PMI là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với nền kinh tế?

PMI là gì

PMI là gì? Một trong những chỉ số quan trọng dùng để đánh giá sức khỏe của nền kinh tế đó là chỉ số PMI. Vậy PMI là gì? Vai trò của nó đặc biệt như thế nào? Hãy cùng Dnlands theo dõi bài viết dưới đây.

pmi là chỉ số gì

1. PMI là gì?

PMI là viết tắt của Purchasing Managers Index hay còn gọi là Chỉ số quản lý thu mua, được dùng để đo sức khỏe của ngành sản xuất. PMI được công bố mỗi tháng bởi Viện Quản lý Cung ứng (The Institute of Supply Management) và Markit Group.

Chức năng của PMI là giúp các nhà đầu tư, nhà phân tích và hoạch định chính sách nắm được các thông tin về điều kiện kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp nhờ vào các chỉ số: đơn đặt hàng mới, mức tồn kho, sản xuất, giao hàng từ nhà cung ứng và môi trường lao động.

PMI là gì
Purchasing Managers Index (PMI) hay còn gọi là Chỉ số quản lý thu mua

2. Phân loại chỉ số PMI 

PMI gồm có hai loại là PMI sản xuất và PMI phi sản xuất

2.1. Chỉ số PMI sản xuất

Chỉ số quản lý sức mua này được dùng để đo lường trong ngành công nghiệp sản xuất, lấy từ câu trả lời khảo sát hàng tháng của các nhà điều hành thu mua hoặc cung ứng của hơn 400 doanh nghiệp. PMI sản xuất gồm các trọng số sau:

 • Đơn hàng mới chiếm 30%
 • Sản xuất chiếm 25%
 • Giao hàng từ nhà cung cấp chiếm 15%
 • Hàng tồn kho chiếm 10%
 • Việc làm chiếm 20%

Tham khảo thêm: Quỹ ETF là gì?

2.2. Chỉ số PMI phi sản xuất (PMI dịch vụ)

Chỉ số này là một chỉ số hỗn hợp, được dùng như một chỉ báo dự đoán điều kiện kinh tế tổng thể đối với lĩnh vực dịch vụ, được lấy từ câu trả lời hàng tháng của hơn 370 nhà điều hành thu mua hoặc cung ứng trong hơn 62 ngành khác nhau. PMI phi sản xuất được cấu tạo bởi các trọng số bằng nhau: 

 • Hoạt động kinh doanh
 • Đơn hàng mới.
 • Việc làm
 • Giao hàng từ nhà cung cấp.

3. Tầm quan trọng của chỉ số PMI là gì

3.1. Chỉ số PMI là thước đo quan trọng của nền kinh tế 

Như đã nói, chỉ số PMI là một căn cứ quan trọng để đánh giá sự tăng trưởng hay suy yếu về dịch vụ sản xuất của một công ty hay quốc gia.

 • Nếu PMI trên 50, chứng tỏ hoạt động sản xuất kinh doanh đang phát triển và được mở rộng. 
 • Nếu PMI dưới 50, có nghĩa là hoạt động sản xuất kinh doanh đang có dấu hiệu thu hẹp.

Ngoài ra, chỉ số PMI cũng được sử dụng để đánh giá về những chỉ số khác như GDP, CPI…

chỉ số PMI là gì
PMI là thước đo quan trọng của nền kinh tế

3.2. Tác động đến quyết định quản lý thu mua 

Những người quản lý thu mua sẽ dựa vào chỉ số PMI để đưa ra các quyết định thu mua hàng hóa. Bởi vì chỉ số PMI giúp họ đánh giá được tổng số lượng hàng hóa, mức giá sản phẩm cũng như những yếu tố khác có liên quan. 

Bên cạnh đó, chỉ số PMI còn giúp những người quản lý kiểm tra hàng tồn kho biết được hiện tại có bao nhiêu sản phẩm còn trong kho và sẽ cần thêm bao nhiêu sản phẩm nữa để hoàn thiện đơn hàng. Điều này giúp những người quản lý vừa có thể hoàn thành đơn hàng, vừa có sản phẩm dự trữ sẵn dành cho kinh doanh tiếp theo.

3.3. Tác động lên các đơn vị cung ứng 

Chỉ số PMI sẽ là căn cứ cho các đơn vị cung ứng ước lượng được nhu cầu sản phẩm, nhằm phát triển các kế hoạch về giá phù hợp với thị trường. Ví dụ như khi số nhu cầu đặt hàng tăng lên, các đơn vị cung ứng có thể xem xét tăng giá sản phẩm, từ đó giá nguyên vật liệu của các nhà cung cấp cũng tăng theo và ngược lại.  

3.4. Chỉ số PMI với các nhà đầu tư

Nhà đầu tư sẽ dựa vào chỉ số PMI để có thể dự đoán được chỉ số GDP tăng hay giảm. Nếu chỉ số cao hơn 42 sẽ đồng nghĩa với sự mở rộng nền kinh tế, còn nếu chỉ số dưới 42 thì được hiểu là nền kinh tế đang rơi vào suy thoái. Ngoài ra, chỉ số PMI cũng đóng vai trò quan trọng trong chứng khoán, trái phiếu…

PMI giúp nhà đầu tư dự đoán được chỉ số GDP
PMI giúp nhà đầu tư dự đoán được chỉ số GDP

4. Cách tính chỉ số PMI

Chỉ số PMI của Việt Nam được IHS Markit điều tra và tổng hợp bằng cách đưa ra khảo sát hàng tháng và thu thập câu trả lời của hơn 400 nhà sản xuất trên cả nước. Chỉ số PMI sẽ có giá trị từ 0 đến 100 và dùng mốc 50 để phân tích. Nếu kết quả lớn hơn 50 thể hiện mức tăng tổng thể, nếu kết quả nhỏ hơn 50 thể hiện mức giảm tổng thể. 

Chỉ số PMI của Việt Nam là số bình quân gia quyền của năm chỉ số sau:

 • Đơn đặt hàng mới (30%)
 • Sản lượng (25%)
 • Việc làm (20%)
 • Thời gian giao hàng của nhà cung cấp (15%)
 • Tồn kho hàng mua (10%).

5. Ưu và nhược điểm của chỉ số PMI

5.1. Ưu điểm của PMI là gì?

 • Chỉ số PMI được hình thành từ nguồn dữ liệu thực tế là những câu trả lời khảo sát của các doanh nghiệp. Do đó, báo cáo về chỉ số PMI có độ chính xác cao.
 • Chỉ số PMI đo lường sức khỏe của nền kinh tế hiệu quả thông qua những thông tin về việc làm, đơn đặt hàng, hàng tồn kho và tăng trưởng từ các nhà quản lý chuỗi cung ứng, giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện về tình hình kinh tế đang diễn ra hiện nay.
 • PMI còn được gọi là chỉ số “trẻ” bởi vì được công bố hàng tháng, nên được xem là chỉ báo cho sự phát triển của ngành từ tháng trước, là lô dữ liệu kinh tế đầu tiên được phát hành hàng tháng.
Chỉ số PMI đo lường sức khỏe của nền kinh tế hiệu quả
Chỉ số PMI đo lường sức khỏe của nền kinh tế hiệu quả

5.2. Nhược điểm của PMI là gì?

 • PMI chỉ mới phản ánh được tình hình hoạt động của lĩnh vực sản xuất chứ không thể phản ánh được toàn bộ lực lượng lao động có trong khu vực này.
 • Báo cáo về PMI được lấy từ câu trả lời thực tế của doanh nghiệp nên không khỏi tránh được việc gian dối trong quá trình khảo sát và cung cấp dữ liệu. Chính vì thế, chỉ số PMI có thể sẽ không phản ánh một cách chính xác về tình hình thực tế.
 • Bởi vì ngành sản xuất đang có dấu hiệu mất đi vị trí quan trọng đối với nền kinh tế, những khảo sát về ngành dịch vụ ở Mỹ được sử dụng phổ biến hơn nên chỉ số PMI có khả năng sẽ mất dần đi lợi thế của mình bởi những chỉ số khác phù hợp hơn với tình trạng kinh tế trong tương lai. 

PMI là một chỉ số đo lường quan trọng không những đối với nền kinh tế mà còn là chỉ báo cho các nhà đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ PMI là gì cũng như nắm được tầm quan trọng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *