ICO là gì? Có nên đầu tư vào các dự án ICO?

ico là gì?

Với sự phát triển và bùng nổ của thị trường tiền số hiện nay thì ICO ra đời như một kênh đầu tư mới mẻ mang đến nhiều lợi nhuận nhưng cũng tồn tại rất nhiều rủi ro lớn. Vậy ICO là gì? Đầu tư vào ICO có tốt không? Hãy cùng Dnlands tìm hiểu qua bài viết này.

ICO là gì

1. ICO là gì?

ICO là viết tắt của Initial Coin Offering, có nghĩa là phát hành coin lần đầu tiên, dùng để gây quỹ cho các loại tiền điện tử mới được phát hành thông qua việc chào bán các token trên blockchain.

Nhà sáng lập sẽ phát hành một số lượng token nhất định để bán cho các nhà đầu tư và đổi lấy Bitcoin, Ethereum hoặc một số loại tiền điện tử khác. Nhà đầu tư tham gia mua sẽ nhận được các token như các cổ phiếu và có toàn quyền sở hữu nhưng sẽ không có quyền sở hữu công ty.

Thông tin hữu ích bạn nên biết: P2P là gì?

ICO không giống như các phương pháp gây quỹ truyền thống, nó huy động vốn theo phương pháp phi tập trung thông qua Internet. Chính vì thế, các tổ chức chính phủ sẽ không thể giám sát tính hợp lý của dự án. 

ico là gì?
ICO có nghĩa là phát hành coin lần đầu tiên

2. Mục đích tổ chức ICO là gì?

ICO giúp các Start-up huy động vốn dựa trên một ý tưởng có thể chưa hoặc đang trải nghiệm bởi vì họ rất khó gọi được vốn từ các nhà đầu tư truyền thống khi chỉ dựa vào whitepaper nhất là trong ngành tiền điện tử, nơi thiếu các quy định luật pháp để các công ty hay tổ chức này tin tưởng.

Tuy nhiên, không chỉ các start-up sử dụng ICO, các doanh nghiệp đã thành lập và có sản phẩm đôi khi chọn khởi chạy một ICO đảo ngược để phi tập trung hóa hệ sinh thái của nó hoặc huy động vốn từ các nhà đầu tư cho một sản phẩm mới được xây dựng trên blockchain.

3. Người nào được tổ chức một đợt ICO?

Ai cũng có thể có thể phát triển một token và viết một whitepaper để ra mắt một đợt ICO. Nhưng vấn đề pháp lý đối với ICO còn nhiều khó khăn bởi vì tính rủi ro của nó. Một số nơi như Trung Quốc và Hàn Quốc đã cấm ICO, SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi tham gia đầu tư vào dự án.

Một số nơi tuy không có quy định nhưng không đồng nghĩa với việc được tự do huy động vốn từ ICO. Do đó, trước khi chọn hình thức này, bạn bắt buộc phải hiểu luật pháp quốc gia của mình và tìm kiếm lời khuyên pháp lý chuyên nghiệp.

ico là gì? Ai cũng có thể có thể phát triển một token và ra mắt một đợt ICO
Ai cũng có thể có thể phát triển một token và ra mắt một đợt ICO

4. Cơ hội và rủi ro khi đầu tư tiền vào một dự án ICO

4.1. Cơ hội khi đầu tư vào dự án ICO là gì?

Tiềm năng lợi nhuận khi lựa chọn đầu tư vào các dự án ICO tốt là rất lớn. Nếu đồng coin đó thực sự có giá trị và có tính áp dụng thực tế thì khả năng nó sẽ được nhiều người dùng ủng hộ và phát triển. Điều này sẽ làm cho số tiền đầu tư ban đầu của bạn sinh lời nhanh chóng, có cơ hội tăng gấp 5, 10 thậm chí là 20 lần. Đã có nhiều người giàu lên một cách nhanh chóng khi đầu tư vào ICO như Ethereum và Ripple.

4.2. Những rủi ro khi đầu tư vào dự án ICO là gì?

 • Tỷ lệ lừa đảo cao vì ICO không được chính phủ quản lý. Điều này tạo điều kiện để những kẻ lừa đảo tạo ra các dự án ảo, các đồng coin không có giá trị để chiếm đoạt tiền của nhiều nhà đầu tư.
 • Bởi vì không có tính ràng buộc pháp lý cao nên nhà đầu tư sẽ không được pháp luật bảo vệ khi bị lừa đảo từ các dự án ICO.
 • Người sáng lập coin hoàn toàn không có nghĩa vụ nào đối với dự án hay thông báo tiến độ thực hiện với người dùng.
 • Cách thức hoạt động không chuyên nghiệp, vì đội ngũ phát triển ICO thường chưa đủ kinh nghiệm nên sẽ không đảm bảo những lời hứa ban đầu.

5. Có nên đầu tư vào các dự án ICO không?

ICO đang phát triển với tốc độ mạnh cùng với những cơ hội hấp dẫn mang lại   nên dự đoán trong tương lai sẽ còn mang nhiều lợi ích đến với nhà đầu tư. Tuy nhiên, bởi vì còn tồn tại rất nhiều rủi ro nên các nhà đầu tư cần phải hết sức cân  nhắc khi đầu tư vào mô hình này.

Chỉ nên đầu tư vào ICO khi thật sự hiểu và có kiến thức sâu về nó, có tầm nhìn vi mô cùng vĩ mô tốt, có các kỹ năng đánh giá các dự án ICO một cách toàn diện và tìm được dự án ICO thật sự tiềm năng. Đồng thời, chỉ nên đầu tư bằng số tiền nhàn rỗi, không nên đi vay hay cầm cố tài sản để đầu tư.

ico là gì? Chỉ nên đầu tư vào ICO khi thật sự hiểu và có kiến thức sâu về nó
Chỉ nên đầu tư vào ICO khi thật sự hiểu và có kiến thức sâu về nó

6. Những lưu ý quan trọng khi đầu tư các dự án ICO

Một số website cập nhật các dự án ICO mới và có nhiều tiềm năng như Coinmarketcap Coinlist CoinGecko ICO Drops CoinSchedule, CryptoCompare, CyberFund, ICO Countdown, ICO List,… Bạn cần tìm hiểu kỹ ưu và nhược điểm của dự án và chắc chắn rằng dự án này được công khai trên cả thế giới để đảm bảo tính an toàn. Một số câu hỏi bạn có thể tìm hiểu khi nghiên cứu các dự án ICO như:

 • Mô hình này có khả thi không? Dự án giải quyết những vấn đề gì?
 • Nguồn cung token được phân bổ như thế nào?
 • Dự án có cần blockchain/token để thực hiện hay không ?
 • Đội ngũ có uy tín không? Họ có kỹ năng để đưa dự án trở thành hiện thực?

7. Các phân biệt ICO lừa đảo là gì?

Dưới đây là những lưu ý mà bạn có thể tham khảo để xác định được dự án ICO lừa đảo không:

 • Tổ chức, công ty hay nhóm ICO không công khai nhóm của họ để nhà đầu tư không biết ai có liên quan đến dự án của mình. 
 • Không có lộ trình phát triển cụ thể trong tương lai, mập mờ, không minh bạch thì có thể nó không tồn tại thật sự. Các ICO thành công thường có các whitepaper đơn giản, dễ hiểu với các mục tiêu rõ ràng, ngắn gọn.
 • Đưa ra lời đề nghị quá tốt về lợi nhuận và gần như không thể đạt được thì đây là một ICO lừa đảo
 • Các dự án đáng tin cậy sẽ cam kết mã của họ với Github nơi mọi người có thể xem xét nó. Không có mã đồng nghĩa với không có dự án thực.
 • Nếu hoạt động truyền thông của dự án đó không được đầu tư bài bản và nghiêm túc, không có độ tin cậy hay không được đề cao trong cộng đồng thì đó có thể là dấu hiệu lừa đảo.

ICO được đánh giá là hình thức có tốc độ phát triển khá mạnh trong vài tháng trở lại đây. Để đầu tư vào ICO, nhà đầu tư hãy cân nhắc tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ về nó. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho nhà đầu tư trong việc tìm hiểu ICO là gì và có quyết định đầu tư đúng đắn vào ICO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *