Stochastic là gì? Cách Sử dụng Stochastic làm sao để đạt được hiệu quả tối ưu?

Stochastic là gì? Khi bạn mới bước chân vào thị trường chứng khoán, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các thuật ngữ chỉ báo phân tích như đường trung bình cộng SMA, dải Bollinger, chỉ số sức mạnh tương đối RSI,… Tuy nhiên, không phải mọi nhà đầu tư đều hiểu rõ về chỉ báo Stochastic. Thấu hiểu điều này, bài viết dưới đây từ Dnlands sẽ bật mí cho bạn đọc những thông tin tổng quan nhất về chỉ báo này nhé!

stochastic là gì

Stochastic là gì? 

Stochastic – tên đầy đủ là Stochastic Oscillator được hình thành và phát triển bởi tiến sĩ George Lane trong năm 1950. Đây là một chỉ báo trong suốt kỹ thuật phân tích trong nhóm những chỉ báo động lượng. Từng nhà đầu tư sẽ tiến hành phân tích để có thể so sánh mức giá đóng cửa với phạm vi giá ở khoảng thời gian nào đó. 

Tuy nhiên, khi dựa vào chiến thuật khác nhau từ nhà đầu tư mà thời gian phụ thuộc vào, mặc định thời gian để cho phép chỉ ở khoảng thời gian 14 ngày. Theo ông George Lane, chỉ số Stochastic được hoạt động không theo khối lượng, giá cả hoặc yếu tố nào. Ông cho rằng diễn biến giá đi sau động lượng hoặc tốc độ. Vì vậy, chỉ báo chỉ tuân theo động lượng và tốc độ.

Chỉ báo Stochastic là gì
Chỉ báo Stochastic là gì?

Thành phần cấu tạo nên Stochastic:

Sau đây là 2 thành phần cấu tạo nên chỉ báo là %K và %D. 

Trong đó: 

 • %K là đường chính.
 • %D là đường trung bình 3 giai đoạn của đường chính %K.

Ngoài ra, người ta dựa trên 2 đường biên 20 và 80 để có thể xác định mức giá quá mua hoặc giá quá bán khi sử dụng nguồn chỉ báo này.

Stochastic rsi là gì
Thành phần cấu tạo nên Stochastic

Cấu tạo

Công thức tính:

Công thức tính chỉ báo Stochastic như sau:

%K = [ (C – L14) / (H14 – L14) ] * 100

Trong đó ta có:

 • C là Mức giá đóng cửa gần nhất
 • L14 là mức đáy / mức giá thấp nhất trong 14 phiên (14 ngày)
 • H14 là mức đỉnh / mức giá cao nhất trong 14 phiên (14 ngày)

Tham khảo thêm: Đường SMA là gì?

Chỉ báo Stochastic có ý nghĩa như thế nào?

Khi đã nắm rõ định nghĩa, cấu tạo và công thức, mọi nhà đầu tư cần nắm rõ tiếp theo về ý nghĩa và cách thức hoạt động của chỉ báo. Từ đó để áp dụng hiệu quả trong khi đặt lệnh.

Có thể dễ dàng xác định được vùng quá mua, vùng quá bán.

Theo mỗi nhà đầu tư, công cụ chỉ báo Stochastic cực hữu ích để có thể xác định vùng quá mua và quá bán bởi nó nằm ở phạm vi biên độ từ 0 đến 100. Nếu chỉ báo thấp hơn biên 20 sẽ bị rơi ở vùng quá bán. Khi vượt ngưỡng biên 80 thì sẽ rơi vào vùng quá mua.

Stochastic gradient descent là gì
Có thể dễ dàng xác định được vùng quá mua, vùng quá bán qua chỉ số Stochastic

Stochastic có thể đưa ra tín hiệu đảo chiều về giá

 • Mỗi nhà đầu tư xác nhận điểm vào lệnh phù hợp dựa trên nguồn chỉ báo này.
 • Hai thành phần chính tạo nên chỉ báo Stochastic là đường %K và đường %D. Khi này, ở thời điểm giao nhau giữa 2 đường %K và %D là tín hiệu của sự đảo chiều. Bởi với chỉ báo này, giá sẽ được tuân thủ theo động lượng. Sự giao nhau là sự thay đổi trong chu kỳ về thành phần động lượng.

Hoặc nói tóm lại, mặc dù dựa trên chỉ báo này để có thể xác định vùng quá mua hoặc quá bán. Những nhà đầu tư cần kết hợp với công cụ chỉ báo khác để xác định chính xác khi nào sự đảo chiều xảy ra. Bởi trường hợp giá có xu hướng tăng quá mạnh, tình trạng quá mua hoặc quá bán xảy ra lâu dài. Mọi nhà đầu tư cần cân nhắc, phân tích kỹ để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Sử dụng Stochastic làm sao để đạt được hiệu quả tối ưu?

Đây là công cụ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Nó giúp mọi nhà đầu tư xác định xu hướng đảo chiều, biết giới hạn quá mua hoặc quá bán ở thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nó cũng là con dao hai lưỡi. Để có sự tin cậy và hiệu quả tốt, chúng ta cần kết hợp chỉ báo Stochastic với công cụ khác sao cho hợp lý. Dưới đây là 2 cách kết hợp giúp mang lại hiệu quả tối ưu:

Kết hợp chỉ báo Stochastic với các mô hình nến đảo chiều

Từng mô hình nến Nhật như Hammer, Evening Star, Moving Star… đều không còn quá xa lạ với mỗi nhà đầu tư trong nhiều năm gần đây. Họ thường áp dụng để có thể phân tích chiến lược đầu tư bởi nó mang lại tính chính xác cao. Nên khi kết hợp cùng nến Nhật thì nó mang lại cho các nhà đầu tư quyết định đúng đắn hơn.

Để việc kết hợp này đạt hiệu quả cao, nhà đầu tư cần phải:

 • Bước 1: Xác định rõ thị trường khi này đang là xu hướng như thế nào? Đó là xu hướng giá tăng hay giá giảm.
 • Bước 2: Sau đó, mỗi nhà đầu tư kiếm mô hình nến đảo chiều ở vùng nào, nguồn chỉ báo Stochastic lúc đó đã quá mua hay quá bán. Khi đã xác định rõ điều này, nhà đầu tư sẵn sàng đặt lệnh mua hoặc bán phụ thuộc vào chiến lược từng người.
Chỉ số Stochastic là gì? Sử dụng Stochastic làm sao để đạt được hiệu quả tối ưu
Minh họa về chỉ báo này trong việc kết hợp với mô hình nến Nhật.

Kết hợp Stochastic với đường xu hướng – Trendline

Với lệnh Bán (SELL), nhà đầu tư cần phải:

 • Bước 1: Xác định rõ giá thị trường đang trong xu hướng tăng hay giảm.
 • Bước 2: Vẽ đường xu hướng giảm và đợi mức giá thoái lui (còn gọi là mức giá điều chỉnh – Pullback) sẽ xuất hiện ở đường xu hướng này.
 • Bước 3: Quan sát rõ chỉ báo Stochastic ở biểu đồ đang ở vùng quá mua hay không.

Nếu giá đang ở vùng quá mua, mỗi nhà đầu tư nên xác định điểm đặt lệnh chính là điểm mà mức giá chạm vào đường xu hướng.

Mỗi nhà đầu tư có thể đặt lệnh cắt lỗ STOP LOSS ở phía trên của đường xu hướng.

Mỗi nhà đầu tư có thể đặt lệnh chốt lời ở vùng dưới đường xu hướng.

Với lệnh mua (BUY), nhà đầu tư cần phải:

 • Bước 1: Xác định rõ giá trị thị trường đang tăng hay giảm.
 • Bước 2: Vẽ đường xu hướng tăng và đợi mức giá thoái lui ( đây gọi là giá điều chỉnh – Pullback ) xuất hiện ở đường xu hướng này.
 • Bước 3: Quan sát về dưới đường Stochastic ở biểu đồ xem có xuất hiện quá bán hay không.

Nếu khi này giá đang ở vùng quá bán, mỗi nhà đầu tư có thể xác định điểm đặt lệnh chính là điểm mà mức giá chạm tới đường xu hướng.

Nhà đầu tư đặt lệnh cắt lỗ STOP LOSS ở phía dưới đường xu hướng.

Nhà đầu tư chốt lời ở khu vực ngưỡng kháng cự phía trên đường xu hướng.

Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi sử dụng Stochastic

Bên cạnh những phương pháp kết hợp này, nhà đầu tư cũng nên lưu tâm các quy tắc sau để tránh rủi ro:

Chỉ báo giúp mỗi nhà đầu tư dễ dàng xác định xu hướng đảo chiều, vùng quá mua hoặc vùng quá bán. Tuy nhiên, không phải mỗi chỉ báo Stochastic mà với mọi chỉ báo khác đều không mang lại độ chính xác 1005 bởi thị trường luôn luôn biến động. Mỗi nhà đầu tư nên dựa vào các công cụ khác như  mô hình nến Nhật, Trendline… để dễ dàng đưa ra các quyết định vào lệnh tối ưu nhất.

Khung của chỉ báo càng lớn và rộng sẽ giúp nhà đầu tư có các tín hiệu chính xác và cụ thể. Ngược lại, khi chỉ báo ở khung nhỏ, tín hiệu nhận được sai lệch và bị nhiễu. Độ chính xác bị giảm xuống.

Mỗi nhà đầu tư nên bám sát xu hướng thị trường để có thể thực hiện giao dịch đúng. Bởi dựa trên xu hướng thị trường, các nhà đầu tư giảm thiểu mọi rủi ro, khuyến cáo không nên đi ngược xu hướng để tránh rủi ro không may xảy ra.

Nói tóm lại, để có thể áp dụng được chính xác và tương đối cao về chỉ báo Stochastic hiệu quả, từng nhà đầu tư cần nắm rõ khái niệm chỉ báo Stochastic là gì, cách sử dụng và ý nghĩa của chỉ báo này cũng như cách kết hợp chỉ báo với công cụ phân tích khác. Hy vọng, những thông tin, kiến thức tài chính này có thể giúp bạn tham khảo và áp dụng trong mọi giao dịch thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *