Diện tích tim tường là gì? Cách tính diện tích tim tường

Diện tích tim tường là gì? Tính diện tích này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cùng Dnlands trong bài viết dưới đây nhé.

diện tích tim tường

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường hay còn gọi là diện tích phủ bì là diện tích đo từ tâm tường ở trung tâm căn hộ, phần diện tích này bao gồm tường bao hoặc phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong. 

Như vậy, diện tích tim tường bao trùm tất cả các phần trong căn hộ, bao gồm cả diện tích thông thủy hay còn gọi là diện tích để ở.

Để tính diện tích tim tường, bạn chỉ cần cộng các phần diện tích này lại:

Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích để ở (hoặc diện tích thông thủy)

Quy định về diện tích tim tường 

Theo Điều 121. Hợp đồng về nhà ở, được quy định tại Luật Nhà ở 2014:

“Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây:

Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;

Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu.”

diện tích tim tường và thông thuỷ

Ngoài ra, luật Nhà ở có quy định như sau:

“Đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại ký với chủ đầu tư thì ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, các bên còn phải ghi rõ thêm các nội dung sau đây: phần diện tích thuộc sở hữu, sử dụng chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư; diện tích sàn xây dựng căn hộ; diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy) để tính tiền mua bán căn hộ; khoản kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà ở; mức phí và nguyên tắc điều chỉnh mức phí quản lý vận hành nhà chung cư trong thời gian chưa thành lập Ban quản trị nhà chung cư. Kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư do chủ đầu tư ban hành, bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ, mặt bằng tầng có căn hộ và mặt bằng nhà chung cư có căn hộ mua bán đã được phê duyệt”.

Xem thêm: Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy như ví dụ theo hình vẽ dưới đây và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.”

Mục đích của việc đo diện tích tim tường

Diện tích tim tường bao gồm cả diện tích để ở cũng như các phần tường bao quanh hoặc phân chia căn hộ, diện tích sử dụng không chỉ có diện tích thông thủy mà các bức tường cũng có thể được khoan vào để lắp đặt các đồ nội thất trong nhà như treo tranh, ảnh, lắp đặt TV, lắp kệ,… 

Việc dùng diện tích tim tường sẽ phần nào đó thực thi quyền sở hữu và hạn chế các tranh chấp. Ngoài ra so với diện tích thông thủy thì diện tích tim tường sẽ có tính đầy đủ, giúp làm minh bạch quyền sở hữu căn hộ của bạn.

Tuy nhiên, đối với những căn hộ có nhiều cột chịu lực hoặc hộp kỹ thuật đi qua thì việc tận dụng diện tích tường sẽ khó khăn hơn gây bất lợi cho người mua nhà.

Diện tích tim tường là gì
“Lùm xùm” trong việc đo diện tích”

Như vậy, diện tích tim tường luôn bao gồm cả diện tích thông thủy và cũng có nhiều lợi ích khi sử dụng diện tích này trong các hợp đồng mua bán nhà chung cư. Hy vọng, qua bài viết này các bạn có thể nắm rõ diện tích tim tường là gì và những thông tin liên quan để tránh xảy ra tranh chấp trong quá trình giao dịch mua bán nhà chung cư.


Mọi thông tin yêu cầu tư vấn vui lòng liên hệ

Hotline: 0916.099.337

Trang web:  https://dnlands.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dnlands.vn

Địa Chỉ: S202 Vinhomes Smart City – Tây Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *