Gap là gì? Làm thế nào để giao dịch với gap hiệu quả?

gap up gap down là gì

Gap là gì luôn là thắc mắc mà các nhà đầu tư quan tâm. Bài viết này từ Dnlands sẽ giải đáp nhưng vấn đề liên quan đến gap và những lưu ý khi giao dịch với gap để giúp nhà đầu tư giao dịch hiệu quả.

1. Gap là gì ? Gap trong chứng khoán là gì?

Gap là khoảng trống giữa giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm trước và giá mở cửa của phiên giao dịch ngày hôm sau (khoảng trống giữa cây nến phía trước và cây nến phía sau).

Gap trong chứng khoán khi xảy ra sẽ có hai trường hợp:

– Gap up: Còn gọi là gap tăng giá, khi giá mở cửa cao hơn so với giá đóng cửa hôm trước, gap up xảy ra thường là do nguyên nhân có thông tin tốt về cổ phiếu xuất hiện trước đó nên tác động tích cực lên tâm lý của nhà đầu tư. 

– Gap down: Còn gọi là gap giảm giá, khi giá mở cửa thấp hơn so với giá đóng cửa hôm trước, thường xảy ra khi có thông tin xấu về doanh nghiệp khiến cổ phiếu mất kì vọng hoặc thị trường đang trong một đợt giảm giá mạnh.

gap up gap down là gì
Gap gồm Gap Up và Gap Down

Gap up hay gap down đều sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến nhà đầu tư, nhưng khi bạn biết tận dụng nó, gap sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho bạn giao dịch lướt sóng hiệu quả.

2. Đặc điểm của gap là gì?

  • Gap xuất hiện tại các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh và có thể quay trở về các vùng này nhằm kiểm tra lại xu hướng hiện tại trước khi tiếp tục tăng hoặc giảm.
  • Gap thường xuất hiện tại các mô hình giá thường hoặc lấp đầy để hoàn thành mô hình đó.
  • Khi có một lượng đông người mới tham gia vào thị trường chứng khoán hoặc có một sự kiện bào đó gây ảnh hưởng đến lượng người mua thì gap thường xảy ra.
  • Mỗi dạng gap xuất hiện đều là báo hiệu cho sự đảo chiều của xu hướng đang xảy ra hoặc báo hiệu cho một xu hướng mới bắt đầu

3. Các loại gap trong chứng khoán

3.1. Common Gap (Gap thường, gap phổ thông)

Common gap rất hay xuất hiện thường xuyên, ngay cả điều kiện bình thường. Loại gap này chỉ mang tính tạm thời, có khoảng cách với kích thước nhỏ nên thông thường sẽ bị lấp gap ngay sau đó. 

Common gap thường xảy ra khi giá cổ phiếu giao động trong phạm vi hẹp và đi ngang. Dạng gap này không ảnh hưởng nhiều lên thị trường và khá yếu nên nhà đầu tư ít quan tâm đến vì không có ý nghĩa trong việc phân tích.

Common Gap - Gap thường
Common Gap – Gap thường

3.2. Breakaway Gap (Gap phá vỡ xu hướng)

Sự xuất hiện của Breakaway Gap là dấu hiệu cho thấy một xu hướng mới bắt đầu. Nguyên nhân xảy ra gap này là do thị trường xuất hiện thông tin bất ngờ làm thay đổi tâm lý nhà đầu tư theo hướng khác nên xu hướng giá cũng thay đổi theo. Gap phá thủng vùng kháng cự và hỗ trợ khiến giá đang giảm kéo dài hoặc đi ngang sẽ chuyển sang xu hướng tăng một cách đột ngột và ngược lại.

Gap phá vỡ có thể bị lấp gap nhưng thông thường là không. Gap này xuất hiện cùng với khối lượng giao dịch lớn chính là dấu hiệu cho thấy xu hướng cũ đã hoàn toàn bị phá vỡ. Breakaway gap khi là gap up sẽ giống như một vùng hỗ trợ mạnh, còn nếu là gap down thì sẽ như là một vùng kháng cự mạnh.

Breakaway Gap - Gap phá vỡ xu hướng
Breakaway Gap – Gap phá vỡ xu hướng

3.3. Runaway Gap/Continuation Gap (Gap tiếp diễn)

Đây là gap xuất hiện ở giữa một xu hướng giảm hoặc tăng đã được khẳng định rõ ngay trước đó. Gap tiếp diễn sẽ không bị lấp đầy bởi vì thị trường thay đổi mạnh mẽ và liên tục theo xu hướng hiện tại.

Gap tiếp diễn sẽ là Gap up khi thị trường tăng và nó sẽ phản ánh được tâm lý phấn khích của nhà đầu tư. Ngược lại, khi Gap tiếp diễn giảm thì nhà đầu tư sẽ cho rằng khả năng phục hồi giá là thấp nên sẽ bán ra.

Runaway Gap - Gap tiếp diễn
Runaway Gap – Gap tiếp diễn

3.4. Exhaustion Gap – Gap kiệt sức

Gap này thường nằm ngay đỉnh hay đáy của một xu hướng tăng hoặc giảm giá kéo dài trước đó. Gap kiệt sức đi kèm với khối lượng lớn là một sự xác nhận cao nhưng vẫn chưa có tính đảm bảo, cần phải có sự xác nhận của đường xu hướng.

Exhaustion Gap – Gap kiệt sức
Exhaustion Gap – Gap kiệt sức

4. Lấp Gap là gì? Gap được lấp đầy khi nào?

Lấp gap là hiện tượng giá quay về mức giá trước khi tạo gap. Tức là khi sức mua hoặc sức bán tăng lên bất ngờ và tạo ra gap, thì sau đó là một sự điều chỉnh giá về lại bằng với mức giá cũ, gọi là lấp gap. 

Các dạng gap khác nhau có khả năng lấp đầy khác nhau. Trong khi gap tiếp diễn và gap phá vỡ không lấp gap hoặc chỉ lấp gap một phần thì gap kiệt sức có thể bị lấp đầy cao nó sắp kết thúc một xu hướng.

Bởi vì sự lấp đầy một phần, toàn phần hay không xảy ra và thời gian lấp đầy nhanh hay chậm của gap không có một quy tắc cụ thể nên nhà đầu tư cần phải hiểu rõ gap cũng như phải cẩn trọng khi vận dụng gap trong giao dịch.

5. Một số lưu ý khi giao dịch với gap

Nhà đầu tư cần nắm một số lưu ý dưới đây để giúp việc giao dịch với gap đạt hiệu quả:

– Gap cần phải kết hợp với chỉ báo khối lượng để đảm bảo tín hiệu là chính xác. Hãy kiểm tra khối lượng (volume) trong thời điểm tạo gap.

– Cần phải hiểu thật rõ, phân định được và tránh nhầm lẫn giữa gap tiếp diễn và gap kiệt sức trước khi giao dịch bởi vì hai loại gap này cho ra tín hiệu thị trường theo 2 hướng khác nhau.

– Nhà đầu tư cần xác định đúng các mức hỗ trợ hay kháng cự căn cứ theo các dạng gap để đưa ra quyết định cho phù hợp. Khi gap bắt đầu có dấu hiệu lấp đầy thì việc dừng lại sẽ ít xảy ra bởi vì gần đó không có ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ nào.

– Nhà đầu tư không nên lúc nào cũng thấy gap xuất hiện là ngay lập tức giao dịch mua bán, bởi vì gap có tính chất không ổn định nên sẽ ảnh hưởng xấu tới nhà đầu tư.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về: GNP là gì?

Bài viết trên đã giải đáp những vấn đề liên quan đến gap là gì và một số lưu ý khi vận dụng gap. Hy vọng sẽ cung cấp nhiều kiến thức để nhà đầu tư tham gia giao dịch hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *