Mô hình nến Shooting Star là gì? Cách giao dịch theo mô hình nến Shooting Star

Mô hình nến Shooting Star là gì? Mô hình nến Shooting Star là mô hình nến Nhật trong phân tích kỹ thuật. Hình dạng của nến xác định theo phần thân nến kích thước bằng 30% – 50% khoảng cách từ High tới Low. Vậy chi tiết về mô hình này ra sao, hãy cùng dõi theo bài viết dưới đây.

nến shooting star

Mô hình nến Shooting Star là gì?

Mô hình nến Shooting Star là mô hình nến Nhật trong phân tích kỹ thuật. Hình dạng của nến xác định theo phần thân nến kích thước bằng 30% – 50% khoảng cách từ High tới Low. Nếu ở phần bóng nến trên dài 50% – 70%, bóng nến dưới nhỏ. Vị trí nến shooting star ở đỉnh của xu hướng tăng cần báo hiệu đợt điều chỉnh xu hướng. Nếu đỉnh giảm bao nhiêu thì khả năng báo hiệu sắp tiếp tục diễn ra xu hướng giảm.

Mô hình nến Shooting Star là mô hình nến Nhật đơn lẻ trong phân tích kỹ thuật. Hình thái của nến Shooting Star được xác định với Body nến có kích thước bằng 30% – 50% khoảng cách từ High tới Low. Nến có phần bóng nến trên dài từ 50% – 70% và bóng nến dưới rất nhỏ. Vị trí xuất hiện Nến Shooting Star nếu ở đỉnh của xu hướng tăng sẽ báo hiệu một đợt điều chỉnh xu hướng, xuất hiện ở Đỉnh của xu hướng giảm báo hiệu khả năng kết thúc điều chỉnh để tiếp diễn xu hướng giảm. Thân nến là Bearish hoặc Bullish. 

Nếu mô hình Shooting Star có cả xu hướng tăng và giảm như sau:

 • Đỉnh xu hướng tăng: Shooting Star báo hiệu xu hướng tăng sẽ tạm ngừng và điều chỉnh giảm. 
 • Đỉnh xu hướng giảm: Shooting Star có khả năng kết thúc điều chỉnh tăng ở xu hướng giảm. Xu hướng giảm tiếp tục diễn ra.

Lưu ý: Không áp dụng mô hình nến này trong một xu hướng mà giá đang ở Sideway hoặc Choppy Price.

Với mỗi nến Shooting Star chuẩn là tín hiệu nến đảo chiều mạnh và không cần nến xác nhận. 

Mô hình nến Shooting Star là gì
Mô hình nến Shooting Star là gì?

Điều gì tạo nên mô hình nến Shooting Star?

Sau đây là một số tín hiệu để xác nhận và tăng sự thành công cho mô hình nến Shooting Star so với các phương pháp nhận diện mô hình khác.

2.1. Nến xác nhận cho mô hình Shooting Star

Cơ bản, Shooting Star có thể là nến báo hiệu sớm cho xu hướng tăng giá kết thúc. Sau khi Shooting Star, bạn chờ thêm cây nến để xác nhận với điều kiện là: 

 • Nếu Shooting Star là nến Bullish – nến xanh thì mức giá đóng cửa của nến sẽ xác nhận Bearish thấp hơn giá mở cửa nến Shooting Star.
 • Nếu Shooting Star là nến Bearish thì mức giá đóng cửa của nến thấp hơn giá mở cửa Shooting Star trước.
 • Nếu có các điều kiện trên, mô hình nến sao băng có tỷ lệ thắng cao hơn.

2.2. Shooting Star tự xác nhận

 • Shooting Star sẽ tự xác nhận 02 trường hợp khi nến không xác nhận.
 • Trường hợp 1: Trước Shooting Star là nến tăng giá Bullish nhỏ và nến Shooting Star lớn hơn nến Bullish đó. Giá đóng cửa ở dưới giá mở cửa nến Bullish. 
 • Trường hợp 2: Trước Shooting Star là nến giảm giá Bearish. Và giá mở cửa của Shooting Star nằm sau giá đóng cửa của nến Bearish trước đó. 

2.3. Giá đóng nến xác nhận

Chúng ta cần xác định nến có giá đóng cửa nằm ở ⅓ thân nến được tính từ dưới lên trên hay không. 

 • Tín hiệu này mang ý nghĩa quan trọng khi râu nến ở dưới thân nến dài sẽ giúp thể hiện sự từ chối giá ở mức đóng cửa thấp hơn và thay vì đảo chiều sang giảm giá, xu hướng tăng hình thành.
 • Tỷ lệ đảo chiều giảm xảy ra ở mức hiện tại sẽ thấp hơn nếu mức giá thấp hơn bị thị trường bỏ.

Cách giao dịch theo mô hình nến Shooting Star

Sau đây là một số cách giao dịch với thị trường qua mô hình nến Shooting Star.

nến shooting star là gì
Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến Shooting Star

3.1. Điểm vào lệnh với Mô hình nến Shooting Star

Khác với mô hình nến Bearish Engulfing, khi áp dụng tín hiệu phân tích trên, cách vào lệnh so với phương pháp tiêu chuẩn khác hơn. Chúng ta cần tìm cách để lựa chọn đúng, thời điểm chính xác giao dịch khi xuất hiện mô hình nến bắn Shooting Star.

3.2. Phương pháp vào lệnh chuẩn cho Shooting Star

Điểm vào lệnh tiêu chuẩn cho mô hình này là đặt lệnh Bán (Put – Sell) khi nến Shooting Star xuất hiện. Điều này nghĩa là đầu nến sau nến Shooting Star.

Điểm vào lệnh tiêu chuẩn kế tiếp là khi nến Confirm Break nến Shooting Star. Lựa chọn đặt lệnh Bán (Put – Sell)

Lưu ý: Khi vào lệnh tiêu chuẩn hai, bạn nên theo dõi tới khi nến Confirm kết thúc để hạn chế rủi ro và tránh việc bán tháo lệnh.

3.3 Phương pháp vào lệnh cho mô hình nến Shooting Star kèm theo tín hiệu xác nhận

Đây là chiến thuật được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi nó luôn đi cùng sau cây nến xác nhận mô hình và báo hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Khi xuất hiện Shooting Star sẽ kèm nến xác nhận. Sau đó hình thành vùng kháng cự mới và khi nến xác nhận kết thúc sẽ có vài nến Pullback để kiểm tra đường kháng cự.

Khi sử dụng tín hiệu này, bạn cần chấp nhận bỏ lỡ vài cơ hội bởi trong trường hợp không có Pullback thì thị trường sẽ đảo chiều. Nếu sự đảo chiều không xảy ra ở 5 nến, sẽ bị rơi vào trường hợp Điểm vào lệnh ở mức 50% nến Shooting Star. 

3.4. Điểm vào lệnh tại mức 50% giá High – Low Shooting Star

Khi mẫu Shooting Star quá lớn hình thành nên tỷ lệ rủi ro cao vì xuất hiện tín hiệu đảo chiều do Pullback quá mạnh. Điều này khiến bạn phải lựa chọn pips hoặc points.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên lựa chọn đặt điểm vào lệnh ở dưới mức 50% của nến Shooting Star.

Thực tế diễn ra Pullback là do thị trường xuất hiện xu hướng kiểm tra mức giá bị hủy khi nến Shooting Star được hình thành. Bởi nó không vượt quá 50% – thị trường từ chối xu hướng tăng và sự đảo chiều tạo xu hướng giảm giá.

Cách thực hiện điểm dừng lỗ (Stop Loss) và chốt lời (Take Profit)

Tương tự như những giao dịch khác, thị trường Forex luôn tồn tại các biến động khác nhau. Khi trong suốt quá trình giao dịch không tránh khỏi quyết định sai. Chính vì điều này, để khắc phục lỗi sai đó, chúng ta nên sử dụng phương pháp dừng lỗ và chốt lời.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về: Pullback là gì?

Áp dụng Stop Loss trên nến Shooting Star

Khi áp lệnh sai sẽ khiến bạn cần tìm điểm dừng lỗ để có thể hạn chế thua lỗ. Điểm dừng lỗ lý tưởng là lên 5 pips cao của nến Bắn Sao. Điều này nghĩa là chúng ta cần chú ý tới giá đã chuyển tới vùng an toàn thì cần đặt lệnh ngay lúc đó. Đó là cách khôn ngoan mà không làm ảnh hưởng tới nguồn vốn nhà đầu tư.

Điểm Take Profit – chốt lời trong mô hình nến Bắn Sao

Tương tự những mô hình nến của Price Action, mức điểm chốt lời đặt gấp đôi điểm dừng lỗ. Điều  này nghĩa là nếu đặt dừng lỗ 50 pips thì mức chốt lời đạt mức cao gấp đôi là 100 pips ở ngay dưới điểm vào lệnh. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất để đạt được hiệu quả bởi nó phụ thuộc vào từng vùng kháng cự, hỗ trợ. Khi lệnh đặt chốt lỗ nhưng lại chạm hai điểm này thì cần chốt lời ở mức 50% nhằm đảm bảo hiệu quả tối ưu.

Kết hợp nến Shooting Star với các tín hiệu đảo chiều nâng cao

Để có thể đạt được hiệu quả tối ưu, bạn nên kết hợp cùng những tín hiệu nhằm hỗ trợ xác nhận khác. 

cây nến shooting star
Kết hợp nến Shooting Star với các tín hiệu đảo chiều nâng cao

Kết hợp với vùng kháng cự

Vùng kháng cự hoặc đường kháng cự là một yếu tố quan trọng để tiến hành thực hiện giao dịch cùng những hình nến mang xu hướng giảm. Cho nên, để tạo ra mức kháng cự tốt nên chú tâm vào các tiêu chí sau:

 • Xuất hiện tại chu kỳ tăng giá nhất định
 • Nằm ở vị trí cao nhất trên của nến Shooting Star
 • Nằm ngay khi giá đảo chiều có xu hướng giảm.

Kết hợp nến Bắn Sao với tín hiệu phân kỳ

Tuy trên của mô hình nến Bắn Sao có nhiều tín hiệu phân kỳ. Tuy nhiên MACD là tín hiệu tốt để áp dụng. MACD giúp nhà đầu tư nắm rõ tín hiệu để dễ dàng xác định xu hướng giá đảo chiều và giảm mạnh.

Trên đây là những chia sẻ của bài viết về mô hình nến Shooting Star là gì cũng như các cách giao dịch trên mô hình nến này. Hãy tìm hiểu thật kỹ về Shooting Star để hạn chế rủi ro, tiềm ẩn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *