Cò đất là gì? Phân biệt cò đất và môi giới bất động sản

Cò đất là gì? Có thể bạn đã nghe qua khái niệm về cò đất, hiểu sơ qua rồi bạn có thể nhầm lẫn với nghề môi giới bất động sản và đánh giá tiêu cực về nghề này. Tuy nhiên đây là 2 khái niệm khác biệt và hãy cùng nhau làm rõ cùng bất động sản Dnlands về chủ đề cò đất là gì trong bài viết dưới đây.

làm cò đất

Cò đất là gì?

Cò đất là một cụm từ châm biếm dùng để chỉ những người cung cấp thông tin, mua bán, hỗ trợ về mặt pháp lý cho khách hàng về bất động sản. Những người này có thể dùng bất kỳ mánh khóe nào để có thể đạt được mục tiêu bán đất với lợi nhuận cao nhất. 

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp là nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo của cò đất, ví dụ như bị hớ khi mua đất hoặc được cung cấp các thông tin không chính xác về bất động sản dẫn đến thiệt hại cho người mua. Đã có rất nhiều người dân nhẹ dạ, tin vào những lời ngon ngọt của cò đất dẫn đến mất tiền của hoặc thậm chí là tan cửa nát nhà.

Cò đất là gì?
Chiêu trò lừa đảo của cò đất

Cò đất kiếm tiền như thế nào?

Cách kiếm tiền của cò đất rất đơn giản nhưng cũng rất bài bản, chỉ nhờ tài ăn nói khéo léo cùng việc lạc quan hóa những thông tin bất động sản là có thể thuyết phục người dân rút tiền tiết kiệm, hay thậm chí đi vay mượn để có thể nhanh chóng sở hữu mảnh đất mà cò đất chào hàng. 

Vậy bạn có bao giờ thắc mắc là cò đất làm sao có thể có được thông tin về khách hàng? Thông thường cò đất sẽ lên các website về bất động sản, sau khi duyệt web sẽ thu thập được một số lượng thông tin nhất định về khách hàng có nhu cầu tìm hiểu đầu tư bất động sản hoặc mua đất. Đã có thông tin cơ bản về khách hàng rồi, cò đất sẽ chủ động liên hệ như nhắn tin, gọi điện thoại hoặc thậm chí hẹn gặp mặt trực tiếp để trao đổi, đào sâu hơn nữa về khách hàng, sau đó phân tích và chia tệp khách hàng theo từng nhu cầu khác nhau để dễ dàng hơn cho việc mời chào đất sau này.

Ngoài ra, cò đất còn tham gia các sàn giao dịch bất động sản và thỏa thuận một “giá chào hàng” với các cò đất khác để khi khách hàng có nhu cầu tư vấn, họ sẽ nâng giá đất trong khi người dân vẫn nghĩ đã mua được đất với giá hời. 

Vì sao vẫn rất nhiều người tin vào thông tin của cò đất? Bởi cò đất đã phân tích nhu cầu của bạn nên hiểu rõ bạn cần gì, muốn mua đất như thế nào. Việc tiếp theo, cò đất chỉ việc nói đúng những gì bạn muốn nghe, đây cũng được coi là một hình thức lừa đảo bởi đã không cung cấp đầy đủ thông tin cả hai mặt lợi, hại cho khách hàng mà chỉ chăm chăm vào những mặt thuận lợi. Do đó, người mua đất thiếu kinh nghiệm cũng như không nắm rõ thông tin thường nghe theo những lời tư vấn màu hồng này để rồi cuối cùng chỉ góp phần tăng thu nhập cho cò đất.

cò đất ăn bao nhiêu phần trăm

Cò đất nhận hoa hồng bao nhiêu cho mỗi giao dịch?

Với mỗi giao dịch thành công, cò đất sẽ nhận được hoa hồng 1-2%, ví dụ như mảnh đất trị giá 1 đến 2 tỷ sau khi trừ đi các khoản chi phí khác, cò đất sẽ thu về khoảng 30 triệu đồng. Trung bình mỗi tháng cò đất sẽ bán được 5 đến 7 mảnh đất, thu nhập sẽ lên tới con số trăm triệu, không những thế nếu doanh thu tốt hoặc chốt đất nhanh, các cò đất này còn được thưởng thêm. Vì thế, bạn sẽ không hiếm thấy một người đổi đời từ nghề cò đất, điều đó khiến cho người người nhà nhà chạy theo công việc này. 

Ngoài ra, với những thông tin khách hàng mà cò đất kiếm được nếu không sử dụng đến có thể bán lại cho những bên có nhu cầu sử dụng như ngân hàng, dịch vụ cho vay hoặc bảo hiểm với giá từ 1 đến 2 trăm nghìn cho một thông tin. 

Phân biệt cò đất và nhà môi giới bất động sản

Xét về mục đích công việc thì cò đất và nhà môi giới bất động sản có sự tương đồng tuy nhiên những nhà môi giới đều có kinh nghiệm và chuyên môn vì thế tất nhiên mức độ thông tin hoặc các giao dịch từ các nhà môi giới bất động sản đều đáng tin cậy. Dưới đây, là sự khác biệt giữa cò đất và nhà môi giới bất động sản:

Về trình độ chuyên môn

Những người môi giới bất động sản có kiến thức chuyên môn về ngành cũng như có các bằng cấp, chứng chỉ hành nghề còn cò đất thì bất cứ ai cũng có thể làm được. Các cò đất thường hành nghề tự do hoặc tự mở những văn phòng nhỏ lẻ trong khi những nhà môi giới có kỹ năng nghiệp vụ cao cùng việc cập nhật thông tin thị trường mới nhất, và nơi họ làm việc thường là các tập đoàn hoặc tổ chức lớn. 

Phân biệt cò đất và nhà môi giới bất động sản
Nhà môi giới bất động sản tư vấn cho khách hàng

Về kỹ năng nghiệp vụ

Có thể nói kỹ năng mềm rất quan trọng đối với một nhà môi giới bất động sản, họ sẽ được trang bị những kỹ năng giao tiếp cũng như chăm sóc khách hàng trong toàn bộ quá trình giao dịch. Khi làm việc cùng một nhà môi giới chuyên nghiệp bạn sẽ được chủ động hơn trong việc tìm hiểu thông tin từ đó có thể đánh giá tiềm năng của mảnh đất để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Ngoài ra, trong quá trình giao dịch bạn sẽ có cảm giác thoải mái nhất nhờ sự tư vấn nhiệt tình của các nhà môi giới. 

Còn các cò đất sẽ chỉ quan tâm đến lợi nhuận, và chăm chăm đạt được lợi ích của bản thân mà không cần biết sẽ gây phiền phức cũng như bất tiện cho khách hàng.

Kiến thức bổ ích: Đầu cơ là gì?

Về thông tin bất động sản

Những thông tin mà nhà môi giới cung cấp đều mang tính khách quan và tổng quan về thị trường bất động sản hiện tại giúp khách hàng tự đánh giá để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Còn cò đất chỉ đưa ra thông tin tích cực, có lợi cho việc bán đất, vì thế về cơ bản những thông tin của cò đất không có nhiều giá trị đối với khách hàng. 

Như vậy, cò đất về bản chất mang nhiều điều tiêu cực hơn tích cực và những người chạy theo nghề này chỉ vì lợi nhuận khủng mà không cần quan tâm việc ảnh hưởng đến những người dân nhẹ dạ cả tin. Hy vọng, qua bài viết này các bạn có thể nắm rõ cò đất là gì để có thể cảnh giác với hình thức môi giới này cũng như không hiểu sai về nghề môi giới bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *