Airdrop là gì? Cách nhận Airdrop và những lưu ý cần biết

Airdrop là gì? Airdrop coin là gì? Airdrop coin là phát miễn phí coin cho người dùng nhằm thu hút khách hàng biết đến sản phẩm và sử dụng. Airdrop coin là một hình thức marketing phổ biến của các start-up coin trong thời đại hiện nay và nó thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia, nhưng bên cạnh đó hình thức này cũng tồn tại một rố rủi ro nhất định. Vậy Airdrop là gì? Có nên tham gia Airdrop không?

Airdrop là gì

 1. Airdrop là gì?

Airdrop được dịch nghĩa là “trên trời rơi xuống”. Trong marketing, Airdrop là các chương trình tặng sản phẩm mới miễn phí cho khách hàng, chỉ cần khách hàng làm một vài yêu cầu cụ thể. Từ đó, có thể hiểu rằng Airdrop là một chiến lược marketing nhằm thu hút khách hàng biết đến sản phẩm và sử dụng, càng nhiều người tham gia thì Airdrop càng dễ dàng tiếp cận hơn với khách hàng tiềm năng.

 1. Airdrop coin là gì?

Airdrop coin là chiến lược marketing của các công ty tạo ra đồng tiền điện tử mới nhằm quảng bá dự án và token mới của họ. Công ty sẽ phát miễn phí những đồng coin gốc cho người dùng, người dùng có thể được yêu cầu phải hoàn thành một số hoạt động đơn giản như theo dõi các tài khoản mạng xã hội của dự án và chia sẻ bài đăng của họ để nhận các khoản tiền này.

Có nhiều loại Airdrop khác nhau và mỗi dự án sẽ có những yêu cầu riêng, nhưng tất cả đều có chung một mục tiêu là nâng cao nhận thức và thu hút sự quan tâm của người dùng. Bởi vì không có người dùng thì loại coin đó sẽ không có giá trị. Do đó, các đợt Airdrop coin đều được tổ chức với quy mô lớn và quảng bá tuyên truyền vô cùng rầm rộ.

Airdrop là gì?
Airdrop coin là phát miễn phí coin cho người dùng
 1. Ưu điểm và hạn chế của Airdrop 

3.1. Lợi ích của những đợt phát hành Airdrop là gì?

Tạo dựng cộng đồng người dùng: Airdrop lợi dụng việc khách hàng luôn có tâm lý thích những thứ miễn phí nên đã thành công thu hút một lượng lớn người dùng thử. Nếu loại coin hay token đó có chất lượng tốt, họ sẽ trở thành những khách hàng trung thành. Từ đó, hình thành nên một cộng đồng người dùng tiềm năng.

Hỗ trợ quá trình chuyển giao: Khi diễn ra một đợt hard fork, Airdrop cũng được áp dụng để phân phát loại coin mới cho người đang nắm giữ coin cũ, như Bitcoin Cash phân nhánh từ Bitcoin, người dùng BTC sẽ được nhận thêm BCH theo tỷ lệ 1:1.

Tăng hiệu quả cho hoạt động marketing: Airdrop là hoạt động quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ dự án quảng bá tiền điện tử nào bởi vì nó mang lại hiệu quả cực kỳ lớn. Những dự án như Ontology, EventChain, Friendz, Dock,.. đã thu về lợi nhuận cực khủng sau đợt Airdrop, bù đắp lượng token phát miễn phí ban đầu.

Tham khảo thêm: Stablecoin là gì?

Tăng tính phân quyền: Airdrop còn cải thiện tính bảo mật, phân quyền cho toàn mạng lưới.

3.2. Nhược điểm của Airdrop là gì?

Mặc dù Airdrop đem lại những đồng coin miễn phí cho người dùng, tức là người dùng không hề mất tiền nhưng nó vẫn có một số hạn chế sau:

 • Thời gian: Airdrop đa số buộc người dùng trải nghiệm sản phẩm phải tốn một lượng thời gian nhất định để thử hết tất cả các tính năng. 
 • Không có giá trị lớn: Một số dự án phát miễn phí coin hoặc token cho những hoạt động cụ thể, nên sẽ có một lượng lớn người dùng tham gia, chưa kể mỗi người sẽ dùng nhiều ví. Điều này khiến cho số lượng token của mỗi ví sẽ bị chia nhỏ kéo theo số tiền người dùng nhận được thấp.
 • Lừa đảo: Có khá nhiều vụ Airdrop lừa đảo khiến người dùng bị mất tiền oan như dụ người dùng nhấn vào link lừa đảo, yêu cầu cung cấp Private Key/Passphrase,… 
 1. Phân loại Airdrop

4.1. Bounty Airdrop

Bounty Airdrop là một hình thức thưởng, yêu cầu người dùng phải thực hiện một số yêu cầu nhất định như chia sẻ bài viết, tham gia nhóm Telegram chính thức của dự án hoặc tạo bài đăng và gắn thẻ một vài người bạn,… Để nhận token từ bounty Airdrop, bạn có thể sẽ phải cung cấp địa chỉ ví của mình và bằng chứng bạn đã hoàn thành nhiệm vụ.

Airdrop là gì? Phân loại Airdrop
Bounty Airdrop yêu cầu người dùng phải thực hiện một số yêu cầu để nhận thưởng

Bounty Airdrop yêu cầu người dùng phải thực hiện một số yêu cầu để nhận thưởng

4.2. Airdrop độc quyền

Hình thức Airdrop này chỉ gửi tiền mã hóa đến các ví đã được chỉ định trước, thường là những người đã tham gia dự án từ ban đầu, chẳng hạn như là một thành viên tích cực trong cộng đồng hoặc người ủng hộ sớm cho dự án.

4.3. Airdrop cho người nắm giữ

Đây là hình thức Airdrop phân phối token miễn phí cho những người đã có một lượng tiền mã hóa trong ví. Các nhà sáng lập sẽ chọn một ngày và giờ cụ thể để chụp các khoản tiền mã hóa của người dùng, nếu đáp ứng đủ yêu cầu tối thiểu thì người dùng có thể yêu cầu nhận token miễn phí theo số tiền mà họ nắm giữ tại thời điểm chụp nhanh.

 1. Hướng dẫn làm Airdrop

5.1. Chuẩn bị

Bạn cần phải chuẩn bị những điều dưới đây trước khi tham gia Airdrop:

 • Đăng ký tài khoản ví lưu trữ Myetherwallet, MetaMask,.. Các ứng dụng ví tương thích với loại coin thiết kế theo chuẩn ERC20 hoặc ví lưu trữ theo yêu cầu của từng dự án.
 • Mở một tài khoản trên diễn đàn Bitcointalk.org
 • Một tài khoản Facebook, Twitter và Telegram càng nhiều lượt theo dõi càng tốt.

5.2. Tìm kiếm thông tin Airdrop

Thông tin về Airdrop có mặt ở mọi diễn đàn nơi có tiền điện tử là chủ đề thảo luận như Bitcointalk, Reddit, Facebook, Twitter hay một số nền tảng mạng xã hội khác và trang web như Airdropalert, CoinAirdrops, Airdropaddict, ICOdrops… Do đó, không khó để bạn có thể tìm kiếm thông tin về Airdrop. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận chọn lọc thông tin bởi vì không phải nguồn thông tin nào cũng chính xác hoàn toàn.

5.3. Nhận và rút token

Bởi vì các đợt Airdrop thường diễn ra trước hoặc trong quá trình mở bán lần đầu nên bạn sẽ phải chờ từ 1 đến 2 tháng sau khi Airdrop kết thúc thì mới chính thức nhận được token. Do đó, bạn cần kiểm tra xem token đã gửi về ví lưu trữ hay chưa. Nếu đã về ví thì bạn có thể rút thông qua ứng dụng ví  như MyEtherWallet (MEW) hoặc truy cập vào bất kỳ ứng dụng ví nào đã đăng ký nhận token và tiến hành rút token.

 1. Có nên tham gia vào Airdrop không?

Việc tham gia Airdrop đòi hỏi bạn phải dành rất nhiều thời gian để cập nhật thông tin, thực hiện các nhiệm vụ của dự án,… Do đó, các nhà giao dịch có kinh nghiệm sẽ không tham gia vào Airdrop nếu nó không đủ sức hấp dẫn. Nhưng nếu bạn là người thích và mới tham gia, bạn có thể lựa chọn các dự án Airdrop để có thêm kinh nghiệm cho mình.

Airdrop là gì? Có nên tham gia vào Airdrop không?
Tham gia vào Airdrop phải dành rất nhiều thời gian
 1. Lưu ý khi tham gia Airdrop để tránh lừa đảo

Để tránh bị lừa đảo, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Không gửi khóa riêng tư (Private Key): Việc để lộ khóa riêng tư sẽ là cơ hội cho các hacker biết được số coin bạn đang nắm giữ. Hoặc bên triển khai Airdrop cũng có thể dựa vào điều này để thu thập thông tin người dùng.
 • Không gửi coin Airdrop đến địa chỉ ví khác: Dự án chỉ yêu cầu bạn giữ coin chứ không cần gửi đến bất kỳ địa chỉ nào.
 • Tìm kiếm thông tin từ nguồn chính thức: Bạn hãy theo dõi dự án trên các trang web chính thức của dự án và các kênh truyền thông xã hội, kiểm tra kỹ xem dự án có đang thực sự thực hiện Airdrop hay không. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu xem cộng đồng tiền mã hóa đang nói gì. Nếu bạn không thể tìm thấy đủ thông tin, bạn nên bỏ qua nó.
 • Thiết lập ví mới và địa chỉ email chỉ dành riêng cho việc nhận Airdrop để giúp số tiền trong ví cá nhân được đảm bảo an toàn.

Airdrop là một hình thức nhận coin miễn phí được rất nhiều người yêu thích tham gia nhưng nó cũng tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo cao. Do đó, bạn cần chọn lọc thông tin và lưu ý một số vấn đề mà bài viết đã đề cập. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ Airdrop là gì, cách tham gia Airdrop cũng như cách tránh bị lừa đảo từ Airdrop.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *