên MarketDAO bảo vệ đồng tiền bằng cách gắn nó với đô la Mỹ theo tỷ lệ là 1:1. Dai tuy có nhiều biến động hơn Tether nhưng nó vẫn khá hiệu quả.

6.3. Binance USD (BUSD)

Binance USD là stablecoin được tạo ra bởi sàn giao dịch tiền mã hóa toàn cầu Binance, được Cơ quan Dịch vụ Tài chính New York cấp phép và được sử dụng rộng rãi trong thị trường tiền mã hóa. Đây là loại stablecoin được đảm bảo bằng đồng đô la Mỹ, bảo chứng với tỷ lệ 1:1. Stablecoin càng ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường hiện nay.

Stablecoin là gì?Binance USD (BUSD)
Binance USD (BUSD)

6.4. USD Coin (USDC)

USDC là một loại tiền kỹ thuật số được đảm bảo bằng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1. USDC có mã nguồn mở, cho phép người dùng kiểm tra mọi hoạt động phát hành và số lượng USDC đang lưu thông. USDC có nhiều ứng dụng trong thị trường tiền mã hóa và được sử dụng phổ biến trong các quy trình tài chính phi tập trung.

Stablecoin rất hữu ích cho các nhà đầu tư trong việc giao dịch và thanh toán, giúp nhà đầu tư trú ẩn khi thị trường biến động. Mặc dù vậy, stablecoin vẫn tồn tại nhiều rủi ro nhất định nên nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ stablecoin trước khi giao dịch. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ stablecoin là gì và có thể sử dụng linh hoạt stablecoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *