DNLANDS

Bollinger Bands là gì? Cách sử dụng chỉ báo Bollinger Bands hiệu quả

Dnlands Admin 22.08.2022

Bollinger Bands là gì? Ở một trong những giao dịch ở sàn Forex, chắc hẳn mỗi traders đều quen thuộc tới thuật ngữ Bollinger Bands. Đây là chỉ báo để phân tích kỹ thuật phát triển bởi John Bollinger. Công cụ là chỉ báo “thần thánh” giúp mọi traders có thể xây dựng chiến lược giao dịch. Vì vậy, bài viết dưới đây từ Bất Động Sản Dnalnds sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin liên quan tới Bollinger bands là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng chỉ báo này!

Bollinger Bands là gì

Bollinger bands là gì?

Bollinger bands là chỉ báo phát minh bởi một nhà phân tích tài chính tài ba John Bollinger trên thế giới trong năm 1980. Nguồn chỉ báo đặt tên theo nhà phát minh này để cấu tạo từ đường trung bình động Moving Average (MA) cũng như độ lệch chuẩn giá.

Dải Bollinger gồm 3 phần là đường trung bình động chu kỳ 20 ngày (SMA20) – dải giữa và hai dải di động ở bên trên và bên dưới SMA20. Ở thị trường biến động, hai dải trên, dưới mở rộng và ngược lại. Khi có một sự biến động rộng kéo theo độ rộng hai đường thu hẹp.

Bình thường, mỗi trader đều sử dụng chỉ báo này để có thể xác định xu hướng thị trường, dự báo khả năng tiếp tục hoặc dừng xu hướng. Bên cạnh đó, Bollinger Bands để trader xác định thị trường ở giai đoạn Sideway hay giai đoạn tích luỹ. Dựa trên xu hướng này, nhà đầu tư đưa ra được chiến lược phù hợp.

bollinger bands strategy

Bollinger bands là chỉ báo phát minh bởi một nhà phân tích tài chính tài ba John Bollinger trên thế giới trong năm 1980

Ý nghĩa của chỉ báo Bollinger Bands

Bollinger bands là chỉ báo quan trọng để nhà đầu tư đưa lệnh và xác định xu hướng. Dưới đây là ý nghĩa tiêu biểu của chỉ báo này để nắm được: 

Sự thu hẹp (siết chặt)

Sự thu hẹp là khi mà hai dải ở trên và dải dưới có thể di chuyển gần nhau và tiến sát tới đường SMA 20. Đồng thời sự thu hẹp này thể hiện ở sự biến động từ thấp tới mức tối thiểu. Đó là tín hiệu báo hiệu biến động tăng trở lại và được xem là cơ hội để vào lệnh tiềm năng dành cho những nhà đầu tư.

Thông tin hữu ích bạn nên biết: Đường EMA là gì?

Đồng thời, sự siết chặt và sự mở rộng ở mỗi dải sẽ dịch chuyển từ phía rộng để kéo dài độ biến động giảm mạnh cùng phần trưm thoát vị thế sẽ bị lệch cao. Tuy nhiên, các biến động không là tín hiệu trade bởi nó không dự báo xu hướng của giá tăng hay giảm.

Điểm break out (đột phá)

Mọi sự đột phá diễn ra trên dải Bollinger là một sự kiện tiêu biểu để thu hút giới quan tâm của giao dịch. Tương tự như Bollinger được siết chặt, mức điểm đột phá break out chưa là tín hiệu giao dịch.

Đa phần mọi nhà đầu tư nhầm lẫn tới giá bứt khỏi một hoặc nhiều dải trên hoặc dưới sẽ là tín hiệu nhằm tham gia thị trường. Tuy nhiên, mức điểm đột phá không cho ta nhận thức được dấu hiệu về xu hướng, mức biến động của giá cả.

Bên cạnh đó, chỉ báo cung cấp những manh mối về giá trong 1 vùng nhất định và không thể thoát ra vùng đó. Vì vậy, Bollinger Bands sẽ phát huy tối đa tiềm năng trong quá trình đánh giá xu hướng dài, ngắn và trung hạn. 

Hạn chế của Bollinger bands

Mặc dù chỉ báo tốt hoặc khả năng dự đoán chính xác nhưng đổi lại Bollinger Bands vẫn tồn tại hạn chế như sau:

dải bollinger bands

Hạn chế của Bollinger bands

Không dự đoán xu hướng breakout của giá

Đây là hạn chế của dải Bollinger khi tiến hành phân tích thị trường, tài chính. Điều này nó đơn giản như một chỉ báo để thấy sự biến động của thị trường nhưng đổi lại không xác định rõ xu hướng phá vỡ giá. Vì vậy, mọi nhà đầu tư nên sử dụng Bollinger Bands cùng chỉ báo kỹ thuật khi muốn dự đoán những tín hiệu về thị trường.

Không cho biết thời điểm quá mua và quá bán kết thúc

Bollinger khó đưa ra nhận định khi nào diễn ra thời điểm quá bán hoặc quá mua. Đây cũng chính là lý do mà mỗi trader nên đặt dừng lỗ – Stop Loss để có thể bảo vệ tài khoản khi giá cả bị lệch. 

Thậm chí trong trường hợp nếu dự đoán đúng, mọi người nên tạo thói quen đặt lệnh Stop Loss bởi khó có thể dự đoán chính xác xu hướng giá ở mọi trường hợp. Sẽ tồn tại các tin tức bất ngờ làm thị trường đảo chiều tới mức khó hình dung.

Không còn tin cậy và phù hợp trong một số trường hợp

Dải Bollinger chỉ báo tốt khi và chỉ khi thị trường ít biến động ở một phạm vi nhất định. Nếu thị trường biến động quá lớn, chỉ báo sẽ sai.

Công thức tính Bollinger Band

Sau đây là công thức tính dải Bollinger Bands như sau:

 • Dải giữa là đường trung bình động chu kỳ trong 20 ngày (SMA20), tính theo giá trị trung bình của giá đóng cửa.
 • Dải trên =  SMA20 ngày + 2 x Độ lệch chuẩn 20 ngày;
 • Dải dưới  = SMA20 ngày – 2 x Độ lệch chuẩn 20 ngày.
bollinger bands tradingview

Công thức tính Bollinger Band

Cách cài đặt Bollinger Bands trên MT4

Ở một số phần mềm giao dịch hiện nay có MT4 ưa chuộng và đánh giá cao. Cho nên, cài đặt Bollinger Bands ở MT4 giúp người dùng dễ dàng cải thiện và có nền tảng giao dịch tối ưu. Quy trình 3 bước cài đặt như sau:

 • Bước 1: Ở thanh menu, chọn Insert, lựa chọn mục Indicators rồi click chọn Trend. Sau đó hiển thị một bảng điều khiển mới chọn Bollinger Bands.
 • Bước 2: Ở cửa sổ sẽ hiển thị ra hộp thoại Bollinger Bands gồm các lệnh sau: Parameters, leves, visualization.

Ở phần Parameters gồm Period – số chu kỳ, Deviations – độ lệch, Apply to Close – Áp dụng loại giá đóng cửa.

Style giúp người dùng điều chỉnh hoặc thiết độ dày mỏng của bollinger.

 • Bước 3: Nhấn Ok sau khi các phần cài đặt xong và người dùng đã kiểm tra lại thông tin.

Cách sử dụng chỉ báo Bollinger Bands

Các nhà đầu tư không chỉ tìm hiểu lý thuyết suông về chỉ báo Bollinger Bands, chúng ta cần áp dụng nó trong giao dịch thực tế. Cho nên, khi đã trở thành trader chuyên nghiệp thì bạn không thể bỏ lỡ những chiến lược giao dịch sau đây:

1. Mua thấp, bán cao

Mặc dù chưa có tên tuổi, tên gọi khác nhưng thực chất nó là đường kháng cứ ở dải dứoi như đường hỗ trợ.

 • Khi giá tăng chạm tới dải trên => bán ra.
 • Khi giá giảm chạm tới dải dưới => mua vào.

Cơ bản, việc mua thấp hay bán cao là chiến lược trading dành cho khách hàng, tương đối hiệu quả khi thị trường ở giai đoạn giá đi ngang và hiển thị một xu hướng thiếu rõ ràng, minh bạch. Tuy nhiên, điều này mang lại nhiều rủi ro khi có sự biến động mạnh từ thị trường.

Ngoài ra, đây là phương pháp đơn giản khi sử dụng Bollinger Bands. Cho nên, nếu chưa đủ kinh nghiệm, khả năng phân tích thì khó có thể xác định thị trường.

bollinger bands trading

2. Nút thắt cổ chai

Ở mức giá liên tục biến thiên lên xuống ở phạm vi hẹp hoặc diễn ra ở khoảng thời gian dài thì đây là dấu hiệu nhận biết sự thay đổi giá ở tương lại. Nhưng để xác định điều này không quá dễ dàng với nhà đầu tư.

Đối với Bollinger Bands, nó sẽ cho mỗi nhà đầu tư nhận thấy giá biến động ở phạm vi hẹp qua nút thắt cổ chai. Phần hình dáng nút thắt cổ chai xuất hiện ở biểu đồ được coi là tín hiệu cho từng trader biết đó là thời điểm có sự biến thiên mạnh và bạn nên vào lệnh.

3. Kết hợp Bollinger band với các chỉ báo khác

 • Kết hợp Bollinger band và RSI

Đây là cách kết hợp – chiến lược hiệu quả khi thị trường chưa có sự biến thiên lớn và rõ ràng ở trong xu hướng. Điều này gíup mỗi trader có thể biết thị trường đang ở môi trường quá mua hay quá bán để xác định giá đang ở mức cao hay mức thấp. Đồng thời điều này giúp nhà đầu tư xác định nên bán hay mua.

Có thể nhận thấy, đây chưa là chiến lược tốt nhưng khi bạn khéo léo kết hợp cùng chỉ báo RSI thì quá trình xác định, tính toán và thoát lệnh sẽ trở nên hiệu quả hơn.

 • Kết hợp Bollinger band và MACD

Bollinger Bands giúp khách hàng nhận thức bản chất chu kỳ biến thiên của giá cả, ngoài ra MACD là chỉ báo động lượng dựa theo xu hướng. Khi bạn kết hợp, nó sẽ trở thành công cụ mang đến độ chắc chắn cao trong giao dịch bởi nó giúp phân tích xu hướng, đo lường sức mạnh của xu hướng có sự dao động.

Cho nên, mỗi trader hay sử dụng chỉ báo này để nhận định giá ở giai đoạn tăng hay giảm tốc, dự bán cho cú breakout. Ngoài ra, Bollinger Band hỗ trợ nhà đầu tư xác định rõ xu hướng cùng vị trí vào lệnh.

bollinger bands trading strategy

4. Bollinger Band chuyên sâu

Chiến thuật 1 : Bollinger Bands phá vỡ

Bollinger Bands phá vỡ – một chiến thuật có xu hướng dài hơn và đơn giản. Sự phá vỡ  này xảy ra khi mỗi giá đóng cửa của cây nến sẽ vượt khỏi dải bollinger. Tuy nhiên để hạn chế sai lầm đưa ra quyết định, nhà đầu tư nên sử dụng cùng đường hỗ trợ, kháng cự và chỉ báo khác.

 • Giá breakout khỏi phần đường kháng cự là tín hiệu để trader mua vào.
 • Giá breakout khỏi phần đường hỗ trợ là tín hiệu để trader bán ra.

Chiến thuật 2: Giao dịch theo biến động

Nếu sử dụng chiến thuật này, trader dùng 2 phương thức giao dịch như sau:

 • Mua khi giá có mức dao động nhỏ với kỳ vọng giá sẽ tăng

Vì khi biến động với biên độ nhỏ để nghỉ thì xu hướng dao động mạnh có thể diễn ra lần nữa. Vì vậy, mỗi trader nên mua dải Bollinger để thu hẹp và sở hữu mức giá đóng cửa như là chiến thuật mua theo biến động.

 • Bán khi giá có mức dao động lớn với kỳ vọng giá sẽ giảm

Khoảng cách dải trên và dải dưới càng xa nếu giá quá cao hoặc quá thấp. Thời điểm này, thị trường nên điều chỉnh và giá biến động nhỏ. Khách hàng nên bán ra. 

Tóm lại, bài viết dưới đây đã giúp bạn đọc giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn về Bollinger Bands là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng chỉ báo này sao cho hiệu quả. Chúc các traders có thể vận dụng những kiến thức chia sẻ này để thực hiện những giao dịch trong thực tế nhé!

Rate this post
Chia sẻ
0915830299
DMCA.com Protection Status