DNLANDS

Sàn Tocom – Sở giao dịch hàng hóa Tokyo có uy tín để giao dịch?

Dnlands Admin 02.06.2022

Sàn Tocom là gì?

Sàn Tocom (Sở giao dịch hàng hóa Tokyo) là nền tảng giao dịch phái sinh lớn nhất Nhật Bản , cung cấp các hợp đồng tương lai về kim loại quý , các sản phẩm năng lượng liên quan đến dầu mỏ, cao su và chỉ số cũng như các tùy chọn về hợp đồng vàng tương lai.

Vào ngày 1 tháng 12 năm 2008, sàn TOCOM tự động hóa và chuyển mình thành một công ty và đổi tên thành Tokyo Commodity Exchange, Inc. Đây là một trong những sàn giao dịch hàng hóa tương lai đầu tiên ở Nhật Bản trải qua một sự chuyển đổi như vậy. 

Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) là gì?

Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM)

TOCOM mua lại Sở giao dịch ngũ cốc Tokyo vào năm 2013 và vào ngày 12 tháng 2 năm 2013 đã ra mắt Thị trường Nông sản & Đường, cung cấp các sản phẩm đã được giao dịch trước đó tại Sở giao dịch ngũ cốc Tokyo. Sàn giao dịch cũng đã đổi tên công ty Nhật Bản thành “Tokyo Shohin Torihikijo” để phản ánh việc bổ sung các sản phẩm nông nghiệp vào các mặt hàng giao dịch của mình.

Sàn giao dịch đã chuyển nền tảng giao dịch điện tử của mình sang hệ thống giao dịch của Japan Exchange Group vào tháng 9 năm 2016, đồng thời thêm các hợp đồng OTC vào nền tảng giao dịch của mình. 

Sàn giao dịch hàng hóa TOCOM xếp hạng thứ 32 trong số các sàn giao dịch phái sinh toàn cầu theo khối lượng vào năm 2018, với 23 triệu hợp đồng được giao dịch, giảm 2% so với một năm trước đó, theo số liệu khối lượng hàng năm của Hiệp hội Công nghiệp Tương lai.

>Xem thêm: CME Group (Sở giao dịch hàng hóa Chicago) là gì?

Cấu trúc và quy chế của sàn TOCOM

Ban đầu TOCOM có 80 thành viên và 50 thành viên giao dịch điện tử. Morgan Stanley trở thành thành viên đầu tiên ở nước ngoài vào năm 2005. Việc thanh toán bù trừ được chuyển từ một đơn vị nội bộ sang Hiệp hội Thanh toán Hàng hóa Nhật Bản độc lập vào năm 2006. Việc trao đổi được quy định bởi Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản .

Vào đầu tháng 8 năm 2010, sàn giao dịch bắt đầu cho phép các nhà môi giới hàng hóa nước ngoài tham gia vào thị trường của mình thông qua các trung gian, mở rộng các cách thức mà một bên tham gia thị trường nước ngoài có thể giao dịch trên TOCOM. 

Cho đến khi thay đổi, các nhà môi giới hàng hóa nước ngoài muốn giao dịch trên TOCOM cần phải có tư cách thành viên hoặc ký gửi giao dịch trực tiếp cho một thành viên môi giới. Sự thay đổi quy tắc xảy ra khi một số thành viên môi giới chuyển đổi loại hình kinh doanh của họ thành “trung gian” và khi một số công ty môi giới hàng hóa nước ngoài mới tham gia thị trường với tư cách trung gian, làm tăng số lượng trung gian ở Nhật Bản. 

Một số công ty trung gian này tích cực theo đuổi các hoạt động tiếp thị ở nước ngoài và một số công ty mong muốn được phép giao dịch trung gian từ các nhà môi giới hàng hóa nước ngoài.

sàn tocom

Quá trình phát triển các sản phẩm giao dịch trên sàn TOCOM

Quyền chọn vàng là sản phẩm lớn nhất trong năm 2006, chiếm một phần ba tổng khối lượng hợp đồng, với giá xăng kỳ hạn đứng thứ hai ở mức 22 phần trăm, tiếp theo là bạch kim với 16 phần trăm và cao su là 14 phần trăm.

Sàn giao dịch đã bắt đầu mở rộng thêm các sản phẩm kim loại quý, cao su và dệt may. Tổ hợp này được mở rộng với hợp đồng tương lai palađi vào năm 1992, thêm nhôm vào năm 1997 và thành lập thị trường dầu thô với hợp đồng tương lai là xăng và dầu hỏa vào năm 1999.

Xem thêm: Sàn CME Group là gì?

Vào ngày 9 tháng 8 năm 2019, sàn TOCOM cho biết họ sẽ ra mắt hợp đồng điện tương lai vào ngày 17 tháng 9 năm 2019. Việc ra mắt đã bị trì hoãn nhiều lần, nhưng sàn TOCOM đã nhận được sự chấp thuận cho sản phẩm mới từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản vào ngày 9 tháng 8. Hơn 30 công ty sẽ đủ điều kiện để bắt đầu giao dịch kỳ hạn trên thị trường điện khi hợp đồng bắt đầu, bao gồm cả hai công ty nước ngoài.

Cao su là sản phẩm nổi bật trên sàn TOCOM mà các nhà đầu tư Việt Nam có thể giao dịch tại MXV.

sàn tocom là gì

Mở tài khoản giao dịch hàng hóa tại sàn TOCOM thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV

Để được mở tài khoản giao dịch tại sàn TOCOM, bạn cần phải là công dân Hoa Kỳ, Nhật Bản và trên 18 tuổi. 

Tuy nhiên, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) hiện tại đã liên thông với TOCOM để có thể giúp các nhà đầu tư Việt Nam có thể giao dịch hàng hóa trên sàn TOCOM một cách dễ dàng hơn. Mọi giao dịch đều được liên thông trực tiếp đến TOCOM thông qua phần mềm giao dịch hàng hóa CQG đạt chuẩn quốc tế, đang được sử dụng trên hơn 100 quốc gia trên toàn cầu.

Tương tự sở giao dịch chứng khoán Việt Nam, bạn sẽ mở tài khoản giao dịch hàng hóa thông qua các công ty thành viên là các công ty chứng khoán, ví dụ như công ty chứng khoán Vndirect, SSI, VCBS, VPS…


Mọi thông tin yêu cầu tư vấn vui lòng liên hệ 

Hotline: 0916.099.337

Website: https://dnlands.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dnlands.vn

Địa Chỉ: S202 Vinhomes Smart City – Tây Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Rate this post
Chia sẻ
0915830299
DMCA.com Protection Status