Đất ODT là gì? Mục đích và thời hạn sử dụng đất ODT

Đất odt là gì? có lẽ là khái niệm quá quen thuộc với tất cả mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ thông tin về loại đất này. Vì thế hãy cùng tìm hiểu đất odt là gì? Cùng những quy định pháp lý liên quan về loại đất này.

đất odt là đất gì

Đất odt là gì?

Đất đai ở nước ta được chia thành 3 loại chính: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa được sử dụng. Trong đó, đất odt được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp, thuộc phân loại thổ cư trong luật đất đai. 

Loại đất này được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ mục đích sinh hoạt của con người. Đất odt thuộc sở hữu của nhà nước và được quy định chính sách quản lý sử dụng, chủ sở hữu đất có quyền mua bán, sử dụng và chuyển nhượng nhưng phải theo quy định của nhà nước.

Ký hiệu odt viết tắt cho đất ở đô thị khác với ont là đất ở nông thôn.

đất odt là gì
Đất đô thị ( đất odt)

Đặc điểm quy hoạch của đất odt

 • Đất odt ở các khu vực có mật độ dân số cao và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp, trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hoá hoặc chuyên ngành, giữ vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, một địa phương, bao gồm nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn.
 • Vì đất odt có nhu cầu mua cao, có thể sở hữu lâu dài, tỷ suất cho thuê tốt nên có giá trị cao hơn nhiều so với các loại đất khác.

Mục đích sử dụng của đất odt

Đất ở đô thị có những mục đích sử dụng sau đây:

 • Xây dựng các công trình nhà ở đô thị hoặc các công trình có chức năng phục vụ đời sống, tiện nghi cho con người.
 • Sử dụng làm vườn, ao, hồ cảnh quan thuộc cùng 1 diện tích đất với nhà ở được xây trên đất đô thị.
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại hình đất khác theo quy hoạch chung của đô thị, khu dân cư.
 • Thực hiện các hoạt động mua bán, chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật đối với đất thổ cư.
đất odt là gì
Khu đô thị được xây dựng trên đất odt

Lợi thế của đất odt

 • Thời hạn sở hữu của đất odt lâu dài, lợi thế cạnh tranh cao hơn nên thu hút hơn so với các loại hình đất khác vì thế nhu cầu mua loại đất này ngày càng nhiều. Do đó đất ODT có giá trị cao nhất trong các loại đất.
 • Đất ở đô thị tập trung mật độ dân cư cao có hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Các trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị, văn hoá đều tập trung ở đây. Từ đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội của khu đô thị đó.
 • Những năm gần đây, mỗi năm đất odt tăng đều từ 5-20%.

Thời hạn sử dụng đất odt và có giá đền bù khi bị giải tỏa không?

Đất ODT thường có thời hạn sử dụng rất lâu dài vì là loại đất thổ cư dùng để xây dựng các công trình nhà ở, hoặc các công trình phục vụ sinh hoạt của con người.

Loại đất này thuộc nhóm đất ở và có thời hạn sử dụng là ổn định lâu dài, khác với đất thương mại dịch vụ sở hữu 50 – 70 năm, đất odt có thời hạn dài hơn.

Xem thêm: Đất ONT là gì?

Nếu đất ODT thuộc sở hữu cá nhân hoặc tổ chức bị giải tỏa với mục đích sử dụng của nhà nước, thì chủ sở hữu vẫn sẽ được đền bù đúng theo giá đất mà nhà nước quy định.

đất odt có được xây nhà không

Lưu ý khi mua đất odt 

Khi có ý định mua đất odt hay còn gọi là đất đô thị cần lưu ý những điểm dưới đây:

 • Kiểm tra xem đã có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, nhất là khi mảnh đất đó nằm trong một mảnh đất lớn. Khi mảnh đất rõ ràng về mặt pháp lý thì các hoạt động liên quan như: tách mảnh đất, sang tên, và xin cấp sổ đỏ sẽ trở nên dễ dàng hơn.
 • Ngoài ra, bạn cần xem xét mảnh đất bạn định mua có thuộc diện tranh chấp, đang kiện tụng hay không. Nếu có thì chắc chắn hợp đồng mua bán sẽ không được pháp luật công nhận và có thể xảy ra nhiều rủi ro trong tương lai.
 • Theo dõi các thông tin quy hoạch nếu bạn có ý định mua đất đô thị để xây dựng công trình nhà ở lâu dài, vì những mảnh đất này nằm trong diện có thể bị giải tỏa tùy theo mục đích sử dụng của nhà nước.
 • Chính vì đất odt có rất nhiều lợi ích nên người dân đã đổ xô về đây để mua nhà, mua đất sinh sống dẫn đến mật độ dân cư ở tại các khu đô thị rất cao, tiềm tàng những nguy cơ về an ninh hoặc các vấn đề xã hội.
 • Giá nhà đất ở các khu đô thị tăng cao đột biến có thể gây lạm phát trên thị trường BĐS.
 • Nếu không có hệ thống an ninh tốt tại các khu đô thị, có thể xảy ra những tệ nạn như trộm cắp, bắt cóc, cướp giật,…

Kết lại, đất odt là một loại đất có tiềm năng phát triển cao nhất, cùng với rất nhiều lợi ích tuy nhiên kèm theo đó cũng là những mặt trái của nó. Những nhà đầu tư bất động sản hoặc người dân có nhu cầu mua với mục đích sử dụng làm đất ở cần tìm hiểu kỹ thông tin liên quan để có thể bảo đảm quyền lợi cho bản thân. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu đất odt là gì và những quy định pháp lý về loại đất này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *