Tại sao gạch con sâu lại phổ biến trong thị trường xây dựng?

Tại sao gạch con sâu lại phổ biến trong thị trường xây dựng?

Gạch con sâu là gì? Trên thị trường xây dựng hiện nay có rất nhiều loại gạch với chất liệu, giá thành và được sử dụng với mục đích khác nhau. Trong đó, gạch con sâu là loại gạch nổi tiếng bởi độ bền cũng như đảm bảo về mặt thẩm mỹ, trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu rõ thông tin về gạch con sâu cũng như công dụng của nó.

Gạch con sâu là gì?

Gạch con sâu là tên gọi một loại gạch có hình dáng zig zag không theo thông thường, trông khá giống con sâu, nó là loại gạch không nung và có thể tự chèn mà không cần dùng xi măng.

Gạch con sâu được làm từ đá, cát, xi măng, bột màu, phụ gia và chất độn, tạo nên độ cứng tuyệt đối cũng như chất lượng được đảm bảo.

Gạch con sâu là gì?

Gạch con sâu có hai loại là gạch nhám và gạch bóng đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Đặc điểm của gạch con sâu

Gạch con sâu được tạo nên từ quy trình rung hoặc ép rung bê tông theo khuôn mẫu định sẵn để định hình hình dáng cho viên gạch, nó không trải qua quá trình nung gạch nên có độ thân thiện với môi trường cao. Độ cứng của gạch phụ thuộc khá nhiều ở khâu lựa chọn nguyên liệu, kết hợp nguyên liệu, mức độ sử dụng lực rung ép, sử dụng phụ gia và việc bảo dưỡng hợp lý.

Việc gạch con sâu có hình dạng zig zag cũng đem đến lợi ích vô cùng lớn, đó là dễ dàng hơn trong quá trình thi công xây dựng, có thể xếp các viên gạch chặt chẽ với nhau tạo nên sự chắc chắn tuyệt đối cho công trình. Không những vậy, khi có tác động từ bên ngoài loại gạch này cũng khó có thể xảy ra hiện tượng hư hỏng.

Đặc điểm của gạch con sâu
Đặc điểm của gạch con sâu

Trên bề mặt gạch là một lớp màu với đa dạng sự lựa chọn, bên dưới là phần bê tông được nén chặt, đảm bảo độ cứng cũng như độ bền cho gạch. Khi sử dụng loại gạch này vừa có thể đảm bảo mặt thẩm mỹ thiết kế lại vừa đảm bảo chất lượng cho công trình.

Mục đích sử dụng của gạch con sâu

Do có độ cứng cao nên gạch con sâu thường được sử dụng cho những công trình thường xuyên bị tác động bởi lực như vỉa hè, lối đi, sân vườn, công viên hay khuôn viên trường học,… 

So với những loại gạch lót sàn thông thường, gạch con sâu có độ chịu lực vượt trội hơn, lên tới 200, được thi công đơn giản bằng việc xếp các block gạch trên nền cát. Nó cũng đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cơ bản, do có nhiều màu sắc đa dạng để chọn lựa, quan trọng nhất là độ cứng được đảm bảo tuyệt đối.

Xem thêm: Diện tích tim tường là gì?

Có hai loại gạch con sâu khác nhau về bề mặt, một loại là gạch nhám và một loại là gạch bóng. Nếu lát sàn hoặc sân có mái che thì nên sử dụng gạch loại bóng để tăng độ thẩm mỹ, còn trong trường hợp không có mái che thì nên lựa chọn gạch nhám để giảm khả năng trơn trượt, nhưng vẫn đảm bảo mặt thẩm mỹ.

Kích thước của gạch con sâu
Kích thước của gạch con sâu

Đối với gạch con sâu không chỉ có các yếu tố về độ dài, độ rộng mà còn cần lưu ý về độ dày, gạch con sâu có nhiều loại kích thước tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng, phổ biến nhất là kích thước 22.5 x 11.5 cm và 23 x 11.5 cm với độ dày lần lượt là 6 cm và 8 cm, và thường có khối lượng khoảng 3,1 kg.

Những công trình lớn hơn sẽ sử dụng gạch có kích thước lớn và độ dày được tăng cường, cụ thể như sau 220x110x60mm và 220x110x80mm đối với các công trình như công viên, sân trường,… Đối với các công trình có quy mô cực kỳ lớn như bến cảng, kho bãi,… thì nên sử dụng loại gạch con sâu có độ dày hơn cụ thể là 220x110x110mm và 220x110x120mm.

Giá bán gạch con sâu

Với một loại gạch có độ bền cao cũng như đảm bảo thuận lợi trong quá trình thi công mà vẫn có giá trị về mặt thẩm mỹ, thật bất ngờ khi giá bán gạch con sâu lại cực kỳ phải chăng, phù hợp với việc mua số lượng lớn.

Kích thước (cm) (Dài, Rộng, Dày) Cường độ nén (Mpa) Độ uốn (Mpa) Độ hút nước (%) Độ mài mòn (g/cm2) Giá bán (VNĐ)
22x11x6 3,1 45 >3 – <8 < 0.5 80.000
22x11x8 4,5 50 – 60 >3.5 – <6 < 0.5 85.000
22x11x10 5,1 60 – 70 >4.5 – <6 < 0.5 90.000
22x11x12 7,0 60 – 80 >5 – <6 < 0.5 95.000

Ưu điểm của gạch con sâu

Trong quá trình thi công xây dựng, gạch con sâu thực sự được tối ưu hóa bởi hình dạng dễ dàng để ghép lại, không cần sử dụng vữa xi măng để liên kết mà chỉ cần ghép lại trên nền cát, còn giúp cho thời gian thi công được rút ngắn. Đặc biệt, nếu xảy ra sai sót hoặc muốn thay đổi, loại gạch này cũng có thể dễ dàng gỡ ra mà không gây hư hại cho nguyên vật liệu xây dựng.

Giá bán gạch con sâu

Độ chịu lực của gạch con sâu lên tới 200 đến 500 nên chuyên dụng cho các công trình ngoài trời lớn, độ bền còn giúp loại gạch này không xi nhê trước thời tiết thất thường, nhất là với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở Việt Nam, dễ khiến cho các nguyên vật liệu xây dựng xảy ra hiện tượng ẩm mốc. Do độ bền cũng như sự chất lượng từ nguyên liệu đầu vào, nên loại gạch này có tuổi thọ lớn và phổ biến trong các công trình ngoài trời.

Như vậy, gạch con sâu là loại gạch có độ bền cao, có độ dày lớn, được sử dụng với những công trình đòi hỏi độ chịu lực cao như đường đi, sân trường, kho bãi,… Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau cần lựa chọn kích thước cũng như loại gạch phù hợp để có thể tối ưu hóa công năng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *