Công chứng mua bán nhà đất và những điều cần biết

Kinh tế xã hội phát triển, các giao dịch mua bán nhà đất diễn ra ngày một phổ biến. Để đảm bảo giao dịch được thực hiện theo đúng quy định, trình tự thủ tục pháp luật quy định thì ngày nay người dân đã có những kiến thức pháp luật nhất định liên quan đến việc mua bán nhà đất. Một trong những thủ tục luật quy định bắt buộc phải thực hiện khi mua bán nhà đất đó là công chứng nhà đất. Vậy công chứng nhà đất là gì và khi thực hiện thủ tục cần lưu ý những điều gì?

Công chứng nhà đất là gì?

Công chứng nhà đất là gì?

Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Hợp đồng mua bán nhà đất là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hợp đồng mua bán được ghi nhận dưới dạng văn bản, thể hiện nội dung thỏa thuận giữa bên mua và bên bán, bao gồm các điều khoản như: tình trạng đất, quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán, các điều khoản thi hành,… Theo đó, trong văn bản sẽ ghi nhận thỏa thuận về giá trị đất mà bên mua phải trả cho bên bán, cũng như trách nhiệm giao đất của bên bán theo đúng thời gian thỏa thuận.

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Theo đó, để đảm bảo tính chất pháp lý cho giao dịch, hợp đồng chuyển nhượng hoặc mua, bán quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ một số trường hợp pháp luật có quy định riêng.

Trong đó, Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

 

Giá trị pháp lý khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng

Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu. Theo đó, để đảm bảo tính chất pháp lý cho hợp đồng mua bán nhà đất thì các bên cần thực hiện thủ tục công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán. Trong trường hợp nếu xảy ra tranh chấp giữa các bên về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc mua bán thì hợp đồng công chứng chính là căn cứ có giá trị chứng cứ trước Tòa.

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì?

Thủ tục công chứng khi mua bán nhà đất

Hồ sơ cần chuẩn bị

Trước khi thực hiện thủ tục công chứng các bên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để việc thực hiện thủ tục được diễn ra thuận lợi, tránh thiếu giấy tờ dẫn đến việc không thực hiện được. Hồ sơ các bên cần chuẩn bị bao gồm:

Những giấy tờ bên bán cần chuẩn bị

Bên bán cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền trên đất- Sổ đỏ (Bản gốc)
 • Dự thảo hợp đồng mua bán nhà đất 
 • Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu (Bản gốc)
 • Sổ hộ khẩu (Bản gốc);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã lập gia đình)/ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu độc thân)
 • Hợp đồng ủy quyền mua bán ( nếu có );

Lưu ý: Trong trường hợp tài sản của chung vợ chồng, hình thành trong thời kì hôn nhân thì cần phải có đủ giấy tờ tủy thân của cả hai và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu tài sản là tài sản chung nhưng hai vợ chồng đã ly hồn thì phải có bản án quyết định ly hôn và giấy tờ xác định phân chia tài sản.

Những giấy tờ bên mua cần chuẩn bị

Bên mua cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu (Bản gốc)
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã lập gia đình)/ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu độc thân)
 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất
 • Hợp đồng ủy quyền mua bán (nếu có)

Nơi công chứng mua bán nhà đất

Điều 42 Luật Công chứng 2014 quy định về phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản có quy định:

“ Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.”

Như vậy hợp đồng mua bán nhà, đất chị được công chứng ở các văn phòng công chứng trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà, đất đó.

Thủ tục công chứng khi mua bán nhà đất

 

Trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu công chứng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ đã chuẩn bị cho văn phòng công chứng hợp pháp.

Bước 2: Văn phòng công chứng tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Văn phòng công chứng sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ của hai bên.

Trong trường hợp hồ sơ còn thiếu giấy tờ, công chứng viên sẽ yêu cầu các bên bổ sung đầy đủ, sau đó mới tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng.

Trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ thì công chứng viên sẽ căn cứ vào dự thảo hợp đồng mua bán của hai bên, tiến hành soạn thảo hợp đồng đảm bảo tình chất pháp lý. Sau khi soạn thảo xong, các bên sẽ kiểm tra lại điều khoản trong hợp đồng, nếu có điều khoản cần chỉnh sửa thì có thể yêu cầu công chứng viên chỉnh sửa, bổ sung. Nếu các điều khoản đã đúng với ý chí, thỏa thuận của các bên thì hai bên tiến hành ký và điểm chỉ.

Bước 3: Nộp lệ phí công chứng

Sau khi hoàn tất các thủ tục công chứng hợp đồng, các bên sẽ tiến hành đóng lệ phí công chứng và nhận lại bản gốc hợp đồng để thực hiện thủ tục sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mất bao nhiêu?

Phí công chứng mua bán nhà đất

Phí công chứng mua bán nhà đất sẽ phụ thuộc vào giá trị hợp đồng mua bán nhà đất.  Khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC quy định phí công chứng đối với hợp đồng mua bán nhà đất được tính như sau:

Trong trường hợp tài sản chuyển nhượng chỉ có đất thì phái công chứng hợp đồng được tính trên giá trị quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp tài sản chuyển nhượng bao gồm cả đất và tài sản gắn liền trên đất thì phí công chứng tính theo tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất.

Mức phí được quy định cụ thể như sau:

 • Đối với tài sản hoặc hợp đồng, giao dịch có giá trị dưới 50 triệu đồng thì mức thu là 50.000 đồng
 • Đối với tài sản hoặc hợp đồng, giao dịch có giá trị  từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng thì mức thu là 100.000 đồng
 • Đối với tài sản hoặc hợp đồng, giao dịch có giá trị từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng thì mức thu là 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
 • Đối với tài sản hoặc hợp đồng, giao dịch có giá trị từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng thì mức thu là 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
 • Đối với tài sản hoặc hợp đồng, giao dịch có giá trị từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng thì mức thu là 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
 • Đối với tài sản hoặc hợp đồng, giao dịch có giá trị từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng thì mức thu là 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
 • Đối với tài sản hoặc hợp đồng, giao dịch có giá trị từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng thì mức thu là 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng
 • Đối với tài sản hoặc hợp đồng, giao dịch có giá trị trên 100 tỷ đồng thì mức thu là 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp)

Kết lại, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo tính chất pháp lý cho văn bản. Trong trường hợp các bên không thực hiện theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng thì hợp đồng công chứng sẽ là chứng cứ trước Tòa để xác định vi phạm cũng như hình thực xử lý, bồi thường đối với các bên liên quan.


Mọi thông tin yêu cầu tư vấn vui lòng liên hệ

Hotline: 0916.099.337

Website: https://dnlands.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dnlands.vn

Địa Chỉ: S202 Vinhomes Smart City – Tây Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *