DNLANDS

Đất 50 năm là gì? Vấn đề pháp lý liên quan đến đất 50 năm

Dnlands Admin 07.07.2022

Đất 50 năm là gì?

Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất đai được phân loại thành 03 nhóm:

  • Đất nông nghiệp
  • Đất phi nông nghiệp
  • Đất chưa sử dụng

Theo đó, hiện nay pháp luật không có quy định loại đất 50 năm. Có thể hiểu, “đất 50 năm” là cách người dân sử dụng để gọi những loại đất có thời hạn sử dụng là 50 năm. Thời hạn sử dụng đất được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đất 50 năm là gì

Đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm bao gồm những loại đất nào?

Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định về đất sử dụng có thời hạn. Theo đó, đất có thời hạn sử dụng 50 năm hoặc tối đa không quá 50 năm gồm có:

Đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp gồm:

  • Đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
  • Đất trồng cây lâu năm;
  • Đất rừng sản xuất;
  • Giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
  • Đất trồng, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng

Đối với hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp.

Đối với tổ chức được giao đất, thuê đất để sử dụng vào mục đích:

  • Sản xuất: nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
  • Thực hiện các dự án đầu tư

Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhận được giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Xem thêm: Đất sản xuất kinh doanh là gì?

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam.

có nên mua đất 50 năm

Có thể thuê/mua đất 50 năm không?

Việc đất 50 năm có thể thuê hoặc mua, chuyển nhượng được hay không phụ thuộc vào hình thức giao đất, loại hình thu tiền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể như sau:

Đối với chủ thể là tổ chức

Những tổ chức khi được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê sẽ có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm thì sẽ không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đối với chủ thể là hộ gia đình, cá nhân

Hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hàng năm không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đất 50 năm là gì

Đất 50 năm có thể xay dựng nhà ở không?

Đất 50 năm có được xây dựng nhà ở không?

Nếu đất 50 năm là đất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản chứ không phải loại đất được nhà nước giao để phục vụ mục đích ở, sinh sống thì người dân không được xây dựng nhà ở trên đất.

Nếu đất để xây dựng dự án thì tùy vào loại hình dự án và mục đích xây dựng dự án để xác định. Nếu đất để xây dựng dự án nhà ở thì chủ đầu tư được quyền xây dựng nhà ở trên đất theo đúng quyết định giao đất.

Xây dựng nhà ở trên đất trái mục đích sử dụng đất là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, nếu bị phát hiện thì có thể bị phạt tiền, áp dụng các biện pháp khắc phục, khôi phục lại tình trạng ban đầu,…

Đất 50 năm là gì

Phân biệt đất 50 năm để không vướng phải bẫy khi mua bán đất

Làm thế nào để phân biệt đất 50 năm?

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp chủ đất bán đất 50 năm nhưng không thông báo với người mua loại hình sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất dẫn đến việc người mua mua đất xong thì lại không thể xây nhà để ở. Bán cũng không được mà xây cũng không xong. Việc chuyển mục đích sử dụng đất thì lại mất thời gian và gặp nhiều khó khăn.

Chính bởi vậy, sẽ có nhiều người phân vân làm cách nào để có thể phân biệt được đất 50 năm tránh gặp tình trạng tiến thoái lưỡng nan như trên.

Kiểm tra qua chủ đầu tư

Người mua có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp quyết định giao đất đối với công trình để kiểm tra thông tin mảnh đất. Bằng cách này, người mua có thể kiểm tra lại đất có phải là đất 50 năm hay không.

Kiểm tra qua UBND xã/phường/thị trấn

UBND cấp xã, phường, thị trấn được phân quyền quản lý đất tại địa phương. Chính vì vậy, bạn có thể đến UBND xã, phường, thị trấn để kiểm tra các thông tin về mảnh đất. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin về mảnh đất, cán bộ sẽ giúp bạn kiểm tra thời hạn sử dụng đất của mảnh đất đó.

Đất 50 năm là gì

Đất 50 năm có thể cấp sổ đỏ hay không?

Hồ sơ, thủ tục cấp sổ đỏ cho đất 50 năm

Thời hạn sử dụng đất không ảnh hưởng đến thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất. Bởi lẽ, theo quy định, việc cấp Giấy chứng nhận để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất đối với người sử dụng đất. Chính bởi vậy, đất 50 năm chỉ cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện là được cấp.

Hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất 50 năm

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04a/ĐK;

– Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;

– Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với trường hợp tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất từ trước ngày 01/07/2004 theo Mẫu số 08a/ĐK và 08b/ĐK;

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

đất 50 năm có bị thu hồi không

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất 50 năm

Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp nhận hồ sơ đầy đủ cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cơ quan nhà nước sẽ yêu cầu người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Bước 4: Trả kết quả

Thủ tục gia hạn sổ đỏ đất 50 năm như thế nào?

Bước 1: Trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 6 tháng, người sử dụng đất có nhu cầu gia hạn sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất lên cơ quan tài nguyên và môi trường.

Bước 2: Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất.

Nếu đủ điều kiện được gia hạn thì sẽ chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai để gửi thông tin của mảnh đất cho cơ quan thuế. Cơ quan thuế sẽ xác định nghĩa vụ tài chính.

Bước 3: Trình UBND cấp quyết định gia hạn, ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất.

Bước 4: Chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện việc đăng ký

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về đất 50 năm là gì, hãy chia sẻ bài viết này của Dnlands đến những ai cần nhé.

Rate this post
Chia sẻ
0915830299
DMCA.com Protection Status