DNLANDS

Tất toán là gì & những điều cần biết 

Dnlands Admin 01.06.2022

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu của con người về kinh tế ngày càng đa dạng và phức tạp hơn. Chính điều đó đã phát sinh hoạt động giao dịch tài chính ngày càng sôi động với sự xuất hiện của nhiều loại hình. Trong đó, thuật ngữ tất toán là gì dù rất phổ biến trong giao dịch nhưng không phải ai cũng biết.

tất toán khoản vay

Tất toán là gì?

Theo khái niệm của ngành tài chính thì tất toán nghĩa là hành động sau khi bạn thanh toán toàn bộ các khoản tiền trong hợp đồng hoặc khoản vay. Cụ thể hơn có nghĩa là sau khi bạn hoàn thành toàn bộ việc trả nợ chính tại thời điểm đó sẽ được gọi hoàn thành nghĩa vụ tất toán. 

Tất toán là gì

Tất toán là hành động thanh toán toàn bộ khoản tiền

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là thời gian để bên vay hoàn thành nghĩa vụ trả toàn bộ khoản nợ đối với bên cho vay. Theo đó, khách hàng có thể thực hiện việc này trước thời gian mà không nhất thiết phải chờ đến đúng ngày ký trên hợp đồng. 

Tất toán tiết kiệm là gì?

Tất toán tiết kiệm có thể hiểu là ngân hàng đồng ý để bạn tiến hành rút tiền từ sổ tiết kiệm đã gửi tại đây. Nếu khách hàng gửi có thời hạn thông thường sẽ trùng với thời điểm đáo hạn, bởi lúc ấy người gửi có sẽ nhận được cả tiền gốc lẫn lãi. 

Ngoài ra, nếu thời điểm đáo hạn đã đến nhưng chưa muốn tất toán tài khoản của mình có thể xin làm thủ tục tiếp tục gửi tiết kiệm. Về cơ bản sẽ có 2 loại đối với dạng này, bao gồm: 

  • Tiết kiệm không kỳ hạn: Đây là loại tài khoản mà khách hàng có thể rút bất cứ khi nào mà không cần báo trước. Theo đúng bản chất thì quá trình tất toán bạn sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì trong khâu thủ tục mà thời gian thực hiện diễn ra nhanh chóng. 
  • Tiết kiệm có kỳ hạn: Quá trình tất toán đối với loại tài khoản này sẽ được thực hiện khi đến thời gian đáo hạn của tiền gửi. Lúc này, khách hàng có quyền rút cả gốc lẫn lãi và yêu cầu đóng tài khoản. Tuy nhiên nếu chưa đến kỳ hạn lãi suất đó sẽ tính theo lãi tiền gửi không kỳ hạn nên bạn cân nhắc trước khi thực hiện nhé.

Tham khảo thêm: Chi phí cơ hội là gì?

Tất toán khoản vay trước hạn

Đối với thuật ngữ tất toán khoản vay nghĩa là bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định theo quy định trong hợp đồng vay tiền. Theo đó, ngân hàng sẽ quy định cụ thể thời hạn vay trong hợp đồng và nếu không để ý có thể chuyển sang thành trả nợ trước hạn. 

Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã phá vỡ hợp đồng nên sẽ mất một khoản phí tương ứng theo quy định. Mức phí phát này sẽ thay đổi khác nhau phụ thuộc vào thời gian thực hiện tất toán cũng như quy định của mỗi ngân hàng.

tất toán tiết kiệm là gì

Phí tất toán trước hạn

Phí tất toán trước hạn giống như một loại phí phạt đối khách hàng tiến hành thanh toán khoản nợ trước kỳ hạn. Mức phí này áp dụng linh hoạt phụ thuộc vào quy định của mỗi đơn vị tài chính. Cụ thể như sau: 

  • Thông thường, việc bạn tất toán khoản vay trước hạn sẽ được xem như nằm ngoài dự tính của đơn vị cho vay vốn. Ví dụ như dựa theo hợp đồng khoản vay đó kéo dài 24 tháng nhưng mới 12 tháng khách hàng đã thanh toán. Điều đó gây ảnh hưởng đến dòng tiền đã được dự đoán trước đó. 
  • Các ngân hàng và công ty tài chính cho vay để lấy lãi. Tuy nhiên khi khách hàng thanh toán khoản vay trước hạn sẽ không thể tiếp tục tính lãi gây thất thu một khoản lợi nhuận. 

Nhìn chung thì đối với việc thanh toán toàn bộ khoản vay trước hạn đồng nghĩa khách hàng bắt buộc chấp nhận chịu một khoản phí phạt. Mức phí này thường sẽ giao động từ 2-6% tùy vào thời điểm cũng như quy định của mỗi đơn vị cho vay.

Hiện nay thì ngoại trừ Sacombank các ngân hàng khác có mức phí phạt tương đối thấp khi chỉ giao động từ 1-3%. Trong khi đó, đối với các công ty tài chính mức phí này lại khá cao, thậm chí là 15% trên tổng dư nợ gốc còn lại, ví dụ như Home Credit. 

Tất toán bảo hiểm xã hội

Tất toán bảo hiểm là hình thức người tham gia chấm dứt việc đóng bảo hiểm xã hội và nhận lại số tiền đã đóng theo quy định. Tuy nhiên, khi yêu cầu về việc này bạn sẽ không còn được hưởng bất cứ quyền lợi nào liên quan sau này. 

Tất toán tài khoản là gì?

Tất toán tài khoản nghĩa là bạn kết thúc loại tài khoản nào đó tại ngân hàng. Ví dụ khách hàng có tiền gửi nhưng khi thực hiện điều này sẽ tiến hành rút toàn bộ gốc, lãi và tiến hành đóng tài khoản đó. Đối với từng loại tài khoản khác nhau sẽ có thời điểm tất toán tài khoản khác nhau cũng như dựa vào nhu cầu của mỗi khách hàng. 

Thủ tục tất toán khoản vay

Đối với mỗi đơn vị tài chính, ngân hàng thủ tục để tất toán khoản vay sẽ cần những giấy tờ cần thiết khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ phải có gồm hợp đồng ký kết, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hợp đồng vay vốn, hồ sơ đi kèm theo yêu cầu. 

Thủ tục khi tiến hành tất toán khoản vay

Thủ tục khi tiến hành tất toán khoản vay

Kết luận

Mặc dù là một thuật ngữ vô cùng phổ biến trong tài chính nhưng không phải ai cũng có thể hiểu ngọn ngành cụm từ tất toán một cách chính xác. Hy vọng, thông qua bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn đặc điểm và những loại tất toán phổ biến để không còn nhầm lẫn với dạng khác.

Rate this post
Chia sẻ
0915830299
DMCA.com Protection Status