Mô hình 3 đáy là gì & chiến lược giao dịch hiệu quả

Đặc điểm nhận dạng đối với mô hình 3 đáy

Tuy không phổ biến như nhiều mô hình khác nhưng mô hình 3 đáy hay còn gọi là Triple Bottom phát ra tín hiệu đảo chiều vô cùng mạnh mẽ. Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại này trên thị trường cũng như đặc điểm nhận dạng và chiến lược giao dịch hiệu quả.

mô hình 3 đáy

Tìm hiểu về khái niệm mô hình 3 đáy là gì

Mô hình 3 đáy là loại mô hình giá Forex được xác định thông qua xu hướng đảo chiều của thị trường với hình dạng giống như 3 chữ V ghép lại với nhau. Đi kèm là 2 đỉnh có dạng chữ A cùng một điểm breakout trên đường kháng cự. 

Mô hình 3 đáy triple Bottom là gì
Khái niệm về mô hình 3 đáy

Mô hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm cho thấy gia đang có dấu hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Về bản chất thì 3 đáy hay 3 đỉnh đều là một và được hình thành trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng. 

Đặc điểm nhận dạng đối với mô hình 3 đáy

Mặc dù không phổ biến như các loại khác nhưng mô hình Triple Bottom vẫn được xem là dạng có tỷ lệ thành công cao chỉ xếp sau mô hình vai đầu vai. Đặc biệt với cấu tạo đặc biệt nên rất dễ dàng để nhận ra trên biểu đồ vẩy nến. Truocs khi hình thành đáy thứ 3 thì sẽ có hình dạng giống 2 đáy, cụ thể: 

 • Thị trường đảo chiều tăng và hình thành đáy khi giá đang có xu hướng giảm kéo dài. Sau đó thì giá sẽ có dấu hiệu tăng liên tục rồi mới quay đầu giảm để tạo đỉnh 1 
 • Tiếp theo sẽ tạo thành đáy thứ 2 khi cung trên thị trường tiếp tục tăng và giá quay đầu đi xuống. 
 • Đường nằm ngang đi qua 3 đáy chính là đương hỗ trợ cho đến khi tạo nên đáy thứ 3 gần bằng 2 đáy trước đó.
 • Đường thẳng nối 2 đỉnh đóng vai trò như một đường kháng cự gọi là đường cổ. 
 • Sau khi tạo đáy thứ 3 thì mô hình này chỉ hoàn thành khi giá phá vỡ vùng kháng cự hoặc đường cổ. Lúc này sẽ trở thành đường hỗ trợ tiềm năng, thậm chí có thể là lần điều chỉnh retest đầu tiên. 
Đặc điểm nhận dạng đối với mô hình 3 đáy
Đặc điểm nhận dạng đối với mô hình 3 đáy

Như vậy, có thể thấy mô hình 3 đáy là dạng đảo chiều gồm nhiều nến khi thị trường giảm có xu hướng tăng. Theo kinh nghiệm từ phía chuyên gia tài chính thì phần biểu đồ 3 đáy thường là một phần của mô hình tam giác hướng xuống (Descending Triangle) hoặc mô hình chữ nhật (Rectangle). 

Chiến lược giao dịch hiệu quả đối với mô hình 3 đáy

Để giao dịch bằng mô hình 3 đáy hiệu quả, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải xác định chắc chắn rằng giá sẽ breakout khỏi kháng cự nếu không muốn mắc bẫy “breakout giả”. Điều đó chỉ khiến nhà đầu tư đau lòng nhìn đợt Breakout đảo chiều giá đi xuống. Để có chiến lược tốt bạn nên nhìn nhận thông qua dấu hiệu như sau: 

Chiến lược giao dịch mô hình 3 đáy
Chiến lược giúp mô hình 3 đáy chạm đỉnh

Vào lệnh khi giá phá vỡ đường cổ

Nếu xuất hiện dấu hiệu 3 đáy hoàn chỉnh các nhà đầu tư có thể vào lệnh khi giá phá vỡ đường cổ. Lưu ý, nếu bạn không có thời gian để theo sát toàn bộ diễn biến của biệt đồ có thể sử dụng lệnh buy limit. 

 • Điểm vào lệnh: Khi điểm giá đi cắt xuyên qua đường cổ.
 • Điểm chốt lời: Đặt ngay trên đường kháng cự với khoảng cách từ đáy cho đến đỉnh của mô hình.
 • Điểm cắt lỗ: Lúc này nhà đầu tư nên đặt ở đáy thứ 3 sau khi vượt qua một bóng nến để tránh bị săn cắt lỗ.

Xem thêm: Lệnh ATC là gì?

Quan sát khoảng cách đáy của mô hình

Khi các đáy ở cách xa nhau có thể sẽ thu hút được nhiều Trader chú ý đến mức đáy nhằm canh vào lệnh Mua tại vùng giá đó nhiều hơn. Từ đó tỷ lệ giá được đẩy lên cao và khi giá đã vượt qua vùng kháng cự bạn có thể tìm đến một số mô hình nến Nhật tiếp diễn tăng giá. Điển hình như: Bullish Harami, Rising Three Method. 

Tìm kiếm mô hình Triple Bottom đáy tiềm năng

Nếu mô hình đã quá rõ ràng thì cần phải lưu ý khi giao dịch 3 đáy, bởi rất có thể giá đã breakout khỏi kháng cự và tăng mạnh. Vậy nên đã quá muộn để vào lệnh Mua, thay vào đó bạn nên thực hiện giao dịch ngay khi giá break ra khỏi đường viền cổ với điều kiện phải tìm cho mình một mô hình Triple Bottom đáy tiềm năng.

mô hình 3 đáy giảm dần

Quan sát với nhiều khung giờ khác nhau

Không phải tất cả mô hình Triple Bottom đều giống nhau, bởi có nhiều dạng dù giống nhưng có cái thì đảo chiều tăng giá, có cái lại thất bại. Vậy nên nếu muốn chính xác và mang lại hiệu quả cao thì hãy lựa chọn nhiều khung thời gian để quan sát. Quy tắc thực hiện là:

 • Trong khung thời gian cao quan sát giá di chuyển ở vùng hỗ trợ.
 • Trong khung thời gian thấp quan sát mô hình Triple Bottom được hình thành tại đây. 

Lưu ý khi giao dịch mô hình 3 đáy

Để có thể áp dụng một chiến lược giao dịch mô hình 3 đáy một cách hiệu quả và tốt nhất thì bạn cần quan tâm đến một vài lưu ý nho nhỏ. Cụ thể như sau: 

 • Xu hướng giá thị trường phải ở xu hướng giảm trước khi mô hình này được hình thành.
 • Chỉ khi giá breakout trên đường kháng cự xuất hiện ở đáy thứ 3 thì mô hình này mới thực sự hình thành.
 • Để có thể hoàn thiện thì thời gian hình thành sẽ cần khoảng 3-6 tháng, do đó đừng để nhầm lẫn với mô hình 2 đáy.
 • Cũng có những sai số trong mô hình 3 đáy, do đó bạn nên đặt điểm cắt lỗ để bảo vệ tài khoản của mình.

Kết luận

Thông qua những chia sẻ ở trên có thể thấy thật sự không quá khó để hiểu rõ và giao dịch bằng mô hình 3 đáy phải không nào. Tuy nhiên, bất cứ chiến lược nào trước khi thực hiện bạn đều cần phải có thời gian học tập cũng như thử nghiệm trên tài khoản demo. Sau khi thành thạo mới nên áp dụng vào thực tiễn để có chiến thắng vang dội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *