Pullback là gì? Phân biệt Pullback và Reversal khác nhau như thế nào?

Pullback là gì? Đây một trong những cách thức giao dịch phổ biến nhất mà các trader cần phải biết và nắm vững. Pullback phản ánh giá của thị trường đang đi ngược lại với xu hướng, từ đó có thể giúp các nhà giao dịch có chiến lược cắt lỗ nghiêm ngặt, tỉ lệ rủi ro hay lợi nhuận tốt,… Vậy Pullback là gì? Nó mang lại hiệu quả gì? Có ưu nhược điểm như thế nào? Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về Pullback qua những thông tin dưới đây từ Dnlands nhé.

Pullback

Pullback là gì?

Pullback là thuật ngữ chỉ việc hoạt động của giá đang đi ngược lại với xu hướng chính trong một khoảng thời gian ngắn hạn. Pullback được các trader Việt gọi là giá thoát lui hoặc giá điều chỉnh.

Pullback là gì
Pullback là cách ách thức giao dịch phổ biến cần phải biết và nắm vững. Pullback phản ánh giá của thị trường đang đi ngược lại với xu hướng.
 • Pullback xuất hiện khi nào?

Pullback được hiểu là điều chỉnh nên nó sẽ xuất hiện tại mức quá mua hoặc quá bán. Dựa vào các chỉ báo RSI, chỉ báo MACD hoặc các trendline…Pullback chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn và giá sẽ vẫn đi theo quỹ đạo thông thường khi kết thúc giai đoạn này.

 • Cách nhận biết Pullback?

Để nhận biết Pullback đơn giản ta cần phải biết xu hướng chính của thị trường trong thời điểm hiện tại. Dù xuất hiện khá đường đột nhưng các nhà giao dịch có thể nhận biết dấu hiệu này bằng các công cụ hỗ trợ như RSI, MACD, đường trendline.

Lưu ý: Pullback là việc dịch chuyển ngược của giá so với xu hướng nhưng nó chỉ là tạm thời trong một khoảng thời gian ngắn. Hết thời hạn Pullback, thị trường giá quay về xu hướng bình thường.

Kiến thức bổ ích: Blacktest là gì?

Pullback và Reversal khác nhau như thế nào?

Pullback và Reversal đều có dấu hiệu đảo chiều về giá nhưng để tránh sập bẫy, thua lỗ cần phân biệt được sự khác nhau giữa Pullback và Reversal.

Pullback Reversal
Dấu hiệu Hay xuất hiện trong giai đoạn biến động xu hướng. Xuất hiện sau các giai đoạn tích lũy hoặc sideway.
Giai đoạn biến động giá Biến động giá ngắn hạn. Biến động giá dài hạn.
Công cụ chỉ báo Có ít biểu đồ thể hiện, xác định dựa vào các chỉ báo RSI và MACD. Có nhiều biểu đồ thể hiện, xuất hiện trong các mô hình 2 đỉnh, mô hình 2 đáy, mô hình vai đầu vai, mô hình nến…
Đặc điểm Trong xu hướng tăng sẽ xuất hiện tình trạng quá mua để giá điều chỉnh lại Trong xu hướng tăng, khi bên mua không còn đủ sức đẩy giá lên nữa, giá sẽ đảo chiều và giảm dần.
Trong xu hướng giảm, xuất hiện tình trạng quá bán để giá điều chỉnh lại. Trong xu hướng giảm, bên bán không còn đủ sức đẩy giá thấp hơn nữa, giá sẽ đảo chiều và tăng dần.

 

Ưu điểm- Nhược điểm khi giao dịch Pullback

Ưu điểm của Pullback:

 • Mua thấp bán cao thu lợi nhuận tốt: 

Nếu thị trường đang trong giai đoạn uptrend, khi Pullback xuất hiện các nhà đầu tư sẽ mua được với giá thấp. Nếu thị trường đang trong giai đoạn downtrend, khi Pullback xuất hiện các nhà đầu tư sẽ bán được với giá cao. Vì vậy, Pullback mang lại cơ hội tốt để tăng xác suất thắng cao hơn, giảm rủi ro tối đa khi vào lệnh.

 • Hưởng lợi nhuận khi đi theo xu hướng

Để thu được một khoản lợi nhuận đáng kể khi mà giá điều chỉnh lại và tiếp tục biến động theo xu hướng thị trường, các trader cần biết tận dụng giai đoạn nghỉ của xu hướng và tìm kiếm lợi nhuận tại thời điểm này.

 • Nhận biết điểm cắt lỗ dễ dàng hơn

Nếu Pullback điều chỉnh quá sâu khiến xuất hiện tín hiệu đảo chiều thì đó là thời điểm thích hợp để các trader cần cắt lỗ. Dựa vào đặc điểm này, các nhà đầu tư sẽ đóng lệnh để giảm thiểu rủi ro, hạn chế tổn thất.

 • Tối ưu lợi nhuận với các mức Risk Reward

Tỉ lệ Risk Reward 1:2,1:3 khi giao dịch Pullback không ảnh hưởng đến quá trình đầu tư quá nhiều. Mức tỷ lệ Risk Reward có thể thay đổi được trong điều kiện và trình độ sử dụng Pullback khác nhau khi giao dịch.

Pullback trong chứng khoán
Ưu điểm của Pullback là gì?

Nhược điểm của Pullback

 • Dễ bị nhầm lẫn giữa Pullback và Reversal

Do sự giống nhau về tín hiệu đảo chiều nên các nhà đầu tư cần phân biệt được chính xác đâu là Pullback và Reversal để giảm thiểu rủi ro. Khi thị trường đảo chiều sẽ có rất nhiều trường hợp xảy ra, quan trọng là các nhà đầu tư phải nhận định chính xác diễn biến thị trường hiện tại để ra vào lệnh.

 • Phụ thuộc vào xu hướng thị trường

Tín hiệu Pullback nhờ vào xu hướng thị trường mới có thể tìm kiếm được xu hướng tốt để giao dịch. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của các trader

 • Các nhà đầu tư dễ bị bỏ lỡ cơ hội

Trong quá trình chờ sự điều chỉnh thị trường kết hợp tốt với tỷ lệ Risk Reward để vào lệnh các nhà đầu tư cần đánh đổi nhiều cơ hội khác nhất là khi thị trường có xu hướng phát triển mạnh.

Cách nhận biết hiện tượng Pullback?

Hiện tượng Pullback được nhận ra khi “giá bật lại -bounce” không thể phá vỡ đường hỗ trợ cũ (đường kháng cự) và quay trở lại xu hướng giảm.Đây là lúc giá đi ngược lại xu hướng thị trường trong một khoảng thời gian ngắn, giúp các trader vào lệnh, thường là lệnh bán (Short) trước khi tiếp tục xu hướng.

Trader sử dụng phương pháp swing trading nên chú ý đến hiện tượng pullback và throwback.

Pullback trading strategy
Cách nhận biết hiện tượng Pullback

Các chỉ báo sử dụng để giao dịch Pullback

Muốn sử dụng Pullback một cách dễ dàng và tốt nhất,  các trader có thể sử dụng thêm các chỉ báo dưới đây:

 • Fibonacci Retracement

Fibonacci là chỉ báo được sử dụng phổ biến giúp các trader có thể xác định được các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng mà giá có thể đảo chiều. Mức Fibonacci sao động trong 38,2%, 50%, và 61,8%. Khi thấy giá bắt đầu điều chỉnh Pullback, các nhà đầu tư có thể vẽ Fibonacci Retracement và chờ xem giá tương tác với các mức giá trị để vào lệnh và tìm kiếm cơ hội giao dịch.

 • Trendline

Trendline là công cụ phổ biến nhất để xác định xu hướng và dùng giao dịch khi có Pullback. Khi các đáy và đỉnh nằm trên cùng một đường thẳng thì các trader có thể tìm kiếm cơ hội để vào lệnh. Khi đường giá chạm vào trendline sẽ là cơ hội giao dịch cho các nhà đầu tư.

 • Đường MA 

MA là chỉ báo hữu hiệu nhất được sử dụng trong quá trình giao dịch với Pullback. MA đóng vai trò là một trendline động, di chuyển theo xu hướng thị trường.Khi giá điều chỉnh kết hợp với MA các trader có thể cân nhắc việc giao dịch.

 • Hỗ trợ, kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự sẽ mở ra các vùng giá quan trọng, các thời điểm giá chạm vào đường kháng cự nhiều lần sau đó bật nảy lên lại. Khi giá điều chỉnh về vùng hỗ trợ kháng cự lần nữa các trader có thể ra quyết định vào lệnh hợp lý.

Các chiến lược giao dịch Pullback hiệu quả

Để việc giao dịch tốt và hiệu quả hơn, các nhà đầu tư cần đặt ra các chiến lược giao dịch Pullback chi tiết. Dưới đây là 4 chiến lược giao dịch hiệu quả:

 • Chiến lược Fibonacci Retracement

Chiến lược này các trader cần có Fibonacci Retracement – công cụ mặc định trên nền tảng giao dịch. Các nhà đầu tư cần thực hiện:

 • Bước 1: Nối đỉnh cao nhất và đáy thấp nhất các trong các khoảng giá gần nhất.
 • Bước 2: Khi giá điều chỉnh chạm Fibonacci Retracement ở các mốc 50%, 61,8%, 38,2% các trader có thể vào lệnh giao dịch.
pullback strategy
Chiến lược Fibonacci Retracement
 • Chiến lược trendline

 • Bước 1: Nối ít nhất 2 đỉnh/ đáy để xác định xu hướng thị trường
 • Bước 2: Đợi giá điều chỉnh cắt trendline rồi tiến hành giao dịch
 • Chiến lược MA

Vẽ các đường EMA20, EMA50, EMA200

Bước 1: Xác định xu hướng

 • Khi EMA 20 nằm dưới EMA 50 còn EMA 50 nằm dưới EMA 200 suy ra xu hướng giảm.
 • Khi EMA 20 nằm trên EMA 50 còn EMA 50 nằm trên EMA 200 suy ra xu hướng tăng.

Bước 2: Vào lệnh:

 • Mua khi xu hướng tăng và giá điều chỉnh và chạm vào EMA 20.
 • Thực hiện giao dịch Bán khi xu hướng giảm, giá điều chỉnh và chạm vào EMA 20.
Chiến lược MA
Chiến lược MA
 • Chiến lược hỗ trợ và kháng cự 

 • Bước 1: Nối 2 đáy hoặc 2 đỉnh cùng mức giá để tạo ra hỗ trợ hoặc kháng cự.
 • Bước 2: Đợi giá điều chỉnh chạm vào hỗ trợ kháng cự để ra quyết định giao dịch Pullback.

Trên đây là tất cả thông tin liên quan về hiện tượng Pullback là gì, cách thức nhận biết, sử dụng, ưu – nhược điểm có thể giúp các nhà đầu tư thuận lợi đưa ra các quyết định đúng đắn trong giao dịch khi thị trường có sự điều chỉnh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *