Định giá cổ phiếu là gì? Quy trình định giá cho doanh nghiệp

Định giá cổ phiếu là gì? Để quá trình đầu tư chứng khoán thêm thuận lợi và hiệu quả cũng như mang về nguồn lợi nhuận cao thì mỗi nhà đầu tư cần hiểu rõ về cách định giá cổ phiếu. Vậy quy trình định giá cổ phiếu, phương pháp định giá như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc!

Định giá cổ phiếu là gì

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu là tìm giá trị thực hoặc mức giá trị nội tại ở một cổ phiếu. Hoặc đơn thuần có thể hiểu nôm na là định giá chính xác mức cổ phiếu đó đang sở hữu giá tiền bao nhiêu. Sau đó, người đầu tư sẽ tiến hành mua vào cổ phiếu khi mức giá cổ phiếu thấp hơn so với mức giá ta định giá. 

Ví dụ như khi ta định giá cổ phiếu sữa TH True Milk xứng đáng với mức giá 200.000 đồng. Tuy nhiên, khi bán ở thị trường ở giá 150.000 đồng tới khi mua cổ phiếu TH True Milk và chờ tới khi TH True Milk đạt giá 200.000 đồng. Lúc này ta bán ra và hưởng lợi nhuận. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc như ta định giá cho mình một miếng đất hoặc chiếc xe máy.

Tham khảo thêm: Trái phiếu ngân hàng là gì?

Nếu xe SH bán với giá 40 triệu thì ta sẽ mua vào và bán lại sau. Ngược lại, nếu ai đó mua xe Wave với giá 40 triệu thì ta bán ngay và chắc chắn sẽ được hưởng khoản lợi nhuận từ đầu tư này. 

Giá trị thực được xem là giá trị cần tính toán qua phương pháp định giá cổ phiếu. Giá trị trường là mức giá các nhà đầu tư mua trên thị trường qua những sàn chứng khoán HOSE, UPCOM… thông qua phương thức giao dịch trực tuyến. 

Định giá cổ phiếu là gì
Định giá cổ phiếu là tìm giá trị thực hoặc mức giá trị nội tại ở một cổ phiếu

Tại sao bạn cần phải định giá cổ phiếu?

Khi tiến hành định giá cổ phiếu sẽ giúp ích cho mọi nhà đầu tư có thể xác định chính xác giá trị thực của cổ phiếu qua việc áp dụng công thức, mức giá cao hoặc thấp. Điều này để nhà đầu tư đưa ra những quyết định lựa chọn mua hoặc bán đúng đắn.

Khi bạn bắt đầu giao dịch cổ phiếu thì quá trình định giá là một trong số kỹ năng nên cải thiện để nắm bắt việc mua cổ phiếu đã đúng thời điểm hay chưa họăc đã tăng được lợi nhuận chưa. Bởi nếu các nhà đầu tư không bán cổ phiếu với mức giá cao hơn hoặc bằng với giá trị thực tế thì mức cổ phiếu này được xếp vào loại không thể thanh khoản.

5 bước để định giá cổ phiếu doanh nghiệp

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn những nhà đầu tư mới bắt đầu vào thị trường theo 5 bước đơn giản để định giá cổ phiếu:

 • Bước 1: Trước khi quyết định, mỗi nhà đầu tư nên hiểu rõ về doanh nghiệp, lĩnh vực mà từng doanh nghiệp đã và đang hoạt động.
 • Bước 2: Tiến hành tính toán và ước lượng hiệu quả quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trong suốt thời gian qua.
 • Bước 3: Lựa chọn phương pháp định giá phù hợp thông qua việc sử dụng công thức hoặc chỉ số khác nhau.
 • Bước 4:  Lập bảng ước tính về ba kịch bản đầu tư khởi đầu:
  • #Base: Kịch bản cơ sở;
  • #Conservative: Kịch bản thận trọng;
  • #Worst: Kịch bản xấu nhất. 
 • Bước 5: Phân tích kết quả theo 3 kịch bản đã ước tính ở bước 4.
Chiết khấu cổ tức = Số cổ tức bằng tiền mặt / Giá thị trường

Cách định giá cổ phiếu phổ biến hiện nay 

1. Định giá cổ phiếu theo chiết khấu dòng tiền

Mức giá nội tại của mỗi doanh nghiệp xác định bởi dòng tiền ra cũng như dòng tiền vào của mỗi khoản chiết khấu. Thông qua đó, bạn dễ dàng căn cứ vào đây để có thể xác định mức giá cổ phiếu của từng doanh nghiệp.

Hiện nay, định giá cổ phiếu dựa theo chiết khấu dòng tiền được tính theo công thức:

PV = FV / (1 + r)^n

Trong đó:

 • r là suất chiết khấu 
 • n là số năm đầu tư
 • PV – viết tắt của Present Value: Mức giá trị thực tại của cổ phiếu

Dựa trên dòng tiền là một trong những phương pháp giúp định giá cổ phiếu cơ bản và phổ biến được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Nếu bạn mới chỉ bước chân vào thị trường đầu tư cổ phiếu thì đây được đánh giá là một phương pháp định giá cơ bản mà mỗi người cần biết tới.

Tuy nhiên, đây cũng là công thức ít được những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm áp dụng bởi mức kết quả nó mang lại chỉ chung chung, không hiển thị chính xác giá trị thực của phần cổ phiếu.

Định giá cổ phiếu là gì? Cách định giá cổ phiếu phổ biến hiện nay
Cách định giá cổ phiếu phổ biến hiện nay

2. Định giá cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu cổ tức

Mức chiết khấu cổ tức hoặc tỷ suất cổ tức là tỷ lệ phần cổ tức tính bằng tiền mặt so với phần giá cổ phiếu. Công thức tính như sau:

Chiết khấu cổ tức = Cổ tức bằng tiền / Thị giá

Nếu một nhà đầu tư nghe nói một cổ phiếu nào trả cổ tức đạt 20%/năm. Mọi nhà đầu tư cần hiểu là họ phải trả cổ tức bằng 20% so với mức giá trị thực (mệnh giá) của mỗi cổ phiếu.

Ví dụ minh họa:

Từng loại cổ phiếu sở hữu giá trị thực là 30.000 VNĐ thì kéo theo mức giá cổ tức 30% là 6.000 VNĐ. Cổ tức 15% là 3.000 VNĐ.

Định giá cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu cổ tức này là một phương án định giá cơ bản được các nhà đầu tư áp dụng khi chưa hề có kinh nghiệm cổ phiếu.

3. Định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/B

Chỉ số P/B viết tắt của Price to Book Value Ratio (PBR). Đây là chỉ số phân tích cổ phiếu hiện tại đã gấp bao nhiêu lần so với mức tài sản ròng ghi ở báo cáo tài chính trong doanh nghiệp.

Công thức tính định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B:

 • P/B = Giá cổ phiếu thị trường / Thư giá của 1 cổ phiếu

Chỉ số P/B vô cùng phù hợp với quá trình định giá công ty tài sản mang tính thanh khoản như những công ty đầu tư, công ty tài chính hoặc các ngân hàng. Mặc dù, không hợp để có thể định giá cổ phiếu từ công ty dịch vụ.

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm từ chuyên gia đầu tư, phương pháp này đang không cho thấy sự hiệu quả với các công ty mà sở hữu mức tăng trưởng nhanh.

Định giá cổ phiếu là gì? Cách định giá cổ phiếu phổ biến hiện nay
Cách định giá cổ phiếu phổ biến hiện nay

4. Định giá cổ phiếu với phương pháp P/E

Chỉ số P/E hoặc gọi là PER – cụm viết tắt của Price to Earning Ratio. Đây là chỉ số tính bằng số năm nhà đầu tư hòa vốn trong suốt quá trình đầu tư vào cổ phiếu của từng doanh nghiệp với mức lợi nhuận giữ nguyên.

Công thức định giá cổ phiếu sử dụng phương pháp P/E:

P/E = Giá thị trường / EPS

Trong đó:

 • P (Market Price): Giá thị trường tại một thời điểm giao dịch
 • EPS ( Earning Per Share): Lợi nhuận ròng của cổ phiếu

Mức lợi nhuận ròng của cổ phiếu tính theo công thức dưới đây: 

 • EPS = (Lợi nhuận sau khi trừ thuế – Cổ tức của cổ phiếu với mức ưu đãi) / Tổng số lượng cổ phiếu thường đang lưu hành

Có thể thấy, chỉ số P/E là chỉ số thể hiện con số nhà đầu tư có thể sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho đồng lợi nhuận. Bởi khi chỉ số này thấp nghĩa là cổ phiếu bị định giá thấp, kéo theo công ty đang gặp phải vấn đề về tài chính nhưng công ty đột nhiên có lợi nhuận thông qua hoạt động bán tài sản, nhận đầu tư thêm…

Ngược lại, nếu chỉ số P/E này quá cao lại thể hiện rõ triển vọng của công ty phát triển tốt, lợi nhuận ít chỉ mang tính tạm thời. Dựa vào điều này, mỗi nhà đầu tư căn cứ trực tiếp nhằm đưa ra một quyết định mua và bán cổ phiếu hợp lý.

5. Định giá cổ phiếu theo phương pháp PEG

Một chỉ số PEG là công thức tính tối ưu và cải tiến tốt hơn nhiều so với công thức P/E. Nếu chỉ số P/E thể hiện bản chất tĩnh từ doanh nghiệp, chỉ số PEG thể hiện bản chất động từ doanh nghiệp đã được định giá.

Công thức PEG được tính như sau:

PEG = PE/G

Trong đó:

 • PE là chỉ số P/E.
 • G là tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu (%)

Với phương pháp này, có thể suy ra là chỉ số PEG của cổ phiếu chỉ bằng 1, giá cổ phiếu là giá trị thực. Trong đó, nếu PEG >1 nghĩa là mức cổ phiếu hiện hành lớn hơn nhiều giá trị thực. Nếu PEG <1 nghĩa là giá cổ phiếu thấp hơn giá trị thực.

Bên cạnh đó, khi định giá thông qua công thức trên, trường hợp chỉ số PEG nếu âm là do chỉ số G âm. Lúc này, doanh nghiệp chưa định giá ổn định có khó khăn. Vì vậy, nếu G âm, chúng ta không nên xét G ở thời điểm hiện tại mà nên xét ở thời gian 3 – 10 năm sau.

6. Định giá cổ phiếu với phương pháp P/S

Một phương pháp P/S được mỗi nhà đầu tư sử dụng đối với từng doanh nghiệp bị làm ăn thua lỗ hoặc mức lợi nhuận thiếu ổn định. Chỉ số này viết tắt bởi Price Per Share. 

Một công thức định giá cổ phiếu dựa trên phương pháp P/S là: 

 • P/S = Giá cổ phiếu / Doanh thu mỗi cổ phần

Hiện tại, trên các website tài chính của sàn chứng khoán, chỉ số P/S được mỗi công ty tính sẵn cho những nhà đầu tư cũng như kèm theo thông tin về từng cổ phiếu. Cho nên, khi hiểu và sử dụng thành thạo phương pháp này vô cùng có lợi cho bạn khi mua và bán cổ phiếu.

P/S là phương án xác định mức giá cổ phiếu cơ bản. Đây là nền tảng cho những công thức tính chuyên sâu. 

Định giá cổ phiếu là gì? Cách định giá cổ phiếu phổ biến hiện nay
Định giá cổ phiếu với phương pháp P/S

7. Định giá cổ phiếu theo phương pháp EV/EBIT

Đó là phương pháp định giá mà ít sử dụng ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới, các traders vẫn sử dụng phương pháp định giá này.

Công thức tính định giá cổ phiếu sử dụng phương pháp EV/EBIT: EV / EBIT

Trong đó:

 • EV là giá trị doanh nghiệp (Bằng vốn hóa thị trường + Tổng nợ – Tiền mặt);
 • EBIT là Lợi nhuận trước thuế + Chi phí lãi vay.

 

Theo công thức này giúp bạn dễ dàng định giá, so sánh giá cổ phiếu của mỗi công ty ở cùng ngành và phân khúc. Nếu chỉ số EV/EBIT <10 đó là chỉ số tốt và ngược lại.

Ví dụ, nếu một cổ phiếu mà có chỉ số EV/EBIT thấp thì đó là do yếu tố nhiễu, nhưng trong các trường hợp khác thì đó lại là cổ phiếu tiềm năng cho mọi nhà đầu tư.

8. Định giá cổ phiếu theo phương pháp Benjamin Graham

Đây là công thức tính định giá cổ phiếu ít biết đến và ít sử dụng. Mặc dù, mỗi nhà đầu tư chuyên nghiệp đều nhận định, đánh giá đây là phương án mang lại sự chính xác cao.

Công thức tính giá cổ phiếu như dưới đây:

Value = EPS x (8.5 +2g)

Trong đó:

 • Value: Giá trị thực từ cổ phiếu mà không được nghiên cứu
 • EPS: Ký hiệu tổng EPS trong 12 tháng trên mỗi cổ phần
 • 8,5: Hằng số số biểu thị tỷ lệ PE không thay đổi.
 • g: Tốc độ tăng trưởng khi nguồn lợi nhuận dài hạn của công ty

Tóm lại, thông qua bài viết trên chúng tôi hy vọng bạn đã phần nào hiểu rõ về cách định giá cổ phiếu, tầm quan trọng của quá trình định giá để đưa ra những quyết định đầu tư thông minh và sáng suốt nhất. Nếu bạn vẫn chưa thực sự am hiểu và có đủ kinh nghiệm để tiến hành phân tích giá trị cổ phiếu thì hãy cân nhắc sử dụng và làm theo các bước đơn giản ở trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *