Mô hình 2 đáy là gì và cách ứng dụng trong đầu tư

Mô hình 2 đáy

Được coi là “tín hiệu đảo chiều” trong giao dịch, mô hình 2 đáy trong chứng khoán có ý nghĩa quan trọng đối với việc ra quyết định đầu tư hiệu quả, giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận khả quan.

Hiểu được ý nghĩa và nguyên tắc hoạt động của mô hình 2 đáy gia tăng cơ hội giao dịch hiệu quả và thành công. Tuy nhiên, không dễ để hiểu đúng về định nghĩa mô hình 2 đáy trong chứng khoán cũng như áp dụng mô hình này trong thực tế hoạt động đầu tư. Hãy cùng Dnlands cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

mô hình 2 đáy trong chứng khoán

Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy (Double Bottom/ mô hình đáy kép) là thuật ngữ chỉ xu hướng đảo chiều của giá trên thị trường từ giảm sang tăng. Nhìn vào lực đảo chiều trên mô hình có thể xác định xu hướng tăng- giảm và nhận diện được những thay đổi về giá trong một khoảng thời gian xác định.

Mô hình 2 đáy
Mô hình 2 đáy phản ảnh xu hướng đảo chiều của giá trong một khoảng thời gian

Mô hình 2 đáy có hình dáng giống chữ “W” với 2 đáy liên tiếp bằng nhau, một đỉnh nằm giữa và đường viền cổ (Neckline). Muốn hiểu chính xác, đầy đủ về mô hình 2 đáy trong chứng khoán, chúng ta sẽ cần biết về:

– Đáy thứ nhất: Giá di chuyển xuống đáy thứ 1 khi thị trường có xu hướng giảm. Sau khi giá giảm, nhu cầu mua sẽ tăng khiến cho mức giá không thể giảm sâu hơn nữa mà đảo chiều tăng trở lại.

– Đỉnh ở giữa: Khi giá tăng, thị trường khởi sắc trở lại thì lực bán mạnh do nhiều người tham gia muốn bán kiếm lời. Khi này mức giá sẽ tiếp tục quay đầu và có xu hướng giảm.

– Đáy thứ hai: Mức giá tiếp tục chạm đáy lần 2. Tuy nhiên, do nhiều người đợi mua ở vùng giá đó nên giá lại một lần nữa đảo chiều đi lên. Tại thời điểm này vẫn chưa thể kết luận được giá có thể đột phá hay không mà cần phải chờ xem lượng mua có đủ mạnh hay không.

– Đường neckline: Lực mua mạnh sẽ đẩy mức giá lên cao, khi mức giá vượt lên khỏi đường Neckline thì sẽ tạo ra được một xu hướng tăng mới.

Ứng dụng của mô hình 2 đáy trong đầu tư

Mô hình 2 đáy là “tín hiệu đảo chiều”, báo hiệu một giai đoạn chuyển đổi của giá từ xu hướng giảm thành xu hướng tăng. Bởi vậy, các nhà đầu tư có thể căn cứ vào nguyên tắc hoạt động của mô hình 2 đáy để nhận diện tình hình, nắm bắt xu hướng thị trường, từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn.

Để ứng dụng hiệu quả mô hình đáy kép vào hoạt động đầu tư, hãy ghi nhớ và tham khảo các bước giao dịch dưới đây:

– Xác định giai đoạn thị trường: Điều kiện tiên quyết để thực hiện giao dịch theo mô hình 2 đáy là thị trường phải nằm trong xu hướng giảm giá. Việc đầu tư “cảm tính”, thực hiện giao dịch bất cứ lúc nào thấy xuất hiện mô hình Double Bottom mà không xác định đúng giai đoạn của thị trường có thể gây ra sai lầm khiến đầu tư kém hiệu quả.

– Đảm bảo khoảng cách giữa 2 đáy ngang bằng nhau: Mô hình 2 đáy chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi mức giá giữa hai đáy ngang bằng nhau. Tuy nhiên, trong thực tế không phải mô hình nào cũng đảm bảo khoảng cách ngang bằng lí tưởng như vậy. Chúng ta vẫn có thể ứng dụng mô hình thành công nếu mức giá giữa hai 2 đáy cách nhau từ 2-5 %, tức chênh nhau không quá 10 pip.

chú ý khi giao dịch bằng mô hình 2 đáy
Hai đáy của mô hình ngang bằng hoặc chênh nhau không quá 2-5%

 

– Thực hiện lệnh giao dịch khi giá vượt đường viền cổ (Neckline): Khi đã xác định được giai đoạn thị trường đang trong xu hướng giảm và có khả năng đảo chiều tốt, nhà đầu tư cần nắm bắt cơ hội để mua ngay khi giá phá vỡ đường viền cổ.

– Đặt lệnh, chốt lời: Sau khi đã đạt mục tiêu về giá, các nhà đầu tư cần đặt lệnh chốt lời dưới 2 đáy và đặt lệnh mua (buy) phía bên trên neckline một chút. Để chốt lời an toàn thì cần đặt lệnh ở vị trí có khoảng cách giá tương đương với khoảng cách từ đường viền cổ đến đáy thấp nhất trong mô hình.

– Cắt lỗ: Trong khi đó, để tránh trượt giá, nhà đầu tư cần đặt cắt lỗ tại điểm thấp nhất trong mô hình, lí tưởng nhất là đặt lệnh cách lỗ cách đáy khoảng 2 pip.

Thông tin hữu ích: Kiến thức cần biết về mô hình 3 đáy

Những chú ý trong quá trình giao dịch chứng khoán theo mô hình 2 đáy

Để đầu tư có hiệu quả theo mô hình 2 đáy, nhà đầu tư cần dựa chú ý đến những yếu tố sau:

– Thời điểm thực hiện giao dịch chỉ phù hợp khi trước đó đã xảy ra xu hướng giảm mạnh.

– Hai đáy trong mô hình cần có khoảng cách ngang bằng nhau. Nếu đáy thứ 2 thấp hơn đáy thứ nhất thì cần dựa vào những yếu tố khác như tín hiệu phân kỳ và cây nến có tín hiệu đảo chiều để quyết định giao dịch.

– Xác định đúng thời cơ, mua khi giá phá vỡ đường viền cổ.

– Nếu giá không vượt lên trên đường viền cổ thì việc áp dụng mô hình 2 đáy không thể thành công.

mô hình 2 đáy chứng khoán

Có thể thấy, mô hình 2 đáy giúp nhà đầu tư nhận biết xu hướng đảo chiều của thị trường, qua đó giúp cho việc đầu tư được hiệu quả và mang đến lợi nhuận cao. Hãy vận dụng ngay các kiến thức trong bài viết về mô hình 2 đáy trong chứng khoán là gì và cách phân tích, ứng dụng vào thực tế để đầu tư sinh lời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *