DNLANDS

Giá cà phê bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Dnlands Admin 02.06.2022

Tìm hiểu rõ hơn về giá cà phê

Top các nước sản xuất cà phê trên thế giới

STTQuốc giaTấn/Năm (2019)
1Brazil2,595,000
2Việt Nam1,650,000
3Colombia810,000
4Indonesia660,000
5Ethiopia384,000
6Honduras348,000
7Ấn Độ348,000
8Uganda288,000
9Mexico234,000
10Guatemala204,000

Tại sao cà phê lại có giá trị?

Cà phê là một loại hàng hóa có nguồn gốc từ một loại cây mọc chủ yếu ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cà phê là nguồn cung cấp caffeine chính trong khẩu phần ăn ở cả các nước trên thế giới. Cà phê là một thức uống quen thuộc chế độ ăn uống trên toàn thế giới đến nỗi nó đã tạo ra một nền kinh tế cà phê lớn đáng kinh ngạc của riêng mình.

Các nhà máy rang xay cà phê,  đóng gói, người trồng, người tiếp thị và nhà sản xuất thiết bị cà phê cũng như các nhà sản xuất sữa và nhà hàng đều phụ thuộc vào giá cà phê.

giá cà phê hôm nay

Sự khác biệt giữa giữa cà phê Arabica và Robusta

Cà phê có hai loại chính đó là Arabica và Robusta. Cây arabica mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới ở các vùng đất có độ cao khác nhau.

Cây cà phê Robusta trồng ở độ cao thấp hơn yêu cầu mùa mưa và mùa khô được xác định rõ ràng và được trồng độ cao từ 1.800 đến 3.600 feet. Những điều kiện như vậy tạo ra các mùa phát triển và trưởng thành rõ rệt. Việt Nam, Mexico , Jamaica, một số khu vực của Brazil và Zimbabwe là những quốc gia có các loại điều kiện này.

Cây cà phê Arabica trồng ở độ cao cao hơn mọc gần đường xích đạo ở độ cao từ 3.600 đến 6.300 feet. Cây cà phê ở đây yêu cầu lượng mưa thường xuyên và cho hai vụ thu hoạch. Brazil, Kenya, Colombia và Ethiopia là những quốc gia có điều kiện địa lý và khí hậu này.

Cà phê Arabica có vị đắng dịu, hương thơm nhẹ nhàng tinh khiết bởi hàm lượng caffeine trong hạt Arabica chỉ từ 1-2%, phù hợp với khẩu vị của người dân phương Tây. Trong khi đó cà phê Robusta có vị đắng nhẵn, một chút chua chua và hương thơm nồng hơn Arabica bởi hàm lượng caffeine trong hạt Robusta chiếm từ 2-4% phù hợp với khẩu vị của người dân châu Á.

Kiến thức bổ ích: Những điều cần biết về giá bạc

Cây cà phê được trồng ở đâu?

Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối thường mọc ở độ cao thấp hơn nhiều so với cây cà phê Arabica. Các nhà sản xuất cà phê trồng Robusta ở các vùng 10 độ bắc hoặc nam của đường xích đạo ở độ cao từ mực nước biển đến 3.000 feet. Cây Cà phê Robusta có thể chịu được thời tiết ấm hơn cây Arabica. Loại cà phê được trồng ở Việt Nam đến 90% là cà phê Robussta.

Tuy nhiên, cà phê Arabica hay là cà phê chè chính là loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới, Arabica chiếm hơn 60% tổng sản lượng cà phê của thế giới.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ CÀ PHÊ

Sản phẩm cà phê thay thế

giá cà phê robusta và cà phê arabica không giống nhau

Giá cà phê Robusta rẻ hơn và dễ trồng hơn Arabica, nó có vị đắng so với Arabica. Điều này thường có nghĩa là giá cà phê robusta thấp hơn nhiều so với giá cà phê arabica có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, bất cứ khi nào chênh lệch giá giữa hai loại cà phê trở nên nhiều hơn thì các công ty sản xuất cà phê có thể bắt đầu thay thế loại cà phê giá rẻ hơn vào hỗn hợp sản phẩm của họ. Khi nhu cầu mua vào loại cà phê nào nhiều hơn sẽ dẫn đến giá loại cà phê đó tăng lên.

Thời tiết

thời tiết ảnh hưởng giá cà phê

Cà phê là một loại cây trồng thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới. Điều này làm cho nó dễ bị ảnh hưởng bởi các sự kiện thời tiết nhiệt đới như El Nino. Thời gian của El Nino có thể có tác động lớn đến việc tác động tích cực hoặc tiêu cực đối với nguồn cung cà phê.

Thời tiết ấm áp mà El Nino mang lại vào tháng 6 đến tháng 8 hỗ trợ thu hoạch cà phê arabica khi cây trồng cứng lại và thời tiết ấm hơn bảo vệ chống lại sự lây lan của nấm roya (phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt hơn). Tuy nhiên, thời tiết El Nino khô hơn trong tháng 12 đến tháng 2 có thể tác động tiêu cực đến vụ arabica tiếp theo, giúp hỗ trợ giá cà phê khi điều kiện thời tiết này tiếp diễn.

Nguồn cung ở các quốc gia xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới

Có hai loại hạt cà phê được trồng thương mại chính: Arabica, chiếm 70% lượng cà phê trên thế giới, và hạt Robusta rẻ hơn và dễ trồng hơn. Nhà sản xuất cà phê lớn nhất là Brazil, chiếm khoảng một phần ba sản lượng toàn cầu và khoảng một nửa sản lượng arabica thế giới.

Nhà sản xuất lớn thứ hai là Việt Nam, chỉ chiếm dưới 19% sản lượng toàn cầu và khoảng một nửa sản lượng robusta. Sản lượng tập trung này có nghĩa là sự gián đoạn nguồn cung ở một hoặc cả hai quốc gia này có thể tác động đáng kể đến giá cà phê.

Bệnh hại trên cây cà phê

Bệnh rỉ sắt (La Roya), là một loại bệnh do nấm trên cây cà phê đã gây hại cho nông dân trong hơn một thế kỷ. Khi cây bị nhiễm bệnh, lá của nó tạo ra một lớp bột mỏng màu nâu khi bị xước, khá giống gỉ sắt. Bệnh làm mất màu lá của bụi cây từ màu xanh sáng sang màu vàng nâu. Cuối cùng, cây rụng hết lá cũng như khả năng đậu trái.

Nếu không được chăm sóc, bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến nguồn cung cà phê tung ra thị trường, góp phần đẩy giá cà phê lên cao.

Chuyển động tiền tệ

Brazil và Việt Nam với vị trí là nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, tỷ giá hối đoái của đồng USD so với đồng Real Brazil và Việt Nam đồng có thể có tác động đáng kể đến giá cà phê. Giá trị đồng nội tệ của các nước xuất khẩu cà phê giảm, sẽ khuyến khích nông dân tăng sản lượng xuất khẩu đồng thời giảm chi phí sản xuất của họ. Đồng USD giảm sẽ làm giá cà phê tăng cao hơn và ngược lại khi đồng USD tăng giá sẽ tạo áp lực giảm giá trên mặt hàng cà phê.

giá cà phê

Dự trữ cà phê

Như với tất cả các loại hàng hóa, lượng dự trữ cà phê thấp cho thấy nhu cầu thị trường mạnh hoặc nguồn cung yếu. Ngoài ra, lượng dự trữ thấp cũng mang lại rủi ro cho thị trường khi nguồn cung cà phê trong tương lai bị gián đoạn.

Dự trữ cà phê của các quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu được coi là một chỉ báo về tiềm năng cho giá cà phê. Nó cho biết mức độ khẩn cấp và mức độ sẵn sàng chi trả của các nhà nhập khẩu.

Hoạt động đầu cơ cà phê

Cà phê giống như nhiều loại hàng hóa khác được giao dịch trên các sàn giao dịch kỳ hạn. Thị trường hàng hóa phái sinh có chức năng chuyển rủi ro, giúp người nông dân chủ động hơn trong kế hoạch sản xuất và đầu ra cho sản phẩm.

Do cà phê là mặt hàng được giao dịch nhiều nên các hoạt động trên thị trường quốc tế của các nhà kinh doanh có ảnh hưởng đáng kể đến giá cà phê. Hoạt động mua bán cà phê tăng thường dẫn đến giá cà phê tăng, báo hiệu cho thị trường rằng nhu cầu về cà phê đang tăng lên. Ngoài ra, hoạt động giao dịch các mặt hàng liên quan khác như dầu thô cũng có thể ảnh hưởng đến giá cà phê nhân.

Báo cáo của tổ chức lớn trong ngành cà phê

Những báo cáo phân tích thị trường cà phê hàng tháng của các tổ chức cà phê lớn trên thế giới như Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), Công ty Cung ứng Nguồn cung Quốc gia Brazil (Conab)… sẽ đưa ra những thống kê về nguồn cung, cũng như dự đoán nhu cầu cà phê trong tương lai. Đây chính là nguồn tin tham khảo cho các nhà đầu tư đưa ra quyết định mua bán cà phê.

Đầu tư cà phê tại sở giao dịch hàng hóa Việt Nam thông qua thành viên kinh doanh

Tương tự tại sở giao dịch chứng khoán Việt Nam, bạn sẽ mở tài khoản giao dịch chứng khoán thông qua các công ty thành viên là các công ty chứng khoán, ví dụ như công ty chứng khoán Vndirect, SSI, VCBS, VPS…

Rate this post
Chia sẻ
0915830299
DMCA.com Protection Status