Margin là gì? Cách sử dụng margin để đạt hiệu quả nhất

margin là gì

Margin là một thuật ngữ xuất hiện thường xuyên trong đầu tư chứng khoán. Margin giúp nhà đầu tư gia tăng hiệu quả sinh lời. Vậy margin là gì? Sử dụng margin như thế nào để đạt hiệu quả nhất? Hãy cùng Dnlands theo dõi bài viết dưới đây

Margin là gì? Vay margin là gì?

Margin có tên gọi khác là Giao dịch ký quỹ chứng khoán. Margin cho phép nhà đầu tư vay thêm tiền từ công ty chứng khoán để gia tăng sức mua cổ phiếu, sau đó sử dụng cổ phiếu đã mua để làm tài sản thế chấp. Margin là đòn bẩy tài chính giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận lên nhiều lần so với vốn tự có của bản thân.

margin là gì
Margin còn được gọi là Giao dịch ký quỹ chứng khoán

Nhà đầu tư được vay bao nhiêu tiền? Tỉ lệ đòn bẩy là bao nhiêu?

Nhà đầu tư vay được bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào cổ phiếu nhà đầu tư đang nắm giữ, vào từng thời điểm và từng công ty chứng khoán. Do đó, tỷ lệ đòn bẩy sẽ khác nhau.

Ví dụ: nhà đầu tư đang có 100 triệu (cả cổ phiếu và tiền), công ty chứng khoán cho nhà đầu tư tỉ lệ đòn bẩy 1:1.5 thì nhà đầu tư có thể mua đến 150 triệu. Còn nếu tỉ lệ đòn bẩy là 1:2,  nhà đầu tư có thể mua đến 200 triệu và nếu tỉ lệ đòn bỷ là 1:3 thì công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư mua đến 300 triệu.

Ủy ban chứng khoán hiện nay chỉ cho phép công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay với tỉ lệ đòn bẩy tối đa là 1:2. Tuy nhiên, một số công ty chứng khoán có thể lách luật cho phép nhà đầu tư sử dụng tỉ lệ đòn bảy lên đến 1:3 hoặc 1:4 khi mua những cổ phiếu mà công ty chứng khoán có thể kiểm soát được rủi ro.

Thông tin hữu ích bạn nên biết: Bull trap là gì?

Thị trường bị ảnh hưởng như thế nào khi vay Margin?

Margin được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng sử dụng để có thể gia tăng hiệu quả sinh lời. Tuy nhiên, margin cũng sẽ đi kèm với nhiều rủi cao cao. Do đó, nhà đầu tư cần biết những thay đổi của thị trường khi sửu dụng margin để việc đầu tư có hiệu quả: 

  • Khi giá cổ phiếu tăng đồng nghĩa với việc lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ được tăng lên cùng sự gia tăng giá trị tài sản ròng. Nhà đầu tư tiếp tục mua thêm cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận nhiều hơn.
  • Khi giá cổ phiếu giảm, giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư cũng sẽ giảm theo tỷ lệ đòn bẩy. Cụ thể, nếu tỷ lệ Margin là 1:1, bạn sẽ lỗ 1 lượng tương ứng, nhưng nếu tỷ lệ là 1:2 thì bạn sẽ lỗ gấp 2 lần so với bình thường. 
giao dịch margin trong chứng khoán là gì
Margin giúp gia tăng hiệu quả sinh lời nhưng đồng thời có tính rủi cao.

Call margin là gì?

Khi nhà đầu tư bị giảm giá trị tài sản ròng, các công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư bổ sung thêm tài sản đảm bào bằng cổ phiếu chuyển từ CTCK khác về hoặc tiền mặt. Nếu nhà đầu tư không bổ sung vào tài khoản đảm bảo thì công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư bán bớt cổ phiếu để giảm khoản vay. Đây chính là Call Margin.

Nếu nhà đầu tư không thực hiện Call Margin thời hạn, công ty chứng khoán được quyền bán chứng khoán của nhà đầu tư mà không cần phải hỏi ý kiến. Đây được gọi là tịch thu tài sản đã thế chấp.

Công thức để tính Call Margin là gì:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ duy trì)/[(1- Tỷ lệ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trong tài khoản ký quỹ theo giá trị thường]

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có hình thức gọi ký quỹ khác nhau như gọi điện, nhắn tin đến số điện thoại thông báo quyết định hoặc gửi email nhiều lần tuỳ theo mức độ tỷ lệ ký quỹ của khách hàng.

Nguyên tắc để sử dụng Margin là gì?

Margin tuy có thể đem đến cho nhà đầu tư sự gia tăng lợi nhuận lớn nhưng kèm với đó cũng có rất nhiều rủi ro. Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng Margin khi đạt những yêu cầu sau:

  • Là nhà đầu tư có kinh nghiệm đầu tư lâu năm, biết phân tích kỹ thuật, hiểu rõ cách đọc biểu đồ chứng khoán, hiểu về xu hướng của thị trường… Còn nếu bạn là nhà đầu tư mới, tuyệt đối không nên sử dụng Margin.
  • Khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt. Thị trường đang trong xu hướng giằng co và đi ngang cũng không nên sử dụng margin và tuyệt đối không được sử dụng Margin khi nền kinh tế đang bất ổn.
  • Sử dụng Margin trong các giao dịch ngắn hạn sẽ tối ưu hiệu quả hơn. Bởi vì sử dụng Margin trong dài hạn sẽ không mang lại hiệu quả cao mà lại còn có nhiều rủi ro tiềm ẩn, vì tính chất biến động liên tục của cổ phiếu trong dài hạn.
  • Chỉ nên sử dụng Margin vào các cổ phiếu Bluechip hoặc các cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Không nên dùng margin vào những cổ phiếu tăng trưởng chậm, mang lại lợi nhuận thấp.
giao dịch margin là gì
Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng Margin khi đáp ứng được những yêu cầu nêu trên

6. Cách sử dụng hiệu quả Margin là gì?

Dưới đây là một số cách sử sụng margin hiệu quả mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

  • Tỷ lệ margin 1:1 hoặc 1:0.5 là phù hợp và tối ưu cho các nhà đầu tư, không nên ham lợi nhuận cao mà sử dụng những tỷ lệ đòn bẩy quá cao như 1:2, 1:3, 1:4. Biết kiểm soát tỷ lệ đòn bẩy sẽ đem lại cho nhà đầu tư lợi nhuận chắc chắn và giảm thiểu tỷ lệ rủi ro thua lỗ. 
  • Nhà đầu tư không nên dùng quá 1% số tiền trong tài khoản để thực hiện 1 giao dịch ký quỹ. 
  • Sử dụng Margin khi nhà đầu tư mua được cổ phiếu với mức giá rẻ, khi bắt được cổ phiếu ở cuối sóng. 
  • Dùng Margin trong các giao dịch lướt sóng, ngắn hạn và dùng vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt. Điều này sẽ giúp bạn tránh được rủi ro thanh khoản khi cổ phiếu giảm giá.

Bài viết này đã giúp bạn có thêm những kiến thức xoay quanh đến Margin là gì, call margin là gì và cách sử dụng margin hiệu quả. Việc dùng Margin trong đầu tư chứng khoán sẽ mang lại khả năng sinh lời cao, tuy nhiên bạn cũng cần phải thật cẩn trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *