Căn hộ là gì? Toạn bộ thông tin được cập nhật T[month]/[year]

Căn hộ là gì? Toạn bộ thông tin được cập nhật T[month]/[year]

Căn hộ chung cư với rất nhiều tiện ích cũng như có tiềm năng đầu tư cao, đã và đang rất được ưa chuộng bởi người dân thành thị, vậy trong bài viết dưới đây hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể thông tin căn hộ là gì? và những quy định liên quan.

Căn hộ là gì?

Căn hộ là những đơn vị nhà ở khép kín nằm trong cùng một tòa nhà, bên trong được thiết kế nội thất tiện ích đầy đủ phục vụ nhu cầu sinh hoạt một cách tốt nhất, có phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp và khu vực vệ sinh. 

Ngoài ra khi sinh sống tại các đây, cư dân sẽ được hưởng những dịch vụ tiện ích sinh hoạt chung của cả tòa nhà, vừa tiện lợi về mặt nhu cầu lại vừa thuận tiện trong quá trình di chuyển.

Căn hộ là gì?

Có những khái niệm bằng tiếng Anh khác như condominium, apartment hoặc flat đều mang nghĩa là căn hộ. Tuy nhiên, thông thường condominium là từ chuyên dùng để chỉ những căn hộ cao cấp còn apartment chỉ những căn hộ bình thường hơn.

Ưu điểm của các loại hình căn hộ

Để có thể kể đến những tiện ích mà một căn hộ đem lại, bạn nên so sánh với một nhà ở mặt đất và xem liệu nó có tối ưu hóa chức năng hơn không. Dưới đây là những ưu điểm có thể kể đến:

Không gian sống vẫn đáp ứng đầy đủ tiện nghi: 

Một căn hộ vẫn sẽ được trang bị nội thất đầy đủ tiện nghi, dù đa phần nó có diện tích nhỏ hơn nhà ở mặt đất, tuy nhiên những không gian thiết yếu như bếp, phòng khách, phòng ngủ vẫn đáp ứng đầy đủ. 

Ngoài ra, hiện nay, vấn đề về thiết kế thẩm mỹ căn hộ đang ngày càng được quan tâm và sẽ thu hút số lượng lớn khách hàng nếu đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ này.

Thiết kế với cửa kính, có view từ trên cao nhìn ra thành phố nhộn nhịp, nội thất cũng được bài trí theo nhiều phong cách đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Những tiện ích chung:
Những tiện ích phục vụ nhu cầu sinh hoạt chung của cư dân có thể được kể đến như hệ thống an ninh với đội ngũ bảo vệ 24/24, hệ thống camera cũng như các loại cửa khóa hiện đại nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. 

Ngoài ra, ở tầng dưới của một số chung cư sẽ được tích hợp các trung tâm thương mại, cửa hàng, quán ăn đa dạng,bể bơi, phòng tập… giúp cư dân tiện lợi hơn trong quá trình mua sắm cũng như đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt khác.

Xem thêm chung cư sunshine city ciputra Tây Hồ mở bán đợt cuối nhật nhà ở ngay

Vị trí cùng việc tối ưu hóa môi trường đô thị.

Tại các thành phố lớn, mức sống cao cũng kèm theo sự cạnh tranh khốc liệt trong cuộc sống, khi mà người ta chỉ muốn chuyển đến chứ không muốn rời đi. Diện tích đất trở nên khan hiếm, vì vậy các căn hộ là một lựa chọn hợp lý đối với quá trình quy hoạch đô thị này.

Không những vậy, những tòa chung cư thường có vị trí khá tốt, gần các cơ quan hành chính hoặc trung tâm dịch vụ thương mại, thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển của các cư dân.

Mức giá phải chăng

Đối với việc mua nhà mặt đất bạn vừa phải chi trả cho chi phí đất mà còn chi trả chi phí xây dựng nhà ở, trong khi đó những căn hộ chung cư vẫn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt nhưng lại có mức giá phải chăng hơn, hơn nữa với rất nhiều tiện ích đi kèm của chung cư thì mức giá đó có thể nói là rất hợp lý.

Xem thêm: Bungalow là gì?

Có những loại hình căn hộ như thế nào?

Nhà ở thuộc khu tái định cư

Đây là những căn hộ thuộc khu vực nằm trong diện nhà nước sử dụng để đền bù giải phóng mặt bằng cho những người có nhà ở, đất bị thu hồi theo quyết định của nhà nước. 

Có những loại hình căn hộ như thế nào?
Nhà ở thuộc khu tái định cư

Nhà ở tái định cư thuộc sở hữu của nhà nước và nếu muốn sở hữu loại hình nhà ở này cần đáp ứng đủ điều kiện xét duyệt theo quy định của pháp luật.

Nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội cũng là nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước, được xây dựng nhằm mục đích phục vụ cho một số đối tượng ưu tiên đặc biệt hoặc những người có thu nhập thấp. Do đó, chất lượng nhà ở này chỉ ở mức đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt.

Có những loại hình căn hộ như thế nào?
Nhà ở xã hội

Căn hộ studio 

Căn hộ studio là một mô hình bất động sản cực kỳ phù hợp với người ở một mình, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiện lợi trong quá trình sinh hoạt nhưng vẫn đáp ứng các nhu cầu ở một cách tiện nghi nhất. 

Có những loại hình căn hộ như thế nào?

Giống như một studio, nó hoàn toàn là không gian mở, không hề có vách ngăn giữa các khu vực như nhà bếp, phòng ngủ, phòng khách.

Căn hộ tầm trung 

Căn hộ tầm trung đa dạng về diện tích, phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau, tiện ích chung trong chung cư vẫn đáp ứng đầy đủ nhất.

Có những loại hình căn hộ như thế nào?
Căn hộ tầm trung

Căn hộ cao cấp 

Đây là những căn hộ với trải nghiệm sống sang trọng hiện đại không chỉ trong không gian riêng mà còn đối với những tiện ích đi kèm của chung cư.

Có những loại hình căn hộ như thế nào?

 

Trong một dự án chung cư, căn hộ cao cấp nhất sẽ là penthouse và duplex, được xây dựng thông tầng trong căn hộ với diện tích lớn cùng thiết kế hiện đại, tiện nghi, đáp ứng nhu cầu cuộc sống tốt nhất cho giới thượng lưu.

Xem thêm dự án chung cư cao cấp han jardin. Dự án cuối cùng trong khu Ngoại Giao Đoàn

Quy định pháp lý khi mua căn hộ 

  • Theo quy định tại Điều 147 của Luật Nhà ở năm 2014, “chủ đầu tư dự án ( gọi tắt là Chủ đầu tư) có quyền thế chấp các căn hộ để thực hiện dự án. Trong trường hợp này, Chủ đầu tư phải thực hiện giải chấp căn hộ đó trước khi ký kết hợp đồng mua bán với người mua căn hộ.”

Do đó, người mua cần tìm hiểu xem dự án đó có đang thế chấp hay không và nếu có thì khi quyết định ký kết hợp đồng mua bán cần yêu cầu Chủ đầu tư cung cấp giấy tờ đã giải chấp đối với nhà ở của mình.

  • Theo quy định tại Điều 56 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, “Chủ đầu tư phải có hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng thương mại đủ điều kiện để thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính khi Chủ đầu tư không bàn giao căn hộ theo đúng tiến độ đã cam kết với người mua”. Vì thế, người mua cần kiểm tra lại hợp đồng đã có điều khoản này hay chưa.
  • Theo quy định tại Điều 108 của Luật Nhà ở năm 2014, người mua phải đóng kinh phí bảo trì nhà chung cư bằng 2% giá trị căn hộ. Khoản tiền này được tính vào tiền bán những mô hình nhà ở này khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua. Vì vậy, người mua cần kiểm tra lại hợp đồng tổng số tiền phải thanh toán và các số tiền phải thanh toán từng đợt ghi là đã bao gồm khoản tiền kinh phí bảo trì hay chưa.
  • Theo quy định tại các Điều 55 và 57 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Chủ đầu tư chỉ được tiến hành các giao dịch căn hộ khi đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Tức là, người mua tuyệt đối không ký vào bất kỳ hợp đồng nào khi mà Chủ đầu tư chưa hoàn thành phần móng công trình.

Đồng thời, nếu việc thanh toán chia thành nhiều lần thì số tiền thanh toán đợt đầu tiên không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng không quá 70% giá trị còn lại.

căn hộ cho thuê

Có nên mua căn hộ hay không?

Với những thông tin cũng như phân tích bên trên chắc hẳn với ai đang có ý định mua nhà ở cũng sẽ có quyết định đúng đắn nhất liệu có nên mua căn hộ chung cư hay không.

Nếu bạn chưa có điều kiện về mặt tài chính đủ mạnh thì nên lựa chọn sinh sống tại các căn hộ chung cư, bởi sẽ tối ưu hóa chi phí một cách tốt nhất. Nhưng nếu gia đình bạn có nhiều người, nhu cầu về diện tích sử dụng lớn thì có lẽ các căn hộ chung cư sẽ không đáp ứng được điều đó, nhà ở mặt đất sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc hơn khi có thể xây dựng diện tích sinh hoạt theo nhu cầu của gia đình. 

Hơn nữa, các căn hộ chung cư thường có thời hạn sử dụng nhất định tùy thuộc vào từng dự án, bạn cần xem xét kỹ vấn đề này trước khi thực hiện giao dịch mua bán. Những vấn đề tranh chấp pháp lý với chủ đầu tư vẫn tồn tại, nếu không được xử lý thỏa đáng, sẽ gây ra bất lợi đối với người mua nhà, do đó cư dân chung cư cần nắm rõ quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho bản thân.

Như vậy, căn hộ chung cư đã và đang là mô hình nhà ở tiện ích được ưa chuộng với rất nhiều ưu điểm về mặt công năng cũng như dịch vụ đi kèm, tuy nhiên kèm theo đó cũng có rất nhiều quy định của pháp luật và vấn đề pháp lý liên quan, người mua cần nắm rõ trước khi thực hiện giao dịch mua bán căn hộ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *