THỜI HẠN SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ – CÓ PHẢI NỖI LO CỦA NGƯỜI MUA?

Thời hạn sử dụng nhà chung cư có phải chỉ có 50 năm?

Thời gian sử dụng nhà chung cư là chủ đề đang được rất nhiều chủ căn hộ quan tâm hiện nay Khi số lượng người dân đổ dồn về những thành phố lớn tăng cao thì một trong những giải pháp hữu hiệu giải quyết cho nhu cầu nhà ở đó là nhà chung cư. Chính vì thế, những công trình chung cư ngày một phát triển, các dự án tòa nhà cao tầng ngày càng mở rộng đáp ứng nhu cầu tất yêu của người dân trong nước, đặc biệt là người dân tại những thành phố lớn.

Giá nhà chung cư hiện nay thường dao động khoảng từ 1 tỷ trở lên tùy theo chất lượng công trình, cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ đi kèm ở mỗi tòa chung cư.

Với giá thành không hề rẻ, người dân cần tìm hiểu nhiều thông tin liên quan đến nhà chung cư, một trong những vấn đề nhiều người dân đang lo lắng đó là thời hạn sử dụng nhà chung cư là 50 năm. Vậy thông tin đó có chính xác hay không và hết thời hạn sử dụng thì người dân cần phải làm gì?

quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư

Thời hạn sử dụng chung cư có phải chỉ có 50 năm?

Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định “Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án.”

Theo đó nhiều người dân đang hiểu rằng thời hạn sử dụng nhà chung cư là 50 năm. Tuy nhiên, theo quy định trên, đây là thời hạn nhà nước giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư chứ không phải đối với người sử dụng nhà ở chung cư.

Chủ đầu tư xây dựng đầu tư xây dựng các dự án chung cư và họ sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ chung cư cho người mua nhằm mục đích thu lợi nhuận, khi nhận chuyển nhượng, nhà nước sẽ cấp cho người sử dụng căn hộ chung cư giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở trên đất hay còn gọi là sổ hồng.

Trên sổ hồng có ghi thời hạn sử dụng đất là 50 năm, đây là thời hạn nhà nước áp dụng đối với chủ đầu tư, chứ không phải áp dụng thời hạn với người sử dụng căn hộ chung cư. Theo đó, Luật đất đai quy định rõ “người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài”

Thời hạn sử dụng nhà chung cư có phải chỉ có 50 năm?
Thời hạn sử dụng nhà chung cư có phải chỉ có 50 năm?

Quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư

Điều 99 Luật Nhà ở 2014 quy định, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định dựa vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

Kiến thức bổ ích: 8 toà chung cư đẹp nhất thế giới

Theo đó, thời hạn sử dụng nhà ở phụ thuộc vào hai yếu tố đó là:

  • Cấp công trình xây dựng
  • Kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh

Quy định về cấp công trình xây dựng

Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng công trình xây dựng quy định như sau:

Cấp công trình Kết cấu Thời hạn sử dụng
Cấp 1  > 20 tầng > 100 năm
Cấp 2 8- 20 tầng 50 năm – 100 năm
Cấp 3 2- 7 tầng 20 năm – 50 năm
Cấp 4 1 tầng kết cấu đơn giản 20 năm

Theo đó, căn cứ vào kết cấu hạ tầng để xác định cấp công trình xây dựng, từ đó tùy vào mỗi cấp công trình xây dựng pháp luật sẽ quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư. Đối với chung cư có 2 tầng đến 7 tầng thì sẽ xác định cấp công trình xây dựng loại 3 với thời hạn sử dụng là 20 năm- 50 năm; hoặc đối với chung cư có kết cấu trên 20 tầng thì sẽ xác định cấp công trình xây dựng loại 1 với thời hạn sử dụng là trên 100 năm.

Nếu hết thời hạn sử dụng nhà chung cư thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư sẽ kiểm định chất lượng công trình sau thời hạn sử dụng nhà ở và đưa ra kết luận kiểm định.

Quy định về kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư sẽ kiểm định chất lượng công trình và sẽ đưa ra kết luận kiểm định xem nhà chung cư có đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng nữa không để xem xét hướng xử lý đối với nhà chung cư hết thời hạn sử dụng. Cụ thể:

  • Trong trường hợp nhà chung cư vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý sẽ ghi trong kết luận kiểm định thời hạn tiếp tục sử dụng nhà chung cư. Căn cứ theo đó, chủ sở hữu tiếp tục sử dụng nhà ở chung cư theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.
  • Trong trường hợp nhà chung cư không còn đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở.

Tại sao pháp luật quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư?

Nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014 là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

pháp luật quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư

Việc nhà nước quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư là nhằm mục đích bảo vệ lợi ích, an toàn cho cộng đồng dân cư nói chung và người dân trong khu chung cư nói riêng. Bởi lẽ, sau thời gian sử dụng lâu dài nhiều tòa chung cư xảy ra hiện tượng xuống cấp, nứt vỡ tường, nguy cơ sụp đổ, hư hỏng cao, không đảm bảo an toàn cho người dân sử dụng.

Chính vì vậy, 50 năm không phải là thời hạn người dân được sử dụng nhà chung cư. Người mua nhà ở chung cư có quyền sử dụng ổn định lâu dài tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, nhà nước đặt ra thời hạn sử dụng nhà chung cư dựa vào cấp công trình và kết luận kiểm định của cơ quan quản lý nhà ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *