DNLANDS

Opec là gì? Sự ảnh hưởng của Opec+ lên giá dầu thô

admin1 01.06.2022

Opec là một tổ chức đa chính phủ hoạt động chính trong lĩnh vực dầu mỏ thế giới. Nhóm này được thành lập nhằm đảm bảo thu nhập ổn định cho những quốc gia thành viên cùng sản lượng hàng cung cấp cho toàn cầu. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ Opec là gì cũng như mức độ ảnh hưởng đến sản lượng dầu lửa toàn thế giới, cùng tìm hiểu nhé!

OPEC là gì?

Opec là viết tắt tiếng anh của cụm từ “Organization of Petroleum Exporting Countries”, nghĩa là là tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ.

Cho đến nay, Opec là tổ chức đa chính phủ thường trực của 13 nước đang phát triển xuất khẩu dầu mỏ. Nơi đây có nhiệm vụ điều phối và thống nhất các chính sách liên quan đến dầu khí tại các quốc gia thành viên.

Nhờ OPEC, giá dầu thế giới được giữ ổn định tại những nước sản xuất cũng như đảm bảo nguồn cung hiệu quả, kinh tế và thường xuyên cho khách hàng. Qua đó, lợi ích các quốc gia thành viên được bảo vệ cùng mức lợi nhuận công bằng với nhà đầu tư.

Về bản chất, opec là tổ chức gì thì đây chính là một cartel – liên minh kinh tế của khối các nước cung ứng dầu lửa nhằm duy trì tính ổn định cho cơ cấu giá dầu. Đồng thời, có thể phản ánh lợi ích của những quốc gia thành viên từ việc phối hợp định giá cũng như xây dựng hạn ngạch sản xuất.

Đáng chú ý là một số quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, bao gồm Nga, Trung Quốc, Canada và Hoa Kỳ, không phải là thành viên của OPEC, điều này khiến họ tự do theo đuổi các mục tiêu kinh tế của riêng mình.

Opec gồm những nước nào

OPEC bao gồm 13 quốc gia thành viên. Năm thành viên sáng lập là Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia và Venezuela, trong khi các thành viên chính thức khác bao gồm Algeria, Angola, Congo, Equatorial Guinea, Gabon, Libya, Nigeria và United Arab Emirates.

Con đường hình thành và phát triển của Opec là gì?

Opec được ra đời trong cuộc họp tại Baghdad vào ngày 10-14/9/1960, sáng kiến này đến từ phiên thảo luận nhằm tìm ra phương án tăng giá dầu thô tại những quốc gia cung ứng. 

Opec là gì, gồm 14 nước xuất khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới

Opec là tổ chức đa chính phủ với 13 nước xuất khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới

Khi mới bắt đầu, Opec chỉ với 5 thành viên nhưng đến giữa năm 1960 – 1975 có kết nạp thêm Qatar, Indonesia, Libya, các tiểu vương quốc Ả Rập, Algérie, Nigeria. Ecuador đã từng rút khỏi khối liên minh này vào ngày 31/12/1992 vì không thể chi trả 2 triệu USD tiền phí mà muốn sản xuất lượng dầu vượt mức cho phép. 

Tuy nhiên, họ cũng gia nhập trở lại vào tháng 10/2007. Các mối bận tâm này được cho là nguyên nhân khiến Gabon xin rút khỏi tổ chức từ tháng 1/1995. 

Bên cạnh đó, Angola chính thức gia nhập vào đầu năm 2007, Nga và Na Uy giữ vai trò quan sát viên khi tham dự hội nghị của Opec. Tháng 5/2008, Indonesia tuyên bố rút khỏi tổ chức khi hết thời hạn thành viên, sau đó trở thành quốc gia nhập khẩu dầu khi không thể đạt đủ chỉ tiêu sản xuất. 

Cho tới năm 2019, Sau 5 thành viên sáng lập, Opec đã kết nạp thêm 11 quốc gia thành viên, theo thứ tự như sau:

 • Qatar (1961)
 • Indonesia (1962)
 • Libya (1962)
 • Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (1967)
 • Algeria (1969)
 • Nigeria (1971)
 • Ecuador (1973)
 • Gabon (1975)
 • Angola (2007)
 • Guinea Xích đạo (2017)
 • Congo (2018)

Tuy nhiên, Ecuador đã rút khỏi OPEC vào ngày 1 tháng 1 năm 2020. Qatar bị chấm dứt tư cách thành viên vào ngày 1 tháng 1 năm 2019 và Indonesia cũng đã rút khỏi OPEC và trở thành nước nhập khẩu dầu vào ngày 30 tháng 11 năm 2016.

Các hoạt động chính của OPEC trong lĩnh vực dầu mỏ

 • 14/09/1960: Tổ chức thành lập ở Hội nghị Baghdad
 • 1965: Chuyển trụ sở về Viên và các nước thành viên thống nhất chính sách khai thác để bảo vệ giá dầu chung. 
 • 1970: Đẩy giá dầu lên 30%, thuế tăng tối thiểu cho công ty khai thác dầu trên 55% lợi nhuận.
 • 1971: Đẩy giá sau thương lượng với tập đoàn khai thác và đạt tỷ lệ quốc gia hóa tới 50% tập đoàn.
 • 1973: Mức giá dầu đạt 11.65 USD một thùng – Đây là giai đoạn khủng dầu lần thứ nhất và OPEC khai thác tới 55% dầu thế giới. 
 • 1974 – 1978: Giá dầu tăng 5 – 10% trong nửa năm một lần để chống lạm phát.
 • 1979: Khủng hoảng lần hai.
 • 1980: Đánh dấu chính sách áp cao giá của OPEC. Libya đòi tới 41 USD và Ả Rập Xê Út 32 USD/ 1 thùng dầu.
 • 1981: Lượng tiêu thụ dầu bị giảm xuống 11% do nhiều nước công nghiệp rơi vào khủng hoảng kinh tế. Thị trường dầu của OPEC giảm tới 405% trên thị trường.
 • 1982: Thị trường OPEC giảm xuống thấp kỷ lục 17,34 triệu thùng.
 • 1986: Giá dầu giảm xuống dưới 10 USD/ 1 thùng bởi quá trình sản xuất thừa và do các nước OPEC giảm giá. 
 • 1990: Giá dầu dần nâng lên từ 18 – 21 USD/ 1 thùng qua chiến tranh vùng Vịnh.
 • 2000: Mức giá dao động mạnh trong lịch sử. Nếu quý I là 9 USD một thùng thì quý II đạt giá trên 37 USD trên một thùng. OPEC quyết định giữ mức giá dầu ổn định từ 22 – 28 USD/ 1 thùng.
 • 2005: OPEC đưa ra quyết định bình ổn giá dầu ở mức 27 triệu/ 1 thùng. Mọi thành viên nhất trí không sử dụng mức giá dầu 22 – 28 USD trong năm 2000.

Mục tiêu hoạt động chính thức của OPEC

Giữ ổn định giá cả

OPEC thành lập với sứ mệnh đảm bảo các thành viên trong tổ chức có một giá dầu hợp lý. Bởi dầu mỏ là một loại hàng hóa có tính đồng nhất nên hầu hết người tiêu dùng quyết định mua hàng không dựa trên giá cả. Giá phù hợp là bao nhiêu? Theo nghiên cứu, OPEC cho biết giá dầu nằm trong khoảng 70 đến 80 USD/ thùng. Nếu giá giảm xuống dưới mục tiêu đó, các thành viên OPEC đồng ý hạn chế nguồn cung để đẩy giá lên cao hơn.

Nếu không có OPEC, các nước xuất khẩu dầu riêng lẻ sẽ bơm càng nhiều càng tốt để tối đa hóa doanh thu quốc gia. Bằng cách cạnh tranh với nhau, họ sẽ đẩy giá xuống thấp hơn nữa, điều đó sẽ kích thích nhu cầu toàn cầu. Các nước OPEC sẽ cạn kiệt nguồn tài nguyên này và thay vào đó, các thành viên OPEC đồng ý chỉ sản xuất đủ để giữ giá cho tất cả các thành viên.

Khi giá cao hơn 80 đô la một thùng, các quốc gia khác có động lực để khoan các mỏ dầu đắt tiền hơn. Chắc chắn, một khi giá dầu lên gần 100 đô la / thùng, Canada là quốc gia có lợi nhất vì nước này sở hữu các mỏ dầu đá phiến nhiều trên thế giới. Các công ty Mỹ mở các mỏ dầu phục vụ sản xuất khiến các nước OPEC giảm cung ứng dầu mỏ ra bên ngoài. Chính vì vậy, mục tiêu tối ưu là giữ vững giá dầu mỏ ổn định.

Giảm sự biến động giá dầu quá lớn

Để đạt hiệu quả tối đa, việc khai thác dầu phải chạy 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Việc đóng cửa các cơ sở có thể gây thiệt hại về mặt vật chất cho các cơ sở lắp đặt dầu và thậm chí cả bản thân các mỏ. Việc ngừng hoạt động khoan đại dương rất khó khăn và tốn kém. Khi đó, lợi ích tốt nhất của OPEC là giữ cho giá thế giới ổn định.

Ví dụ, vào tháng 7 năm 2008, giá dầu đạt mức cao nhất là 143 USD / thùng. OPEC đáp lại bằng cách đồng ý sản xuất thêm một ít dầu, điều này đã làm giảm giá. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến giá dầu giảm mạnh xuống còn 33,73 USD / thùng trong tháng 12. OPEC đã phản ứng bằng cách giảm nguồn cung và giúp giá cả ổn định trở lại.

Trở thành nhà sản xuất xoay chiều nguồn cung dầu trên thế giới

OPEC hướng đến mục tiêu trở thành nhà sản xuất nguồn cung dầu lớn trên thế giới để dễ dàng ứng phó với tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa bằng cách tăng hoặc giảm nguồn cung khi cần đạt được hiệu quả hai mục tiêu đầu tiên là kiểm soát sự ổn định và biến động giá cả. 

Ví dụ, nó thay thế lượng dầu bị mất trong cuộc Khủng hoảng vùng Vịnh năm 1990. Vài triệu thùng dầu mỗi ngày đã bị cắt bỏ khi quân đội của Saddam Hussein phá hủy các nhà máy lọc dầu ở Kuwait. OPEC cũng đã tăng sản lượng trong năm 2011 trong cuộc khủng hoảng ở Libya.

Nói cách khác, OPEC đóng vai trò điều phối, thống nhất chính sách khai thác dầu mỏ giữa các nước thành viên để ổn định mức giá dầu ở trên thế giới. OPEC là một liên minh kinh tế để duy trì cơ cấu giá nhằm phản ánh lợi ích của những quốc gia thành viên.

Công cụ điều chỉnh sản lượng dầu của OPEC

Công cụ OPEC điều chỉnh sản lượng dầu tung ra thị trường là hạn ngạch sản xuất. Đại diện của những quốc gia thành viên đã họp 2 lần trên năm để ban hành chính sách sản xuất cho tất cả các quốc gia thành viên dựa trên sự phân tích toàn cầu về cung – cầu của dầu lửa. Tại hội nghị OPEC đặt hạn ngạch sản xuất mới cũng như chia tỷ lệ phù hợp với mỗi nước thành viên.

Tuy nhiên, không phải cam kết của mỗi nước với hạn ngạch sản xuất đều thống nhất, đặc biệt ở một số nước có sản lượng dầu nhỏ thì thường gặp tình trạng vượt quá hạn ngạch cho phép.

Và Ả Rập Xê Út là quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất, thường cắt giảm sản lượng để bù lại sự sản xuất quá hạn ngạch từ quốc gia thành viên.

OPEC ở giai đoạn hiện nay

Ngành công nghệ dầu mỏ hiện nay đang mang nhiều đặc điểm của một mô hình đa nhân tố. Bên cạnh đó, tầm quan trọng của Opec đã dần suy giảm sau giai đoạn đỉnh cao những năm 1970. Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ tổ chức nào có đủ khả năng để có thể thay thế được khối liên minh này.

Sự suy giảm về sức ảnh hưởng của Opec đi kèm với nỗ lực chung của toàn cầu trong việc tiết kiệm năng lượng và tìm kiếm các nguồn thay thế mới. Ở cơ cấu doanh nghiệp ngành, tính đến thời điểm năm 2007 thì khoảng 78% sản lượng dầu thế giới do 50 công ty sản xuất. Đặc biệt, 70% trong số này đến từ những đơn vị dầu mỏ quốc doanh.

Sức ảnh hưởng của OPEC+ lên giá dầu thế giới

Opec+ là gì thì đây là nhóm 23 quốc gia sản xuất dầu mỏ, họp bàn hàng tháng tại Vienna (Áo) để quyết định đến sản lượng sẽ cung cấp ra thị trường. Cốt lõi tổ chức này gồm 13 thành viên của Opec, chủ yếu đến từ các nước Trung Đông và Châu Phi. Nhóm được thành lập vào năm 1960 nhằm ấn định giá cùng nguồn cung dầu trên toàn cầu. 

Có nhiều nguyên nhân khiến giá dầu thế giới leo cao như hiện nay

Có nhiều nguyên nhân khiến giá dầu thế giới leo cao như hiện nay

Khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng toàn thế giới vào năm 2020, rất nhiều quốc gia đã áp đặt các lệnh phong tỏa khiến cho giá dầu thô sụt giảm vì thiếu hụt người mua. Các thành viên Opec+ đã đồng ý giảm xuống 10 triệu thùng/ngày nhằm kích thích giá tăng trở lại. 

Nhờ đó, vào tháng 6/2021, nhu cầu về dầu thô bắt đầu phục hồi cũng là lúc tổ chức đẩy nguồn cung lên. Tuy nhiên theo đánh giá thì sản lượng hiện đang ít hơn khoảng 2,5 triệu thùng/ngày so với thời điểm mùa xuân năm 2020.

Sau khi, Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” với Ukraine đã đẩy mức giá dầu thô lên hơn 100 USD/thùng. Chính điều này là nguyên nhân khiến giá xăng dầu trên thế giới leo thang đến mức đáng kể.

Kết luận

Thông qua những thông tin vừa được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tổ chức Opec là gì cùng mức độ ảnh hưởng đến sản lượng dầu thế giới. Dựa vào đó, các nhà cầu tư sẽ đưa ra được những sự lựa chọn sáng suốt hơn trong tương lai. Hãy thường xuyên theo dõi lịch cuộc họp Opec hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào nhé!


Mọi thông tin yêu cầu tư vấn vui lòng liên hệ 

Hotline: 0916.099.337

Website: https://dnlands.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dnlands.vn

Địa Chỉ: S202 Vinhomes Smart City – Tây Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Chia sẻ
0915830299
DMCA.com Protection Status

Nhận thông tin mới nhất​

Nhận ngay Bảng giá, Chính sách, xem trực tiếp căn hộ mẫu, Bản vẽ mặt bằng căn hộ… và nhiều tài liệu khác *Điền thông tin để được hỗ trợ nhiều hơn trước khi Tải về