Một chỉ vàng bao nhiêu gam và những điều bạn cần biết khi mua bán vàng

Một chỉ vàng bao nhiêu gam? Liệu bạn đã nắm được thông tin này. Vàng là một loại kim loại quý được nhiều người săn đón bởi giá trị cao mà ít mất giá, có nhiều ứng dụng. Nếu bạn là một người đang tìm hiểu về tài chính hoặc yêu thích sưu tầm các mặt hàng bằng vàng thì chắc hẳn từng thắc mắc 1 chỉ vàng bao nhiêu gam. Vậy trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng Dnlands nhau đi tìm hiểu các cách quy đổi vàng, giá bán cập nhật mới nhất và những điều bạn cần quan tâm khi mua hay bán vàng.

Một chỉ vàng bao nhiêu gam

Một chỉ vàng bao nhiêu gam

Vàng không chỉ là hàng hóa mà còn được coi là một đơn vị tiền tệ đặc biệt đã được sử dụng từ rất sớm. Vàng được giới đầu tư yêu thích vì giá trị của vàng bền hơn là các loại tiền tệ khác. Chắc hẳn có nhiều người từng mua vàng mà chưa rõ các đơn vị đo lường khối lượng để đo lường của vàng được tính như thế nào. Ở Việt Nam, chúng ta thường thấy vàng được tính theo là chỉ, cây hay lượng vàng.

Trong đó 

  • 1 chỉ vàng = 3.75 gram vàng
  • 1 cây vàng = 1 lượng vàng = 10 chỉ vàng. 
  • 1 lượng vàng = 37.5 gram vàng. 
  • 1 lượng vàng = 1 cây = 10 chỉ = 37.5 gram vàng. 

Với công thức này ta có thể tính ra

1 kilogram vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây vàng + 6 chỉ vàng

Ngoài ra còn có một số đơn vị tính giá vàng khác. Đơn vị tính vàng thường gặp trên thị trường thế giới là troy ounce, phiên âm Tiếng Việt là ao-xơ, được ký hiệu là oz. 

1 ounce = 31.103476 gram vàng.

Một chỉ vàng bao nhiêu gam

Theo công thức này thì 

1 ounce vàng =8.29426 chỉ vàng. 

1 ounce vàng = 0.829426 lượng vàng.

1 lượng vàng = 1.20565302733 ounce vàng.

Một số cách quy đổi vàng khác:

1 chỉ = 10 phân vàng = 3.75 gram

1 ct ~ 0.053 chỉ = 0.2 gram vàng. 

1 phân = 10 ly = 0.375 gram vàng.

1 ly = 10 zem = 0.0375 gram vàng. 

1 zem = 10 mi = 0.00375 gram vàng.

Bên cạnh đó người ta thường dùng Độ K (karat) làm đơn vị để tính độ tuổi của vàng. Số K thể hiện hàm lượng vàng nguyên chất có trong kim loại nên K càng lớn thì vàng càng nguyên chất. Vàng 24k có mức độ tinh khiết rất cao với hàm lượng vàng lên đến 99,99% được gọi là vàng mười tuổi. Vàng 14K chứa khoảng 58,3% vàng nguyên chất còn các thành phần khác là kim loại màu thì thường được gọi là vàng 5 tuổi 8.

Kiến thức bổ ích: Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Giá bán vàng hiện nay

Giá của vàng khác nhau ở mỗi loại và thường không cố định. Do đó, câu hỏi một chỉ vàng bao nhiêu gam và một lượng vàng đáng giá bao nhiêu tiền luôn được rất nhiều người quan tâm mỗi ngày. Nếu bạn là dân đầu tư thì việc biết rõ về biểu đồ giá của vàng ở thời điểm hiện tại là rất quan trọng để có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho việc mua bán vàng. Những tháng gần đây giá vàng có những biến động liên tục khi đạt đỉnh liên tiếp. 

Một chỉ vàng bao nhiêu gam? Giá bán vàng hiện nay

Tuy nhiên thời gian gần đây giá vàng đã có xu hướng giảm. Giá vàng tại Việt Nam bị ảnh hưởng rất lớn bởi tỷ giá USD và tình hình lạm phát của nền kinh tế thế giới. Trên thị trường quốc tế, giá vàng hiện nay rơi vào tầm 1.808 USD/ounce, quy đổi ra tương đương 50,85 triệu đồng mỗi lượng. Khi nhập vàng về Việt Nam, giá vàng sẽ tăng lên do cộng chi phí vận chuyển và tiền thuế nhập khẩu. 

Ở thị trường Việt Nam, trong các phiên giao dịch gần đây, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đưa ra mức giá niêm yết vàng SJC mua vào và bán ra ở 68,25-68,87 triệu đồng/lượng còn vàng của Phú Quý SJC niêm yết giao động mức 68,2-68,85 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, nếu bạn chỉ muốn tích trữ vàng thì có lẽ giờ chưa phải lúc để bạn mua vào nhưng nếu bạn muốn đầu tư thì vẫn có nhiều cơ hội để bạn có thể “lướt sóng” thu về lợi nhuận.

Những lưu ý khi mua bán vàng

Khi đi giao dịch vàng, các bạn nên chú ý một số điểm dưới đây:

  • Thứ nhất, trên thị trường hiện nay có đa dạng nhiều loại vàng và bạn cần biết phân biệt các loại vàng khác nhau để tránh mua nhầm loại vàng không phù hợp với nhu cầu, chất lượng thấp. 
  • Thứ hai, các loại vàng miếng hay nhẫn vàng 24K là cách tích trữ tốt nhất vì dễ bảo quản mà không sợ sau này bán ra sẽ mất giá. 
  • Thứ ba, khi mua vàng bạn hãy chọn những cửa có uy tín để tránh mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng và yêu cầu xuất đầy đủ các giấy tờ về xuất xứ, giấy tờ kiểm định liên quan.
  • Thứ tư, sau khi mua vàng tại cửa hàng bạn nên giữ gìn biên lai mua hàng, giấy đảm bảo nguồn gốc chất lượng để sau này có thể bán lại ở tiệm ấy mà không bị hao hụt tiền.
  • Cuối cùng, tất nhiên khi quyết định mua vàng, bạn cần theo dõi kỹ tỷ giá vàng thay đổi thường xuyên để không bị mua đắt.

Vậy qua bài viết này, bạn đã biết được một chỉ vàng bao nhiêu gam, cách quy đổi vàng, giá của chúng và những điều bạn cần lưu ý khi mua bán vàng. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho việc đầu tư hay tích trữ vàng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *