Đầu Tư Bất Động Sản Cần Chú Ý Các Lưu Ý Sau

đầu tư bất động sản

Những tháng vừa qua, thị trường đầu tư bất động sản cả nước đã chứng kiến một số cơn “sốt” đất. Theo Savills Việt Nam, nhiều khu vực trong nước đã xuất hiện hiện tượng giá bất động sản tăng vượt giá trị thực tế, tức trở thành giá ảo. Giá trị ảo dẫn đến rủi ro cho các nhà đầu tư, đồng thời gây ra những hệ lụy cho các tổ chức và các hoạt động kinh tế lớn hơn. Cùng theo dõi bài phân tích dưới đây cùng với bất động sản Dnlands

đầu tư bất động sản

Những con sốt đất vừa qua đã sớm lắng xuống. Hãng nghiên cứu này nhận định, tình trạng giá đất tăng “nóng” như vừa qua chưa thể xảy ra thêm, ít nhất là trong ngắn hạn. Sau những cơn sốt đẩy giá lên, các nhà đầu tư chưa thể tham gia ngay mà còn phải chờ thị trường tự điều chỉnh xuống một ngưỡng hợp lý.

“Hiện tượng tăng giá đất, về bản chất, sẽ dẫn tới việc thị trường cần thời gian nhất định để cân bằng lại giữa cung và cầu thật, có thể xác lập một nền giá mới, làm nên dư địa phát triển cho các địa phương và tỉnh thành. Chúng tôi hy vọng nền giá mới sẽ sớm định hình ổn định, tuy nhiên sẽ cần thời gian để mức giá có thể điều chỉnh lại”, ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ.

đầu tư bất đông sản là gì

Tuy nhiên, đại diện Savills đánh giá bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà ở, vẫn luôn là kênh đầu tư dài hạn hấp dẫn. Trong năm 2021, nhà đầu tư sẽ cần cân nhắc nhiều yếu tố hơn trước khi quyết định xuống tiền.

Chung cư T – Place  nằm ngay trung tâm phố cổ Hà Nội

10 lưu ý mà nhà đầu tư F0 cần quan tâm trước khi đầu tư bất động sản trong năm 2021:

1. Pháp  lý dự án bất động sản

Trong bối cảnh thị trường tăng trưởng nóng, nhiều chủ đầu tư sẽ muốn tranh thủ giải quyết nhanh gọn đầu ra, trong đó có cả những dự án chưa hoàn thiện pháp lý. Khi các nhà đầu tư xác định dự án không thể có đủ điều kiện pháp lý và không thể đưa ra thị trường thì giá trị dự án bất động sản sẽ tụt thê thảm. Do đó, người mua nên đầu tư vào những dự án pháp lý hoàn chỉnh và của các công ty đã khẳng định được uy tín trên thị trường.

2. Quy  hoạch dự án bất động sản

Điều này đặc biệt quan trọng, nếu bạn đầu tư đất nền hoặc nhà phố, biệt thự. Pháp luật hiện hành cho phép nhiều trường hợp, đất nằm trong diện quy hoạch nhưng vẫn được phép chuyển nhượng. Tuy nhiên, khu vực đó sẽ bị hạn chế một số quyền như không được phép xây dựng nhà ở, công trình… Điều này có thể đe dọa đến giá trị của tài sản trong tương lai.

đầu tư bất đông sản như thế nào

3. Giá  bán bất động sản tiềm năng

Nhà đầu tư nên xem xét lịch sử mua bán nhà đất trong giai đoạn gần đó. Nếu giá nhỉnh ở mức độ vài phần trăm thì có thể coi là xu thế đang tăng. Nhưng nếu biên độ tăng giá quá lớn, lên đến vài chục phần trăm thì phải cân nhắc.

4. Mục  đích đầu  tư vào dự án bất động sản

Chúng ta nên đầu tư vào những khu vực mà đất hoặc bất động sản kèm đất có thể đưa vào khai thác sử dụng. Trong bối cảnh hiện tại, việc đầu tư theo hướng “để đấy” hoặc đầu tư mang tính chất đám đông có tính dài hạn không được khuyến khích. Suy cho cùng, điều này dẫn đến việc không đảm bảo lợi nhuận theo mong muốn. Mặt khác, dễ dẫn đến hiện tượng vốn ứ, tiền đọng. Thanh khoản của một số khu vực không cao, sẽ dẫn đến áp lực của việc sử dụng vốn cũng không hiệu quả.

Lancaster Đường Láng sở hữu vị trí đắc địa trong trung tâm Thủ đô

5. Khả  năng  tài  chính bạn dự chi cho dự án bất động sản đó

Trong giai đoạn trước, các chuyên gia từng khuyến cáo rằng tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính có thể lên đến 50%; nhưng tỷ lệ an toàn ở thời điểm hiện tại chỉ dừng lại ở mức khoảng 30%.

6. Uy  tín  chủ  đầu  tư dự án đó có ok không

Chủ đầu tư có uy tín và thương hiệu mạnh trên thị trường bất động sản sẽ giúp cho người mua cảm thấy yên tâm về chất lượng của bất động sản cũng như tránh được những rủi ro về tài chính không đáng có. Ngoài ra, người mua cũng có thể đánh giá sự uy tín và năng lực của chủ đầu tư thông qua những dự án đã được bàn giao, chất lượng những công trình đã được đưa vào sử dụng trước đó như chung cư, biệt thự và các dự án đất nền khác.

7. Vị  trí dự án bất động sản bạn muốn đầu tư

Ngoài việc xem xét về giá cả của nhà đất, vị trí tọa lạc của nó cũng ảnh hưởng không ít tới mục đích mua của bạn. Một vị trí thuận tiện cho việc đi lại và tạo một cuộc sống thoải mái sẽ rút ngắn quá trình lắp đầy dân cư, tăng khả năng thanh khoản cho dự án.

8. Cơ  sở  hạ  tầng  xung  quanh  và tiện ích ngoại khu

Nhà đầu tư cần xem xét việc di chuyển tại khu vực đó có dễ dàng hay không hoặc có bị ngập úng vào mùa mưa hay không? Các vấn đề về rác thải và ô nhiễm môi trường như thế nào? Các tiện ích ngoại khu khác như các trung tâm mua sắm, nhà hàng, bệnh viện, trường học, khu vui chơi… cũng là những yếu tố quan trọng thu hút người mua thứ cấp.

đầu tư bất đông sản cần những gì

9. Tiến  độ  thi  công  và  thời  gian  thanh  toán

Nhiều người mua bất động sản thường không chú ý đến thời gian và tiến độ thi công của dự án. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc chuẩn bị nguồn tiền để nộp khi tới hạn. Vì với các dự án bất động sản, bạn thường phải thanh toán thành nhiều đợt khác nhau. Do vậy, nhà đầu tư cần theo dõi kĩ các tiến độ thi công, đảm bảo đủ nguồn tiền trước khi tới hạn để tránh gặp rắc rối trong trường hợp này.

Kiến thức bổ ích: Cách Đầu Tư Bất Động Sản Khôn Ngoan

10. Nội  dung  hợp  đồng  và  các  chi  phí  liên  quan

Hợp đồng mua bán bất động sản thường rất dài, khiến người mua dễ xao nhãng. Lời khuyên luôn là hãy đọc thật kỹ những điều khoản thoả thuận được nêu ra trong hợp đồng, kể cả phần phụ lục trước khi xuống bút. Trường hợp phát hiện ra những điều khoản chưa phù hợp, bạn hãy mạnh dạn phản hồi với chủ đầu tư. Đừng vì tiếc nuối cơ hội đầu tư mà thỏa hiệp những vấn đề có thể gây rủi ro về sau.

Ngoài ra cũng cần cân nhắc các loại chi phí như: phí giữ xe, phí thu nhặt rác thải, tiền điện, tiền nước sinh hoạt, phí quản lí… Nếu các loại chi phí này không được thể hiện rõ ràng trong hợp đồng, người chịu thiệt sau này sẽ là bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *