DNLANDS

GIÁ BẠC TĂNG HAY GIẢM BỞI CÁC YẾU TỐ NÀO?

Dnlands Admin 02.06.2022

Giá bạc cũng như giá vàng, thường biến động rất khó lường. Để thành công khi đầu tư bạc vật chất hay đầu tư bạc miễn phí lãi margin, miễn phí qua đêm tại sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV, MEX-DN đã tổng hợp lại các yếu tố ảnh hưởng đến giá bạc để nhà đầu tư nắm rõ và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Hãy cùng Dnlands tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

giá bạc hôm nay

1. Sức mạnh của Đồng USD và giá bạc

giá bạc phụ thuộc vào đồng USD

Giống như hầu hết các mặt hàng giao dịch quốc tế, bạc được định giá bằng USD. Về cơ bản, nếu đồng USD tăng thì giá bạc sẽ giảm và ngược lại. Theo dõi sự biến động của đồng USD chính là chìa khóa quan trọng để xác định xu hướng giá bạc sắp tới.

2. Lãi suất

lãi suất tăng làm giá bạc giảm

Lãi suất tăng làm giá bạc giảm

Tương tự với đồng USD, giá bạc tỉ lệ nghịch với lãi suất. Khi Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao hơn sẽ làm giảm sức hấp dẫn của việc nắm giữ các tài sản không chịu lãi suất như bạc và vàng, khiến cho giá bạc đi xuống.

3. Khai thác các kim loại khác

bạc là sản phẩm phụ khi khai thác kẽm, chì, niken

Về mặt địa lý, gần một nửa số bạc được khai thác đến từ châu Mỹ. Trên thực tế, sáu trong số mười quốc gia sản xuất bạc lớn nhất nằm trong khu vực này, bao gồm cả hai quốc gia dẫn đầu về khai thác bạc là Mexico và Peru.

Ngày nay, hầu hết bạc trên thế giới là sản phẩm phụ của quá trình khai thác các kim loại khác, đặc biệt là từ các hoạt động khai thác chì / kẽm. Chỉ có khoảng 30% sản lượng đến từ mỏ bạc truyền thống, nơi mà chỉ bạc là sản phẩm được khai thác và là nguồn thu chính. Ví dụ, một mỏ kẽm ở Mexico có thể khai thác 65% kẽm, 25% bạc và 10% chì.

Khi nhu cầu các kim loại như kẽm, chì tăng cao người ta sẽ tăng cường khai thác, dẫn đến sản phẩm phụ là bạc cũng được khai thác nhiều hơn, nguồn cung bạc sẽ tăng lên, khiến giá bạc giảm.

4. Chi phí khai thác

Sản lượng khai thác bạc giảm qua từng năm, gây áp lực lên chi phí khai thác; sản lượng bạc trung bình của sáu mỏ bạc hàng đầu đã giảm 38% kể từ năm 2005. Chi phí khai thác bạc tăng chắc chắn rằng sẽ khiến bạc bán ra thị trường tăng giá.

Chi phí khai thác bạc trung bình toàn cầu tăng, tính theo USD, đối với các mỏ chính ước tính ở mức 10 USD / oz trong năm 2020 phần lớn là do đồng tiền của các nhà sản xuất giảm giá so với đồng USD. 

5. Nhu cầu đầu tư bạc

đầu tư bạc

Không chỉ có riêng ứng dụng trong công nghiệp, nhu cầu mua bạc để đầu tư đang tăng dần qua các năm. Vào năm 2020, các nhà phân tích ước tính rằng khoảng 18% nhu cầu về bạc mới đến từ lĩnh vực đồng xu bạc và thỏi bạc vật chất và khi các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức tăng lượng nắm giữ. Nhu cầu đầu tư bạc tăng sẽ kéo theo giá bạc tăng mạnh mẽ.

6. Nhu cầu bạc trong công nghiệp

Nhu cầu công nghiệp chiếm hơn 55% nhu cầu bạc. Bạc là chất dẫn điện và dẫn nhiệt tốt nhất trong tất cả các kim loại và do đó được sử dụng trong nhiều ứng dụng điện, đặc biệt là trong dây dẫn, công tắc, tiếp điểm và cầu chì. 

Các ứng dụng quan trọng nhất của bạc trong điện tử là chế tạo các tụ điện gốm nhiều lớp, trong sản xuất công tắc màng, màng tráng bạc trong kính chắn gió ô tô được gia nhiệt bằng điện và trong chất kết dính dẫn điện. 

Bạc được sử dụng trong sản xuất tế bào quang điện được coi là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh chóng nhất. Các ứng dụng công nghiệp khác của bạc bao gồm làm vật liệu phủ cho đĩa compact và đĩa video kỹ thuật số, gương, lớp phủ thủy tinh, giấy bóng kính và pin.

Một lĩnh vực khiến nhu cầu bạc giảm mạnh là sản xuất các tấm phim của máy ảnh kiểu cũ. Sau khi đạt đỉnh vào khoảng năm 2000, nhu cầu về bạc từ phim máy ảnh này đã giảm 78% trong giai đoạn đến năm 2014. Phim máy ảnh vẫn còn được sử dụng trong chụp ảnh phóng xạ, nghệ thuật đồ họa và nhiếp ảnh tiêu dùng. 

Với nhu cầu bạc ngày càng tăng trong công nghiệp dự đoán rằng giá bạc sẽ tiếp tục bốc đầu tăng giá trong tương lai.

7. Nhu cầu đồ trang sức bạc

trang sức bạc

Bạc sở hữu những đặc tính tương tự vàng, có độ phản xạ cao hơn và có thể đạt được độ đánh bóng rực rỡ nhất so với bất kỳ kim loại nào. Bạc nguyên chất không dễ bị xỉn màu nhưng để tạo độ bền cho đồ trang sức, người ta thường hợp kim với một lượng nhỏ đồng.

Với công nghệ chế tác trang sức bạc ngày càng phát triển, tạo ra những nhiều sản phẩm trang sức bạc chất lượng, đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng. Thêm vào đó, giá bạc rẻ hơn vàng rất nhiều, nên một số chuyên gia nhận định nhu cầu trang sức bạc và giá bạc sẽ tăng mạnh trong tương lai.

Kiến thức bổ ích: Dự báo giá cà phê tuần tới

8. Lạm phát

Để hỗ trợ nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, tiền đã được liên tục bơm ra trên khắp thế giới. Từ Mỹ, EU, đến các nước Châu Á, châu Phi, không có quốc gia nào không in thêm tiền để hỗ trợ cho người dân chống lại với đại dịch thế kỷ này.

Tiền được in ra quá nhiều là một trong những nguyên nhân chính gây ra lạm phát. Lạm phát sẽ làm xói mòn giá trị của tiền giấy, và Bạc chính là vũ khí, là hàng rào phòng thủ cho bạn trong thời kỳ lạm phát sắp tới. Lạm phát chính thời điểm vàng để mua bạc, đầu tư vào bạc với mục tiêu giá bạc sẽ tăng.

9. Dự trữ bạc của các quốc gia

Bạc có lịch sử lâu đời là phương tiện trao đổi, là tiền tệ của nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh Vàng, nhiều ngân hàng trung ương các nước càng tăng cường dự trữ bạc của mình để phòng tránh lạm phát, phòng ngừa rủi ro. Bạc còn được nhiều nước mua vào để dự trữ cho ngành công nghiệp đang càng ngày phát triển và cho mục đích đúc tiền xu bằng bạc.

Top 5 các nước dự trữ bạc hàng đầu thế giới hiện nay là: Peru, Phần Lan, Úc, Nga và Trung Quốc.

10. Giá vàng

giá vàng tăng sẽ kéo theo giá bạc tăng

Là một kim loại quý, giá bạc có xu hướng di chuyển cùng pha với vàng, khi vàng tăng thì bạc cũng tăng giá theo và ngược lại. Bạc cũng được xem như một kênh trú ẩn an toàn như vàng. Tuy nhiên, bạc có mức độ biến động cao hơn nhiều so với vàng. 

Khi Vàng đã tăng giá quá cao (hơn 50 triệu đồng/lượng) thì Bạc đang ở mức giá khá hấp dẫn (chỉ gần 800 ngàn đồng/lượng), dư địa tăng giá của bạc lớn hơn nhiều so với vàng. Bạc sẽ là kênh đầu tư tiềm năng trong năm 2022.


Rate this post
Chia sẻ
0915830299
DMCA.com Protection Status