Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào là tốt?

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Và nên mua bảo hiểm nhân thọ nào là tốt? Sẽ tùy vào mục đích, hoàn cảnh, nhu cầu của bản thân để chọn lựa tham gia gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp. Bảo hiểm nhân thọ hiện nay đang nhận được rất nhiều sự tin dùng của khách hàng vì ngoài bảo vệ người thân khỏi những rủi ro tai nạn, đau ốm, bảo hiểm nhân thọ còn là một công cụ đầu tư dài hạn. Do đó, bài viết này từ Dnlands sẽ hướng dẫn bạn đọc nên mua bảo hiểm nhân thọ nào là tốt nhất.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Khách hàng khi mua bảo hiểm nhân thọ sẽ ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm cam kết đóng những khoản phí đúng hạn vào quỹ dự trữ được quản lý bởi công ty bảo hiểm. Khi người được bảo hiểm có những rủi ro về sức khỏe, tính mạng hoặc đến thời điểm đáo hạn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng được chỉ định một khoản tiền hay lợi ích tương đương.

2. Các gói bảo hiểm nhân thọ phổ biến theo mục đích sử dụng

2.1. Gói bảo hiểm nhân thọ mang tính bảo vệ

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ này sẽ chi trả cho người mua bảo hiểm khi xảy ra các rủi ro về sức khỏe, tính mạng như bệnh nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo, thương tật, đột quỵ và tử vong. Bên cạnh đó, còn được chi trả tiền phẫu thuật, viện phí, dịch vụ vận chuyển cấp cứu,… 

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Các gói bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ sức khỏe gia đình

2.2. Gói bảo hiểm nhân thọ mang tính đầu tư

Bảo hiểm nhân thọ còn là công cụ đầu tư sinh lời hiệu quả để thực hiện những mục tiêu lớn trong tương lai. Với đặc điểm lãi suất sẽ gia tăng từng năm nên khách hàng sẽ nhận được số tiền lớn hơn so với số tiền đã tiết kiệm tại thời điểm đáo hạn hợp đồng.

2.3. Gói bảo hiểm nhân thọ mang tính tích lũy

Gói bảo hiểm nhân thọ này phù hợp với những khách hàng muốn tiết kiệm một cách chắc chắn và an toàn. Nó sẽ cho người mua biết trước số tiền sẽ nhận lại khi thực hiện chi trả các sự kiện bảo hiểm hoặc vào ngày đáo hạn hợp đồng.

Thông tin hữu ích bạn nên biết: Black Card là gì?

2.4. Gói bảo hiểm nhân thọ mang tính giáo dục

Các bậc phụ huynh có thể lựa chọn gói bảo hiểm này để chuẩn bị cho con mình học đại học, đi du học hay tự gây dựng sự nghiệp. Đồng thời, gói bảo hiểm nhân thọ mang tính giáo dục còn kết hợp bảo vệ toàn diện về sức khỏe, tính mạng cho cả con và bố mẹ.

2.5. Gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hưu trí

Gói bảo hiểm nhân thọ hưu trí giúp khách hàng có được tài chính ổn định để tận hưởng tuổi già an tâm. Bảo hiểm nhân thọ hưu trí sẽ giúp mỗi cá nhân có thể thỏa sức sáng tạo, công hiến, tiếp cận những công việc ngoài biên chế nhà nước mà vẫn an tâm hoàn toàn về cuộc sống tuổi già.

2.6. Gói bảo hiểm nhân thọ doanh nghiệp

Doanh nghiệp mua gói sản phẩm bảo hiểm này sẽ bảo vệ doanh nghiệp, toàn thể nhân viên trước các rủi ro thương tật, tử vong. Điều này giúp doanh nghiệp tăng khả năng giữ chân các nhân viên có năng lực tốt và thu hút thêm nhiều nhân viên mới vì việc được bảo vệ trong nhiều hoàn cảnh sẽ là động lực cho họ tiếp tục phấn đấu và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

3. Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

Mục đích của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ người dùng trước những rủi ro trong cuộc sống. Khi trực tiếp bị các vấn đề về sức khỏe hay tài chính, người dùng mới nhận ra được tầm quan trọng và ý nghĩa thật sự của bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ nhận được nhiều quyền lợi từ y tế cho đến hỗ trợ tài chính, đảm bảo cho tương lai của con cái, gia đình nếu chẳng may người trụ cột qua đời hay mất khả năng làm việc. 

Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ còn là kênh đầu tư, tiết kiệm an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, bởi vì mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ người dùng nên khoản lãi nhận được từ hình thức đầu tư này sẽ không cao như các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư trái phiếu, cổ phiếu,… 

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?
Bảo hiểm nhân thọ ngoài bảo vệ sức khỏe thì còn là kênh đầu tư tích lũy an toàn

4. Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ

4.1. Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Trước khi mua bảo hiểm nhân thọ, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu và chọn ra một công ty bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của bản thân, vì mỗi công ty đều sẽ có thế mạnh riêng. Bạn cần phải xem xét mức độ uy tín của công ty thông qua người quen, nhân viên tư vấn và những thông tin báo chí 

4.2. Chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu

Những quyền lợi được nhận từ các gói bảo hiểm sẽ khác nhau, nên bạn cần lựa chọn một gói bản hiểm sao cho thật phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình như bảo hiểm về bảo vệ sức khỏe, bảo hiểm về đầu tư tích lũy hay bảo hiểm về giáo dục, hưu trí,..

Hãy dành thời gian tìm hiểu kĩ các quyền lợi, mức chi trả, mức lãi suất, điều khoản trong hợp đồng… để có thể hiểu và bảo vệ các lợi ích của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu thêm các quyền lợi bổ trợ, đây cũng là mục quan trọng trong hợp đồng. 

4.3. Chọn bảo hiểm có thời gian bảo vệ dài và mức phí hợp lý 

Khách hàng nên lựa chọn các gói bảo hiểm nhân thọ khoảng 7 triệu – 15 triệu/ năm khi có sức khỏe bình thường và có thu nhập trung bình. Còn đối với các khách hàng có tình hình tài chính khá hơn có thể lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ khoảng 15 triệu – 30 triệu/năm. Lý tưởng nhất là gói bảo hiểm chỉ đóng 10-15% thu nhập hàng tháng để vừa chi trả dễ dàng, vừa đảm bảo nhu cầu cuộc sống.

Đồng thời, lựa chọn gói bảo hiểm có thời gian bảo vệ dài, trọn đời là tốt nhất bởi rủi ro có thể đến bất cứ khi nào, nhất là khi tuổi càng cao thì sức khỏe gặp vấn đề càng lớn.

4.4. Chọn các gói bảo hiểm nhân thọ có hợp đồng linh hoạt phí đóng

Chọn các gói bảo hiểm nhân thọ này sẽ giúp bạn linh hoạt điều chỉnh tăng hoặc giảm phí đóng bảo hiểm mỗi kỳ trong trường hợp không may thu nhập của bạn đột nhiên bị giảm khiến bạn không thể đóng bảo hiểm. 

Một số lưu ý khác khi mua bảo hiểm nhân thọ

  • Tìm hiểu kỹ các điều kiện để tham gia bảo hiểm: phổ biến nhất là có sức khỏe tốt, trong độ tuổi cho phép, nghề nghiệp tương đối an toàn và thu nhập ổn định.
  • Thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm nhân thọ là khi còn trẻ, bởi vì chi phí bảo hiểm thấp nhưng quyền lợi mở rộng và dễ dàng được công ty bảo hiểm chấp thuận hợp đồng.
  • Cung cấp thông tin một cách trung thực và chính xác để công ty bảo hiểm dựa vào đó mà tính phí và chi trả quyền lợi bảo hiểm. 
  • Không giao mọi việc cho đại lý/nhân viên tư vấn bảo hiểm bởi vì họ chỉ hỗ trợ giải đáp thắc mắc, hoàn thành thủ tục.
  • Bạn cần tìm hiểu mức phí và thời gian đóng phí trong hợp đồng để tránh những rắc rối.
  • Nên nhờ nhân viên tư vấn về các trường hợp được bảo hiểm chi trả, bồi thường hoặc không bồi thường vì không phải lúc nào bạn cũng được bảo hiểm chi trả hoặc bồi thường. 
Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ
Cần tìm hiểu kĩ các quyền lợi, mức chi trả, lãi suất, điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

Cần tìm hiểu kĩ các quyền lợi, mức chi trả, lãi suất, điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

5. Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào là tốt?

Không có câu trả lời cho bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất. Tùy vào mục đích, hoàn cảnh, nhu cầu của bản thân để chọn lựa tham gia gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp. Dưới đây là các loại bảo hiểm nhân thọ của các công ty khác nhau mà bạn có thể tham khảo

5.1. Bảo hiểm nhân thọ Manulife

Bảo hiểm nhân thọ Manulife sẽ bảo vệ bạn toàn diện về sức khỏe, tai nạn cho cả vợ chồng đến 65 tuổi với nhiều quyền lợi hấp dẫn, tích lũy tài chính cho tương lai, chuẩn bị nền tảng học vấn cho con, san sẻ nỗi lo gánh nặng học phí khi con học tập ở những ngôi trường tốt nhất.

5.2. Bảo hiểm nhân thọ Prudential 

Điểm mạnh của sản phẩm là được thiết kế một cách linh hoạt, phù hợp với mục đích, hoàn cảnh, nhu cầu như: kế hoạch tiết kiệm, đầu tư, kế hưu trí, sản phẩm gia tăng bảo vệ,… Cùng với các chương trình bảo lãnh viện phí…

5.3. Bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt 

Sản phẩm bảo hiểm của Bảo Việt tập trung vào các sản phẩm bảo vệ đầu tư tài chính tốt nhất ở Việt Nam như: đầu tư, tích lũy, bảo vệ, hưu trí, bảo hiểm cho các doanh nghiệp, bảo hiểm liên kết các ngân hàng….

5.4. Bảo hiểm nhân thọ Daiichi 

Daiichi là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ lớn tại Việt Nam đến từ Nhật Bản, mang đến giải pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất và cam kết đầu tư với lãi suất hấp dẫn. Nổi bật nhất là hai sản phẩm An tâm hưng thịnh toàn diện (phù hợp với những người có nhu cầu bảo vệ cao và đầu tư an toàn) và An thịnh đầu tư (phù hợp với những cá nhân muốn quyền lợi bảo vệ căn bản và khẩu vị rủi ro cao hơn).

Trên đây là toàn bộ thông tin về kinh nghiệm khi mua bảo hiểm nhân thọ. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc lựa chọn nên mua bảo hiểm nhân thọ nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *